Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Quảng Độ Ra Thông Điệp: 1 Tuần Chay, Cầu An Cầu Siêu

04/02/200800:00:00(Xem: 3005)

Đại lão Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo vừa gửi Thông điệp Xuân Mậu Tý   2008, và Thông tư về việc cử hành Lễ Cầu Nguyện vào ngày Rằm tháng Giêng Mậu Tý - 2008 cho Quốc Thái Dân an, Siêu sinh Tịnh độ những người chết trong các cuộc chiến và Vẹn toàn lãnh thổ quê hương. Bản văn như sau.

THÔNG ĐIỆP XUÂN MẬU TÝ - 2008 của Đại lão Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Thay mặt Hội đồng Lưỡng Viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi xin gửi lời chúc xuân đến Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, đồng bào Phật tử và Đồng bào các giới trong và ngoài nước, cầu cho Năm Mới tốt lành, vô biên an lạc, vạn sự như ý, muôn sự cát tường.

Trước thềm năm mới, kiểm điểm chuyện năm qua, tôi ngỏ lời tán dương tinh thần hy sinh dũng cảm, đạo tâm kiên cố khiến chư liệt vị vượt qua mọi ngoại duyên cản trở và quyền lợi thế tục để bảo toàn Chánh pháp chí thượng. Tu là đem cái Thiện xóa tan cái Ác, thắp đuốc soi đường trong cảnh tăm tối, dẫn dắc quần sinh lên địa vị cao cả, tốt lành, giải thoát. Chứ không như nhiều người lầm tưởng rằng tu là tự ru ngủ, là trốn đời, là đầu hàng trước bao chiêu dụ hay trở lực. Cho nên, người Phật tử khuông phù Chánh pháp cũng chính là phấn đấu thăng hoa cá nhân mình, tự đem mình ra thử thách lòng tin và sự tu hành của mình. Chướng duyên càng nhiều, càng đưa tới cơ hội thử thách để đào luyện những đức tính tốt lành trên đường về giác ngộ.

Đức Phật thiết lập chánh pháp, lấy bệnh khổ làm thuốc hay, lấy chông gai làm giải thoát, lấy oan ức làm đà tiến thủ. Ương Quật hành hung, Đề Bà quấy phá, mà đức Phật lại giáo hóa cho họ thành đạo. Tuy nhiên mỗi thời đại có một cách giáo hóa. Nhưng cách giáo hóa nào, thì trước hết phải có đạo tâm và khởi phát từ đạo tâm.

Sống đúng theo giáo lý nhân quả, người Phật tử phải mạnh chứ không bạo. Sống đúng theo giáo lý nhân duyên sinh, người Phật tử đem biệt nghiệp của đạo tâm chuyển hóa cộng nghiệp loạn động. Ngày nay và lúc này, trước nạn khủng bố đang lan tràn thế giới, bạo lực chuyên chế vây hãm con người, thì đức tính hiếu sinh và Vô úy  - không sợ hãi -  giúp cho mỗi người đứng lên giữ đạo cứu đời, như sen vượt bùn nhơ dâng hương khoe sắc trên mặt nước.

Bản nguyện độ sinh là kim chỉ nam cho người Phật tử. Vì độ sinh mà mưu cầu trí giác. Không có trí giác bát nhã thì dễ ngã nghiêng loạn động. Vì độ sinh nên mở rộng tâm từ. Không có tâm từ bi thì dễ chối từ hoạt động, trốn lánh vào ngã chấp tầm thường hay hang cốc an thân.

Ngũ trược ác thế thệ tiên nhập   Nơi thế gian ô uế ác độc này, tôi xin thề dấn thân vào trước mọi người để cứu nguy đồng loại -  là tiêu chí cho bản nguyện độ sinh của đạo Phật Việt Nam kinh qua và chứng thực trên hai nghìn năm lịch sử. Kế thừa bản nguyện ấy là đem lại ấm no, an lạc, bình đẳng xã hội và tự do cho đại đa số người bần hàn đang bị tước đoạt quyền sống trên đất nước ta ngày nay, đồng thời chận đứng mọi âm mưu biến tướng, phân hóa, hãm hại Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, hoàn thành chí nguyện phục vụ dân tộc và nhân loại.

Trong tinh thần đó, tôi yêu cầu các cấp Giáo hội, Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, đồng bào Phật tử trong và ngoài nước thực hiện một TUẦN CHAY TỊNH (ăn chay niệm Phật) trong các ngày đầu năm để Cầu Nguyện cho Quốc thái Dân an, làm hành trang tinh thần cho một năm mới thể hiện bản nguyện độ sinh của người Phật tử Việt Nam.

NAM MÔ ĐƯƠNG LAI ĐẠI TỪ DI LẶC TÔN PHẬT

Saigon - Thanh Minh Thiền viện, Xuân Mậu Tý   2008

T.M. Hội đồng Lưỡng Viện

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

Viện trưởng Viện Hóa Đạo

(ấn ký)

Sa môn THÍCH QUẢNG ĐỘ

Sau đây là bản Thông Tư.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HÓA ĐẠO

Thanh Minh Thiền viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP. Saigon

 Phật lịch 2551  Số : 03 /VHĐ/TT/VT

THÔNG TƯ

v/v cử hành Lễ Cầu Nguyện vào ngày Rằm tháng Giêng Mậu Tý, 2008 cho Quốc Thái Dân an, Siêu sinh Tịnh độ những người chết trong các cuộc chiến và Vẹn toàn lãnh thổ quê hương

 Kính gửi Chư Tôn Giáo phẩm,

Các Ban Đại diện GHPGVNTN trong nước, và

Văn Phòng II Viện Hóa Đạo ở hải ngoại

Trong Thông Điệp Xuân Mậu Tý   2008 tôi có yêu cầu các cấp Giáo hội, Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, đồng bào Phật tử trong và ngoài nước thực hiện một TUẦN CHAY TỊNH (ăn chay niệm Phật) trong các ngày đầu năm để Cầu Nguyện cho Quốc thái Dân an, làm hành trang tinh thần cho một năm mới thể hiện bản nguyện độ sinh của người Phật tử Việt Nam.

Tình hình Việt Nam ngày càng sôi động, rối ren, thông qua những cuộc biểu tình của Dân Oan khiếu kiện đòi đất, đòi nhà, đòi tài sản bị cướp, rồi đến những cuộc biểu tình của giới sinh viên, học sinh đòi toàn vẹn lãnh thổ vì Trung quốc đang tâm xâm lấn hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngoài ra, còn nguyên một chính sách đàn áp tôn giáo ngày càng khắc khe nhưng tinh vi. Là người con Phật, chúng ta cần định thần chú nguyện, đem năng lực tinh thần chuyển hóa bầu khí hắc ám đang ngày đêm trùm phủ quê hương.

Tôi yêu cầu các cấp Giáo hội trong và ngoài nước kêu gọi Phật giáo đồ thực hiện một TUẦN CHAY TỊNH (ăn chay niệm Phật)  trong các ngày đầu năm, chuẩn bị thân tâm cho việc tổ chức đồng loạt Lễ Cầu Nguyện vào ngày Rằm tháng Giêng âm lịch Mậu Tý - 2008 cho Quốc thái Dân an, Siêu sinh Tịnh độ những người chết trong các cuộc chiến, mà biết bao người bị bức tử, chết oan. Đồng thời đem nguyện lực tâm linh phò trợ cho sự Vẹn toàn lãnh thổ quê hương trước sức tiến công của hai thế lực ngoại xâm và nội xâm.

Đời sống tâm linh, giác ngộ chỉ được thăng hoa trong một đất nước thanh bình, tự do và toàn vẹn lãnh thổ. Lãnh thổ tự do và toàn vẹn là thiện duyên cho sự phát triển tâm linh giác ngộ. Bởi vậy đời sống tu hành của người Phật tử cũng là nỗ lực bảo vệ dân tộc và thăng tiến dân sinh.

Hai nghìn năm Phật giáo Việt Nam là hai nghìn năm phấn đấu cho tâm linh giác ngộ và bảo vệ chủ quyền quốc gia, mà các triều đại Đinh Lê Lý Trần Lê là dấu ấn của đạo Phật trong lòng dân tộc. Truyền thống ấy phải được tiếp nối, phát huy vào đầu thế kỷ XXI này.

Vậy khi nhận được Thông tư này, kính xin Chư Tôn Giáo phẩm hãy khẩn cấp chuẩn bị sao cho Lễ Cầu Nguyện này được trang nghiêm, trọng thể, đánh động sự tỉnh thức trong lòng người Phật tử nói riêng và lòng người Việt nói chung, đồng thời đánh thức lương tâm nhân loại về thảm trạng mới của nước ta.

Viện Hóa Đạo sẽ gửi đến chư Liệt vị trong những ngày tới Đạo từ Tháng Giêng Cầu Nguyện để tất cả chúng ta thống nhất tâm tư trong ngày lễ nguyện này.

Kính xin cầu chúc Chư Tôn Giáo phẩm pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ.

Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát

Saigon - Thanh Minh Thiền viện, ngày 1.2. 2008

Viện trưởng Viện Hóa Đạo

(ấn ký)

Sa môn THÍCH QUẢNG ĐỘ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.