Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Gởi Bạn Của Liên Hội Nhân Quyền Vn Ở Thụy Sĩ

09/10/201000:00:00(Xem: 1543)

Lá Thư Gởi Bạn Của Liên Hội Nhân Quyền VN Ở Thụy Sĩ

Hình chụp Chiếc Ghế Trống dành cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy trong Phòng Họp của Ủy Ban Bênh Vực Nhà Văn bị Đàn Áp và Cầm Tù.

Giải Nobel Văn Chương, Giải Nobel Hòa Bình 2010 và Văn Bút Quốc Tế
Ngày hôm qua, ngày hôm nay, ngày này năm ngoái
Quý Bạn còn nhớ gì không"
Cộng Sản Việt Nam đã hành hung và bắt giam nhà văn và nhà thơ Trần Khải Thanh Thủy
gày này năm ngoái - 8 tháng 10 năm 2009.
Kính thưa quý Bạn,
Biến cố thật hiếm thấy xảy ra từ khi thiết lập Giải Nobel Văn Chương và Nobel Hòa Bình. Năm nay, cả hai Giải thưởng cao quý này đều được trao cho hai nhà trí thức cầm bút dấn thân, cả hai tân khôi nguyên năm 2010 đều là hội viên của cùng một tổ chức quốc tế: Hiệp Hội Nhà Văn Thế Giới có danh xưng là Văn Bút Quốc Tế (PEN International), ra đời từ năm 1921.
Ngày hôm qua, 7 tháng 10 năm 2010, Ủy Ban Nobel Văn Chương ở Stockholm Thụy Điển đã loan báo tên tân khôi nguyên Giải Nobel Văn Chương 2010 là nhà văn Mario Vargas Llosa. Sinh năm 1936 ở Pérou, có thêm quốc tịch Tây Ban Nha, ông Mario Vargas Llosa viết nhiều truyện, thơ, kịch, tiểu luận. Từng là sinh viên cộng sản Pérou rồi bỏ đảng để phản đối chính sách văn hóa kiểu Staline. Thập niên 60, nhà văn có nhiều thiện cảm với Castro nhưng từ năm 1971, không còn giao dịch với La Havane nữa sau khi Castro đàn áp các nhà văn, nhà thơ và trí thức Cuba. Trong nhiều thập niên, ông Mario Vargas Llosa từng hoạt động tích cực cho Văn Bút Quốc Tế. Ông luôn luôn thể hiện sự cam kết của ông - dấn thân để phát huy văn chương và tranh đấu cho quyền tự do diễn đạt tư tưởng và phát biểu quan điểm. Ông từng đảm nhiệm chức vụ Chủ Tịch Văn Bút Quốc Tế từ 1976 đến 1979. Hiện nay ông là một trong sáu Chủ Tịch danh dự của Hiệp Hội.
Ngày hôm nay, 8 tháng 10 năm 2010, mặc dù áp lực nặng nề và đe dọa thô bạo của chế độ Trung Cộng, Ủy Ban Nobel Hòa Bình ở Oslo Na Uy đã quyết định trao tặng Giải Nobel Hòa Bình 2010 cho giáo sư tù nhân Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo). Nhà trí thức độc lập và dân chủ đối kháng Trung Hoa bị kết án 11 năm tù cuối tháng 12 năm 2009. Tiến sĩ Lưu Hiểu Ba, sinh năm 1955, vốn là giáo sư văn chương đại học Bắc Kinh. Từ hai mươi năm qua, đã chọn lựa sự dấn thân tranh đấu cho quyền tự do diễn đạt tư tưởng và phát biểu quan điểm. Ông là một nhà phê bình văn học được quốc tế công nhận và là một nhà bình luận chính trị. Ông từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Trung Tâm Văn Bút Trung Hoa Độc Lập và hiện nay ông là Chủ tịch danh dự của Trung Tâm này. Năm 1989, nhà văn dân chủ đối kháng bị bắt giam 18 tháng vì tham gia cuộc tuyệt thực để ủng hộ sinh viên biểu tình tại Thiên An Môn. Đến ngày 8 tháng 12 năm 2008, ông Lưu Hiểu Ba bị bắt lại và biệt giam, chỉ một tuần sau khi cho công bố Bản Hiến Chương 08 kêu gọi cải tổ hệ thống chính trị Trung Hoa dưới chế độ cộng sản, chấm dứt và thay thế chánh quyền độc đảng bằng một hệ thống chính trị xây dựng trên nền tảng dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Nhưng phải đợi đến ngày 11 tháng 12 năm 2009, mới được biết ông Lưu Hiểu Ba bị truy tố với tội danh ‘’Xúi giục phá hoại quyền lực nhà nước’’ vì tham gia soạn thảo và ký tên vào Bản Hiến Chương 08 cùng với chữ ký của hơn 300 công dân danh tiếng trong nội địa Trung Cộng (hiện nay có đến hàng vạn chữ ký). Ông Lưu Hiểu Ba còn bị buộc tội đã viết và phổ biến 6 bài chỉ trích chế độ Cộng sản Trung Hoa độc tài độc đảng từ năm 2005. Hưởng ứng lời kêu gọi của Văn Bút Quốc Tế và các văn hữu Trung Tâm Văn Bút Trung Hoa Độc Lập, các nhà văn Việt Nam lưu vong từng tham gia các cuộc vận động toàn cầu để ủng hộ văn hữu Lưu Hiểu Ba cũng như một số văn hữu tù nhân Trung Hoa khác.
Rồi cũng Ngày hôm nay, 8 tháng 10 năm 2010, đứng trước cái trục Cộng Sản Tàn Bạo và Mù Quáng La Havane - Bắc Kinh – Hà Nội, chúng ta làm sao quên được, ngày này năm ngoái - 8 tháng 10 năm 2009 – đúng một năm rồi.
Ngày ấy - 8 tháng 10 năm 2009 - Cộng Sản đã hành hung và bắt giam nhà văn Trần Khải Thanh Thủy. Rồi chúng trắng trợn ngụy tạo hình ảnh, chứng tích, vu cáo vợ chồng nhà văn, biến nạn nhân thành thủ phạm. Chúng đã kết án tù nhà văn và chồng bà một cách phi pháp và bất công. Trong trại tù, chúng còn dung túng, nếu không phải là chủ mưu, xúi giục tù thường phạm vô cớ đánh đập tàn bạo nhà văn. Hiệp hội thế giới các nhà văn, các nhà trí thức, các tổ chức Bênh vực Nhân Quyền đã được báo động về tội ác mới của Cộng Sản. Đối với nhà văn Trần Khải Thanh Thủy nói riêng, đối với những người cầm bút chân chính, luật sư độc lập, nhà dân chủ đối kháng ở Việt Nam dưới chế độ Cộng Sản nói chung. Cộng Sản đã thất bại trong việc cô lập, và hành hạ và nhục mạ nhà văn của chúng ta. Những lời thơ và tiếng nói, dù mong manh và âm thầm, của bà Trần Khải Thanh Thủy vẫn được truyền đạt trên toàn cầu, cảm nhận bởi văn thi hữu và bạn hữu, như quý Bạn và chúng tôi. Bà đã được ba Trung Tâm Văn Bút Anh, Hoa Kỳ và Thụy Sĩ Ý thoại của Văn Bút Quốc Tế bầu làm hội viên danh dự. Văn Bút Quốc Tế vinh danh bà trong năm 2010, năm đánh dấu 50 Năm Hoạt Động của Ủy Ban Bênh Vực Nhà Văn bị Đàn Áp và Cầm Tù. Nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt từ Tokyo Nhựt Bổn mới về, cho biết một số tin tức về nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế kỳ thứ 76 tại thủ đô xứ Hoa Anh Đào cuối tháng 9 vừa qua. Một chiếc Ghế Trống (Emty Chair) đã được dành riêng cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy trong Phòng họp của Ủy Ban Bênh Vực Nhà Văn bị Đàn Áp và Cầm Tù. Một tấm hình chụp nhà văn bị hai nữ công an kềm giữ chặt trong phiên tòa Cộng Sản đã được trưng bày trên chiếc ghế đặt bên cạnh. Trên chiếc ghế này còn có một tài liệu của Ủy Ban Bênh Vực Nhà Văn bị Đàn Áp và Cầm Tù nhắc lại cuộc đời tù đày của tác giả ‘’Viết Từ Hang Đá Nhỏ Lệ Cùng Dân’’(Nxb Cội Nguồn 2007). Kèm theo là bài thơ ‘’Bao Giờ "’’ của bà với ba bản dịch tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha, ba ngôn ngữ chính thức của Văn Bút Quốc Tế. Sau Lá Thư Gởi Bạn, chúng tôi sẽ gởi lại quý Bạn hai bài thơ ‘’Bao Giờ "’’ và ‘’Lời Người Dưới Mộ’’ của bà Trần Khải Thanh Thủy, với cả ba bản dịch tiếng tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Riêng bài thơ ‘’Lời Người Dưới Mộ’’ còn được L.M. Mục Lã Mộng Thường phổ nhạc. Mong rằng một ngày không xa, nhà văn và nhà thơ Trần Khải Thanh Thủy sẽ được tự do thưởng thức ca khúc đó, cũng như nhiều văn thi hữu ngoại quốc đã được nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt gởi tặng.
Chúng tôi được biết một Dự thảo Quyết Nghị về Việt Nam đã được Hội Đồng Đại Biểu tham dự Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế tại Tokyo đồng thanh thông qua. Như đã viết ở trên, Văn Bút Quốc Tế đã được cảnh báo nên rất quan tâm đối với tình trạng nhà cầm quyền CSVN gia tăng trấn áp tàn bạo những người cầm bút chân chính, luật sư độc lập, nhà dân chủ đối kháng Việt Nam. Nhà văn và nhà thơ Trần Khải Thnah Thủy là một trong nhiều trường hợp tiêu biểu. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm nhận được bản Quyết Nghị đó để gởi đến quý Bạn.
Kính mến chào quý Bạn,
Genève ngày 8 tháng 10 năm 2010
Ban Biên tập Bản Tin
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Ligue Vietnamienne des Droits de l’Homme en Suisse
Vietnamese League for Human Rights in Switzerland
* Chúng tôi cám ơn nhà thơ NHBV đã trao lại chúng tôi mấy tấm hình chụp Chiếc Ghế Trống dành cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy trong Phòng Họp của Ủy Ban Bênh Vực Nhà Văn bị Đàn Áp và Cầm Tù tại Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế Tokyo Nhựt Bổn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng số 15496 Magnolia St., Suite 111 Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 27 tháng 2 năm 2020, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để trình bày về diễn tiến của bệnh dịch Covid-19, hiện diện trong buổi họp báo có Bà Michelle Steel, Chủ Tịch Hội Đồng Giám sát Quận Cam và BS. Kimberly Hồ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster, ngoài ra còn có một số các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và cư dân tham dự.
Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân các Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam đều tổ chức lễ chào cờ đầu năm để gíup các em gìn giữ và bảo tồn truyền thống văn hóa cũng như tập tục Việt Nam và đây cũng là dịp tưởng nhớ đến ngày sinh nhật của Huân Tước Baden-Powen người sáng lập Phong Trào Hướng Đạo.
Orange County, CA - Nhân tháng Ba là tháng Lịch Sử Phụ Nữ Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg sẽ tổ chức một buổi lễ vinh danh những người phụ nữ tiêu biểu trong năm “Woman of Distinction” trong địa hạt 34 của ông vào ngày thứ Năm 19 tháng 3 năm 2020 từ 5 giờ chiều đến 6 giờ 30 tối. Địa điểm tổ chức sẽ được thông báo sau.
Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 3383)
Một người hướng dẫn du lịch tại Nhật Bản mà gần đây đã được cho ra về từ một bệnh viện sau khi hồi phục từ dịch corona đã thử nghiệm dương tính trở lại, theo các báo cáo cho biết.
(Xem: 50730)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44428)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38858)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi