Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiến Nghị Đòi Thả Tù Lương Tâm Để Hòa Hợp Hòa Giải...

03/08/201000:00:00(Xem: 6945)

Kiến Nghị Đòi Thả Tù Lương Tâm Để Hòa Hợp Hòa Giải...

Sau đây là toàn văn bản Kiến Nghị Thư của Thượng Tọa Thích Thiện Minh, đại diện cựu tù nhân chính trị và tôn giáo, gửi chính phủ CSVN.
KIẾN NGHỊ THƯ
V/v: PHÓNG THÍCH TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VÀ TÔN GIÁO
Kính gởi:
• Ông Nông Đức Mạnh –Tổng bí thư Đảng CS Việt Nam
•  Ông Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam
•   Ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam
• Ông Nguyễn Phú Trọng– Chủ tịch quốc hội nước CHXHCN Việt Nam
Đồng kính gởi:
-   Cựu tù nhân Chính trị và Tôn giáo của nhà tù nước CHXHCN Việt Nam.
-   Gia đình các Cựu tù nhân chính trị và Tôn giáo nhà tù nước CHXHCN Việt Nam.
 - Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.
Kính thưa các Qúy ngài lãnh đạo đất nước.
Nhân dịp ân xá ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9/2010 và Đại lễ ngàn năm Thăng Long 10/10/2010, chúng tôi một số cựu tù nhân Chính trị và Tôn giáo cùng với gia đình những tù nhân Chính trị và Tôn giáo đang còn bị giam giữ,  kiến nghị khẩn thiết kính gởi đến Qúy ngài lãnh đạo nước CHXHCN Việt Nam hãy trả tự do cho những tù nhân Chính trị và Tôn giáo đang bị giam giữ vì các lý do sau đây:
Về Tình trạng tù nhân: Những tù nhân Chính trị và Tôn giáo bao gồm những tù nhân sắc tộc khác, hiện nay đều là những người yêu đất nước Việt Nam với những tư tưởng ôn hòa. Có nhiều trường hợp họ bị kết án vì nói lên tiếng nói khác biệt với quan điểm của Đảng CS Việt Nam, hoặc chỉ vì đề nghị một đường lối chính sách xây dựng đất nước khác với quan điểm của Đảng CS Việt Nam và phù hợp với lòng dân . Trong số đó có những người bị giam giữ đến  27, 28 năm chưa kể thời gian họ bị tập trung cải tạo trước đó vì tham gia chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Nhiều tù nhân còn bị kết án một cách  không minh bạch, không công bằng, không đúng với thủ tục tố tụng. Điển hình là vụ án của ông Nguyễn Hữu Cầu đang bị giam tại phân trại 2, Trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai với thời gian giam cầm gần 29, mắt Anh  hầu như không còn thấy, người đầy bệnh tật, sức khỏe giảm sút…
Về Tình trạng giam giữ: Mặc dù đã có phần nào cải thiện so với thập niên 80, 90 của thế kỷ trước, tuy nhiên nhà tù Việt Nam hiện nay vẫn là một trong những nơi giam giữ khắc nghiệt nhất thế giới. Chế độ dinh dưỡng thiếu thốn, phòng giam chật hẹp thiếu dưỡng khí, tù nhân chen chúc trong điều kiện thiếu vệ sinh, dễ lây lan cá bệnh truyền nhiễm, dịch vụ y tế khám chữa bệnh thiếu thốn và lạc hậu. Tất cả đó là những nguyên nhân khiến  nhiều tù nhân mang bệnh chết trong nhà tù hoặc khi được trả tự do, về nhà phải mang nhiều bệnh nan y, hiểm nghèo. Đó là chưa kể đến sự ngược đãi và bạo hành của những người có trách nhiệm trong việc quản lý trại giam.


 Ngoài ra do hoàn cảnh khó khăn của gia đình những người tù, nên việc thăm nuôi không thể thường xuyên và đều đặn. Có những tù nhân không có người thăm nuôi trong suốt thời gian ở tù như trường hợp của anh Đinh Quang Hải ra tù ngày 1/7/2010, không có gia đình thăm nuôi trong suốt 11 năm.
Ngoài các tình trạng nêu trên chúng tôi thấy rằng tạo môi trường hòa giải hòa hợp dân tộc là một lý do chánh đáng mà chúng tôi kiến nghị
Thưa các vị lãnh đạo!
 Cuộc nội chiến Việt Nam đã chấm dứt 35 năm, nhưng lòng người dân Việt chưa bao giờ thống nhất. Thời thời gian gần đây Đảng CS và  Nhà nước Việt Nam luôn nói về HÒA HỢP, HÒA GIẢI DÂN TỘC, nhưng những ngôn từ cao đẹp này sẽ trở nên vô nghĩa nếu nó không được thể hiện bằng hành động cụ thể. Đảng CS  và Nhà nước Việt Nam còn có thể bắt tay làm hòa với Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Úc Đại Lợi…là những quốc gia đã từng tham chiến tại Việt Nam trở thành đối tác chiến lược thì tại sao không thể bắt tay làm hòa với những người dân Việt Nam theo chủ nghĩa ôn hòa. Không có HÒA HỢP, HÒA GIẢI DÂN TỘC nếu chưa hòa giải với những nạn nhân của chế độ, của sự khác biệt tư tưởng và ý thức hệ.
Trả tự do các tù nhân Chính trị và Tôn giáo đó là sứ mệnh cao đẹp nhất mà Qúy ngài có thể thực hiện ngay, ngoài mục đích nhân đạo còn là sự biểu hiện thiện chí rõ ràng của Đảng CS và Nhà nước Việt Nam trong lời kêu gọi HÒA HỢP, HÒA GIẢI DÂN TỘC.
Vì những lý do trên, chúng tôi, những cựu tù Chính trị và Tôn giáo và gia đình kiến nghị những nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản  và Nhà nước CHXHCN Việt Nam hãy mở rộng lòng mình trả tự do vô điều kiện các tù nhân Chính trị và Tôn giáo đang còn bị giam giữ trên khắp đất nước Việt Nam. Trước mắt đưa ngay các tù nhân bị bệnh nặng, bệnh nan y, bệnh mãn tính đến các bệnh viện có điều kiện hơn để chửa trị hay cho gia đình bảo lãnh về nhà chữa bệnh.
Trân trọng kính chào
Sài gòn, Ngày 1 tháng 8 năm 2010
ĐẠI DIỆN CỰU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VÀ TÔN GIÁO
CỦA NHÀ TÙ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
THƯỢNG TỌA THÍCH THIỆN MINH
Nhân sự việc nầy, chúng tôi tha thiết kêu gọi các cựu tù nhân Chính trị và Tôn giáo tham gia ghi tên vào Kiến nghị thư này để bày tỏ nguyện vọng giúp các tù nhân còn đang bị giam giữ sớm được trả tự do. Đồng thời, chúng tôi cũng kêu gọi các cá nhân và tổ chức hoạt động nhân quyền trong cũng như ngoài nước vận động chính quyền Việt nam trả tự do cho tất cả tù Chính trị và Tôn giáo  đang còn giam giữ hiện nay.
Ghi chú: Mọi liên hệ cung cấp thông tin cho việc tham gia ghi tên vào Kiến nghị thư xin Qúy vị liên hệ với cựu tù nhân Nguyễn Bắc Truyển, email: nguyenbactruyen@gmail.comhoặc số điện thoại: 0906 7010 98.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.