Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiệc Chay Vu Lan Tưng Bừng: Báo Hiếu, Gây Quỹ Từ Thiện

31/07/200700:00:00(Xem: 2803)

WESTMINSTER, Calif. (VB) -- Hàng trăm người đã tham dự buổi Vu Lan Ngày Mẹ Hiền hôm Chủ Nhật 29-7-2007 ở tiệm Seafood World để vinh danh các phụ mẫu nhân ngày báo hiếu, và góp phần gây quỹ Phật Sự và Từ Thiện Xã Hội.

Buổi tiệc chay tràn ngập những tiếng cười qua các màn văn nghệ của quý thầy, quý sư cô và quý vị cư sĩ rất là dân gian, thiếu tính chuyên nghiệp, nhiều khi ngắt ngang nửa chừng vì quên nhưng đằm thắm pháp vị và đạo hiếu.

Buổi tiệc chay Vu Lan tổ chức bởi Hội Cư Sĩ Orange County, Hội Phật Học Đuốc Tuệ và Đoàn Huynh Trưởng Truyền Thống cũng có mặt nhiều vị tôn đức như quý HT Thích Chơn Thành, HT Thích Hành Đạo, HT Thích Minh Nguyện, TT Thích Minh Mẫn, và nhiều vị tăng ni các chùa Quận Cam. Đặc biệt còn có quý Thầy Thích Nhật Từ và Thích Nhật Hỷ từ Việt Nam trên bước đường hoằng pháp đã ghé thăm. Một thầy từ Úc sang là Thầy Thiện Hữu, và một số tăng ni khác  từ nhiều tiểu bang đang tới Quận Cam tham dự. Và cả từ Pháp sang.

Thầy Thích Hành Đạo, viện chủ Chùa Phổ Đà, khi giải thích về đạo hiếu đã nhắc tới chuyện ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên sau khi thành đạo đã ra sức tìm mẹ là bà Thanh Đề, khi thấy mẹ thọ khổ dưới địa ngục mới xin Phật chỉ cách cứu mẹ lên thoát khổ. Từ đó Lễ Vu Lan trở thành một nghi thức hàng năm để Phật Tử thực hành hiếu đạo, làm các việc lành và hồi hướng cho cha mẹ nhiều đời thoát khổ.

Thầy Hành Đạo cũng nhắc quý Phật Tử nên thường xuyên đi chùa trong xã hội đầy phức tạp ở Hoa Kỳ. Thầy đọc một bài thơ làm từ xa xưa để giúp vui, trong đó có lời dặn dò giữa các đôi trai gái tìm về chùa, trích như sau:

Đêm qua nằm ngủ mà mơ
Về chùa lễ Phật em chờ đợi anh
Trời cao nước biếc xanh xanh
Về chùa lễ mẹ có anh có mình…

Điều hết sức đặc biệt trong tiệc chay là phần văn nghệ hào hứng do quý thầy, quý sư cô và quý cư sĩ thực hiện. Đa số trình diễn rất tài tử, nhưng phần đệm nhạc lại rất chuyên nghiệp với tiếng đàn của nghệ sĩ Chí Tâm và các nghệ sĩ khác.Sư Cô Như Thanh đã ca vọng cổ 6 câu, và bản nhạc đã có đoạn kết rất là đẹp:
"… Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quan Thế Am Bồ Tát, xin cứu độ những linh hồn đang lạc độ ở bể khổ sông mê."

Thầy Nhật Hỷ trước khi trình diễn đã tâm sự rằng thầy là đồng hương với nghệ sĩ Chí Tâm, cùng ở Trà On bên Sông Hậu, và sau nhiều thập niên bây giờ mới gặp lại Chí Tâm. Thầy ca 2 câu vọng cổ, và quên nửa chừng… vì từ lâu đã không ca vọng cổ nữa.

Nhưng nghệ sĩ Trang Ngọc và một số cư sĩ lại trình diễn rất là chuyên nghiệp qua phần dân ca ba miền.

Nhiều vị cư sĩ đã bày tỏ ước mơ rằng quý thầy, quý sư cô cần tìm cách hoằng pháp qua văn nghệ, để xem tiếng đàn, giọng ca cũng là phương tiện tiếp cận với quần chúng dễ dàng.

Nhiều cụ già đã được mời lên sân khấu, đứng bên cạnh quý Thầy Chơn Thành, Hành Đạo, Minh Nguyện… để được ban tổ chức tặng hoa, bày tỏ lòng hiếu hạnh. Các cụ đều trên 80 tuổi, trong đó có nhiều cụ quá 90, như cụ Điệp 97 tuổi, cụ Mai Khôi 94 tuổi. Cụ Tài 94 tuổi còn được ca ngợi là thành viên tích cực của Hội Cư Sĩ Orange County, bây giờ vẫn tụng kinh không bỏ ngày nào. Quý tăng ni và các cụ khác ngồi tại bàn cũng được mang hoa và quà tới trao tặng tận bàn.

Thầy Nhật Từ trong buổi tiệc chay mời đồng hương mua quyển Kinh Tụng Hằng Ngày, và đã trao tặng mỗi người một xâu chuỗi để nhớ niệm Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên.

Thầy đã mang theo vào tiệc chay Vu Lan nhiều ấn bản Kinh Tụng Hằng Ngày để dùng làm quà tặng cho quý tăng ni và quý cụ  cao niên, và mời Phật Tử phát tâm thỉnh pháp.

Tuy có nhiều vị tăng ni từ các nơi xa tới tham dự tiệc chay Vu Lan Ngày Mẹ Hiền hôm chủ nhật, nhưng hầu hết là các vị có trú xứ tại Quận Cam, trong đó đa số là các vị ở Chùa Huệ Quang, Santa Ana. Thầy Thích Minh Mẫn, trụ trì chùa này, đã nhiều lần lên tặng hoa trong buổi tiệc để bày tỏ lòng quý trọng quý tôn đức và cư sĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.