Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Quốc Hội Vc Tới Cali Học Cách Nhân Đạo Xử Tử Tù

02/04/201000:00:00(Xem: 4768)

Phái Đoàn Quốc Hội VC Tới Cali Học Cách Nhân Đạo Xử Tử Tù

California (Hạnh Dương)--Một phái đoàn Quốc Hội Việt Nam do bà Lê Thị Thu Ba là chủ nhiệm Uûy Ban Tư Pháp Định Chế Quốc Hội CSVN sẽ đến thăm Quốc Hội California vào ngày 05-4-2010 sắp tới đây. Phái đoàn nầy sẽ gồm 7 nhân vật, trong đó có lối 3 Đại Biểu Quốc Hội và 3 viên chức về pháp chế của văn phòng Quốc Hội.
Theo nguồn tin từ Hoa Thịnh Đốn cho biết rằng, phái đoàn nầy do Bộ Ngoại Giao và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ mời trong chương trình STAR và chuyến đi được tài trợ bởi USAID là cơ quan phụ trách về viện trợ quốc tế của Hoa Kỳ.
Từ lâu nay giữa Quốc Hội Hoa Kỳ và Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam đã có những hợp tác nhằm giúp phía ngành lập pháp Việt Nam nghiên cứu các nguyên tắc của thể chế Hành Pháp, Lập Pháp và Tư Pháp phân quyền và độc lập mà các nước tự do dân chủ đang áp dụng. Luật về người Khuyết Tật của Việt Nam là hoàn toàn được phía Hoa Kỳ hỗ trợ soạn thảo theo như Luật về Người Khuyết Tật của Mỹ và đã được Quốc Hội Việt Nam ban hành cách nay 3 năm.
Ngày nay, Quốc Hội CS Việt Nam muốn cải tiến một số luật liên quan đến nhân đạo và nhân quyền nên Uûy Ban Tư Pháp Định Chế của Quốc Hội CSVN được Bộ Ngoại Giao và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ mời và thu xếp cuộc tiếp xúc trao đổi với Quốc Hội Hoa Kỳ. Mục đích chuyến đi lần nầy là Quốc Hội CS Việt Nam muốn thay đổi về các luật liên quan đến án phạt, mà trong đó Việt Nam muốn bỏ việc xử bắn tử tội, và thay vào đó là muốn học theo cách của Hoa Kỳ là chích thuốc để tử tội bớt đau đớn và thể xác còn nguyên vẹn sau khi chết.
Vì California là Tiểu Bang có nhà tù lớn nhất Hoa Kỳ và số lượng tù nhân lớn nhất nên Phái Đoàn Uûy Ban Tư Pháp Định Chế Quốc Hội Việt Nam muốn đến thăm và trao đổi với Thượng Viện Quốc Hội California. Theo lịch trình thì vào ngày 05-4-2010 sắp tới, TNS Darrell Steinberg, Chủ Tịch Thượng Viện California kiêm Chủ Tịch Ủy Ban Pháp Chế Thượng Viện sẽ chính thức tiếp đón phái đoàn nầy do bà Lê Thị Thu Ba, Chủ Tịch Uûy Ban Pháp Chế Quốc Hội Việt Nam làm trưởng phái đoàn.
Mới đây, TNS Tiểu Bang California là ông Lou Correa đã chính thức gởi văn thư lên Chủ Tịch Thượng Viện California để đề nghị không tiếp đón phái đoàn nầy. Tin báo chí đã loan cho hay văn thư của TNS Correa viết rằng, ông muốn chia sẻ quan ngại của ông với TNS Steinberg và các thành viên của Ủy Ban Định Chế Thượng Viện  California, liên quan đến cuộc viếng thăm chính thức của một phái đoàn chính phủ Việt Nam. Thư ngỏ của TNS Correa viết rằng tình trạng nhân quyền tại Việt Nam vẫn tồi tệ, và nhiều nhân vật tranh đấu cho tự do tại Việt Nam bị cầm tù nên đề nghị Thượng Viện California không nên tiếp đón đoàn khách nầy của CSVN.


Trong khi đó, một tin khác từ giới chức thân cận Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay rằng tiếp theo phái đoàn Uûy Ban Tư Pháp Định Chế Quốc Hội CSVN đến thăm Thượng Viện California, thì một đoàn khác của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao của CSVN sẽ do ông Viện Phó Khuất Văn Ngà hướng dẫn, cũng được USAID tài trợ đến thăm thủ phủ Tiểu Bang California tại Sacramento và đi thăm các nhà tù ở California, mà đặc biệt là thăm nhà tù tử hình San Quentin tại quận hạt Marin thuộc California. Đây là nhà tù của Tiểu Bang California (State Prison) và là nhà tù lớn nhất trên toàn Hoa Kỳchỉ giam giữ các trù nhân nam sau khi bị kết án tử hình và chờ ngày xử tử.  Các nữ tử tù được giam chờ xử tại Central California Women's Facility ở cách thành phố Chowchilla lối 5 dặm, thuộc quận hạt Madera, California.
Nhà tù tử hình San Quentin dành cho nam tử tội được mở cửa từ tháng 7 năm 1852 và nay là nhà tù có tuổi thọ cao nhất của Hoa Kỳ, được xây dựng trên  432 Acres (175 Ha) nằm trên mũi San Quantin nhìn ra vùng biển thơ mộng của Vịnh San Francisco. Nhà tù nầy có phòng xử hơi ngạt nhưng kể từ năm 1996 thì không còn dùng hơi ngạt theo kiểu lò sát sinh Đức Quốc Xã nữa, mà xử tử bằng cách chích chất độc vào mạch máu (Lethal injection). Nhà tù tử hình nam nầy rất nổi tiếng vì  họ cũng thường tổ chức ca nhạc, hòa tấu và nhiều phim được quay hay sách được viết về họ. Riêng khu giam giữ chiếm 275 Acres (111 Ha) và các khu nhà tổng hợp trị giá khoảng US$664 Triệu. Khu giam giữ tập trung tù nam tử hình khắp California về chờ giết dự kiến chỉ chứa lối 3,082 theo thiết kế cuối năm 2008, nhưng ngày nay số tù tử hình nam chờ giết đã trên 5,500 người với một Ban Giám Thị và an ninh lên đến 1,718 người và chi phí lương bỗng, nuôi ăn tốn kém tới US$210 Triệu/năm.
Từ năm 1893 đến 1937, đã có 215 tử tù nam bị giết bằng thắt cổ. Sau đó có 196 người bị xử bằng cách nhốt vào phòng hơi ngạt (Gas chamber). Năm 1995 phương pháp giết bằng hơi ngạt bị cho là độc ác nên luật Tiểu Bang California cho xử tử bằng cách tiêm chất độc vào gân máu và nơi xử là trong phòng hơi ngạt cũ. Từ 1996 đến 2006, đã có 11 tử tù bị giết bằng chích thuốc độc. Năm 2007, một số nhà lập pháp California biết tin rằng chính quyền cho xây thêm một khu xử tử mà không hề báo cho Quốc Hội và công luận. Phòng xử chích thuốc độc cũ chỉ rộng 43 Square Feet và chỉ có một lỗ nhìn vào quan sát. Sau đó Thống Đốc Arnold Schwarzennegger cho xây khu rộng 230 Sf và có 3 lỗ nhìn cho thân nhân, báo chí và nhân viên công lực quan sát. Ban đầu bị chỉ trách, Thống Đốc Arnold Schwarzennegger liền cho ngưng chương trình, nhưng sau đó Quốc Hội California đã cấp kinh phí US$180,000 để hoàn tất phòng xử tử bằng chích thuốc độc nầy rộng rãi nầy.
Theo tin tiết lộ không nêu tên thì nay Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao của CSVN muốn đến học hỏi cách xử tử của Mỹ để lấy kinh nghiệm về áp dụng theo luật mới ở Việt Nam. Phái đoàn của ông Giám Sát Viên Tối Cao Khuất Văn Ngà sẽ được chứng kiến một vụ xử tử, và được phỏng vấn chuyên viên pha chế thuốc độc và cả phỏng vấn 2 người “đại diện thần chết” thường làm nhiệm vụ bịt mắt tử tù, khớp tay chân vào ghế xử và chích thuốc vào gân máu mà thường là ven gân ở cổ !  (Hạnh Dương - VietPressUSA@yahoo.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.