Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Y Khoa Úc: Hãy Đánh Thuế Thức Ăn Vặt (Junk Food) Và Tài Trợ Cho Trái Cây

16/05/200800:00:00(Xem: 1577)
Hội Y Khoa Úc: Hãy Đánh Thuế Thức Ăn Vặt (Junk Food) Và Tài Trợ Cho Trái Cây

ÚC: Theo một kế hoạch của Hiệp hội Y khoa Úc (AMA) nhằm chống lại nạn dịch béo phì tại Úc thì các mức thuế cao hơn nên được áp dụng cho những loại thức ăn vặt và nước ngọt trong khi trái cây và rau củ nên được tài trợ. Bản tường trình của AMA, “Position Statement on Obesity” cũng kêu gọi việc tuyệt đối cấm quảng cáo các thức ăn vặt nhắm vào trẻ em và một hệ thống dán nhãn liệt kê các chất dinh dưỡng trên những gói hàng được áp dụng trên toàn quốc.
Đưa ra bản tường trình vào hôm Thứ Hai đầu tuần này, Chủ tịch AMA là Rosanna Capolingua nói rằng, nạn béo phì đã là một vấn nạn cho toàn xã hội và mọi người cần phải hành động có trách nhiệm. Bản tường trình nói rằng, các mức thuế cao hơn một cách đáng kể nên được áp dụng cho những sản phẩm đã được biết là đóng góp nhiều vào việc gây ra nạn béo phì, đặc biệt ở trẻ em. Bản tường trình này nói rằng, các loại thực phẩm lành mạnh, như trái cây và rau củ nên được chính phủ tài trợ để bảo đảm cho giá cả của chúng sẽ trở nên và được duy trì ở mức thật thấp, nhất là tại những khu vực xa xôi hẻo lánh.
Bản tường trình nói rằng, có rất nhiều chứng cớ cho thấy giá cả ảnh hưởng tới sự lựa chọn và mức tiêu thụ của người ta, kể cả giá cả được thông qua thuế má và tài trợ. Hành vi mua hàng của trẻ em đặc biệt nhạy cảm với giá cả. Bản tường trình cũng nói thêm rằng một hệ thống đơn giản và thống nhất về việc dán nhãn trên các gói thực phẩm ghi rõ những chất dinh dưỡng nên được cưỡng bách áp dụng và được hỗ trợ bởi một chiến dịch giáo dục công chúng liên tục. Việc dán nhãn thực phẩm đóng gói phải tạo điều kiện cho những sự lựa chọn thực phẩm lành mạnh qua việc làm cho người tiêu thụ từ tất cả mọi nguồn gốc kinh tế xã hội và văn hóa dễ dàng nhận thức và so sánh được các danh mục của thực phẩm về phương diện tác dụng của chúng lên sức nặng của cơ thể và sức khỏe.
Bản tường trình nói rằng, việc tiếp thị và quảng bá các loại thực phẩm tập trung năng lượng (energy dense) và nghèo chất dinh dưỡng nên bị cấm đoán.
Bác sĩ Capolingua cũng kêu gọi các siêu thị hãy chưng bầy hàng hóa một cách có trách nhiệm và đặt những sản phẩm khuyến khích sự mua sắm lành mạnh của người đi mua sắm. Bà nói rằng các siêu thị có rất nhiều ảnh hưởng trên sự mua sắm của người tiêu thụ, giá cả đặc biệt và  sự khuyến mãi các loại thực phẩm ít chất đường và chất béo sẽ giúp cho giới tiêu thụ. Người Úc sẽ không cần phải trả thêm tiền tại quầy để có được cuộc sống lành mạnh hơn.

19/11/2019(Xem: 204)
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
19/11/2019(Xem: 104)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 99)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 94)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 71)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 70)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 80)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 84)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
19/11/2019(Xem: 220)
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
19/11/2019(Xem: 135)
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
19/11/2019(Xem: 173)
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
19/11/2019(Xem: 126)
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
19/11/2019(Xem: 146)
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
19/11/2019(Xem: 157)
LONG BEACH - Hôm Thứ Bảy, cựu TT Obama phát cảnh báo nhắc nhở các ứng viên của đảng DC tranh cử TT 2020 chớ tỏ ra “thiên tả quá mức” trong giai đoạn sơ tuyển”, là 1 cảnh báo khác thường.
19/11/2019(Xem: 175)
WASHINGTON - Trước khi điều trần công khai tại ủy ban Hạ Viện, 1 nhà ngoại giao chuyên nghiệp làm phụ tá của PTT Pence, bị TT Trump tấn công.
Tin công nghệ
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD