Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CS Hà Nội Phát Triển Kinh Tế Kiểu Này Đây

02/06/200800:00:00(Xem: 7717)
Tin hãng thông tấn Pháp AFP, Mỹ AP, đài RFI Pháp, VOA và RFI Mỹ và hầu hết báo chí, phát thanh, phát hình tiếng Việt ở hải ngoại đều loan rộ lên:  Một sòng bài lớn theo kiểu Las Vegas sẽ xây cất ở VN, giá 4 tỷ Đô la ở Bà Ria- Vũng Tàu. Chi tiết, sòng bài lớn nhứt ở VN này vào thời đại CS Hà nội, chiếm một khu đất 169 mẩu ở vùng Hồ Tràm tại tỉnh Bà rịa- Vũng Tàu, gồm một khu du lịch 5 sao, 2 khách sạn loại sang với 2300 phòng, một sòng bài  và một sân golf. Lễ động thổ đã cử hành với sự hiện diện của Cựu Thủ Tướng Canada Jean Chretien vì chủ đầu tư là đại công ty cờ bạc siêu quốc gia  ACDL có trụ sở chánh ở Toronto và Vancouver (Canada). Kế hoạch dự trù hoàn tất vào năm 2011. Đây là sòng bài thứ hai lớn hơn cái thứ nhứt đã mở cửa ở  Hải Phòng, Miền Bắc VN. 

Nhưng nhà cầm quyền CS Hà nội chỉ nói đó là khu du lịch. Và báo chí của Đảng Nhà Nước CS Hà nội cũng phải nói theo Dảng, không nói đó là sòng bạc, mà nói đó là khu du lịch Hồ Tràm. Dễ hiểu cái kiểu lập lờ đánh lận con đen của CS Hà nội. Một dự án 4 tỷ Đô, do một cựu thủ tướng Canada đến đặt viên đá đầu tiên, mà không viết để khoe cái gọi là " thành công vượt mức" của Đảng Nhà Nước trong cái gọi là " phát triễn kinh tế" thì dám bị kiễm điểm về quan điểm lập trưòng lắm. Nhưng kẹt một sợi tóc, luật lệ cũng của Đảng Nhà Nước trên nguyên tắc lại cấm người dân Việt cờ bạc, chỉ cho khách du lịch ngoại quốc chơi ở VN, thì  báo chí viết phải "lách" vậy. Nếu viết đúng sự kiện và sự  thật thì bị Đảng kỷ luật, bể nồi cơm, ai vô đây chịu cho vợ con.

Nhưng truyền thông quốc tế có tự do và trang nhà của đại tập đoàn ADC cần quảng cáo nói đó là sòng bài theo kiểu Las Vegas đầu tiên ở VN.

Chuyện ngắn xã hội chủ nghĩa này coi vậy, chớ không phải vậy, mà còn tệ hơn vậy nữa. Sòng bài theo kiểu Las Vegas này sẽ phá hoại môi sinh thiên nhiên và phương tiện sống của hàng ngàn ngưòi Việt nghèo trong vùng. Rừng ngăn chận bờ biển lở, làm đất bồi, rừng ngăn chận cát biển sa mạc hoá ruộng đồng bên trong bị xoá sổ  trên bản đồ của tỉnh. Hàng ngàn gia đình VN có nhiều gia đình phải dời nhà ở, và nhiều gia đình mất nguồn sống nhờ rừng tràm, làm dầu, bắt cá tôm, củi đuốc. 

Nhưng tai hại  và tai họa trầm trọng  và lưu niên đối với người Việt ở Miền Nam thi vô số kể. Đọc tin này người dân VN nhứt là phó thường dân Nam bộ bất giác nhớ lại những ngày nhiểu nhương Pháp thuộc sắp tàn, Tướng Cướp Bảy Viễn làm vua Saigon mở Đại Kim Chung Thế Giới ở Chợ Lớn. Đám Hoa Kiều Đại Kim Chung Thế Giới này còn " bung ra" đi các tỉnh lớn Miền Tây mở các sòng đề làm nhiều phó thương dân Nam bộ thua thất bất xang bang.

Đọc tin này, người dân Việt ở Cali đã quá biết cờ bạc không bao giờ ăn. Các sòng bài cho xe đưa rước, cho một số tiền trước dằn túi, cho ăn trưa, mà không người nào đi một thời gian mà còn đủ tiền già để trả tiền nhà theo kiểu housing rất rẻ. Không công ty cờ bạc nào  bỏ bạc tỷ ra để chịu lổ. Luật pháp Mỹ hết sức bảo vệ quyền lợi của người dân nên chỉ cho các công ty cờ bạc mở trong vùng tự trị của người Da Đỏ. Công ty cờ bạc thấy cộng đồng VN ở Orange County lớn muốn mở sòng bài ở Garden Grove, chánh quyền dân cử thành phố này bác bỏ một cái rụp.

Còn ở VN, trên nguyên tắc luật pháp,  cờ bạc là điều nhà nước cấm, nhưng cho du khách ngoại quốc chơi. Hải Phòng đã mở sòng bạc lớn, và sắp tới đây là mở ở Vũng Tàu. Luật pháp ở VN nặng hình thức, danh nghĩa hơn thực hành, thực chất. Nên giấy phép xây cất nhà nước nói đó là khu du lịch. Các phương tiện truyền thông  của Đảng  Nhà Nước cũng gọi đó là khu du lịch, nghỉ dưỡng và tổ chức hội nghị. Nhưng thực tế, làm sao cấm cản người dân vào. Bảo vệ của công ty sỡ hữu sòng bạc đâu có dại gì cấm dân. Từ việc du lịch, dưỡng lão, hội nghị, người Việt vào đây, bước qua việc cờ bạc trong khu này chỉ cách có một chút ham vui, thử thời vận là thành con bạc. Cán bộ đảng viên đến đây hưởng thụ, hưu dưỡng, hội nghị, họ là người đưng trên luật pháp,  lắm tiền nhiều quyền  ai mà dám cản khi đi vào sóng bạc này. Những người tự coi " định cao trí tuệ" này có thua bài một trăm ngàn hay một triệu Đô la để "mua vui cũng được một vài trống canh" cũng chẳng sao vì họ giàu nứt đố đổ vách. Nhưng tội cho người dân Việt có dịp may, lâu lâu trong đời di du lịch vào đây, hay những ngưói có máu mê cở bạc ( máu ấy mạnh lắm trong người Việt) giả dạng du khách vào đây, thỏa mãn cái thói thích thử thời vận để " đổi đời", thích phiêu lưu một chuyến để thà huy hoàng trong giây lác còn hơn nghèo mạt suốt năm canh, thì vô cùng tai hại cho phó thưòng dân VN, nhứt là ở Miền Nam rất thích nhậu và đánh bài.

Đóng cửa một nhà tù, lập thêm một trường học là một chánh quyền tốt. Tăng gia kinh tế để thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội là phát triễn kinh tế. Sản xuất kinh doanh để tạo nhiều sản  phẩm và dịch vu cho người dân có việc làm, có hàng hóa, tiện nghi để hưởng là lo cho dân, cho nước. Chớ mở sòng bài để thu thuế cho nhà nước giàu, ngân sách mạnh, nhà nước giàu, đảng cầm quyến thêm phương tiện, mà ngưòi dân bi trị thua sặc máu, nghèo rớt mồng tơi là chánh quyền hại dân, hại nước. Đó là chưa nói trái luân thường đạo lý vì từ cô chí kim, ở bên Tàu cũng như bên Tây đều tin  "cơ bạc là bác thằng bần", "khôn nghề cớ bạc là khôn dại".

Nhưng CS Hà nội là một chế độ vì Đảng, do Đảng, của Đảng, nên chỉ biết phục vụ Đảng  và Nhà Nước của Đảng thôi. Mà Đảng và Nhà Nước CS Hà nội không ai khác hơn là những tư bản đỏ ở thành thị, cường hào ác bá đỏ ở nông thôn, và bọn " ăn theo" cùng cấu kết với tài phiệt ngoại bang bóc lột sức người của dân tốc Việt, sức của của quốc gia VN. Bọn quan lại và bọn ăn theo là bọn theo đóm ăn tàn trong thời kỳ CS Hà nội gọi là đổi mới kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Họ đã làm xã hội VN phân hoá cùng cực, dân VN khó khổ vô chừng. Mô tả hoàn cảnh ấy, Hoà Thượng Tăng Thống Phật Giáo VN trong Thông Điệp Phật Đản Phật Lịch 2552,  có cái nhìn thực tế, sâu sắc và dám nói nhứt " Nhìn lại khối người 85 triệu mà chư Tôn đức Tăng Ni đang hoằng pháp  lợi sinh, thì thấy kinh tế Việt Nam có  chiều phát triễn. Nhưng chênh lệch giàu nghèo ngày càng đào sâu thăm thẳm. Không chênh lệch giữa quốc dân, mà chênh lệch giữa giới quan lại và quần chúng, gây ra cảnh 'nước giàu mà dân nghèo mâu thuẫn với các khẩu hiệu Nhà nước đề cao."

 Dự  án sòng bạc theo kiểu Las Vegas, CS Hà nội đã cấp giấy phép, đang thực hiện là một trong những hành động làm cho xã hội VN tha hoá, nghèo khổ, thê thảm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.