Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Năm Quốc Hận 30 Năm Xây Dựng Cộng Đồng

25/07/200500:00:00(Xem: 4740)
LTS: Nhân dịp kỷ niệm 30 Năm Quốc Hận, Sàigòn Times đã lần lượt đăng các bài thơ văn về 4 chủ đề chính: Thứ nhất, tố cáo tội ác CS; thứ hai, tái tạo các bi kịch vượt biển, vượt biên của người Việt tỵ nạn; thứ ba, vinh danh các trận đánh, các anh hùng vị quốc vong thân cách đây 30 năm; và thứ tư, xiển dương tinh thần đấu tranh của người Việt hải ngoại trên con đường đấu tranh giành tự do, dân chủ và nhân quyền tại VN. Ngoài ra, để kỷ niệm 30 năm cộng đồng người Việt định cư thành công tại Úc, kể từ số báo ngày 26/5/2005, Sàigòn Times lần lượt đăng các bài phỏng vấn qúy vị lãnh đạo CĐNVTD, để qua đó, qúy độc giả có dịp thấy được lịch sử quá trình thành lập của cộng đồng người Việt tự do tại Úc trong suốt 3 thập niên qua, đồng thời có được một định hướng về hướng đi của cộng đồng trong tương lai. Nhìn chung, các bài phỏng vấn đều có 7 câu hỏi:

1. Xin qúy vị cho biết, trong thời gian nào và hoàn cảnh nào, qúy vị chấp nhận dấn thân, lãnh đạo cộng đồng" Bối cảnh của cộng đồng vào lúc đó có những thuận lợi gì, những khó khăn gì" Ban Chấp Hành của qúy vị gồm những ai" Qúy vị đã lãnh đạo CĐ qua mấy nhiệm kỳ" Tại sao"

2. Suốt thời gian lãnh đạo CĐ, trên phương diện đối nội và đối ngoại:
2.a. Đâu là những khó khăn nhất, những thuận lợi nhất"
2.b. Những thành công nhất, những tồn đọng nhất"
2.c. Những biến cố quan trọng có ý nghĩa nhất"
2.d. Những cá nhân, hội đoàn, đoàn thể tiêu biểu nhất"
2.e. Những bài học quan trọng nhất"

3. Cộng đồng người Việt tại Úc trong mỗi giai đoạn đều có những điều đặc biệt, mỗi vị lãnh đạo cũng có những điểm đặc biệt. Xin cho biết, những đặc biệt đó"

4. Nếu trở lại thời điểm đó với cùng cương vị lãnh đạo CĐ, điều gì qúy vị sẽ làm / hoặc không làm, để cộng đồng có thể thành công hơn"

5. Là những người dấn thân làm việc cộng đồng, xin qúy vị cho biết, sự dấn thân đó đã có những ảnh hưởng đến đời sống của qúy vị và gia đình như thế nào"

6. Xin qúy vị cho biết, viễn ảnh của Úc, của Việt Nam, của cộng đồng người Việt tại Úc, và của cộng đồng người Việt hải ngoại, trong thời gian 10 năm, 25 năm, và 50 năm sắp tới, sẽ như thế nào" Với viễn ảnh đó, mối quan hệ Úc, VN, cộng đồng người Việt tại Úc, và cộng đồng người Việt hải ngoại sẽ phát triển ra sao" Và cộng đồng người Việt nên đóng vai trò chủ động gì, trong mối quan hệ hỗ tương này"

7. Cuối cùng, xin qúy vị chia sẻ những tâm sự đặc biệt với qúy đồng hương"

Sàigòn Times xin chân thành cảm tạ thì giờ qúy báu cùng công sức và tâm huyết của qúy vị lãnh đạo CĐNVTD tại Úc đã tận tình trả lời các câu hỏi của báo SGT, và sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả, những kinh nghiệm, tâm tư, cùng nguyện vọng của qúy vị lãnh đạo CĐNVTD tại Úc.

*

Bài 5: Phỏng vấn Luật sư Nguyễn Văn Thân – Chủ Tịch CĐNVTDUC-NSW 1999-2001

Tiểu sử Tóm Tắt Luật sư Nguyễn Văn Thân
Sinh năm Mậu Thân 1968
Vượt biên khỏi VN tháng 12 năm 1983 tới đảo tỵ nạn Bidong Mã lai
Tới Úc tháng 12 năm 1984
Tốt nghiệp Cử Nhân Văn Chương / Cử Nhân Luật 1994 Đại học NSW
Tốt nghiệp Cao Học Luật 1997 Đại học NSW
Mở văn phòng riêng hành nghề luật sư tại Cabramatta từ năm 1997
Phó chủ tịch kế hoạch BCHCĐNVTD/NSW 1997-1999
Tổng Thư Ký Ban Quản Trị TTSHCĐ 1998-1999
Chủ tịch BCHCĐNVTD/NSW 1999- 2001
Chủ tịch Ban Quản Trị TTSHCĐ 2000-2002
Tổng Thư Ký Ban quản Trị TTSHCĐ 2002-

*

LTS: Do vị trí địa lý, khí hậu cũng như hoàn cảnh lịch sử, NSW đã là tiểu bang đầu tiên của lịch sử lập quốc Úc Đại Lợi, đồng thời cũng là nơi quy tụ đông đảo người Việt tỵ nạn ngay sau thảm kịch 30-4-75. Trong suốt 30 năm phát triển sức mạnh đấu tranh của cộng đồng người Việt tại Úc, cộng đồng người Việt tại NSW luôn luôn giữ một vai trò quan trọng, với những đóng góp vô cùng tích cực. Có được như vậy là nhờ ở tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước của đông đảo người Việt, cùng sự lãnh đạo tài tình và khéo léo của các vị chủ tịch, các ban chấp hành tại tiểu bang NSW. Trong số đó, ta không thể không kể đến Luật sư Nguyễn Văn Thân, người đã đắc cử chức Chủ tịch BCHCĐNVTDUC-NSW nhiệm kỳ 1999-2001. Với kiến thức của một luật sư, cùng kinh nghiệm sống của một người tự lập thân khi một mình tới Úc năm 16 tuổi, sự dấn thân của LS Thân đã tạo cho cộng đồng người Việt tại NSW có những chuyển hướng quan trọng trên phương diện pháp lý, thống nhất nhân tâm. Sau đây, Sàigòn Times xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả phần hai và cũng là phần cuối bài phỏng vấn LS Chủ tịch Nguyễn Văn Thân.

(Tiếp theo và hết)

Sau đó, chúng tôi có tổ chức một phiên họp có sự hiện diện giữa BCH, HĐTV & GS và có mời đương sự của lá thơ tố cáo đến họp để thông qua báo cáo của Auditor.
Một khoảng thời gian trước khi đắc cử BCH, chúng tôi nhận được tin là đã có người tố cáo TTSHCĐ với chính phủ về việc tài chánh. Lúc đó tôi là Phó chủ tịch kế hoạch và kiêm Tổng Thư Ký Ban quản trị TT. Sau đó, chúng tôi nhận được thơ từ Ethnic Affairs Commission (EAC) yêu cầu kiểm chứng một ngân khoản $40,000 mà họ đã cho TTSHCĐ từ mấy năm trước đó. EAC đã gởi Auditor xuống phỏng vấn làm báo cáo và sau đó họ cho biết là số tiền $40,000 đó không bị thất thoát. Câu chuyện tưởng tới đó đã xong thì bất ngờ xuất hiện bài viết mang tên "Một Triệu Đồng Để Xây Cái Chuồng Gà" của Ký giả Charles Miranda đăng trên báo Daily Telegraph, vu cáo TTSHCĐ đang bị cảnh sát Green Valley điều tra và 14 trương mục của TT đã bị cảnh sát lấy trát tòa niêm phong.
Tưởng cũng nên nhắc lại là thời gian trước đó, BS Tấn đã có một bài viết được đăng lên các báo Việt ngữ mang tên "Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng TB NSW: Những Việc Đã Qua & Những Việc Sắp Tới", để giải tỏa mọi thắc mắc về tài chánh của TTSHCĐ. Bài viết của BS Tấn báo cáo rõ ràng từ lúc TT vừa được cho đất, quá trình gây quỹ từ thập niên 80, tiền tốn kém xây cất đợt một của TT, và nói rõ rằng nếu ai có thắc mắc có thể liên lạc trực tiếp với BS Tấn để kiểm chứng các hợp đồng, các biên lai, biên nhận.
Chúng tôi và các thành viên trong Ban Quản Trị TT có gặp trạng sư xin ý kiến về phương tiện pháp lý đối với bài viết có tính cách bôi nhọ của báo Daily Telegraph. Trạng sư cho biết là mặc dù có thể chứng minh được là báo Daily Telegraph và ký giả Miranda có đăng tải những điều sai sư thật, nhưng TT là một công ty hữu hạn, BQT khó mà chứng minh được uy tín của một công ty bị tổn hại. Thêm vào đó, báo Daily Telgraph đã đồng ý cho TT đăng bài đính chính sự thật trên báo của họ, xác định là TT không có gây quỹ được trên 1 triệu đô la, không có 14 trương mục bị trát tòa đòi mà chỉ có một trương mục, và không có thành viên nào của BQT đã được cảnh sát liên lạc hay đang bị điều tra. Vì thế, BQT đã quyết định là không truy tố báo Daily Telegraph ra trước pháp luật về tội phỉ báng. Có điều đáng lưu ý là sau lần "va chạm" này với CĐ, chúng tôi không còn thấy ký giả Miranda xuất hiện trên báo Daily Telegraph nữa.
Cùng lúc đó, chúng tôi cũng nhờ Luật sư của TT liên lạc với Đồn trưởng cảnh sát Green Valley xin gặp mặt để hỏi rõ vấn đề. Cảnh sát cho biết là có người tố cáo TT về tội tham nhũng, nên họ phải làm việc. Chúng tôi và tội nghiệp nhất là BS Tấn, thủ quỹ TT phải dịch lại nguyên bài "Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng TB NSW: Những Việc Đã Qua & Những Việc Sắp Tới" qua Anh ngữ, lục kiếm từng tờ giấy biên lai, biên nhận từ mười mấy năm về trước, khệ nệ rinh theo cả mấy thùng văn kiện giấy tờ lên đồn cảnh sát Green Valley đề giải thích. Sau lần gặp mặt đó, chúng tôi không nghe thấy tin tức gì thêm từ đồn cảnh sát Green Valley nữa.
Đối với một BCH với nhiều thành phần trẻ, chuyên nghiệp và khoa bảng, sở trường của chúng tôi là ở mặt ngoại vận. Đối đầu với những tố cáo liên tục về tài chánh từ mười mấy năm về trước đã làm chi phối thời gian và tiềm năng của BCH rất nhiều. Điều đáng tiếc là những người tố cáo TT căn bản đã vì hiềm khích, thù oán cá nhân riêng tư đối với BCH tiền nhiệm mà không nghĩ tới danh dự và uy tín chung của CĐ khi đưa vấn đề nội bộ lên báo chí Úc.
So với những khó khăn về mặt đối nội, thì BCH chúng tôi cảm thấy tự tin và thoải mái hơn nhiều về mặt đối ngoại. Ngay sau khi đắc cử, BCH đã quyết định mở thêm một văn phòng làm việc tại Cabramatta nơi có nhiều người Việt cư ngụ để thuận tiện phục vụ đồng hương trong các dịch vụ xã hội và vận động chính trị với các giới Cảnh sát, Hội đồng Thành phố và Dân biểu tại địa phương. Qua những lần giao tiếp liên lạc thường xuyên, chúng tôi đã có dịp sắp xếp cho ông Đồn trưởng Cảnh sát Cabramatta lên đài Radio SBS nói chuyện trực thoại cùng đồng bào. Ngoài ra, BCH cũng đã liên lạc và gầy dựng mối quan hệ thân mật cá nhân với các chính trị gia như là Bà Reba Meagher, Bà Julia Irwin, Ông Laurie Ferguson bên Đảng Lao động, ông Phillip Ruddock bên Đảng Tự do, qua những buổi họp mặt riêng, những buổi ăn trưa, ăn tối thân mật. BCH chúng tôi có một lợi thế hơn BCH tiền nhiệm là vì số đông thành viên BCH chúng tôi có cơ sở làm việc ngay tại vùng Cabramatta, thủ đô của người Việt nên dễ dàng gặp gỡ và liên hệ với các Dân biểu trong vùng. Phần lớn nhờ qua những quan hệ mật thiết này, mà CĐ chúng ta đạt được một thành tích rất đáng tự hào là lần đầu tiên trong lịch sử chính trường nước Úc, Quốc Hội tiểu bang NSW với sự ủng hộ của cả 2 chính Đảng, Đảng Lao Động và Đảng Tự Do, đồng ý thông qua nghị quyết 5 điểm hỗ trợ CĐNVTD trong cuộc tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt nam đúng vào thời điểm nhà cầm quyền CSVN vừa bắt giữ Linh Mục Nguyễn Văn Lý và tái quản thúc Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Nhân cơ hội này, chúng tôi cũng xin thay mặt BCH trong thời gian chúng tôi đảm nhiệm trân trọng ghi nhận và cảm ơn Cộng Đồng Công Giáo NSW và Liên Minh Việt Nam Tự Do là một trong những Hội Đoàn đóng góp tích cực trong việc thu thập 10 ngàn chữ ký thỉnh nguyện thư đưa lên Quốc Hội NSW về tình trạng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam.
Ngoài ra, BCH cũng tạo dựng được những mối quan hệ tốt với các công đoàn như ACTU, NSW Labor Council, TCFUA & ATW. Có thể cũng vì vậy mà BCHCĐ đã thành công tranh đấu cho 64 công nhân Việt Nam của hãng Metro Products Revesby bị đuổi việc một cách bất công. Dưới áp lực của CĐ cùng hợp tác và hỗ trợ của công đoàn, hãng Metro Products Revesby rốt cuộc bắt buộc phải đồng ý nhận hết 64 công nhân người Việt bị đuổi trở lại làm việc, coi như không bị gián đoạn và bồi thường tất cả thiệt hại về tài chánh qua suốt 11 tuần lễ mà họ khóa cổng không cho các công nhân Việt nam vô làm.

CÂU BA

Ngoài trách nhiệm giúp đỡ đồng hương hội nhập trong xã hội Úc, cộng đồng chúng ta so với các cộng đồng sắc tộc khác còn phải mang một gánh nặng là thúc đẩy công cuộc tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại quê nhà. Một điều quan trọng mà chúng ta cần lưu ý tới là chúng ta cần nghiên cứu và nêu ra nhiều lý luận thuyết phục chính quyền Úc là nếu VN có dân chủ, nhân quyền không chỉ lợi cho người Việt nam mà cũng có lợi cho nước Úc. Thế giới ngày càng nhỏ hẹp. Nước Úc đã có những nỗ lực lớn để hội nhập và tạo ảnh hưởng trong vùng Đông Nam Á. Không bao lâu, Úc có thể sẽ trở thành một thành viên của khối ASEAN. Úc có thể ký hiệp ước thương mại song phương với khối ASEAN, trong đó có Việt Nam. Nguyên tắc dân chủ, tôn trọng luật pháp và nhân quyền là nguồn gốc duy trì và bảo vệ an ninh, chiến lược và kinh tế của Úc. Nếu như chúng ta có thể thuyết phục được chính quyền và các nhà lãnh đạo Úc thì các công tác vận động của chúng ta sẽ có nhiều hiệu năng hơn.
BCH chúng tôi nhận nhiệm vụ vào một thời điểm cũng khá đặc biệt, khi thế giới bước qua thiên niên kỷ mới và Sydney thắng giải Thế Vận Hội 2000. BCH gồm có nhiều thành phần trẻ, nhiệt huyết, chuyên nghiệp với niềm tự tin và lạc quan của người trẻ. Sự kiện một Chủ tịch BCH trẻ cũng là bằng chứng cho thấy người Việt chúng ta không bảo thủ, cố chấp mặc dù chúng ta chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa Khổng Nho của Trung Hoa với truyền thống "Kính Lão Đắc Thọ". Trong Lễ Khai Mạc Chợ tết Ất Dậu 2005, chính Dân biểu Liên bang ông Laurie Ferguson đã phát biểu: "Cộng đồng người Việt lúc nào cũng sẵn sàng ủng hộ và nâng cao người trẻ trong vai trò lãnh đạo". Chúng tôi nêu ra điểm này mong để đánh tan đi những hình ảnh thành kiến tiêu cực về người Việt nói chung và CĐNVTD tại Úc châu nói riêng.

CÂU BỐN

CĐ chúng ta có gần đến 100 Hội đoàn bao gồm các Tổ chức tôn giáo, các cơ quan truyền thông, các Đoàn thể chính trị, văn hóa, các gia đình quân đội và các hội thân hữu. BCH chúng tôi có ý định là sẽ có những buổi họp mặt thường xuyên khoảng 2 hoặc 3 tháng một lần với từng nhóm Hội đoàn với mục đích là tạo sức mạnh kết hợp và tình thân giữa các Hội đoàn. Chúng tôi đã bắt đầu các buổi họp mặt này với các cơ quan truyền thông và qua tâm tình "tiệc trà" thân mật với nhau, tất cả các cơ quan truyền thông đã ủng hộ chính sách tẩy chay các đoàn văn công văn hóa vận như chương trình "Duyên Dáng Việt Nam". Chúng tôi còn nhớ sau một đêm họp chung với các tổ chức chính trị, mọi người tự phân công đi xé bích chương ở các vùng Marrickville, Bankstown và Canley Heights rồi cùng rủ nhau đi ăn cháo đêm. Rất tiếc là chúng tôi không duy trì được những buổi họp mặt thân mật thường xuyên này một phần lớn cũng vì phải bỏ ra quá nhiều thời gian đối phó với các khó khăn của TTSHCĐ.

CÂU NĂM

Rất may mắn là khi bắt đầu sinh hoạt CĐ vào năm 1997 và khi nhận trách nhiệm Chủ tịch BCH nhiệm kỳ 1999 thì tôi vẫn còn độc thân. Theo tôi, những người thích hợp và có điều kiện thời gian sinh hoạt cộng đồng là những người độc thân hoặc là những người có con đã lớn. Dĩ nhiên, sự đồng ý và ủng hộ của người phối ngẫu là một yếu tố quan trọng, nếu không phải nói là quyết định. Tôi nghĩ chắc không có bao nhiêu người vui lòng khi người chồng hoặc vợ của mình bỏ nhiều thời gian cho cộng đồng "ăn cơm nhà, vác ngà voi" hơn là lo cho gia đình. Vì thế, tôi rất cảm kích ông Võ Minh Cương Cựu Chủ tịch CĐNVTDUC và NSW đã gánh vác trách nhiệm Chủ tịch BCH suốt 8 năm, qua 4 nhiệm kỳ liên tục. Dĩ nhiên, khi giữ chức vụ chủ tịch lâu năm và phải có nhiều quyết định quan trọng thì không thể làm được tất cả mọi người hài lòng. Tuy nhiên, CĐ chúng ta phải nhìn nhận công lao đóng góp rất là to lớn của ông Võ Minh Cương.
Tôi thường nghe một số người than phiền là CĐ có rất nhiều thành phần khoa bảng, các bác sĩ, nha sĩ dược sĩ, y sĩ nhãn khoa, các luật sư, kỹ sư và kế toán gia, nhưng số lượng tham gia CĐ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tôi xin thẳng thắn góp ý là chúng ta cũng nên khách quan suy xét lại. Các anh chị em học mới ra trường phải lo kiếm việc làm, trả nợ học phí đại học. Có người vừa lập gia đình và có con nhỏ với cái mortgage rất lớn. Thời gian đối với họ rất là hạn hẹp. Trong khi đó sinh hoạt CĐ có nhiều lúc nhiêu khê. Nhiều phiên họp bắt đầu trễ và kéo dài quá mức. Có một số thành viên thích được phát biểu nhiều lần nhưng lại lê thê, lạc đề tài, phí rất nhiều thời gian. Trong khi tranh luận, có một số người hằn học, lớn tiếng như là muốn ăn tươi nuốt sống nhau. Lâu lâu lại có vài bài viết dưới nhiều bút hiệu khác nhau hoặc qua hình thức "Ý kiến độc giả" thay vì để đóng góp, chỉ trích hay phê bình trong tinh thần xây dựng và tương kính thì lại xuyên tạc, đả kích và tấn công cá nhân. Chúng ta có thể hiểu được tại sao có nhiều bạn trẻ nghĩ rằng sinh hoạt cộng đồng đã mất thời gian mà còn có thể mang lấy nhiều phiền toái cho chính bản thân và gia đình mình. Nếu chúng ta muốn khuyến khích các bạn trẻ, các giới khoa bảng tham gia sinh hoạt cộng đồng nhiều hơn, thì BCHCĐ, các Hội đoàn Đoàn thể và đặc biệt là các cơ quan truyền thông nên có trách nhiệm giảm thiểu các hình thức sinh hoạt tiêu cực trước.

CÂU SÁU

Cộng đồng chúng ta sẽ có rất nhiều thay đổi. Những thành viên rường cột của CĐ như Hội Cựu Quân Nhân và các gia đình quân đội, trung bình ai cũng đã ngoài 50 tuổi. Thêm 10 năm nữa là đa số sẽ về hưu. Tài chánh sẽ không còn sung túc và sức khoẻ sẽ kém dần. Thêm 25 năm nữa thì không còn bao nhiêu người còn sống sót, đừng nói chi là 50 năm sau. Vấn đề cần được đặt ta là CĐ có "đào tạo" đủ người tiếp nối hay không trong 10 năm hay 25 năm nữa. Tình hình hiện tại không cho phép chúng ta lạc quan cho lắm.
VN rồi cũng sẽ có nhiều thay đổi. Giới lãnh đạo trưởng thành trong thời chiến tranh sẽ đi vào quá khứ. Trong một bài phỏng vấn cách đây không lâu, ông Võ Văn Kiệt nguyên thủ tướng CHXHCNVN đã trả lời rằng "Chiến tranh đã qua cách đây ba chục năm. Chúng tôi đã chuyển giao quyền lãnh đạo cho thế hệ kế tiếp. Nói như thế có nghĩa là tôi mong chiến tranh thật sự phải thuộc về quá khứ. Một quá khứ mà chúng ta mong muốn khép lại". Việt Nam ngày càng hội nhập trong cộng đồng quốc tế, sẽ trở thành thành viên của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), và thuộc về một thị trường chung trong khối ASEAN cộng thêm Trung Cộng, Nhật, Nam Hàn và có thể bao gồm Úc và Tân Tây Lan. Hiệp ước thượng mại song phương với các quốc gia sẽ bắt buộc VN thay đổi cơ chế quản lý hành chánh và luật pháp, bắt đầu bằng những luật khế ước, luật bảo vệ bản quyền, luật thuế má v.v... Số lượng du học sinh trở về nắm quyền cai quản các cơ sở hành chánh thương mại sẽ áp dụng phương thức quản trị tân thời. Về chính trị, chúng ta nhìn thấy gần đây đã có những biến chuyển trong mối quan hệ bang giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Tàu chiến Mỹ đã được Việt Nam mời đáp vào hải cảng và có thể TT Bush sẽ viếng thăm VN trong năm tới.
Một khi Hoa kỳ quyết định bỏ vốn "đầu tư" với chế độ CS để cùng chống đối thủ chung là Trung Cộng thì họ sẽ có những chính sách duy trì hoặc bảo vệ chế độ, cũng như là bảo vệ "vốn liếng đầu tư" của họ. CĐ chúng ta cần phải có những phản ứng gì" Chúng ta có mong mỏi có một cuộc tổng nổi dậy của toàn dân để lật đổ chế độ hay không và trong trường hợp đó thế lực nào sẽ thay thế" Thế giới hoặc là các cường quốc như là Hoa kỳ sẽ ủng hộ, hậu thuẫn một cuộc cách mạng tổng nổi dậy hay không" Hay là chúng ta sẽ thúc đẩy dân chủ hoá một cách tiệm tiến, thí dụ như dưới hình thức một lộ đồ thay đổi từ từ từng bước một và nếu như thế chúng ta có chấp nhận đối thoại và thương thuyết với CS hay không" Lịch sử cho thấy bản chất gian manh của người CS. Làm sao chúng ta đối phó phòng ngừa để không bị rơi vào bẫy" Đó là những câu hỏi mà CĐ chúng ta rồi đây cần phải đối diện.
CĐ hải ngoại có điều kiện hỗ trợ thúc đẩy công cuộc đấu tranh dân chủ hóa cho VN, nhưng vận mệnh của dân tộc vẫn chính thuộc về trách nhiệm của những người ở trong nước. Chúng ta đừng vọng tưởng là tập đoàn lãnh đạo CS sẽ thay đổi đặt quyền lợi dân tộc lên trên hết, mà họ sẽ tìm đủ mọi cách bám lấy quyền lực và quyền lợi cá nhân qua các khẩu hiệu như "kinh tế thị trường định hướng chủ nghiã xã hội" giống như đàn anh CS Trung quốc. CĐ người Việt hải ngoại cần phải chủ động nếu chúng ta mong sớm thấy VN thay đổi trở thành một quốc gia dân chủ và đa nguyên. Để có thể đóng vai trò chủ động, CĐ chúng ta phải tham gia vào chính trường Úc và các cơ quan truyền thông chính mạch. Các Đảng phái như Đảng Lao động, Đảng Tự Do bình thường sẽ ủng hộ chúng ta. Nhưng khi quyền lợi riêng của họ bị ảnh hưởng, các Dân biểu, Thị Trưởng sẽ sẵn sàng xoay lưng ngoảnh mặt lại với chúng ta điển hình là việc hủy bỏ cho phép treo cờ làm Lễ Thượng Kỳ tại công viên Cabra Vale Park.
Trước tiên, người Việt chúng ta cần thay đổi cái nhìn tiêu cực về chính trị. Chính trị không phải lúc nào cũng là gian manh, lật lọng, thủ đoạn hay bè phái. Theo tôi thì đa số chính trị gia ở Úc đều có lý tưởng phục vụ xã hội khi họ tham gia chính trường. Phụ huynh VN chỉ muốn con em mình trở thành chuyên gia chớ ít mấy ai mong muốn con mình trở thành chính trị gia hay ký giả. Các BCH, Hội đoàn Đoàn thể lãnh đạo cộng đồng và các cơ quan truyền thông có thể giúp xóa đi những thành kiến tiêu cực này về "chính trị". Chính bản thân của những người sinh hoạt cộng đồng tích cực có thể khuyến khích con em mình tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng, tham gia với các hội đoàn trẻ, các tổ chức như Hậu duệ v.v...

CÂU BẢY

Khi nhận được các câu hỏi phỏng vấn của quý Báo, chúng tôi không ngờ rằng bài trả lời của mình sẽ dài dòng và lê thê như thế này. Vẫn biết là từ một cái nhìn chủ quan có thể sẽ không tránh được chiều hướng "thổi phòng thành tích, khỏa lắp thiếu sót", chúng tôi đã cố gắng trả lời và bày tỏ ý kiến một cách thẳng thắn và chân thật. Chúng tôi hy vọng là đồng hương và đọc giả đón nhận trong tinh thần đó.
Sau các phiên họp cộng đồng đối phó với Fairfield Council về Lễ Thượng Kỳ và tổ chức biểu tình 30 tháng 4, Luật sư Võ Trí Dũng (Phó chủ tịch ngoại vụ CĐNVTD/NSW) và tôi thường hay phì phèo trao đổi với nhau qua khói thuốc rằng "Thật là thương và tội nghiệp cho các mái đầu bạc", tiêu biểu qua 2 vị Chủ tịch Cộng đồng là BS Nguyễn Mạnh Tiến Chủ tịch CĐNVTD/UC và ông Phan Đông Bích Chủ tịch CĐNDTD/NSW. Đã qua 30 năm rồi mà họ vẫn còn kiên trì đóng góp và hy sinh cho lý tưởng và đại cuộc. Chắc sẽ có vài người có lúc bâng khuâng không biết là trong cuộc đời này họ sẽ có dịp còn sống sót trở về thăm quê hương sau ngày tàn của chế độ CS hay không. Đối với các đồng hương, đặc biệt là quý vị không có cơ hội thường xuyên sinh hoạt cộng đồng, khi nghe hoặc thấy có người tỏ ý bôi nhọ công đồng, so sánh cộng đồng với cộng sản hay với những luận điệu "Không sợ Cộng sản mà chỉ sợ Cộng đồng", quý vị chớ vội vàng đi đến kết luận mà hãy nên bình tâm suy xét ý đồ của mấy người đó. Họ đã có đóng góp gì đáng kể cho cộng đồng chưa ngoài mấy lời bôi nhọ. Cộng đồng chúng ta có một thế đứng ngày hôm nay, có một ngân khoản tài trợ to lớn và nể vì của chính phủ Úc là do công lao đóng góp của những "mái đầu bạc, ăn cơm nhà, vác ngà voi". Trí Dũng và tôi tự nhủ là thế hệ hậu duệ anh em chúng tôi đáng tự hào với sự hy sinh và tấm lòng bền bỉ trước sau như một của những người đi trước và chúng tôi hy vọng sẽ được góp phần nối tiếp giấc mơ của thế hệ cha anh, một giấc mơ VN dân chủ, đa nguyên và giàu mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.