Hôm nay,  

Đọc Tuyển Tập ‘Vụ Án LM Nguyễn Văn Lý’

08/05/200700:00:00(Xem: 5341)

  Không đầy hai tháng sau phiên Tòa luật rừng CS Hà nội xử Lm Nguyễn văn Lý, và tấm hình Công an CS bịt miệng LM này trước Tòa làm chấn động công luận, thì tuyển tập "Vụ Án LM Nguyễn văn Lý", đã hệ thống hóa một cách mạch lạc, khúc triết những phản ứng chống CS Hà nội ra đời. Ra mắt tại Little Saigon, Phòng Sinh hoạt Báo Người Việt, lúc 2 giờ ngày Chủ Nhựt 13-5-'07. Một kỳ công đứng trên phương diện thời gian tính, công tác phối hợp, sự kiện lịch sử lưu truyền, chứng tích tham khảo cho đương thời và hậu thế.

Thực vậy.

Một, tuyển tập "Vụ An LM Nguyễn văn Lý" không phải là một tuyển tập của riêng những người theo đạo Công Giáo La Mã. Mà từ tác giả đến hình thứcvà nội dung đó là tác phẩm của nhiều người theo nhiều đạo khác như Phật Giáo, Hòa Hảo (Vi Anh), những nhà báo chuyên nghiệp (Ngô nhân Dụng), những chuyên viên bác sĩ (Nguyễn tiến Cảnh), luật sư (Nguyễn hữu Thống, Đoàn Thanh Liêm), những người thuộc nhiều đảng phái (Lý đại Nguyên, Nguyễn lý Tưởng). Nhưng tất cả đứng trên một lập trường chung là đấu tranh cho tư do tôn giáo, tư do dân chủ, nhân quyền VN. 44 bài viết là 44 tiếng nói của các tổ chức hay nhân sĩ một người một vẽ nói cho mọi người đời nay và đời sau biết, tấm hình CS bịt miệng LM Lý là hình ảnh rõ nét nhứt, một cận ảnh tiêu biểu nhứt về thân phận các tôn giáo trong nước, thân phận người dân VN bị CS bóp miệng bóp mũi 32 năm rồi. Vì vậy được sự hỗ trợ của nhiều tôn giáo, đoàn thể văn hóa, chánh trị, nhân sĩ tính ra hơn mấy chục tổ chức bảo trợ như thiệp mời đã ghi. Chưa có một tác phẩm nào được các tổ chức và cá nhân bảo trợ đông và nhiều như vậy

Thêm vào đó những người lo về kỹ thuật là những người chuyên môn như Anh Hoàng Quý (từng phụ trách tờ Hiệp Nhứt) nên hình thức của tuyển tập rất trang nhã. Hình bìa màu là hình LM Nguyễn văn Lý bị CS bịt miệng trước tòa, sắc nét dù nguyên bản lấy trên Internet. Tuyển tập là một tiện lợi  cho việc lưu trữ  tấm hình làm lung lay chế độ CS Hà vừa có nhiều chứng tích, sự kiện mà các bài viết  đã nêu ra, tổng hợp trong cuốn sách 357 trang giấy trắng đẹp, in ấn rõ ràng.

Hai, tuyển tập "Vụ An LM Nguyễn văn Lý" là một chứng tích bằng chữ, bằnh hình của con tim, khối óc, của nước mắt, mồ hôi của người Việt. Rất cần thiết cho đương thời và hậu thế tìm hiểu cuộc đấu tranh liên tục cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Lời nói bay đi cây viết mới ở lại. Nếu  trong Chiến tranh chống CS Hà nội xâm lược Việt Nam Cộng Hòa, VNCH có những nỗ lực tích cực như thế này ở Mỹ, thì  tuyên truyền quố cngoại của CS Hà nội, Nga Tàu và Phản Chiến Mỹ không thể áp lực Quốc Hội Mỹ  bóp cổ VNCH chết tức tửi . Ngay bây giờ sách giáo khoa lịch sữ Mỹ vẫn còn dấu vết thiên kiến của Phản Chiến. Mãi đến 31 năm sau, những sử gia, chuyên viên nghiên cứu, và nhân chứng sống Việt Mỹ nhận chân và trả lại chân lý lại cho VNCH và Quân Lực VNCH, một cách có hệ thống và khoa học qua trong cuộc hội thảo tại Trung Tâm Việt Nam thuộc đại học Texas Tech tổ chức tại Lubbock với đề tài "Quân Đội Việt Nam Cộng Hoà: Suy ngẫm và tái thẩm định sau 30 năm" (ARVN: Reflections and reassessments after 30 years) dù chỉ  để đọc điếu văn trên nấm mồ lịch sử  thôi.

Tuyển tập này là một chứng tích lịch sử đàn áp, khủng bố của CS Hà nội độc tài đảng tri toàn diện trên  trên đồng bào mình, và xã hội VN, trên quốc gia dân tộc Việt bất hạnh quá lâu rồi . Đó cũng là chứng tích lịch sử đấu tranh của tôn giáo, của dân tộc Việt, cho quyền bất khả tương nhượng của người Việt sanh ra với tư cách Con Người. Qua tác phẩm, đọc giả thế hệ thứ nhứt của người Việt hải ngoại hiện tại sẽ thấy việc làm của mình có chánh nghĩa hơn. Thế hệ thứ hai, và nhiều thế hệ sau  sẽ  hiểu tại sao  ông cha anh mình liên tục đấu tranh chống CS phi nhân, phi nghĩa, và nhận ra bản chât cuộc đấu tranh này là cuộc đấu tranh của Thiện chống Ác, của văn minh chống dã man. Một bước ngoặc lớn, mạnh, cao hơn cho đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN hiện tại.

Ba, tuyển tập "Vụ An LM Nguyễn văn Lý" là một chứng tích của sự phối họp của dân tộc Việt trong cũng như ngoài nước trong công cuộc đấu tranh cho tư do tôn giáo, tư do, dân chủ, nhân quyển VN. Theo  Ô Hoàng Quý trả lời trên truyền hình SBTN, tiên khởi LM Phan văn Lợi dự định thực hiện những bài viết mà LM lấy được trên mạng, nhưng không có phương tiện vì CS bao vây LM quá chặt. Một nhóm trí thức ở hải ngoại cũng có ý đó. Thế là kết họp cùng làm để phổ biến trong ngoài nước, nếu dư tiền sẽ gởi về trong nước giúp những nhà đấu tranh. Thiện ý này được tác giả những bài viết về vụ án LM Lý hoan hô cống hiến bản quyền bài viết vô điều kiện. Và các tổ chức đã từng lên tiếng chống CS trong vụ án bảo trợ mạnh mẽ. Thành phần người viết như đã nói gồm đủ thành phần. Nội dung liên quan đến đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do dân chủ. Những tấm gương hy sinh  đáng ngưỡng mộ không chỉ LM Lý mà có HT Tăng Thống Huyền Quang và HT Quảng Độ của Phật Giáo, những nhà trí thức VN như Ls Lê thị Công Nhân, Nguyễn văn Đài, v.v.

Bốn, tuyển tập "Vụ An LM Nguyễn văn Lý" dưới cái nhìn của người ngoài Công Giáo La mã,  là một chứng tích tiến bộ của người Việt theo Giáo Hội  Công Giáo La Mã. Như LM Nguyễn văn Lễ nói, trước khi trở thành tín đồ Công Giáo La Mã, Ong là một người Việt Nam. Như các tựa bài "Đâu rồi các chủ chăn" của Tony Nguyễn Đình, "Phải chăng Giáo Hội Công Giáo VN quốc doanh" của Hoàng Quý, "Tại sao Hội đồng Giám mục VN vẫn im lặng" của  LM Lưu minh Hoàng, "Xin hãy cứu các Giám mục VN" của Bs Vũ linh Huy. Đó là những  nhắc nhở tiêu biểu Hội đồng Giám mục  VN, Tòa Giám mục Huế vượt qua cáí im lặng đáng sợ trước tai họa mà CS gây ra cho quốc gia dân tộc Việt. Nhắc nhở Vatican đây là cơ hội ngàn vàng để Công Giáo La Mã đi vào lòng dân tộc VN. Mạnh dạn, nghiêm túc, phê bình, xây dựng hàng giáo phẩm chớ không tin đạo theo kiểu những con trừu, theo kiểu cuồng tín con đầu đi xuống vực phi chánh nghĩa cả bầy cùng theo.

Bốn  và sau cùng, sẽ thiếu nếu không phân tích  tác dụng của tuyển tập "Vụ An LM Nguyễn văn Lý" đối với CS thống trị và đồng bào bị trị trong nước. Thời đại này là thời đại truyền thông Tin Học. Tin tức đi nhanh như ánh sáng, sách chỉ cần một chuyến bay non một ngày là tới. Nhân viên ngoại giao, tình báo CS Hà nội đội lốt ngoại giao, doanh gia quốc doanh CS, đặc tình CS có mặt ở Mỹ. Sớm muộn gì tuyển tập này cũng tới tay những người CS trong nước. Đừng tưởng cán bộ chóp bu không đọc, họ cần đọc hơn người thường nữa, đọc để biết hậu quả của việc làm làm lung lay chế đô này như Lê Duẩn đã từng dán tai vào ra dô nghe BBC trong những ngày cuối tháng tư năm 1975 để xem Mỹ phản ứng ra sao trước chiến dịch Hồ chí Minh cưỡng chiếm Miền Nam. Tuyển tập có giá trị cảnh tĩnh cho nhà cầm quyền CS thấy hậu quả của hành động đàn áp, sức ép càng mạnh sức bật càng cao từ phía nhân dân VN ở hải ngoại, và từ phía nhân dân chánh quyền, tư do, dân chủ trên thế giới đối với hành động dã man đối với đồng bào còn hơn đối với nô lệ. Còn đồng bào  Việt nếu đọc được --  như lời LM Phan văn Lợi sẽ tìm cách phổ biến trong nước, không khó hải ngoại có cả chục đường dây bí mật để làm chuyện đó -- đồng bào  và các nhà đấu tranh thấy  LM Nguyễn văn Lý dám làm, thì mình cũng dám làm. Chính hiện tượng tâm lý cá nhân và quần chúng đó giải thích tại sao lãnh đạo tinh thần các tôn giáo đòi tư do tôn giáo, đòi tài sản chùa, nhà thờ, thánh thất, nhà nguyện, nông dân tọa kháng khiếu kiện đất đai, công nhân lảng công đòi tăng lương, đối xử đúng nhân phẩm, trí thức đấu tranh cho tự do, dân chủ  -- càng ngày càng tăng, chớ không giảm, suốt  từ Bắc chí Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.