Hôm nay,  

Tang Lễ Của Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng

26/01/200700:00:00(Xem: 14102)

Tang Lễ Của Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng

Lễ xếp cờ vĩnh biệt danh tướng Ngô Quang Trưởng.

Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, Tư Lệnh Quân  Đoàn I  kiêm Tư Lệnh Vùng I Chiến Thuật, pháp danh Nguyên Giác, sinh quán tại Giao Thanh, Bến Tre, Việt Nam đã vĩnh viễn từ giã gia đình, đồng bào và chiến hữu vào lúc 3:20 Am ngày 22 háng 1, 2007 tại Falls Church,VA. Hưởng thọ 78 tuổi.

Tang lễ được cử hành vô cùng trọng thể tại Nhà quàn Fairfax Memorial Funeral, Fairfax, VA dưới sự chủ lễ của Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, Trung Tâm Phật Giáo Vạn Hạnh Virginia và Hoà Thượng Thích Tâm Thọ, Chủ trì Chùa Pháp Hoa, Lancaster, PA, cùng  ban  hộ niệm Pháp Hoa và Pháp Vương, VA. 

Trong  ngày 24 Tháng 1 có rất đông đồng hương đến thăm viếng, chia buồn cùng tang quyến từ 10 giờ sáng đến 9 giờ tối. Ngày 25/1 từ 10 giờ sáng có rất nhiều cựu quân nhân và đại diện các quân binh chủng trong QLVNCH đến thăm và dự lễ phủ cờ.

Theo lời người trong gia đình, Cố Trung Tướng Trưởng có ước muốn tang lễ cử hành  đơn giản, nhưng đồng hương đã mến thương đến thăm  viếng quá đông,  căn phòng ở nhà quàn tràn ngập hoa tươi, cờ Trung Tướng và quốc quân kỳ, ở hai đầu quan tài luôn có hai quân nhân mặc quân phục đứng nghiêm chào.

Cựu Trung Tá TQLC Nguyễn Văn Phán điều hợp chương trình. Niên Trưởng Đào  Mộng Xuân đã đọc tiểu sử của Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng như sau, Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng sinh ngày 13 Tháng Mười Hai, 1929; mất ngày 22 Tháng Giêng, 2007. Ông  phục vụ trong QLVNCH từ 1954-1975,  được  xem là người hùng Quảng Trị khi đánh bật Cộng Quân, tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị, năm 1972.

Trung Tướng Trưởng tốt nghiệp khóa 4 Liên Trường Võ Khoa Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Năm 1954,  ông ra trường được bổ nhiệm Đại Đội Trưởng Đại Đội 1, Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù.  Năm 1955 ông tham gia cuộc tiễu trừ Lực Lượng Bình Xuyên và được đặc cách thăng cấp Trung Úy tại mặt trận. Năm 1965 sau trận Hắc Dịch ông được bổ nhiệm chức vụ Tham Mưu Trưởng Lữ Đoàn Nhảy Dù. Năm 1966 sau biến cố bạo động Miền Trung ông được bổ nhiệm Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Bộ Binh.

Năm 1970 Ông được thăng cấp Trung Tướng. Năm 1972 Cộng quân mở chiến dịch Trị Thiên, Trung Tướng Ngô Quang Trưởng được điều động  vào chức vụ Tư Lệnh Quân Đoàn I  và Quân Khu I,  thay thế Tướng Hoàng Xuân  Lãm.

Năm 1975 Cộng Quân mở chiến dịch Huế- Đà nẵng, với chức vụ Tư Lệnh Quân Đoàn I và Quân Khu I ông được lệnh tử thủ Huế, nhưng ít lâu sau lại nhận đựơc lệnh bỏ Huế về Đà Nẳng. Hai thành phố này rơi vào tay CS dẫn theo sự sụp đổ hoàn toàn của những tỉnh và thành phố suốt dọc miền Trung. Trung Tướng Trưởng vào Saigon và sau  đó di tản cùng gia đình sang Hoa Kỳ, định cư tại VA. 

Bắt đầu từ năm 1979 theo lời mời của Trung Tâm Quân Sử Quân Lực HK ông ghi lại kinh nghiệm chiến đấu qua ba quyển sách hiện còn lưu trữ tại trung tâm trên. Đó là  “The Easter Offensive of 1972 (1983) , “The Territorial Forces (1984) và “RVNAF and US Operation Cooperational Coordinatin (1984).

Trong thời gian định cư tại HK ông ít khi xuất hiện trước công chúng. Ông là một trong số ít tướng lãnh được đánh giá là thanh liêm trong sạch và tài ba trong QLVNCH. 

Sau đó Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh được mời lên đọc điếu văn.  Cựu Tướng Hinh nói, một vì sao vừa lặn mất trên nền trời sao của VNCH, Trung Tướng Ngô Quang Trưởng đã qua đời. Với riêng tôi  ông là một kỷ niệm khá đậm nét, tôi biết ông từ ngày là Tư Lệnh Sư Đoàn I Bộ Binh  ở Huế và tôi đã thật gần ông từ  1970 khi ông  nhận chức Tư Lệnh Quân Đoàn IV. Cựu Tướng Hinh nhắc lại ông và Trung Tướng Trưởng làm việc với nhau thật nhiều, đi bay thăm viếng mỗi ngày các quân khu vùng IV.

Trong năm 1970-1971  Quân Khu bốn coi như bình định hoàn toàn, các đơn vị lớn của địch nhảy sang Cao Miên,  các khu du kích nhỏ đã bị triệt phá, san bằng.  Quân khu IV có bộ mặt hiền  hòa, tốt đẹp, kinh tế phát triển tột độ thời ấy. Người ta nghĩ chiến  tranh sẽ tan biến mất. Đó là trạng thái suy sụp của chiến tranh du kích CS sau khi Tổng công kích, Tổng khơỉ nghĩa 1968.

Thiếu Tướng Hinh ca ngợi Trung Tướng Trưởng là một quân nhân thuần túy, một tướng lãnh gương mẫu. Ông tuân phục kỹ luật, làm việc cặm cụi, tận tụy, lãnh đạo bằng khuôn mẫu hành xử của mình. Có một đặc sắc trong đường nét lãnh đạo của ông là nói thật ít và cặm  cụi với công việc.

Ông thường hay vắng mặt về đêm. Khi trời tối Ông cùng Cố Vấn trưởng đáp máy bay xuống một đồn Địa Phương Quân hay Nghĩa quân xa xôi nào đó để hỏi han các chiến sĩ, xem xét tình hình chung. Trung Tướng ít nói có thể nói là lầm lì nhưng ông để ý vào chi tiết.

Rồi đến “Mùa Hè Đỏ Lửa 1972”, Quảng Trị mất, dân Huế di tản, chợ Đông Ba cháy. Sau khi  gặp  Tổng Thống Thiệu, Trung Tướng Trưởng mời Thiếu Tướng Hinh ra Huế,  tới Huế thì thấy đó là một thành  phố vắng lạnh, người qua lại hốt hoảng, vội vàng. Trung Tướng Trưởng đặt chân đến Mang Cá, nhận bàn giao quyền Tư lệnh Quân Đoàn I, Quân Khu I ngay chiều đó. Trung tướng Trưởng bắt đầu bay đi thăm các đơn vị tiền tuyến. Sáng hôm sau dân Huế đồn nhau “Tướng Trưởng đã trở lại” , Tướng Trưởng, người tử thủ Huế năm 1968 nay đã trở lại, mọi sự sẽ ổn định. Huyền thoại Ngô Quang Trưởng như một chiếc đũa thần mang đến phép lạ. Với sự tận tình yểm trợ của Đồng Minh, Quân Đoàn I tăng cường hai Sư Đoàn Dù và TQLC đã tái chiếm lại hầu hết tỉnh Quảng Trị.

Tướng Norman Schwarzkopf trong cuốn  “Tt Doesn’t Take A Hero” đã nức nở ca ngợi tài điều binh và kinh nghiệm chiến trường của Trung Tướng Trưởng, khi ông hành quân cấp sư đoàn, tiểu đoàn và lữ đoàn.

Năm 1975 trong không khí hỗn loạn của  Vùng I cùng với tin địch tấn công vào đêm 29/3/75 Tướng Trưởng triệu tập một cuộc họp các Tư Lệnh đại đơn vị tại Bộ Tư Lệnh Hải Quân Vùng I rồi quyết định rút khỏi Đà Nẵng ngay đêm đó. Quân Khu giới tuyến thất thủ.

Thiếu Tướng Hinh kết luận, Trung Tướng Trưởng, một tướng lãnh được người đời đánh giá là tài ba sau cùng đã theo nạn nước mà di tản để gậm nhấm nỗi buồn nơi xứ người.

 Ngày nay Trung Tướng Trưởng Ngô Quang Trưởng đã ra đi,  dẫu sao sinh ly tử biệt là đau, là buồn! Vậy xin tạm biệt và cầu chúc Trung Tướng sẽ an bình nơi Tiên cảnh. Chúng tôi  xin bái biệt Trung Tướng Ngô Quang Trưởng.

 Trong dịp này Đại Tướng  Cao Văn Viên có gởi thư đến chia buồn cùng Bà quả phụ Ngô Quang Trưởng. Đại Tướng Viên nói vì sức khỏe không thể đến để chia buồn . Nay thì Trung Tưóng đã ra đi vĩnh viễn rồi. Nhưng Trung Tướng để lại trong lòng mọi người một sự kính trọng và quý mến sâu xa.

Trong suốt  cuộc đời binh nghiệp Trung Tướng Trưởng đã tỏ ra là một sĩ quan, một Tướng tài ba và giàu mưu lược. Trung Tướng Trưởng là sự hãnh diện của QLVNCH.

Đại Tướng Creighton Abrams, Nguyên Tư Lệnh Lục Quân HK và cũng là Tư Lệnh BTL/Viện Trợ Quân Sự HK tại VN đã nói rằng Trung Tướng Trưởng là một trong những Tư Lệnh Chiến Trường ưu tú nhất của VN.

Riêng Đại Tướng Norman Schowarzkopf, một vị tướng lừng danh của HK đã chiến thắng trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh  cũng đã viết trong hồi ký của ông,  coi Trung Tướng Trưởng là một bậc Thầy và nói rằng Trung Tướng Ngô Quang Trưởng là một  thiên tài  quân sự.

Cuối cùng Đại Tướng Cao Văn Viên viết: Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, tôi rất hãnh diện là cấp chỉ huy của Trung Tướng.

Trong dịp này Giáo Sư Toàn Phong, Nguyễn Xuân Vinh, Chủ Tịch  Hội Đồng Đại Diện của Tập Thể  Chiến Sĩ  VNCH  Hải Ngoại có gởi thư  phân ưu.  Ông Đoàn Hữu Định đã đọc thư “Trung Tướng Trưởng, người hùng Quảng Trị, một tướng lãnh tài ba đã mệnh chung. Trung Tướng Ngô Quang Trưởng  ra đi  là một cái tang lớn cho  hàng ngũ cựu  quân nhân  QLVNCH, với lòng thành kính và ngưỡng phục của chúng tôi, thay mặt toàn thể chiến sĩ VNCH, thành  thật phân ưu và cầu nguyên  hương linh Trung Tuớng sớm về cõi vĩnh hằng.

Tới đây thì tám quân nhân trong quân phục (hai Dù, hai Thủy Quân Lục Chiến, hai Bộ Binh, một Không Quân, Một Hải Quân)  đã trang trọng làm lễ phủ cờ lên quan tài của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng.

Niên Trưởng Lâm Duy Tiên thay mặt cho chiến hữu Chủ tịch Liên Hội CCSQG/VNCH và các hội đoàn liên hệ vùng HTĐ và các chiến hữu trong vùng đọc lời  phân ưu,  kính cẩn nghiêng mình truớc linh cữu của Cố Trung Tướng Trưởng và xin chân thành phân ưu cùng Bà quả phụ Cố Trung Tướng Trưởng, tang quyến và  nguyện cầu cho  hương linh Trung Tướng sớm an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng

Đến 2:30 Hòa Thượng Thích Trí Tuệ và ban hộ niệm Pháp Hoa, Pháp Vương cầu nguyện theo  nghi lễ Phật giáo.

Theo sau  là lễ di quan, đi đầu là toán  quốc quân kỳ, quan tài được  dời đi, hai bên có  tám quân nhân đi theo. Khi quan tài được dời ra  khỏi phòng để có chỗ rộng rãi  hơn thì nghi lễ xếp cờ  bắt đầu. Tám  cựu quân nhân cùng nâng lá cờ lên rối xếp lại làm ba,  rồi xếp lại hình tam giác nhỏ theo lễ nghi quân cách xếp cờ. Lá cờ được Cựu Thiếu Tướng Phan Hòa Hiệp trang trọng trao lại cho Bà Quả Phụ Ngô Quang Trưởng. 

Sau đó quan tài được tiễn đưa tới phòng hỏa táng, dọc theo đường, hai bên có nhiều  quân nhân các quân binh chủng trong quân phục đứng dàn chào. Trong niềm thương tiếc sâu xa, trong một không khí cảm động vô cùng,  mọi người cùng  đọc kinh  cầu nguyện Đức  Phật A Di Đà  tiếp dẫn  linh hồn cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng về cõi Phật. Chương trình tang lễ của Cố TrungTướng Ngô Quang Trương được chấm  dứt vào lúc 3 giờ chiều .

Chớp lóe xuyên Trời quân sĩ ơi!

Hùm thiêng vĩnh biệt thế gian rồi

TRỊ THIÊN, BÌNH GIÃ lừng danh tướng

Công trận còn lưu , tiếng để đời. (Thơ Bảo Túc).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
Kính mời quý vị đến tham dự buổi văn nghệ trực tiếp thu hình chủ đề “Bolero & Em” do Paris by Night tổ chức vào ngày Chủ Nhật 25 tháng 8, 2024 qua hai suất lúc 2:30 chiều và 7:30 tối trên sân khấu lộng lẫy của rạp Pechanga Casino.
Tháng Bảy này, Sky River Casino hân hạnh thông báo hàng loạt các chương trình khuyến mãi ly kỳ được thiết kế để mang đến cho khách hàng các cơ hội giành chiến thắng lớn và tận hưởng những phần thưởng đáng kinh ngạc. Tham gia vào một mùa hè khó quên với nhiều trò chơi kịch tính, quà tặng giá trị và các giải đấu thú vị. Dưới đây là các kế hoạch diễn ra sắp tới
Tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1:00 chiếu Chủ Nhật ngày 30 tháng 6 năm 2024, một buổi hội luận chống Quyết Định 1334 của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam với mục tiêu “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới” theo ban tổ chức cho biết, đây là một thủ đoạn trá hình của cộng sản Việt Nam nhằm chiêu dụ người Việt hải ngoại về góp sức cho chế độ qua chiêu bài xây dựng đất nước để cho đảng cộng sản Việt Nam rảnh tay tiếp tục vơ vét tài nguyên và đàn áp dân lành.
Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại Hội Đoàn Kết Võ Bị Toàn Cầu 2024, với chủ đề: “Dựng Lại Niềm Tin” đã long trọng diễn ra trong 3 ngày từ Thứ Sáu 28 đến Chủ Nhật ngày 30 tháng 6 năm 2024 tại Nam California
Vào chiều Chủ Nhật cuối Tháng Sáu, khoảng hơn 400 khán giả đã ngồi chật khán phòng của Huntington Beach Central Library Theater để cổ vũ cho các tài năng âm nhạc trẻ gốc Việt trong chương trình nhạc Emê Concert 2, chủ đề “I Wish It So”.
Sáng nay ngày 16 tháng 07 năm 2024. Tại AV Entertainment số 3636 Westminster Blvd Santa Ana Cali; Niệm Phật Đường PGHH có tổ chức buổi lễ kỷ niệm năm thứ 85 ngày Đức Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH. Lòng rộn vui nhớ lại những lễ khai Đạo hằng năm tại quê nhà mà thương nhớ bâng khuâng...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.