EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhà Dân Chủ Nguyễn Khắc Toàn Nhắn Dân Việt Biểu Tình Chống Triết

27/06/200700:00:00(Xem: 6656)

Nhà Dân Chủ Nguyễn Khắc Toàn Nhắn Dân Việt Biểu Tình Chống Triết: Cám Ơn Nghĩa Cử Hải Ngoại, Xin Bền Bỉ Đòi Tự Do, Dân Chủ

(Trước cuộc biểu tình của đồng bào người Việt ở  Dana  point - nam  California  ngày 23/6/2007 phản đối ông Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm Hoa Kỳ, Nhà báo, nhà tranh đấu dân chủ Nguyễn Khắc Toàn có thư gửi cộng đồng Việt biểu tình như sau.)

Kính thưa tất cả quý vị!

Thưa toàn thể đồng bào đang tham gia  cuộc mít tinh, biểu tình trước khách sạn Saint Regis Reort Hotel – Nam Caliphornia!

Tôi là nhà báo tự do, Phó tổng biên tập Tập san Tự Do Dân Chủ, một người tranh đấu cho Dân chủ, Nhân quyền tại Việt nam. Tôi đang phát biểu từ thủ đô Hà Nội trước cuộc biểu tình của quý đồng bào đại diện cho đông đảo cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Nam Cali - một tiểu bang của nước Mỹ  để phản đối đoàn đại biểu cấp cao do chủ tịch nhà nước CHXHCN Việt Nam ông Nguyễn Minh Triết cầm đầu  đến thăm Hoa Kỳ. Tôi còn được ban tổ chức và quý đồng bào cho biết là ông ta đang có mặt trong khách sạn Saint Regis Resot tại đây, nơi đồng bào đang hiện diện rất đông đảo để phản kháng  phái đoàn đại diện của nhà nước, chính phủ  độc tài của  đảng CSVN.

Từ trong tâm khảm và suy tư của mình, với tư cách một công dân đang sống trong nước dưới ách cai trị của bộ máy quyền lực do đảng CSVN thiết lập và duy trì mấy mươi năm qua trên đất nước Việt Nam chúng ta. Hôm nay tôi rất hân hạnh được ban tổ chức đã dành cho tôi được phát biểu ý kiến trên diễn đàn cuộc mittinh phản đối đoàn của ông Nguyễn Minh Triết, một người đại diện cao nhất cho chế độ độc tài trong nước. Lời đầu tiên tôi rất xúc động trân trọng cám ơn quý ban tổ chức dành cho thời gian quý báu để gửi đến toàn thể đồng bào một vài suy nghĩ của cá nhân.  Tôi hoàn toàn đồng tình với những hoạt động phản kháng trước chuyến công du Hoa Kỳ của ông Nguyễn  Minh Triết và đoàn đại biểu do ông ta dẫn đầu, mà  đồng  bào đang tiến hành trong hợp pháp, hòa bình, đầy tính đấu tranh, nồng nàn tình yêu nước thương nòi của cộng đồng người Việt đang định cư trên nước Mỹ  Tự do.

Thưa quý vị và đồng bào yêu quý!

Việc phối hợp đấu tranh giữa đồng bào hải ngoại với phong trào tranh đấu vì Tự do, Dân chủ, Nhân quyền, Công bằng xã hội, Công lý và lẽ phải của mọi tầng lớp nhân dân trong nước vì mục tiêu chung của dân tộc là hoàn toàn chính nghĩa, vô cùng quan trọng và hết sức cần thiết. Công cuộc đấu tranh cho lợi ích lâu dài của đất nước và cả dân tộc ta  là không thể thiếu vắng sự góp mặt của đồng bào ta ở hải ngoại nói chung, nhất là gần 2 triệu đồng bào người Việt đang làm ăn sinh sống ở Hoa Kỳ nói  riêng kể từ trước và  sau biến cố ngày 30/4/1975.

Đồng bào đang có mặt tại đây bày tỏ sự tranh đấu kiên quyết nhất với những người đại diện cho một đảng, một nhà nước đang nắm mọi quyền sinh sát hơn của 83 triệu đồng bào quốc nội chính là những hành động, là nghĩa cử thay mặt cho toàn thể nhân dân các dân tộc đang sinh sống trên đất Mẹ Việt Nam, nhưng không thể nói được, không thể phản kháng được dù chỉ là ôn hòa, nhã nhặn nhất và hoàn toàn hợp pháp, hợp hiến với những người đang thống trị mình. Nhân dân trong nước sống dưới một chế độ độc tài toàn trị rất hà khắc này suốt mấy mươi năm qua, không những đã bị tước đoạt  đi mọi quyền con người căn bản, sơ đẳng nhất là các giá trị, chuẩn mực, lợi ích về Nhân quyền cho mọi công dân của cả dân tộc, mà họ cũng cướp đi cả dũng khí đấu tranh, lòng can đảm vốn có đã trở thành truyền thống oanh liệt của dân tộc Việt Nam mấy nghìn năm qua.

Thể chế độc tài nghiệt ngã này không chỉ biến nhân dân thành thân phận như những người dân mất nước phải sống trong đói nghèo tủi nhục, mất tự do, dân chủ mà họ còn làm dân ta bị tê liệt ý chí và khí phách đấu tranh trước cái ác, trước sự phi nhân và trước tình trạng áp bức, bất công kéo dài triền miên….Bởi thế tôi rất tâm đắc nhận định của nhà văn Trần Mạnh Hảo đã  khái quát hiện tượng ấy như sau: Đảng CSVN đã rất thành công trong việc, là chỉ có hơn 60 năm nắm quyền thống trị đất nước dựng lên chế độ được gọi là XHCN mà họ đã biến cả dân tộc Việt Nam có bề dày đấu tranh dựng nước và giữ nước chống giặc ngoại xâm oai hùng, thành một dân tộc yếu  hèn  và  “nhát như thỏ đế”!  Đó thật là điều rất  đau xót, tủi hổ đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ như vẫn tồn tại suốt mấy chục năm qua. Đó thật là nỗi tủi nhục lớn lao không gì xóa được trước các bậc tiền nhân cha ông mình, trước lịch sử và nền văn hiến lâu đời của nước nhà!

Đồng bào Việt Nam ở hải ngoại tham gia tranh đấu chống sự cai trị độc đoán của chế độ Cộng sản độc tài trong nước từ bao lâu nay không phải vì lòng hận thù, vì mối hờn căm dai dẳng, mà là vì căm phẫn với những người cầm nắm vận mệnh quốc gia dân tộc ta ròng rã mấy thập niên qua, nhưng quá kém năng lực, bất tài và vô trách nhiệm dẫn dắt đất nước triền miên đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, từ thất bại này đến thất bại khác, làm dân tộc và nước nhà không sao thoát khỏi đói nghèo và lạc hậu, nhân dân sống trong kiếp lầm than, đau khổ kéo dài và chồng chất. Và cũng không phải đồng bào sôi sục đứng lên vì muốn giành lại ngôi báu quyền lực trị vì. Mà chính là do lương tâm thôi thúc, do xuất phát từ tình thương nước, thương nòi, do tình cảm máu mủ ruột rà không muốn nhìn thấy đồng bào trong nước mãi mãi phải chịu cuộc sống đói khổ và bị kìm kẹp. Đó là trách nhiệm và lương tri của người cùng dân tộc, của người cùng chung cội nguồn con cháu Lạc Hồng của  đất nước là Tổ quốc Mẹ Việt Nam. Những tình cảm nồng nàn cháy bỏng đó có trong mỗi người Việt phải sống lìa xa Tổ quốc đã  mách bảo và giục giã đồng bào phải hành động. Thật là những tình cảm rất đáng trân trọng và quý giá biết bao!

Thưa quý vị và toàn thể đồng bào đang có mặt đấu tranh tại đây!

Đây là chuyến công du lần đầu tiên của một đại diện cấp cao nhất cho nhà nước độc tài toàn trị trong nước đến thăm nước Mỹ kể từ sau cuộc nội chiến nồi da xáo thịt chấm dứt  đã gần 1/3 thế kỷ. Sự  kiện này chỉ cách hàng loạt các sự kiện quan trọng đầy ý nghĩa  vừa diễn ra tai Việt Nam, trên thế giới và ngay trong chính nước Mỹ cũng đủ cho thấy  lộ ra bộ mặt những ai ngoan cố kéo dài loại thể chế chính trị đã bị cáo chung trên bình diện lịch sử cách đây hơn 16 năm, kể từ chuỗi những sự kiện toàn bộ các nước trong hệ thống XHCN ở Đông Âu và Liên Xô tan rã. Và loại mô hình chính trị này đã hoàn toàn lỗi thời trước bối cảnh thời đại văn minh, tiến bộ của nhân loại nói chung. Do vậy sự có mặt của phái đoàn đại biểu này trên xứ sở của Tự do, Dân chủ đã trở nên  bẽ bàng, lạc lõng và ngày càng bị cô lập thảm hại như thế nào. Tôi cho rằng đấy cũng chính là điềm chẳng mấy tốt lành gì, là những dấu hiệu không may mắn gì cho thể chế của họ đang hiện tồn trong nước hiện nay.…

Các sự kiện mà tôi xin phép được nhắc lại như đã từng đề cập đến trong bài phát biểu trước cuộc biểu tình ngày hôm qua 22/6/2007 với hơn 3000 đồng bào tại thủ đô Oasinhtơn – DC, trái tim của nước Mỹ, nơi cách thành phố này gần 5000 Km ở miền Đông xa xôi và chắc quý vị cũng đã biết. Đó là mấy diễn biến quan trọng sau đây:

* Trong hơn 3 tháng vừa qua, ngoài việc đàn áp, khủng bố nhân dân hàng ngày, nhà nước CSVN chỉ đạo bộ máy gọi là “ bảo vệ luật pháp” đã tiến hành chiến dịch trấn áp dân chủ, nhân quyền trong cả nước thật tồi tệ. Cụ thể họ đã dành tổng số 45 năm tù cho những công dân yêu nước, đó là Linh mục Nguyễn Văn Lý,  các công dân Nguyễn Phong, Nguyễn Bình Thành; các trí thức:  bác sĩ Lê Nguyên Sang, nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo, các Luật sư Nguyễn Đắc Truyển, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và Trần Quốc Hiền. Ngoài ra còn rất nhiều công dân khác tha thiết với sự nghiệp Dân chủ hóa cho nước nhà đã bị bắt giam chưa đem ra xét xử như chị Hồ Thị Bích Khương, nhà báo Trương Minh Đức, cựu chiến binh Lê Trí Tuệ , các anh chị em là người nông dân, công nhân trực tiếp lao động đã tham gia sáng lập tổ chức Hiệp Hội Công Nông Đoàn Kết như Nguyễn Tấn Hoành, Đoàn Huy Chương, Lê Thị Hồng... ; hàng chục các công dân trong khối đấu tranh dân chủ 8406 như Phạm Bá Hải, Trương Quốc Huy, Nguyễn Ngọc Quang …v v…

 * Cuối tháng 5, ngày 29/05/2007  thay mặt nhân dân, chính phủ, quốc hội Hoa Kỳ và cũng như toàn thể những người có lương tri trên khắp địa cầu. Tổng thống G. W. Bush và phó tổng thống  Dick Cheny lần đầu tiên đã dành thời gian tiếp phái đoàn đại diện cho cộng đồng người Việt tại tòa Bạch ốc để chuyển thông điệp ủng hộ công cuộc đòi dân chủ, tự do tại Việt Nam.

* Ít ngày sau trên đường đến dự hội nghị nguyên thủ các nước khối G - 8 tại CHLB Đức, Tổng thống Hoa Kỳ G. W .Bush đã đến dự Hội nghị Dân chủ hóa toàn cầu tại thủ đô Praha của nước Cộng hòa Séc ( Tiệp Khắc cũ), theo sáng kiến của các nhân vật dân chủ nổi tiếng. Tại đây ông đã đọc bài diễn văn quan trọng lên án tất cả chế độ độc tài, độc đoán đang ngự trị  tại các quốc gia trên thế giới và đòi trả tự do cho các nhân vật tranh đấu mà trong đó có Việt Nam.

* Trở về nước Mỹ ông đã dự buổi khánh thành đài tưởng niệm nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản đặt tại thủ đô Oasinhơn- DC. Trong bài diễn văn quan trọng tại buổi lễ, ông đã không ngừng tố cáo Chủ nghĩa Cộng sản chính là thủ phạm đã giết hại hơn 100 triệu nạn nhân vô tội tại hàng loạt các quốc gia bị học thuyết này xâm nhập và trong đó có Việt Nam. Ông đã đích danh gọi những kẻ cổ vũ và chủ trương chủ thuyết CS phản động này chống lại con người, là loài quỷ dữ, là loài quỷ đỏ!

* Gần đây nhất là phó tổng thống của Hoa Kỳ - Dick Cheny đã tiếp đoàn đại biểu của Đảng nhân dân hành động do bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi dẫn đầu đã được Ngài Dick Chenny Phó tổng thống tiếp đãi để người bác sĩ này trao tận tay ông bức thư của Cụ Hoàng Minh Chính nhà cách mạng lão thành, nhà tranh đấu dân chủ không mệt mỏi của Việt Nam viết gửi Tổng thống G. W. Bush. Nội dung bức thư là những lưu ý Tổng thống Hoa kỳ về những  đề nghị khẩn thiết đòi Nhân quyền và Dân chủ, Tự do cho nhân dân Việt nam khi Ngài tiếp đón ông Nguyễn Minh Triết  trong cuộc gặp mặt tới đây…

* Tôi còn được biết trong các ngày 19 và 20 /6 /2007 khi đoàn đại biểu của ông Nguyễn Minh Triết đã có mặt tại nước Mỹ để tiến hành cuộc viếng thăm. Thế nhưng, Tổng thống G. W Bush vẫn mời gặp đại diện tất cả các nhân sĩ và các dân biểu Mỹ gốc Việt để tìm hiểu các nguyện vọng, tâm tư của những quý vị này về công cuộc đấu tranh vì Tự do và các Quyền Con người đang diễn ra trên Tổ quốc Việt Nam của họ

* Mới cách đây ít giờ tôi còn được biết bà Nancy Pelosi chủ tịch Hạ nghị viện Hoa Kỳ- tức chủ tịch Quốc hội Liên bang cùng với nữ dân biểu Lôretta Sanchez  đã dành thời gian tiếp đoàn đại diện 3 tổ chức của đồng bào người Việt định cư ở nước Mỹ để lắng nghe những nguyện vọng tha thiết của họ về công cuộc tranh đấu cho Dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam trước khi bà hội kiến với ông Nguyễn Minh Triết.

* Ngoài ra tôi còn theo dõi sát sao tình ở chính trường nước Mỹ trong những ngày qua, thấy rằng có rất nhiều dân biểu, nghị sĩ của cả 2 chính đảng lớn là Cộng hòa và Dân chủ ở cả các cơ quan lập pháp và hành pháp Hoa Kỳ, ở cả lưỡng viện của Quốc Hội đã không ngớt tố cáo, kịch liệt lên án nhà cầm quyền và ĐCSVN đã vi phạm nghiêm trọng nhân quyền, dân chủ và tự do tôn giáo. Họ đòi đưa Việt nam trở lại danh sách CPC, đòi loại bỏ Việt nam ra khỏi quy chế hưởng PTNR, đòi xem xét đưa Việt nam ra khỏi tổ chức thương mại thế giới WTO, vận động mạnh mẽ Thượng viện Hoa Kỳ thông qua Luật Nhân quyền cho Việt Nam…Có thêm rất nhiều nghị sĩ, dân biểu Mỹ kể cả trước đây có một số vị đã từng cảm tình, ủng hộ nhiệt thành chế độ Hà Nội, nhưng nay quay lại công khai bênh vực cho phong trào đấu tranh dân chủ trong nước và lên án quyết liệt hành động đàn áp nhân quyền, dân chủ, của nhà cầm quyền Hà Nội đối với nhân dân trong nước…

Như vậy là chúng ta còn nhớ, cùng với sự kiện năm ngoái gây chấn động cả  địa cầu mà dư luận cũng đã biết. Đó là vào ngày  25/01/2006 Hội đồng Châu Âu bao gồm hàng chục nước đã nhất tề thông qua Nghị quyết 1481 với số phiếu áp đảo lên án tội ác của chủ nghĩa CS toàn trị quốc tế. Bản nghị quyết lịch sử đó đã tố cáo mạnh mẽ học thuyết Cộng sản đã từng ngự trị tại nhiều nước trên lục địa này trong gần 1 thế kỷ  đã gieo muôn vàn tội ác ghê tởm cho nhân dân trên lục địa Âu châu, vốn là một trong những cái nôi vĩ đại, lâu đời của nền văn minh và văn hóa nhân loại. Đó là chưa kể  tôi chưa nhắc lại hàng chuỗi những biến cố long trời lở đất đã xảy ra ở Âu Châu, ở Trung Á, ở Bắc Phi, ở Trung Mỹ,  và ở Châu Á qua việc hàng loạt các quốc gia đã được giải phóng khỏi chủ nghĩa cộng sản và XHCN hoang tưởng hoặc nền độc tài chuyên chế. Điều đó có nghĩa rằng: chủ nghĩa Cộng sản quốc tế nói chung và chế độ độc tài cộng sản toàn trị ở Việt Nam nói riêng đã, đang bị xua đuổi, tẩy trừ, cả loài người tiến bộ cũng đồng lòng phản kháng, mà trong bối cảnh đó nhân dân ta cũng hết sức chán ghét, phẫn nộ đã từ lâu…

Rõ ràng là chủ nghĩa cộng sản cũng như học thuyết XHCN - Mác Lê Nin mang tính không tưởng, phản khoa học và vô nhân đạo đã bị toàn thể nhân loại dứt khoát quẳng vứt vào sọt rác lịch sử và thời đại. Họ đã chôn vùi cái thây ma này vĩnh viễn ngay trên chính quê hương đã phát sinh ra nó và được đưa vào thử nghiệm gần ¾ thế kỷ kể từ cuộc cách mạng Bônsêvich – Nga năm 1917.

Thế nhưng, đáng lẽ ra trước bối cảnh lịch sử và thời đại hoàn toàn bất lợi như vậy, thì đảng và nhà nước CSVN phải tự tỉnh ngộ để mau chóng từ bỏ chế độ độc tài toàn trị, rũ bỏ thể chế chính trị đã hoàn toàn lỗi thời và lạc hậu không còn phù hợp với trào lưu dân chủ, văn minh và tiến bộ của nhân loại. Thì ngược lại, những người nắm giữ quyền lực trong ban lãnh đạo của đảng CSVN và nhà nước gọi là XHCN của họ vẫn giữ não trạng bảo thủ nặng nề. Họ rắp tâm bám giữ đến cùng mọi quyền lực đang có trong tay với đầy những đặc quyền, đặc lợi béo bở. Và dưới lá cờ  “quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng của hàng triệu nhân dân, đồng chí đã hy sinh xương máu cho 2 cuộc kháng chiến thần thánh, giữ vững an ninh chính trị, ổn định và bảo đảm an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho công cuộc đổi mới, mở cửa thành công…”.  Họ vẫn khẳng định sẽ tiếp tục lựa chọn con đường xây dựng Chủ Nghĩa Xã Hội ở Việt Nam cho đến thành công  hoàn toàn!" 

Trên thực tế, thực chất là họ vẫn thi hành chính sách lấy bạo lực, sử dụng bạo lực, chủ trương chính sách “chuyên chính vô sản XHCN” để đè bẹp và  đàn áp mọi ước vọng Tự do Dân chủ, Nhân quyền của dân tộc ta. Trong việc này họ quyết tâm rất cao độ, rất mạnh mẽ và cực đoan để cố bám giữ quyền lực thống trị đến cùng, bất chấp mọi áp lực và đòi hỏi của dư luận nhân dân tiến bộ trong nước, của đồng bào hải ngoại và  bạn bè quốc tế có lương tri. Họ ra sức thách thức và cố bơi ngược dòng trào lưu dân chủ, văn minh của nhân loại và thời đại. Họ nhân danh toàn thể nhân dân Việt Nam, nhân danh cả dân tộc ta  ngang nhiên biến đất nước ta thành sở hữu riêng, thành tài sản riêng cuả đảng Cộng sản của mình bằng sự khẳng định quyền cai trị  “ tuyệt đối, triệt để, toàn diện, trực tiếp toàn xã hội và cả đất nước” thông qua điều 4 Hiến pháp hiện hành. Tình hình đó đã làm nhân dân ta mấy mươi năm qua phải sống trong cảnh rên xiết lầm than tăm tối quá thời thực dân, phong kiến trước kia. Nhân dân ta đã phải đau thương trải qua mấy cuộc chiến tranh, hàng triệu người đã chết và mang thương tật suốt đời, đất nước vẫn là một trong các nước nghèo khổ có thu nhập rất thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Điều quan trọng bậc nhất ở nước ta, là từ trước đến nay và hiện tại khi phải chịu ách đô hộ do nền độc tài toàn trị mà đảng CSVN áp đặt lên toàn xã hội, là các Quyền con người căn bản nhất vẫn bị thủ tiêu tuyệt đối, toàn diện và triệt để.

Nước ta là một trong số mấy nước ít ỏi còn sót lại bị đảng CSVN áp đặt đi theo mô hình XHCN và Cộng sản chủ nghĩa như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Cu Ba, và Lào. Mà tất cả mọi người dân sống trong thể loại xã hội đó không được hưởng các Nhân quyền như cơ bản, sơ đẳng và tối thiểu nhất như: Tự do ngôn luận và  Tư tưởng, Tự do phát biểu chính kiến, Tự do thông tin, Tự do báo chí, Tự do lập hội và hội họp, Tự do đảng phái và sinh hoạt chính trị, Tự do ứng cử và bầu cử, Tự do đi ra nước ngoài và trở về trong nước, Tự do míttinh và biểu tình…Quyền tự quyết vận mệnh quốc gia, quyền tổ chức những cuộc trưng cầu ý dân về tương lai chính trị cho dân tộc và đất nước mình vẫn bị đảng và nhà nước CSVN từ chối, bác bỏ. Thậm chí những đòi hỏi đó bị coi là trái phép, là vi phạm pháp luật và là tội lỗi!... Đó là những điều tủi nhục và không thể chấp nhận được trong bối cảnh của thế kỷ 21, khi mà phần lớn nhân loại đang có biết bao những thành tựu tiến bộ không ngừng trên mọi lĩnh vực: văn minh chính trị, kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa xã hội…

Chính vì phải sống trong hoàn cảnh cay đắng, khắc nghiệt và không có tương lai, tiền đồ tươi sáng cho Tổ quốc như vậy, nên đã có nhiều công dân yêu nước thương nòi dám đứng lên đòi hỏi quyền tự quyết, đòi dân chủ, tự do, nhân quyền cho nhân dân. Đảng CSVN và toàn thể bộ máy cai trị của họ đã đáp lại bằng những bản án bất công vi hiến, phi pháp trắng trợn, bằng nhà tù, trại giam để đọa đầy những người con đất Việt có lòng ái quốc đó. Trải dài theo thời gian này thì tên tuổi trong danh sách những công dân yêu nước, dũng cảm quên mình để tranh đấu đã phải chịu ách tù đầy hay quản thúc nhiều năm trong lao ngục, có nhiều người đã bỏ mạng trong chốn lao tù, cũng dài thêm kể từ khi hình thành chế độ CS + XHCN tại Việt Nam. Đó là nhà văn hóa Nguyễn Hữu Đang, nhà văn Thụy An, nhà thơ Phùng Cung, thi sĩ Nguyễn Chí Thiện…trong vụ án văn hóa “Nhân văn giai phẩm” cách đây hơn nửa thế kỷ. Đó là hàng chục những  nhân vật trong vụ án gọi là  “xét lại chống đảng” những năm 1963-1967, mà nạn nhân như cụ Hoàng Minh Chính, các ông Lê  Liêm, Vũ Đình Huỳnh, tướng Đặng Kim Giang, các ông Phạm Viết, Vũ Thư Hiên, Trần Thư, Vũ Huy Cương…

Thời kỳ gần đây là các nhà cách mạng lão thành, là các trí thức hay các nhà văn hóa tên tuổi nổi tiếng trong cao trào đòi dân chủ tự do cho đất nước, như các cụ Trần Độ, Nguyễn Hộ, Nguyễn Văn Trấn, Lê Hồng Hà, Tạ Bá Tòng, Hồ Hiếu…, các nhà văn như Dương Thu Hương, Hà Sĩ Phu, Bùi Minh Quốc, Tiêu Dao Bảo Cự, Bùi Ngọc Tấn, Vũ Cao Quận, Hoàng Tiến, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, nhà văn hóa Trần Khuê, cựu đại tá Phạm Quế Dương, cựu chiến binh Nguyễn Thế Đàm…Các trí thức lớp trẻ như Nguyễn Vũ Bình, Phạm Hồng Sơn, kể cả tôi nữa…Và trong danh sách này chúng ta không thể quên được các nhân sĩ, trí thức, các nhà hoạt động tôn giáo nổi tiếng trong miền Nam như các vị:  Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Đình Huy, Trương Văn Sương,… Các hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, các thượng tọa Thích Thiện Minh, Thích Không Tánh, Thích Tuệ Sĩ, cụ Lê Quang Liêm, các linh mục như cụ Chân Tín, Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi, Nguyễn Hữu Giải, các mục sư Hồng Quang, Nguyễn Công Chính…Mới đây nhất là các trí thức trong các vụ án  đã và chưa xét xử như vừa qua ở trong Nam cũng như ngoài Bắc mà dư luận đã biết..

Cũng chính vì chính sách độc đoán, độc tài suốt bao năm qua và với tư duy đổi mới nửa vời, không thực tâm vì lợi ích lâu dài và không thật sự vì dân tộc và đất nước như vậy, nên thành quả của gọi là đổi mới về kinh tế cũng chỉ là cầm chừng, là trì trệ, bế tắc và chỉ dừng ở mức độ rất hạn chế. Hệ quả là, dù đã trải qua hơn 2 thập niên gọi là được mở cửa, cải cách, nhưng nước ta vẫn chưa ra khỏi bóng tối của những quốc gia nghèo đói và lạc hậu về mọi mặt. Nguồn tài nguyên, nhân lực, môi trường và công sức lao động của nhân dân, cũng như thời gian tiếp tục bị lãng phí rất xót xa. Chúng ta còn nhớ, là hơn 20 năm qua kể từ trước năm 1986, vì khủng hoảng toàn diện và bế tắc về đường lối, nên đảng CSVN đã phải nới lỏng một phần cho xã hội, phải mở hé cửa một phần để các nhà tư bản quốc tế đầu tư vào trong nước nhằm cứu vãn tình thế cho chính mình. Và điều đó đã làm cho bộ mặt kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin …có một phần được cải thiện hơn so với trước khi họ thực hiện chính sách bế quan tỏa cảng và áp đặt chủ nghĩa cộng sản tem phiếu và trại lính.

Tuy nhiên với hơn 20 năm qua kết quả cho đến nay tình trạng của nước ta vẫn là một trong các quốc gia nghèo đói về kinh tế, thu nhập bình quân tính theo chỉ số GDP/ đầu người vẫn rất thấp. Về hình thái chính trị vẫn là một trong số ít các nước rất lạc hậu và lạc lõng trước cộng đồng quốc tế tiến bộ văn minh và dân chủ….Lẽ dĩ nhiên rằng nếu tiếp tục tình trạng này thì chắc chắn sự phát triển chỉ là ỳ ạch với mức độ chỉ như vậy mà thôi. Và nếu cứ đà này thì chắc chắn tình trạng phát triển kinh tế của nước ta vẫn chỉ là sự phát triển không bền vững, không lành mạnh, tiềm năng trong xã hội và nhân dân của cả dân tộc vẫn bị kìm nén và ngáng trở.

Nền kinh tế và cả đất nước không sao cất cánh bay lên cao được để trở nên phồn vinh, thịnh vượng thật sự, đời sống xã hội vẫn đầy rẫy những bệnh tật trầm kha. Các vấn nạn nhức nhối vẫn ký sinh cùng với cơ thể xã hội vốn rất ốm yếu mà không sao giải quyết được tận gốc như: Nạn thất nghiệp lan tràn trầm trọng, tội ác và tội phạm gia tăng làm cho các nhà tù không sao chứa hết, nạn tham nhũng, hối lộ, lãng phí ngập tràn, nạn cường hào áp bức, ức hiếp và sách nhiễu nhân dân gia tăng chóng mặt có ở khắp nơi, nạn dân oan và các bất công xã hội chồng chất, các tệ nạn, tệ đoan xã hội khác ngập tràn, tình trạng phân hóa giàu nghèo, cách biệt ghê gớm, môi trường, môi sinh bị hủy hoại nghiêm trọng.

Phần đông thế hệ trẻ sống không có lý tưởng và hoài bão với nước nhà và dân tộc, mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội sống thờ ơ vô trách nhiệm với tiền đồ của đất nước. Đặc biệt là mất niềm tin hoàn toàn vào tương lai, đạo đức xã hội bị băng hoại nghiêm trọng, cả xã hội vẫn sống trong tâm trạng, trong nỗi sợ hãi, lo sợ bị đàn áp, khủng bố và trù dập một cách thường trực… Đặc trưng cơ bản của toàn bộ đời sống nước ta  vẫn bị bóng ma kìm kẹp và ách chuyên chế độc đảng đè nặng và rất chặt chẽ. Do đó, nước ta không thể có cơ may, không sao có vận hội để vươn lên phát triển mạnh mẽ trở nên hùng cường, văn minh sánh kịp với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới…Nguyên nhân căn bản chính, là nước ta vẫn còn phải chịu sự kiềm tỏa và khuynh loát của chế độ chính trị độc đảng, độc tài hà khắc.

Trước mắt chúng ta hiện nay chỉ có con đường duy nhất đúng đắn là chìa khóa, là giải pháp tốt nhất cho cuộc tổng khủng hoảng tệ hại và cực kỳ nghiêm trọng của thực trạng đất nước. Đó là việc phải từ bỏ hoàn toàn chế độ chính trị đã quá lạc hậu, lỗi thời, phản tiến hóa và phản cách mạng hiện nay ngay tức khắc và vĩnh viễn. Để mở đường cho nền chính trị văn minh là thể chế đa nguyên, đa đảng sớm được xuất hiện và hình thành ở nước ta, và thực chất đó là tiến hành dân chủ hóa triệt để và toàn diện trên tất cả các mặt : đời sống chính trị, văn hóa tư tưởng, kinh tế, xã hội, sự nghiệp hành chính…Đây cũng chính là việc đặt nền móng để phục hồi xây dựng lại một xã hội công dân cho nước ta sau mấy thập niên bị thủ tiêu và vắng bóng.

Phải nhanh chóng xóa bỏ điều 4 Hiến pháp hiện nay quy định về sự độc quyền cai trị toàn xã hội, cả đất nước một cách tuyệt đối, triệt để, toàn diện của ĐCSVN.

Phải mở cửa tất cả các lao tù trên toàn quốc để giải phóng cho toàn bộ các tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm và tù nhân tôn giáo, đồng thời phải xóa bỏ mọi án quản chế, quản thúc tại gia với tất cả các tù nhân chính trị và tôn giáo mới được thả ra gần đây.

Phải tiến hành Tự do tổng tuyển cử có quốc tế giám sát  để bầu ra Quốc hội và lựa chọn thành lập ra Chính phủ đoàn kết dân tộc và tái thiết đất nước, cũng như xây dựng lại toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp trên phạm vi toàn quốc thông qua lá phiếu của toàn dân, của các cử tri một cách công bằng và tự do dân chủ.

Phải trả lại tất cả các quyền công dân, quyền con người căn bản nhất cho toàn thể nhân dân như: Tự do báo chí và xuất bản, Tự do ngôn luận và phát biểu chính kiến, Tự do lập Hội và sinh hoạt đảng phái chính trị, Tự do ứng cử và bầu cử, Tự do biểu tình và mittinh …vv…

Phải xây dựng lại Hiến pháp và toàn bộ hệ thống luật pháp để quản lý, điều hành xã hội bằng Nhà nước pháp quyền thực sự. Song song với những cải tổ quan trọng về mặt luật pháp như vậy, là nhanh chóng thành lập Tòa án Hiến pháp…

Phải tách đảng CSVN ra khỏi nhà nước và toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp, và tuyên bố phi chính trị, trung lập hóa các lực lượng vũ trang như quân đội, công an và trong các cơ quan tư pháp như tòa án, viện kiểm sát…

Nghiêm cấm dùng ngân sách quốc gia để  đài thọ cho việc duy trì hoạt động của các cơ quan truyền thông của nhà nước để tuyên truyền cho bất kỳ một đảng phái chính trị hay học thuyết triết học chính trị nào…

Tất cả các đảng phái chính trị đều  được đăng ký công khai hoạt động với Bộ tư pháp của Chính phủ Dân chủ theo những quy định được xây dựng cụ thể phù hợp với hoàn cảnh và đặc thù xã hội của nước ta. Quốc hội do nhân dân bầu nên và trong đó sẽ bao gồm nhiều chính đảng, hoặc tổ chức chính trị được tham gia sinh hoạt và cạnh tranh lành mạnh trên nghị trường.

Sẽ tiến hành xây dựng bộ luật để nghiêm cấm việc tiến hành trả thù tùy tiện, vô luật pháp với những cán bộ đảng viên CSVN đã từng phục vụ bộ máy quyền lực trước đây. Những ai được xem là có tội chống lại nhân dân, đàn áp nhân quyền, dân chủ trước kia có thể sẽ bị đem ra tòa án xét xử trong công bằng, trật tự, đảm bảo công lý theo đúng pháp luật của Nhà nước dân chủ và phù hợp với các tiêu chuẩn của Công ước về Quyền Con Người và Tuyên Bố Nhân quyền toàn thế giới mà nước ta  đã tham gia ký và cam kết thực hiện.

Phải xây dựng cho được kinh tế nước nhà trở thành nền kinh tế thị trường thực sự tự do, phát triển và năng động, trong đó khu vực kinh tế tư bản tư nhân là quan trọng và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu…

Chỉ có như vậy mới mở đường cho việc xây dựng một xã hội công dân văn minh và mang tầm vóc văn hóa phù hợp với cao trào dân chủ tiến bộ của cả thế giới và thời đại tiên tiến ngay nay. Chỉ bằng con đường đó, nước ta mới đoạn tuyệt được khổ đau, nghèo đói và lạc hậu dốt nát. Nước ta sẽ hòa nhập thực sự vào cộng đồng thế giới văn minh và tiến bộ. Và chỉ có như vậy, bầu bạn trên khắp năm Châu mới tin tưởng và hết lòng ủng hộ công cuộc canh tân và mở mang trên đất nước ta. Chỉ có như vậy mới khai thông thật sự được tiến trình hòa giải và hòa hợp dân tộc với cộng đồng người Việt ở hải ngoại và với cả đồng bào trong nước sau bao năm chiến tranh hận thù và chia rẽ.

Thưa toàn thể quý vị và tất cả đồng bào đang tham gia cuộc biểu dương sức mạnh phản kháng tại đây!

Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ và nhất trí cao sáng kiến của nhà cách mạng lão thành tiền bối và là nhà tranh đấu dân chủ, nhân quyền kiệt xuất Hoàng Minh Chính đã đưa ra trước đảng CSVN và nhân dân ta cách đây hơn 12 năm. Đó là việc ở nước ta, nhà cầm quyền Việt nam hiện nay nên chủ động đáp ứng đề nghị đó của Cụ, là bằng việc có thể tiến hành ngay trước khi có những bước đi cụ thể của các tiến trình cải cách sâu sắc và mạnh mẽ như trên. Đó là, việc nên triệu tập ngay một Hội nghị nhiều bên trong một bàn tròn bao gồm các thành phần :

 * Đoàn đại biểu đại diện cho đảng CSVN và nhà nước đang cầm quyền.

 * Đoàn đại biểu đại diện cho các lực lượng dân chủ tiến bộ trong nước bao gồm các nhân sĩ, trí thức dân chủ, các nhà lão thành cách mạng tiến bộ, các nhà hoạt  động tôn giáo và đại biểu một số dân tộc thiểu số tiêu biểu.

 * Đoàn đại biểu đại diện các đảng phái, các hội đoàn, các tổ chức chính trị, các nhân sĩ, trí thức tiến bộ, yêu nước, các nhà hoạt động tôn giáo….của đồng bào ta ở hải ngoại

Để bàn thảo và tìm giải pháp chính trị cho công việc xây dựng Nhà nước mới Dân Chủ thực sự của nhân dân, do nhân dân. Nếu  được như vậy, thì đây sẽ là một Hội nghị Diên Hồng của dân tộc thời hiện đại, một Hội nghị Non Sông của thế kỷ 21 và đánh dấu  đất nước ta bước sang trang sử mới, sang kỷ nguyên mới Vinh quang, khép lại những trang sử u tối và bi thảm nhất trong lịch sử của dân tộc!

Hiện nay đồng bào ta ở cả trong và ngoài nước đang dốc tâm, dốc sức phấn đấu, nỗ lực không ngừng cho mục tiêu đấu tranh đòi dân chủ hóa đất nước một cách toàn diện. Sự đóng góp của đồng bào ta ở hải ngoại nói chung và ở Hoa Kỳ nói riêng là vô cùng cần thiết, vô cùng quý báu là những đóng góp đặc biệt rất quan trọng, có ý nghĩa rất lớn lao.

Tôi tin tưởng sâu sắc rằng công cuộc đấu tranh giành Tự do Dân chủ, Nhân quyền cho dân tộc ta nhất định sẽ thắng lợi hoàn toàn. Chế độ độc tài, lạc hậu ngoan cố đi ngược với lòng dân, với khát vọng cháy bỏng của toàn dân tộc và trào lưu văn minh của thời đại nhất định phải phá sản và hoàn toàn thất bại. Thời gian, lịch sử và lương tri tiến bộ của toàn thể nhân loại đang đứng về phía nhân dân ta, đứng về phía dân tộc Việt Nam ta.

Cuối cùng tôi xin kính chúc đồng bào mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn, hạnh phúc và niềm vui trong cuộc sống. Tôi cầu chúc và mong mỏi tha thiết quý đồng bào tiếp tục dành cho phong trào đấu tranh đòi dân chủ tự do trong nước nhiều sự yểm trợ trên tất cả các lĩnh vực thật nhiệt tâm và có hiệu quả nhất. Một lần nữa tôi xin trân thành cám ơn các quý vị và đồng bào đã lắng nghe. Xin kính chào và tạm biệt các quý vị và toàn thể đồng bào.

Tự do Dân chủ, Nhân quyền cho Việt nam nhất định sẽ chiến thắng!

Dân tộc Việt Nam nhất định sẽ thắng!

Chế độ độc tài nhất định phải thất bại!

Thủ Đô Hà Nội Việt Nam ngày 23/06/2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường