EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lược-thuyết Trên Quốc Hội Về ‘tự Do Trên Mạng Internet’ Ơ Việt Nam

16/10/200900:00:00(Xem: 2695)

Lược-Thuyết Trên Quốc Hội Về ‘Tự Do Trên Mạng Internet’ Ơ Việt Nam

Tâm Việt
Sáng hôm thứ Tư 14 tháng 10, bức xúc trước tin 9 nhà tranh đấu cho Dân-chủ ở VN đã bị đưa ra xử án liền liền trong 4 ngày trời ở Hà-nội và Hải-phòng tuần qua (từ ngày 6 đến ngày 9/10/2009) để tổng-cộng phải nhận lãnh án 59 năm tù ở và quản-chế sau đó (đích-xác là 32 năm tù giam và 27 năm quản-chế sau đó), hai dân-biểu Liên-bang Hoa-kỳ, bà Zoe Lofgren (Dân-chủ, Bắc Cali) và Loretta Sanchez (Dân-chủ, Quận Cam), đã mời một buổi họp khẩn-cấp của một số chuyên-gia về vấn-đề Internet ở Việt-nam đển Hạ-viện trình bầy cho thế-giới biết về tình-trạng bi đát liên-quan đến sự thiếu tự do trên mạng điện-tử ở VN hôm nay.  Tham-dự buổi thuyết-trình này còn có Dân-biểu Cao Quang Ánh (Cộng-hoà, Louisiana) dù như ông hôm nay không được khoẻ.
Được mời đến lược-thuyết (briefing) là quý-ông Hoàng Tứ Duy, phát-ngôn-nhân của Đảng Việt Tân, ông Robert Guerra thuộc tổ-chức Freedom House, ông Nguyễn Ngọc Bích thuộc Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ và bà Sophie Richardson, Giám-đốc văn-phòng Hoa-thịnh-đốn của Human Rights Watch.
Mở đầu, ông Hoàng Tứ Duy cám ơn hai nữ-dân-biểu nói trên thuộc Chụm nhóm Việt-nam (Vietnam Caucus) trong Hạ-viện Hoa-kỳ đã đưa ra Nghị-quyết Hạ-viện số 672 nhằm bảo vệ tự do trên mạng Internet ở VN.  Những lý-do ông đưa ra để thúc đẩy việc này là: Đảng CSVN vẫn giữ độc-quyền về truyền thông, báo chí, truyền thanh và truyền hình, chặn hết những nguồn tin đứng đắn và đi ngược chiều với Đảng CS.  Do vậy mà chế-độ tìm cách ngăn chặn mọi dư-luận bất lợi, bắt bớ những người bất đồng chính-kiến, bỏ tù những thành-phần ly khai.  Vì thế nên ông chủ-trương: (1) Thúc đẩy việc cải tổ luật pháp ở VN; (2) kêu gọi các hãng điện-tử không nên tiếp tay Hà-nội áp-dụng kiểm-duyệt đối với các dịch-vụ dành cho người dùng Internet; và (3) yểm-trợ những người chủ các blog ở VN cũng như bảo vệ những nhà tranh đấu trên Internet.
Việc chín ngưòi hôm rồi bị đem ra toà kết án mà không có luật-sư bào chữa là hậu-quả của một chế-độ hà khắc, tuyệt-đối không tôn trọng quyền dân.  Và thế, theo ông Duy, chỉ có thể dẫn đến chậm lụt, suy thoái cho toàn xã-hội. 
Đi vào kỹ-thuật là ông Robert Guerra.  Là một người lâu năm nghiên cứu về những phương-thức bảo vệ người dùng Internet chống lại những sự o ép, lấn lướt, đàn áp của các chính-quyền, ông Guerra than là ngày nay Hà-nội đã mua được của Tây-phương, không trừ một số công-ty Mỹ, những kỹ-thuật cao-cấp mà thường chỉ dành cho các cơ-quan điều tra như FBI để tìm cách theo dõi, truy cập các trương-mục cá-nhân ngõ hầu cắt xén không-gian tự do của người dùng Internet ở VN.  Ông do đó kêu gọi sự cộng-tác của các hãng điện-tử lớn như Google, Yahoo, Microsoft hãy đồng-tâm cưỡng lại áp-lực của các quốc gia toàn-trị như Hà-nội hay Bắc-kinh nhằm trù dập công-dân của mình. 


Tới phiên bà Richardson, bà đi vào chi-tiết từng trường-hợp của 9 người bị đem ra xử án tuần rồi để nêu lên nhu-cầu thế-giới bên ngoài cần tiếp tay các nạn-nhân ở những nơi như VN.  Đặc-biệt, bà nêu ra trường-hợp của nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ, đã bị làm khó dễ vì những quan-điểm chống chính-quyền của bà rồi bị bỏ tù 9 tháng cách đây hai năm (2007).  Ra tù, bà vẫn tiếp-tục chống đối nên hôm mồng 8 vừa qua, công-an đã dùng bọn du thủ du thực xông vào nhà bà, hành hung bà và chồng bà, ông Đỗ Bá Tân, trước mắt người con gái 13 tuổi của bà.  Sau đó, công-an còn dựng chuyện để vu-khống vợ chồng bà đánh người ta.  Chẳng may, hình do công-an đưa ra lại là một hình gian lận, đã có từ năm 2005, nên công-an rất mất mặt.  Bà Richardson kêu gọi chính-quyền Mỹ hãy mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ cho sự an-toàn cá-nhân của vợ chồng Trần Khải Thanh Thuỷ.  Bà cũng nêu ra trường-hợp của sáu người ở VN vừa được giải thưởng Hellman/ Hammett của tổ-chức HRW, nói lên sự can trường của những tiếng nói này ở VN.  Đó là các ông Điếu Cày, 57, Nguyễn Thượng Long, 62, Trần Anh Kim, 61, Vi Đức Hồi, 54, Thượng-toạ Thích Thiện Minh, 56, và cô Phạm Thanh Nghiên, 33.
Người cuối cùng được mời thuyết trình là G.S. Nguyễn Ngọc Bích thuộc Nghị-hội.  Ông đã dùng những con số để chứng minh sự phát triển nhảy vọt của Internet ở VN trong khoảng 6-7 năm qua.  Vì thế mà nhà cầm quyền Hà-nội phải ra liên-tiếp một số luật, sắc-lệnh, quyết-định, thông tư… để tìm cách kiềm chế sự phát triển đó cùng lúc ngăn chặn những luồng dư-luận bất lợi cho chính-quyền được truyền qua Internet.
Chính sự kềm kẹp này đã dẫn đến những vụ bắt bớ, tịch thu máy tính hay cắt điện-thoại của người dùng Internet, thậm chí cả bỏ tù người ta vì những lý-do hoàn-toàn thiếu cơ-sở.  Mặc dầu vậy, theo ông Bích Internet càng ngày càng lan rộng và tiến-bộ ở VN.  Những chuyện xảy ra ở VN giờ đây có thể được biết chỉ đôi ba phút sau ở hải-ngoại và trên toàn-thế-giới, tất cả do nhờ Internet.
Cho nên dù bắt bớ, bỏ tù người ta, Hà-nội vẫn không chặn được những luồng dư-luận bất lợi đối với Dảng CSVN.  Ngày nay, nhờ có Internet chúng ta thấy có nhiều đảng đi vào hoạt-động như các đảng Dân-chủ XXI, đảng Dân-chủ Nhân-dân, đảng Nhân-dân Hành động, đảng Thăng Tiến, chưa kể các đảng lập ra ở hải-ngoại nhưng vẫn có người hoạt-động ở trong nước (như Phục Hưng hay Việt Tân, Liên Minh Dân Chủ) và các đảng cũ phục-hoạt ở trong nước.
Cũng tương-tự, Hà-nội không chặn được sự chống đối ngày càng mạnh của các tôn-giáo (như các vụ Thái-hà, Toà Khâm ở Hà-nội, Tam Toà ở Quảng-bình, Bát Nhã ở Lâm-đồng v.v. hoặc vụ sư sãi Khmer Krom ở Sóc-trăng năm ngoái, các giáo-hội tại gia trên cao-nguyên, Cao Đài và nhất là Phật-giáo Hoà Hảo).
Giờ đây, tuổi trẻ cũng đã nhập cuộc với hàng trăm người có blog rất được theo dõi, như các blog của Người Buôn Gió (tên thật, Bùi Thanh Hiếu, 37), Mẹ Nấm (tên thật, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 31), v.v.
Nhưng Internet càng phát triển thì Hà-nội càng đàn áp.  Có lẽ vì thế mà từ năm ngoái, Uỷ-ban Bảo vệ Ký-giả có trụ-sở ở New York đã gọi “Việt-nam là một trong mười chỗ tệ hại nhất thế-giới để mà ta có thể làm người blogger.”  Dẫu sao, qua Internet, ông Bích cho rằng người ta vẫn có thể tranh đấu thành công ở VN như bán-nguyệt-san trên mạng Tự Do Ngôn Luận của Khối 8406, báo Tổ Quốc của nhóm ông Nguyễn Thanh Giang, báo Phía Trước của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ dù như nhiều người chủ chốt trong các nhóm này hiện đang ngồi tù hay bị o ép đủ kiểu.
Trong bối-cảnh như thế, ông Bích vẫn kêu gọi Quốc-hội Hoa-kỳ nên có dự-luật về tự do trên mạng Internet áp-dụng vào VN để nếu cần, có thể có những biện-pháp chế-tài làm cho Hà-nội phải chùn tay chứ không thể cứ tiếp-tục đối-xử một cách dã-man với ngay công-dân của nước mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.