Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đòi HT Thiện Hạnh Nộp Khuôn Dấu, Cấm Giáo Hội

14/03/200700:00:00(Xem: 3618)

Công An Đòi HT Thiện Hạnh Nộp Khuôn Dấu, Cấm Giáo Hội

- Đại Đức Thích Mẫn Thiện Bị Hăm Dọa Dữ Dội Tại Hải Phòng

Bản tin sau đây của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi từ Paris hôm 13-3-2007 về các tình hình công an đàn áp. Tóm lược như sau.

Công an Thừa thiên – Huế ra lệnh cấm Ban Đại diện GHPGVNTN sinh hoạt, nhưng Hòa thượng Thích Thiện Hạnh bác bỏ lệnh này – Đại đức Thích Mẫn Thiện bị sách nhiễu và đe dọa tại Hải Phòng...

PARIS, ngày 13.3.2007 (PTTPGQT) - Từ chùa Bảo Quốc, Huế, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư ký Viện Tăng thống kiêm Chánh Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tỉnh Thừa thiên Huế, vừa gừi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris, bản sao Thư gửi Thượng tá Hồ Văn Bạn, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chánh về Trật tự xã hội, phản đối việc nhà đương quyền Huế đòi giao nạp khuôn dấu của Ban Đại diện GHPGVNTN với lý do Giáo hội này bất hợp pháp.

Sau hai tháng sách nhiễu và đàn áp chư Tăng, Phật tử Huế, đặc biệt sự biến tại chùa Phước Thành ngày 24.1.2007 và tại chùa Phước Hải ngày 14.2.2007, âm mưu tịch thu khuôn dấu Ban Đại diện GHPGVNTN Thừa thiên – Huế là bước tiến mới trong việc đàn áp sinh hoạt tôn giáo của GHPGVNTN. Cụ thể hôm 7.3.2007, Công an tỉnh Thưa thiên Huế viết Thông báo gửi Hòa thượng Thích Thiện Hạnh yêu cầu “nộp con dấu sử dụng bất hợp pháp”. Ngày 8.3, năm cán bộ mang Thông báo đến trao tại chùa Bảo Quốc, nhưng Hòa thượng không ký nhận vì lý do “thông báo mang tính cưỡng bức”. Sau đó, hai lần công an gửi Thông báo qua đường bưu điện ngày 9 và 10.3. Nên Hòa thượng đã hồi đáp bằng thư phản đối ký gửi ngày 12.3.2007.

Trong bức thư nói trên Hòa thượng Thích Thiện Hạnh tuyên bố không tuân thủ lệnh giao nạp khuôn dấu, vì “lệnh này là một hành vi bất hợp pháp và vi hiến”. Quan điểm Hòa thượng đưa ra là, Nhà nước CHXHCNVN chưa hề công bố văn kiện nào, qua đó nói rằng GHPGVNTN bất hợp pháp. Thứ đến, Hòa thượng chiếu theo luật bất hồi tố, mà các nước tôn trọng pháp quyền trong thế giới đều tuân thủ áp dụng, để chứng minh rằng Nhà nước XHCNVN không thể phủ nhận một giáo hội lịch sử và dân lập, là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Qua bức thư dẫn thượng, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh chứng minh tính cách lịch sử và dân lập của GHPGVNTN qua 3 sự kiện :

Thứ nhất, sử liệu Việt Nam ghi rõ năm Tân Mùi, Thái Bình năm thứ 2 (971 Tây lịch) dưới thời Đinh, lần đầu tiên có chức Tăng Thống và Tăng lục, nghĩa là nền thống nhất của một Giáo Hội Phật Giáo có quy củ đã hình thành.

Thứ hai, dưới thời Pháp thuộc, từ năm 1920 xuất hiện Phong trào Chấn hưng Phật giáo phổ cập khắp ba miền Bắc Trung Nam dưới hình thức các Hội Phật học. Sở dĩ phải gọi hội vì dưới thời Pháp thuộc đạo Phật không được nhìn nhận như tôn giáo nên bó buộc sinh hoạt dưới hình thức hội đoàn. Sang năm 1951, các tổ chức Phật giáo Bắc Nam Trung (lúc này đất nước chưa bị chia cắt làm hai miền theo Hiệp định Genève 1954) họp tại chùa Từ Đàm Huế thống nhất thành Tổng hội Phật giáo Việt Nam. Vẫn là Tổng hội chứ không là Giáo hội, vì Dụ số 10 thời Pháp thuộc không công nhận đạo Phật như một tôn giáo nên bó buộc Phật giáo sinh hoạt dưới hình thức hội đoàn. Mãi đến năm 1964, sau cuộc đấu tranh đòi hỏi bình đẳng tôn giáo, Dụ số 10 bị bãi truất, từ đó mới có danh xưng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Thưa ba là luật bất hồi tố như đã trình bày ở trên. Ở điểm này Hòa thượng Thích Thiện Hạnh đưa ra một ví dụ cụ thể : “Lấy ví dụ cho dễ hiểu, thì chế độ XHCN theo mô thức Xô Viết phương Tây ra đời tại miền Bắc năm 1955, và tại miền Nam năm 1975, không thể triệt tiêu các triều đại Việt Nam trong quá khứ 2000 năm”.

Bác bỏ xong, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh kiến nghị “lãnh đạo Đảng và chính quyền CHXHCNVN phải “phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý cho GHPGVNTN” và “thu hồi lệnh quản chế đối với hai Hoà Thượng lãnh đạo GHPGVNTN, Hoà Thượng Thích Huyền Quang và Hoà Thượng Thích Quãng Độ để hai vị tự do hành đạo, thăm viếng và chữa bịnh”.(...)

Trong khi đó, Đại đức Thích Mẫn Thiện bị hăm dọa dữ dội tại Hải Phòng.

Như Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế báo động trước đây thông qua Thông cáo báo chí phát hành ngày 12.2.2007 về tình trạng sách nhiễu, đàn áp với âm mưu trục xuất Đại đức Thích Mẫn Thiện ra khỏi chùa An Lạc ở xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Hôm nay, Đại đức vừa thông báo cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris biết rằng, mấy ngày qua một số thanh niên thuộc xã hội đen đã xuất hiện vào đêm kêu gọi chửi bới Đại đức bằng lời lẽ thô tục. Ba ngày qua, nhóm thanh niên này còn vất gạch và đá vào chùa làm náo động suốt đêm, cũng như làm ồn náo vào các giờ công phu (tụng kinh) chiều và công phu sáng.

Suốt mấy tuần lễ qua, công an ở xã Vĩnh Phong cũng đến vận động các nhà Phật tử để họ đừng đến lễ chùa, đừng tiếp xúc với Đại đức Thích Mẫn Thiện, và ký đơn đòi trục xuất Đại đức ra khỏi chùa An Lạc. Đây chính là thủ thuật thâm độc “dùng Sư đánh Sư, dùng Phật tử tiêu diệt chùa chiền” nhằm tránh tiếng cho Nhà nước độc tài trước công luận thế giới.

(Nhiều lần) ...đàn áp không xong, Công an đã ra lệnh cho Thành hội Phật giáo nhà nước ở Hải phòng viết Thông báo số 01 ngày 10.1.2007 trục xuất Đại đức ra khỏi chùa không cho biết lý do.

Hiện nay, công an chuyển sang vu khống Đại đức Thích Mẫn Thiện “làm chính trị”, “âm mưu rước Mỹ trở lại Việt Nam” mà “chứng cớ” là Đại đức nhiều lần trả lời phỏng vấn cho các báo đài ở hải ngoại. Thực tế những lần phỏng vấn ấy Đại đức chỉ ngỏ lời kêu cứu trước sự bức hiếp của nhà cầm quyền Cộng sản đối với một nhà sư thành viên thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam (tức Giáo hội Phật giáo Nhà nước). Theo Đại đức cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế biết, thì “Đại đức có thẻ Tăng tịch số 0059 do Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là Hòa thượng Thích Trí Tịnh cấp ngày 15.1.2000 và Hòa thượng Thích Thiện An, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, ra Quyết định thuyên chuyển Đại đức Thích Mẫn Thiện về trụ trì chùa An Lạc ở Hải Phòng từ năm 2000”.

Trường hợp của Đại đức Thích Mẫn Thiện trên đây cho thấy chính sách đàn áp tôn của Nhà cầm quyền Hà Nội là cơ bản, chứ không như cuốn Sách Trắng về tôn giáo của Hà Nội gần đây chống chế rằng các việc sách nhiễu, đàn áp tôn giáo do các cấp thừa hành sai phạm.--

Toàn văn lưu ở www.queme.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.