Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Thiện Minh Thỉnh Nguyện: Thả Tù Lương Tâm, Bỏ Chế Độ Cs

25/02/200500:00:00(Xem: 4116)
SAIGON -- Một bản Thỉnh Nguyện Thư ký tên Thượng Tọa Thích Thiện Minh, viết tay trên giấy ca-rô của học trò được scan, rồi gửi qua email tới VB, với nội dung xin quốc tế áp lực buộc CSVN thả hết các tù nhaân tôn giáo và cả chính trị đang còn giam.
Thư còn cho biết công an đang vây chặt Thượng Tọa, ngăn cản ngay cả việc lên Sài Gòn khám bệnh ung bướu. Cuối thư, sau khi xin quốc tế áp lực cho dân chủ tự do VN, Thượng Tọa mời gọi những người CSVN tỉnh thức được Phật Tánh có sẵn, để 80 triệu đồng bào thoát khổ áp bức. Toàn văn như sau.
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
Phật lịch 2548, Việt Nam: ngày 21 tháng 2 năm 2005
THỈNH NGUYỆN THƯ
Kính gửi Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ
Tôi là tăng sĩ Thích Thiện Minh thuộc GHPGVNTN, 51 tuổi, thế danh Huỳnh Văn Ba, sinh năm 1955, sinh quán Bạc Liêu, thường trú: chùa Vĩnh Bình, ấp Cái Dầy, xã Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Hiện tạm trú số nhà 89/353, khóm 10, phường 1, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Bị bắt ngày 28-03-79, được trả tự do ngày 02-02-2005. Nhân danh tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm và là nhân chứng sống trong suốt gần 26 năm tại nhà tù của cái gọi là chế độ "ưu việt XHCH Việt Nam". Hôm nay tôi gửi thỉnh nguyện thư này đến ủy ban với nội dung như sau:
· Vì sự an nguy và tồn vong của dân tộc và đạo pháp, vì công bố lý tưởng hòa bình và khát vọng tự do của đồng bào Việt Nam mà nhân dân miền Bắc đã âm thầm chịu đựng hơn 70 năm qua, nhân dân miền Nam gần 30 năm sống khổ nhục đau thương dưới ách cai trị bằng lưỡi lê, bằng họng súng của chế độ độc tài Đảng trị. Tất cả các tôn giáo đã lâm cơn "Đại pháp nạn" trong đó có GHPGVNTN. Bản thân tôi cũng là một nạn nhân suốt hơn ¼ thế kỷ bị lưu đày biệt xứ khổ sai…, những nỗi khổ trong chốn lao tù xiềng xích chắn hẳn không có bút mực nào tả xiết, mặc dù bị đánh đập, bị gông cùm, xiềng xích chân tay…Nhưng họ không thể trói buộc được trái tim bất khuất của sứ giả Như Lai, của người con Phật này, dẫu biết rằng tôi đã trả giá quá đắt cho sự tự do, một cuộc dấn thân, đấu tranh giữa sự sống và cái chết, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa mê lầm và giác ngộ, nhiều lúc tưởng chừng như xác thân vô thường này không chịu đựng nỗi với thời gian; cũng chỉ vì mục tiêu đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo cho hàng triệu đồng bào dân tộc Việt Nam chứ không vị kỷ riêng mình. Trong những năm đầy cam go thử thách này, những người yêu nước, yêu đạo chân chính đều được nhà nước CSVN đáp lại bằng sự đàn áp, cô lập, quản thúc và tù đày, họ sung công quản lý nhiều chùa chiền, nhà thờ, thánh thất, tôn miếu, các tự viện của các tôn giáo tại Việt Nam. Những hậu quả ấy vẫn còn tồn tại đến nay, nhà nước VN vẫn chưa có chính sách giải quyết thỏa đáng! Gần như "dậm chân tại chỗ". Đặc biệt, ngoại trừ một số tu sĩ cầu an, tiêu cực chạy theo Đảng, làm thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, làm đại biểu hội đồng nhân dân, hay đại biểu Quốc hội hoặc những cán bộ Cộng Sản mượn áo nhà tu để nhập vai hoạt động cho Đảng, thì họ sẽ được sống an nhiên vô sự mà còn có hậu thuẫn của đảng CS nữa.
Rõ ràng rằng dưới chế độ CS bất cứ ai muốn yêu nước, yêu đạo bắt buộc phải yêu Đảng; Nếu yêu nước, yêu Đảng mà không yêu đảng CS, tất nhiên sẽ bị quy kết là phản động, là âm mưu lật đổ chính quyền, là xâm phạm an ninh quốc gia, là sẽ bị theo dõi, là theo đế quốc Mỹ, sẽ bị bắt, sẽ bị tù đày và bị đưa đi cải tạo hoặc bị mọi áp lức chẳng chóng thì chầy khó ai tránh khỏi đại nạn này. Họ sao chép lại mô hình "ái quốc trung quân" của các thời đại phong kiến cổ xưa nhưng thâm độc ma mị hơn. Vì đặc quyền đặc lợi của tập đoàn siêu quyền lực trong bộ chính trị, họ ra sức tuyên truyền mở rộng dân chủ trá hình để làm các vỏ bọc cho giới lãnh đạo lũng đoạn cộng đồng, mang màu sắc siêu phong kiến kiểu mới. Chính đảng CS đã xác nhận có nhiều sai lầm trong cái gọi là thời kỳ quan liêu bao cấp, nhưng đến nay sự vi phạm nhân quyền đặc biệt là tự do tôn giáo, các quyền tự do cơ bản của con người, những điều ước quốc tế mà họ đã cam kết nhưng vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện tiến bộ, điển hình như: các vị lãnh đạo cũng như thành viên của GH.PG.VN.TN. vẫn còn bị quản chế, quản thúc tại địa phương, trong số đó:
1. Đức Tăng Thống Hòa thượng Thích Huyền Quang tại Bình Định.
2. Ngài Viện trưởng Viện hóa đạo Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện Sàigòn.
3. Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ tại Già Lam.
4. Thượng tọa Thích Không Tánh tại chùa Liên Trì quận 2.
5. Thượng tọa Thích Huệ Đăng tại nhà số 242/20 đường Bùi Viện quận 1 Sàigòn.
Riêng bản thân tôi khi bị cầm tù thì ngôi chùa đã bị chiếm dụng xây cất một trừơng trung học, tài sản bị tịch thu, tịch thu cả một bảo vật vô giá là tượng đồng đen 64 kg, khi ấy gia đình các em tôi bị nhiều lần xua đuổi, cô lập, đòi giải tỏa…chỉ vì có quan hệ thân nhân. Những mái tranh nghèo đơn sơ nhiều năm dài không thể ngoi đầu lên với cái xã hội nhiều định kiến…Khi trả tự do, họ buộc tôi phải về gia đình các em ruột, họ bắt buộc các em tôi phải làm cam đoan, cam kết, dùng tình cảm thân nhân để hạn chế mọi tự do cá nhân trong thường nhật. Hiện nay mỗi khi rời nhà ra đi thì có công an theo dõi, chẳng hạn như ngày 16-02-2005 vừa qua, tôi lên Sàigòn để siêu âm bệnh ung bướu, chỉ đi một ngày thôi mà công an phường 1 quận Tân Bình và công an quận này đã khám xét nhà lập biên bản tạm trú bất hợp pháp, mời tôi và chị ruột là Huỳnh Thị Hai phải đến phường làm việc, điều tra. Lúc đi khám bệnh tại trung tâm Ung Bướu cho đến lúc về nhà chị, kể cả lúc lên xe về Bạc Liêu, lúc nào cũng có công an trực chiến 100% và trực tiếp tại nhà chị tôi! Khi về đến Bạc Liêu thì công an tỉnh tên Minh lại mời em rể thứ tư của tôi thuyết phục để giám sát tôi. Trong một ngày rời khỏi nhà đi khám bệnh, công an điện liên tục hỏi thăm các em tôi đủ mọi điều. Sự theo dõi này khiến tôi cảm thấy tưởng chừng như đang bị cầm tù trong một nhà tù mới khác hơn trại tù cũ mà thôi! Chính vì thế mà đợt thả tù vừa qua, các vị như Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Linh mục Nguyễn Văn Lý, và Giáo sư Nguyễn Đình Huy cũng chẳng khác gì hoàn cảnh của tôi hiện nay. Chính nhiều lúc tôi cảm thấy bất an cho tính mạng của mình. Và theo tôi, sự trả tự do mà còn giám sát quá gắt gao như thế có phải chăng là trò lừa bịp dư luận, vả lại quí vị được trả tự do cũng ở gần sắp mãn án tù, chỉ riêng tôi là còn hơn 2 năm thôi. Ngoài ra hiện tại ở nhà tù trại giam Xuân Lộc 230A, K3 này còn khoảng 60 người tù chính trị, trong đó còn có một số vị chức sắc tôn giáo như:
1. Linh mục Phạm Minh Trí 66 tuổi, ở tù gần 18 năm, bị tâm thần điên loạn hơn 10 năm (Dòng Đồng Công)
2. Linh mục Nguyễn Việt Huân 56 tuổi, ở tù gần 18 năm (Dòng Đồng Công)
3. Cụ Ngô Văn Ninh 87 tuổi Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Bửu Sơn Kỳ Hương.
4. Lê Văn Chương 42 tuổi là tu sĩ thuộc Giáo hội Phật giáp Bửu Sơn Kỳ Hương.
5. Nguyễn Văn Sĩ 42 tuổi Pháp danh: Thích Thiện Tâm (Nam Tông) ở Campuchia về nước hoạt động trong Đảng Nhân dân Hành động.
6. Lê Văn Tính 66 tuổi, cán bộ ban giảng huấn giáo lý thuộc Phật giáo Hoà Hảo tham gia tổ chức Đảng nhân dân hành động, ông đã và đang bị giam riêng hơn 5 năm qua vì tội khiếu nại phản đối vụ án bắt oan những người đấu tranh cho Tự do, dân chủ.
Ngoài ra còn một vài cư sĩ cao tuổi như:
7. Mai Xuân Khánh 64 tuổi (Thiên Chúa giáo)
8. Phương Văn Kiến 71 tuổi (Phật giáo Hoà Hảo)
9. Trần Văn Thiêng 67 tuổi (Phật giáo VNTN)
Với tuổi cao như thế và bản án lâu dài, cho dù có được trả tự do khi trở về với tấm thân gầy guộc chỉ làm khổ thêm sự gánh nặng của gia đình. Chứ,, những năm trước đây tôi cũng đã từng chứng kiến có những người chỉ đến nhà tù một lần thôi, thì đã vĩnh viễn ra đi về miền đất lạnh mà không trở lại quê nhà, hay giáo đường hoặc thánh thất...chẳng hạn như:
1. Linh mục Nguyễn Văn Vàng dòng Chúa Cứu Thế nhà hùng biện phương Đông, ăn 1 chén cơm chan ngập nước muối đậm đặc, phát nước một ngày hơn 1/2 lít không đủ uống, vị linh mục này tự uống cả nước tiểu của mình và bị phù nề té chết (tại nhà giam trại Xuân Phước, Phú Yên).
2. Linh mục Nguyễn Quang Minh nhà thờ Vinh Sơn chỉ vì mang vào trại vài chiếc bánh thánh đã bị giam nơi kỷ luật, Ngài bị đánh ra máu miệng cả hậu môn rồi chết (tại nhà tù Xuân Phước, Phú Yên).
3. Linh mục Nguyễn Luân tỉnh Phan Rang bị kỷ luật lâu dài nên bệnh phổi mà chết, vì ngủ không chiếu, không màn (tại nhà tù Xuân Phước).
4. Đinh Văn Kiệp chức Lễ sanh Đạo Cao Đài Tây Ninh chỉ vì vài cọng rau ném sang nhà khác trợ giúp đồng cảnh bị đánh tới lao phổi mà chết (tại nhà tù Xuân Phước).
5. Ông Trương Phước Đức (đạo Cao Đài) bị giam kỷ luật chết, v.v...và v.v...không thể kể hết vì quá đau lòng...
Nói tóm lại ở VN hiện tại, những quyền cơ bản của con người như quyền tự do Tôn giáo, quyền tự do đi lại, quyền tự do báo chí, quyền hội họp, quyền lập hội ngoài Đảng, chưa được thực hiện hay nói đúng hơn là hiến pháp nhà nước VN điều nào cũng nói, nói rất hay...kể cả quyền biểu tình, quyền dân sự và chính trị.v.v...nhưng chưa được tôn trọng trên thực tế.
Chính vì những ưu tư đầy bức xúc nói trên, hôm nay tôi gửi thỉnh nguyện thư này đến Ủy Ban Tự Do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ, xin quí ngài đừng sớm loại VN ra khỏi "các nước đặc biệt được quan tâm" mà hãy có thời gian thử thách, vì Cộng sản VN có quá nhiều mưu mô xảo quyệt kẻo quốc tế bị lầm!
Ngoài ra xin quí ngài can thiệp trực tiếp với nhà cầm quyền VN các điểm sau:
1. Trả tự do cho tất cả thành viên các tôn giáo nói trên (kể cả tù chính trị) đang còn bị giam giữ trong nhà tù CS một cách vô điều kiện.
2. Đòi phục hồi sự hoạt động hợp pháp của GHPG Việt Nam Thống Nhất, để minh chứng xem VN có thực sự tôn trọng quyền tự do tôn giáo mà họ đã ban hành hay không"
3. Chúng tôi được quyền tự do thăm viếng các vị cao tăng trong GHPGVNTN mà không bị hạn chế hay bị cấm cản của chính quyền.
4. Hủy bỏ nghị định 31 của chính phủ về việc quản chế hành chính tại địa phương.
5. Tu chính pháp lệnh Tôn Giáo.
6. Tu chính pháp lệnh thi hành án phạt tù, cho mở thư viện, có đủ sách báo, kể cả ngoại ngữ để tù nhân có thể cập nhật và nâng cao kiến thức của mình.
7. Ban hành quản chế và đối sách đặc biệt đối với tù nhân chính trị và tù lương tâm cho phù hợp với luật pháp quốc tế.
8. Cải thiện chế độ lao tù, vì tiêu chuẩn dành cho tù nhân rất eo hẹp, thiếu chất dinh dưỡng (còn nạn ăn cướp cơm chim).
9. Thay đổi, hủy bỏ điều 4 trong hiến pháp để thực hiện một chế độ Đa đảng, đa nguyên bình đẳng nhau trong các Đảng phái, không phải Đảng CS là đảng duy nhất cầm quyền.
10. Tổng tuyển cử tự do dưới sự giám sát của Quốc tế đôi bên đồng bộ chủ trương tình thương nhân đạo và hoá giải hận thù, thực hiện chính sách hoà giải hoà hợp dân tộc, xoá bỏ quan điểm cực đoan hay quá khích, cầu đồng tồn vị, hiệp thương cộng thức, thực hiện ôn hoà tiến bộ...Nhưng phải trên nguyên tắc - Đồng đẳng, bình đẳng và tôn trọng công bằng là lẽ tối ưu trong tình tự dân tộc nhất là những năm hoá giải và khoan dung của bước thềm thiên niên kỷ mới, phù hợp với xu thế của thế giới mới ngày nay.
Sẵn đây cho tôi kính lời cảm ơn ông A - Mor Trưởng Đoàn Nhân Quyền phụ trách về tôn giáo đã đến gặp tôi và Thượng toạ Thích Không Tánh tại trại giam Xuân Lộc vào ngày Chủ Nhật 24-10-1998.
Cuối cùng thay mặt tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm, thay mặt 80 triệu đồng bào VN, kính mong thiên chức sẵn có của quí ngài hãy góp phần giải cứu cho quê hương VN sớm thoát qua cảnh lầm than cơ khổ...Tôi xin chân thành cảm ơn và tán thán công đức nhiệt tình quan tâm của quý ngài.
Xin cầu nguyện 10 phương chư Phật khai thị Phật tính cố hữu của Bộ Chính Trị Đảng CSVN để dân tộc VN được sống thực sự tự do trong cảnh thanh bình.
Trân trọng
Thỉnh nguyện
Thích Thiện Minh
Bản sao kính gởi:
-Hoà thượng Viện trưởng VHĐ
-Phòng Thông tin PG Quốc tế tại Paris "để kính thẩm tường"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.