Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiến Nghị Đòi Thả Tù Lương Tâm Để Hòa Hợp Hòa Giải...

03/08/201000:00:00(Xem: 6758)

Kiến Nghị Đòi Thả Tù Lương Tâm Để Hòa Hợp Hòa Giải...

Sau đây là toàn văn bản Kiến Nghị Thư của Thượng Tọa Thích Thiện Minh, đại diện cựu tù nhân chính trị và tôn giáo, gửi chính phủ CSVN.
KIẾN NGHỊ THƯ
V/v: PHÓNG THÍCH TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VÀ TÔN GIÁO
Kính gởi:
• Ông Nông Đức Mạnh –Tổng bí thư Đảng CS Việt Nam
•  Ông Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam
•   Ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam
• Ông Nguyễn Phú Trọng– Chủ tịch quốc hội nước CHXHCN Việt Nam
Đồng kính gởi:
-   Cựu tù nhân Chính trị và Tôn giáo của nhà tù nước CHXHCN Việt Nam.
-   Gia đình các Cựu tù nhân chính trị và Tôn giáo nhà tù nước CHXHCN Việt Nam.
 - Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.
Kính thưa các Qúy ngài lãnh đạo đất nước.
Nhân dịp ân xá ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9/2010 và Đại lễ ngàn năm Thăng Long 10/10/2010, chúng tôi một số cựu tù nhân Chính trị và Tôn giáo cùng với gia đình những tù nhân Chính trị và Tôn giáo đang còn bị giam giữ,  kiến nghị khẩn thiết kính gởi đến Qúy ngài lãnh đạo nước CHXHCN Việt Nam hãy trả tự do cho những tù nhân Chính trị và Tôn giáo đang bị giam giữ vì các lý do sau đây:
Về Tình trạng tù nhân: Những tù nhân Chính trị và Tôn giáo bao gồm những tù nhân sắc tộc khác, hiện nay đều là những người yêu đất nước Việt Nam với những tư tưởng ôn hòa. Có nhiều trường hợp họ bị kết án vì nói lên tiếng nói khác biệt với quan điểm của Đảng CS Việt Nam, hoặc chỉ vì đề nghị một đường lối chính sách xây dựng đất nước khác với quan điểm của Đảng CS Việt Nam và phù hợp với lòng dân . Trong số đó có những người bị giam giữ đến  27, 28 năm chưa kể thời gian họ bị tập trung cải tạo trước đó vì tham gia chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Nhiều tù nhân còn bị kết án một cách  không minh bạch, không công bằng, không đúng với thủ tục tố tụng. Điển hình là vụ án của ông Nguyễn Hữu Cầu đang bị giam tại phân trại 2, Trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai với thời gian giam cầm gần 29, mắt Anh  hầu như không còn thấy, người đầy bệnh tật, sức khỏe giảm sút…
Về Tình trạng giam giữ: Mặc dù đã có phần nào cải thiện so với thập niên 80, 90 của thế kỷ trước, tuy nhiên nhà tù Việt Nam hiện nay vẫn là một trong những nơi giam giữ khắc nghiệt nhất thế giới. Chế độ dinh dưỡng thiếu thốn, phòng giam chật hẹp thiếu dưỡng khí, tù nhân chen chúc trong điều kiện thiếu vệ sinh, dễ lây lan cá bệnh truyền nhiễm, dịch vụ y tế khám chữa bệnh thiếu thốn và lạc hậu. Tất cả đó là những nguyên nhân khiến  nhiều tù nhân mang bệnh chết trong nhà tù hoặc khi được trả tự do, về nhà phải mang nhiều bệnh nan y, hiểm nghèo. Đó là chưa kể đến sự ngược đãi và bạo hành của những người có trách nhiệm trong việc quản lý trại giam.


 Ngoài ra do hoàn cảnh khó khăn của gia đình những người tù, nên việc thăm nuôi không thể thường xuyên và đều đặn. Có những tù nhân không có người thăm nuôi trong suốt thời gian ở tù như trường hợp của anh Đinh Quang Hải ra tù ngày 1/7/2010, không có gia đình thăm nuôi trong suốt 11 năm.
Ngoài các tình trạng nêu trên chúng tôi thấy rằng tạo môi trường hòa giải hòa hợp dân tộc là một lý do chánh đáng mà chúng tôi kiến nghị
Thưa các vị lãnh đạo!
 Cuộc nội chiến Việt Nam đã chấm dứt 35 năm, nhưng lòng người dân Việt chưa bao giờ thống nhất. Thời thời gian gần đây Đảng CS và  Nhà nước Việt Nam luôn nói về HÒA HỢP, HÒA GIẢI DÂN TỘC, nhưng những ngôn từ cao đẹp này sẽ trở nên vô nghĩa nếu nó không được thể hiện bằng hành động cụ thể. Đảng CS  và Nhà nước Việt Nam còn có thể bắt tay làm hòa với Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Úc Đại Lợi…là những quốc gia đã từng tham chiến tại Việt Nam trở thành đối tác chiến lược thì tại sao không thể bắt tay làm hòa với những người dân Việt Nam theo chủ nghĩa ôn hòa. Không có HÒA HỢP, HÒA GIẢI DÂN TỘC nếu chưa hòa giải với những nạn nhân của chế độ, của sự khác biệt tư tưởng và ý thức hệ.
Trả tự do các tù nhân Chính trị và Tôn giáo đó là sứ mệnh cao đẹp nhất mà Qúy ngài có thể thực hiện ngay, ngoài mục đích nhân đạo còn là sự biểu hiện thiện chí rõ ràng của Đảng CS và Nhà nước Việt Nam trong lời kêu gọi HÒA HỢP, HÒA GIẢI DÂN TỘC.
Vì những lý do trên, chúng tôi, những cựu tù Chính trị và Tôn giáo và gia đình kiến nghị những nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản  và Nhà nước CHXHCN Việt Nam hãy mở rộng lòng mình trả tự do vô điều kiện các tù nhân Chính trị và Tôn giáo đang còn bị giam giữ trên khắp đất nước Việt Nam. Trước mắt đưa ngay các tù nhân bị bệnh nặng, bệnh nan y, bệnh mãn tính đến các bệnh viện có điều kiện hơn để chửa trị hay cho gia đình bảo lãnh về nhà chữa bệnh.
Trân trọng kính chào
Sài gòn, Ngày 1 tháng 8 năm 2010
ĐẠI DIỆN CỰU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VÀ TÔN GIÁO
CỦA NHÀ TÙ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
THƯỢNG TỌA THÍCH THIỆN MINH
Nhân sự việc nầy, chúng tôi tha thiết kêu gọi các cựu tù nhân Chính trị và Tôn giáo tham gia ghi tên vào Kiến nghị thư này để bày tỏ nguyện vọng giúp các tù nhân còn đang bị giam giữ sớm được trả tự do. Đồng thời, chúng tôi cũng kêu gọi các cá nhân và tổ chức hoạt động nhân quyền trong cũng như ngoài nước vận động chính quyền Việt nam trả tự do cho tất cả tù Chính trị và Tôn giáo  đang còn giam giữ hiện nay.
Ghi chú: Mọi liên hệ cung cấp thông tin cho việc tham gia ghi tên vào Kiến nghị thư xin Qúy vị liên hệ với cựu tù nhân Nguyễn Bắc Truyển, email: nguyenbactruyen@gmail.comhoặc số điện thoại: 0906 7010 98.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.