Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Gậy Oâng Đập Lưng Ông

17/06/200900:00:00(Xem: 6225)
Gậy Oâng Đập Lưng Ông
Vi Anh
Không oan uổng chút nào cho CS Hà nội khi nói CS Hà nội có cả một rừng luật và lúc nào cũng có thể sử dụng luật rừng. Nhưng mỗi lần làm thế là mỗi lần gậy ông lại đâïp lưng ông, chớ không thể trấn áp phong trào chống Cộng độc tài đảng trị toàn diện trong nước được. Ông Điều này có thể thấy rõ trong việc CS Hà nội bắt giữ Luật Sư Lê Công Định.
Tin mới của đài VOA tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, chiều ngày thứ Hai [15-6], Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Ian Kelly ra thông cáo cứng rắn nhấn mạnh: không thể bắt giam một người nào đó vì người này bày tỏ quyền tự do phát biểu, và không thể trừng phạt một luật sư vì người này đã chọn thân chủ nào để biện hộ. Việc bắt giữ Luật sư Lê Công Định đã đi ngược với cam kết của chính phủ Việt Nam là sẽ tuân thủ các chuẩn mực được quốc tế chấp nhận liên quan đến nhân quyền và chế độ pháp quyền. Và kết thúc là Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam “trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Luật sư Định cũng như tất cả các tù nhân khác đang còn bị giam cầm vì đã bày tỏ quan điểm của họ một cách ôn hòa."
Tin AFP, " Cộng đồng quốc tế đang gia tăng áp lực đòi Việt Nam trả tự do cho luật sư Lê Công Định".  " Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói rằng vụ bắt giữ sẽ 'gây lo ngại' về lĩnh vực tư pháp của Việt Nam.  Và chắc chắn còn nhiều tổ chức quốc tế sẽ lên tiếng bất lợi thêm cho CS Hà nội.
Thực ra mà nói dù là một luật sư đã du học tại Pháp và Mỹ (học boông Fulbright), thuộc thành phần trí thức trẻ đã từng dám nhận bào chữa cho các nhà đối lập ở Việt Nam và đã phổ biến nhiều bài viết trên mạng về các vấn đề dân chủ, nhân quyền, Ls Lê Công Định  cũng vẫn là một trong những luật sư tuy là hàng đầu về thương mại quốc tế, có quan tâm đến nhân quyền VN, nhưng cũng là một trong những luật sư đang hành nghề thôi. Với công an đông như rươi, quân đội tranh bị tận răng, mà bộ máy kiểm soát dân chúng trong gọng kềm chặt, Ls Lê công Định chưa có thể làm gì hại nhiều cho chế độ. Giữa lúc cựu tướng của chế độ CS Hà nội  như Võ nguyên Giáp, Đồng sĩ Nguyên, đương thời như Tướng Công an Lê văn Cương, khoa học gia, trí thức, văn nghệ sĩ đang làm việc cho chế độ đứng lên chống dự án bauxite mà Đảng Nhà Nước triều cống cho TC khai thác ở Cao Nguyên; giữa lúc TC lấn chiếm Biển Đông và các đảo, dân chúng kêu ca Đảng Nhà Nưóc mãi quốc cầu an; giữa lúc Uûy Hội Tư do tôn giáo quốc tế của Mỹ đòi đưa CS Hà nội trở lại sổ đen CPC vì vi phạm tư do tôn giáo; tại sao . . tại sao lại đi bới thêm chuyện cho tình hình rối ren thêm, làm một chuyện chưa cần thiết là để công an bắt một luật sư không một tấc sắt trong tay, nhưng có thể gây chấn động quốc tế, tạo thêm bất mãn quần chúng. Hiểu theo  lối thông thường của thuật bảo quốc an dân, người ta chỉ có thể giải thích đây là nội bộ  Đảng CS, phe cánh "chơi nhau", Bắc "chơi" Nam đang nắm nhà nước, phe thân Trung Cộng đang "chơi" phe Đổi mới muốn đi với Mỹ.
Chính CS Hà nội đã phong thần cho Ls Lê công Định và công khai hoá phong trào cá nhân và tập thể chống Cộng và lật đổ chánh quyền CS khi dùng luật rừng trong rừng luật của CS Hà nội để bắt bớ  và và tung ra cả một chiến dịch tuyên truyền hy vọng triệt hạ Ls Định. Nào chính  Phó tổng cục trưởng Tổng cục An Ninh Vũ Hải Triều  cáo giác Oâng  thành viên chủ chốt của ''tổ chức phản động lưu vong'', ''hoạt động với mục tiêu lật đổ chế độ Cộng sản Việt Nam bằng phương thức lập hai đảng đối lập có tên là Đảng Lao động và Đảng Xã hội''. Nao là Ls Lê công Định đã ''phát tán trên các báo và trang web thù địch ở nước ngoài, xuyên tạc Đảng và Nhà nước và kêu gọi thay đổi chế độ, lợi dụng vấn đề bauxite Tây Nguyên, Trường Sa và Hoàng Sa để kích động tư tưởng chống đối Đảng, Nhà nước.''  Nào là Ls Định lợi dụng việc bào chữa cho các đồng nghiệp Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và cho blogger Điếu Cày, để '' tuyên truyền chống chế độ, xuyên tạc Hiến pháp, pháp luật, lên án chính quyền Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền''.

Việc CS  mở chiến dịch công khai tuyên truyền chống Ls Lê công Định-- nói theo kiều bình dân Nam bộ -- là một " thật thà khai báo" của CS Hà nội những điều húy kỵ một cách công khai. Rằng ở VN có đảng, có người, có tổ chức đang âm  mưu lật đổ CS. Rằng rất nhiều ngưòi chống Đảng trên Internet. Rằng có lực lượng thù địch của CS ở  VN hải ngoại và đã đang  phối họp với quốc nội. Điều này lâu nay trong nước nếu có nói chăng thì chỉ rù rì, thầm lén giữa người dân với nhau; có người " sợ CS" không dám nghe nữa. Nhưng bây giờ " báo đài" của Đảng " thực thà khai báo" công khai, minh thị trên truyền thông đại chúng.  Thay vì áp đảo ngươi dân, tuyên truyền này làm cho người dân thấy nhiều người chống CS, người khác làm được thì mình làm được. Phong trào chống Công sẽ lan ra, lớn lên, mạnh hơn  nữa.
Việc bắt Ls Lê công Định sẽ làm sống lại trong hàng ngũ trí thực trong nước,  khơi lại đống lửa bất mãn đang ngún liên quan đến vụ  bắt luật sư giam Ls ø Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân  và xét nhà Ls  Lê Trần Luật để cản trở không cho Ls không thể ra Hà nội bào chữa cho giáo dân Thái Hà.
Không biết vì Trời hại hay gặp thời mạt vận mà hai chế độ độc tài toàn trị gần nhau, CS Hà nội và quân phiệt Miến Điện  có những điểm sai lầm  chiến lược giống nhau. CS Hà nội rơi vào thế gậy ông đập lưng Oâng như độc tài quân phiết Miến Điện muốn triệt hạ bà  Aung San Suu Kyi trong thòi gian bầu cử quốc hội dự trù diễn ra vào năm 2010. Nhưng bị phản tác dụng. Tin nhiều báo Pháp, hằng đêm ở Rangoon, nhiều người lén sơn bằng sơn trắùng   "Hãy trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi" lên tường các công thự. Khắp nước người ta rải truyền đơn và ảnh của Bà Aung San Suu Kyi Sinh viên và thanh niên không thuộc đảng phái chính trị nào cũng tham gia chiến dịch thầm lặng này. Tu sĩ Phật Giáo trẻ nói với nhà báo  Pháp Larry Jagan "Các tu sĩ chưa nguôi cơn giận bị tập đoàn quân sự cầm quyền đàn áp đẫm máu hồi tháng 9/2007. Vụ xét xử bà Aung San Suu Kyi càng làm tăng nỗi bất bình của các nhà tu. Nhóm trẻ vừa thành lập tổ chức mang tên "Những hạt giống xuất sắc" sẵn sàng thách thức chế độ bằng mọi phương tiện. Một trong những người đứng đầu nhóm tuyên bố : ''Chúng tôi sẽ hy sinh tính mạng nếu cần''.
Trường hợp Ls Lê công Định ở VN chắc không không trở thành một vấn đề lớn như ở Miến Điện trong vụ Bà Aung San Suu Kyi. Thay vì theo dõi bám sát, âm thầm cô lập Ls Lê công Định, thì CS Hà nội đâu có bị búa rìu dư luận hai mặt trong ngoài nước của người Việt giáp công và của quốc tế bất bình. chỉ trích, lên án và đòi họi mạnh như vậy. Nhưng ba xôi nhồi một chỏ. Vụ Hoàng sa, Trường sa, vụ TC cấm đánh cá trên Biển Đông, vụ cho TC khai thác bauxite ở Cao Nguyên đã biến nỗi bất mãn của dân chúng đối với CS Hà nội thành một đống lửa cháy ngầm. Vụ bắt Ls Lê công Định là một thùng dầu tạt vào đống lửa đang ngún đó ở trong  nước. Ở ngoài nước quốc tế vận của người Việt hải ngoại dấu tranh cho tư do dân chủ nhân quyền VN mạnh hơn, đông hơn.
Trở lại Little Saigon, có Hội Luật Gia VN gồm những thành viên nhiều kinh nghiệm CS, có hội luật gia, luật sư Mỹ gốc Việt đi sâu với đồng nghiệp Mỹ cho đến bây giờ trong những tổ chức cùng nghề với Ls Lê công Định này im lặng khó hiểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.