Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đoàn Thánh Linh: Lễ Giáng Sinh, 20 Năm Thành Lập

28/12/200900:00:00(Xem: 3034)

Cộng Đoàn Thánh Linh: Lễ Giáng Sinh, 20 Năm Thành Lập

Hình ảnh Thánh lễ Cộng Đoàn Thánh Linh.


Fountain Valley (Cổ Ngưu ) -- Vào 1 giờ 30 chiều Thứ Sáu, 25 tháng 12, 2009, nhân dịp mừng Chúa Giáng sinh Cộng Đoàn Thánh Linh tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập. Trong dịp nầy liên ca đoàn Thánh Linh tổ chức buổi hợp xướng nhạc Giáng Sinh mừng Chúa cưu thế ra đời đồng thời cũng để kỷ niệm 20 năm thành lập Cộng Đoàn.
Ông Brandy Nguyễn, phó chủ tịch nội vụ hội đồng giáo xứ, và cũng là trưởng ban tổ chức đêm nhạc, cho biết: "Theo dự tính, buổi hòa nhạc còn có sự đóng góp của một số ca sĩ như Mai Thiên Vân và Anh Dũng." Ông cho biết thêm: Thánh Linh, với hơn 7,000 tín hữu, là một trong những cộng đoàn nổi tiếng đông giáo dân Việt Nam tại Orange County, nhưng lại có một lịch sử khá mới và khiêm tốn.
Vào năm 1989, số tín hữu Công Giáo vùng Santa Ana và Fountain Valley tăng nhanh. Thế nên, tòa giám mục giáo phận Orange quyết định mở thêm 1 Thánh Lễ tại giáo xứ Holy Spirit để nhận bớt số giáo dân gốc Việt quá đông ở các cộng đoàn lân cận.
Lúc bấy giờ, linh mục Nguyễn Thanh Sơn được cử về làm cha phó vào tháng 7 năm 1989 để dâng 1 Thánh Lễ tiếng Việt hàng tuần và kiêm công tác quản nhiệm cộng đoàn Việt Nam mới hình thành.
Thánh Lễ lúc 6 giờ 30 chiều Chủ Nhật 10 tháng 9, 1989 chính là buổi lễ dùng tiếng Việt đầu tiên, với sự tham dự của nhiều linh mục trong giáo phận, đánh dấu thành lập cộng đoàn Việt Nam thứ 11 thuộc giáo phận Orange, và nhận Chúa Thánh Linh làm bổn mạng.
Mở đầu Thánh Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, trong thánh đường chính của giáo xứ, linh mục Martin Đức Trần và thầy sáu Giuse Đào Hóa chúc mừng Giáng Sinh mọi người. Trong lúc mở lời đầu lễ, linh mục chủ tế có nói, "Nhân dịp tạ ơn và mừng cộng đoàn 20 tuổi, chúng ta được hiện diện một cách ấm cúng nơi đây, thì cũng đừng quên những anh em nghèo khó, bất hạnh xung quanh..."


Một Thánh Lễ tương tự cũng được cử hành cùng thời gian trên, dành cho thiếu nhi và các gia đình có con nhỏ, với ca đoàn gồm toàn các thiếu nhi mặc đồng phục đỏ và trắng.
Linh mục Raphael Xuân Nguyên, quản nhiệm cộng đoàn, khởi sự lễ bằng cách mời gọi giáo dân quay sang những người bên cạnh chúc mừng Giáng Sinh nhau, và cùng hát bài "Happy Birthday to You" để chúc mừng sinh nhật Chúa Giêsu Hài Đồng.
Đến lúc thuyết giảng, linh mục Xuân Nguyên nói về cách thức xuống trần gian của Chúa Giêsu không giống ai, và ít ai hiểu được.
"Chỉ những người đồng cảnh ngộ với Ngôi Hai Thiên Chúa làm người, như các mục đồng nghèo khó, mới là những người được thiên thần báo tin có Đấng Thánh sinh hạ trong thành David, để rồi gặp được Chúa trước tiên," linh mục kể lại.
Ngoài linh mục giám quản Martin Đức Trần và linh mục quản nhiệm Raphel Xuân Nguyên đang hiện diện với cộng đoàn, trong lịch sử 20 năm của giáo xứ, nhiều linh mục gốc Việt đã luân phiên về mục vụ tại đây.
Bắt đầu từ linh mục tiên khởi Nguyễn Thanh Sơn từ năm 1989 đến 1992, nhiều linh mục nói tiếng Việt khác đã tiếp nối con đường phục vụ tại cộng đoàn này như linh mục Giuse Trần Văn Kiểm (1992-1994), đức ông Giuse Phạm Quốc Tuấn (1994-1998), linh mục Giuse Nguyễn Văn Luân (1998-2002), linh mục Giuse Phạm Ngọc Tuấn (2002-2005), và gần đây nhất là linh mục Giuse Nguyễn Kim Long (2005-2007), hiện đang mục vụ tại nhà thờ Tam Biên (Saint Callistus).
Cùng phục vụ cộng đoàn dân Chúa và hướng dẫn thiếu nhi qua nhiều năm tại đây, còn có nhiều soeur con cháu các gia đình Việt Nam như Theresa Nguyễn Thùy Trang, Maria Lê Minh Hằng, Mary Nguyễn Phương Hồng, Maria Nguyễn Hồng Mai, và Marie Nguyễn Phấn.
Tại giáo xứ Thánh Linh hiện nay, trong tuần có Thánh Lễ tiếng Việt lúc 7 giờ tối mỗi Thứ Sáu, cuối tuần có 4 Thánh Lễ Chủ Nhật, cử hành lúc 8 giờ tối Thứ Bảy, 1 giờ 30 chiều, 3 giờ chiều, và 6 giờ 30 tối Chủ Nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.