Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Quảng Độ Ra Thông Điệp: 1 Tuần Chay, Cầu An Cầu Siêu

04/02/200800:00:00(Xem: 2738)

Đại lão Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo vừa gửi Thông điệp Xuân Mậu Tý   2008, và Thông tư về việc cử hành Lễ Cầu Nguyện vào ngày Rằm tháng Giêng Mậu Tý - 2008 cho Quốc Thái Dân an, Siêu sinh Tịnh độ những người chết trong các cuộc chiến và Vẹn toàn lãnh thổ quê hương. Bản văn như sau.

THÔNG ĐIỆP XUÂN MẬU TÝ - 2008 của Đại lão Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Thay mặt Hội đồng Lưỡng Viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi xin gửi lời chúc xuân đến Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, đồng bào Phật tử và Đồng bào các giới trong và ngoài nước, cầu cho Năm Mới tốt lành, vô biên an lạc, vạn sự như ý, muôn sự cát tường.

Trước thềm năm mới, kiểm điểm chuyện năm qua, tôi ngỏ lời tán dương tinh thần hy sinh dũng cảm, đạo tâm kiên cố khiến chư liệt vị vượt qua mọi ngoại duyên cản trở và quyền lợi thế tục để bảo toàn Chánh pháp chí thượng. Tu là đem cái Thiện xóa tan cái Ác, thắp đuốc soi đường trong cảnh tăm tối, dẫn dắc quần sinh lên địa vị cao cả, tốt lành, giải thoát. Chứ không như nhiều người lầm tưởng rằng tu là tự ru ngủ, là trốn đời, là đầu hàng trước bao chiêu dụ hay trở lực. Cho nên, người Phật tử khuông phù Chánh pháp cũng chính là phấn đấu thăng hoa cá nhân mình, tự đem mình ra thử thách lòng tin và sự tu hành của mình. Chướng duyên càng nhiều, càng đưa tới cơ hội thử thách để đào luyện những đức tính tốt lành trên đường về giác ngộ.

Đức Phật thiết lập chánh pháp, lấy bệnh khổ làm thuốc hay, lấy chông gai làm giải thoát, lấy oan ức làm đà tiến thủ. Ương Quật hành hung, Đề Bà quấy phá, mà đức Phật lại giáo hóa cho họ thành đạo. Tuy nhiên mỗi thời đại có một cách giáo hóa. Nhưng cách giáo hóa nào, thì trước hết phải có đạo tâm và khởi phát từ đạo tâm.

Sống đúng theo giáo lý nhân quả, người Phật tử phải mạnh chứ không bạo. Sống đúng theo giáo lý nhân duyên sinh, người Phật tử đem biệt nghiệp của đạo tâm chuyển hóa cộng nghiệp loạn động. Ngày nay và lúc này, trước nạn khủng bố đang lan tràn thế giới, bạo lực chuyên chế vây hãm con người, thì đức tính hiếu sinh và Vô úy  - không sợ hãi -  giúp cho mỗi người đứng lên giữ đạo cứu đời, như sen vượt bùn nhơ dâng hương khoe sắc trên mặt nước.

Bản nguyện độ sinh là kim chỉ nam cho người Phật tử. Vì độ sinh mà mưu cầu trí giác. Không có trí giác bát nhã thì dễ ngã nghiêng loạn động. Vì độ sinh nên mở rộng tâm từ. Không có tâm từ bi thì dễ chối từ hoạt động, trốn lánh vào ngã chấp tầm thường hay hang cốc an thân.

Ngũ trược ác thế thệ tiên nhập   Nơi thế gian ô uế ác độc này, tôi xin thề dấn thân vào trước mọi người để cứu nguy đồng loại -  là tiêu chí cho bản nguyện độ sinh của đạo Phật Việt Nam kinh qua và chứng thực trên hai nghìn năm lịch sử. Kế thừa bản nguyện ấy là đem lại ấm no, an lạc, bình đẳng xã hội và tự do cho đại đa số người bần hàn đang bị tước đoạt quyền sống trên đất nước ta ngày nay, đồng thời chận đứng mọi âm mưu biến tướng, phân hóa, hãm hại Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, hoàn thành chí nguyện phục vụ dân tộc và nhân loại.

Trong tinh thần đó, tôi yêu cầu các cấp Giáo hội, Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, đồng bào Phật tử trong và ngoài nước thực hiện một TUẦN CHAY TỊNH (ăn chay niệm Phật) trong các ngày đầu năm để Cầu Nguyện cho Quốc thái Dân an, làm hành trang tinh thần cho một năm mới thể hiện bản nguyện độ sinh của người Phật tử Việt Nam.

NAM MÔ ĐƯƠNG LAI ĐẠI TỪ DI LẶC TÔN PHẬT

Saigon - Thanh Minh Thiền viện, Xuân Mậu Tý   2008

T.M. Hội đồng Lưỡng Viện

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

Viện trưởng Viện Hóa Đạo

(ấn ký)

Sa môn THÍCH QUẢNG ĐỘ

Sau đây là bản Thông Tư.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HÓA ĐẠO

Thanh Minh Thiền viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP. Saigon

 Phật lịch 2551  Số : 03 /VHĐ/TT/VT

THÔNG TƯ

v/v cử hành Lễ Cầu Nguyện vào ngày Rằm tháng Giêng Mậu Tý, 2008 cho Quốc Thái Dân an, Siêu sinh Tịnh độ những người chết trong các cuộc chiến và Vẹn toàn lãnh thổ quê hương

 Kính gửi Chư Tôn Giáo phẩm,

Các Ban Đại diện GHPGVNTN trong nước, và

Văn Phòng II Viện Hóa Đạo ở hải ngoại

Trong Thông Điệp Xuân Mậu Tý   2008 tôi có yêu cầu các cấp Giáo hội, Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, đồng bào Phật tử trong và ngoài nước thực hiện một TUẦN CHAY TỊNH (ăn chay niệm Phật) trong các ngày đầu năm để Cầu Nguyện cho Quốc thái Dân an, làm hành trang tinh thần cho một năm mới thể hiện bản nguyện độ sinh của người Phật tử Việt Nam.

Tình hình Việt Nam ngày càng sôi động, rối ren, thông qua những cuộc biểu tình của Dân Oan khiếu kiện đòi đất, đòi nhà, đòi tài sản bị cướp, rồi đến những cuộc biểu tình của giới sinh viên, học sinh đòi toàn vẹn lãnh thổ vì Trung quốc đang tâm xâm lấn hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngoài ra, còn nguyên một chính sách đàn áp tôn giáo ngày càng khắc khe nhưng tinh vi. Là người con Phật, chúng ta cần định thần chú nguyện, đem năng lực tinh thần chuyển hóa bầu khí hắc ám đang ngày đêm trùm phủ quê hương.

Tôi yêu cầu các cấp Giáo hội trong và ngoài nước kêu gọi Phật giáo đồ thực hiện một TUẦN CHAY TỊNH (ăn chay niệm Phật)  trong các ngày đầu năm, chuẩn bị thân tâm cho việc tổ chức đồng loạt Lễ Cầu Nguyện vào ngày Rằm tháng Giêng âm lịch Mậu Tý - 2008 cho Quốc thái Dân an, Siêu sinh Tịnh độ những người chết trong các cuộc chiến, mà biết bao người bị bức tử, chết oan. Đồng thời đem nguyện lực tâm linh phò trợ cho sự Vẹn toàn lãnh thổ quê hương trước sức tiến công của hai thế lực ngoại xâm và nội xâm.

Đời sống tâm linh, giác ngộ chỉ được thăng hoa trong một đất nước thanh bình, tự do và toàn vẹn lãnh thổ. Lãnh thổ tự do và toàn vẹn là thiện duyên cho sự phát triển tâm linh giác ngộ. Bởi vậy đời sống tu hành của người Phật tử cũng là nỗ lực bảo vệ dân tộc và thăng tiến dân sinh.

Hai nghìn năm Phật giáo Việt Nam là hai nghìn năm phấn đấu cho tâm linh giác ngộ và bảo vệ chủ quyền quốc gia, mà các triều đại Đinh Lê Lý Trần Lê là dấu ấn của đạo Phật trong lòng dân tộc. Truyền thống ấy phải được tiếp nối, phát huy vào đầu thế kỷ XXI này.

Vậy khi nhận được Thông tư này, kính xin Chư Tôn Giáo phẩm hãy khẩn cấp chuẩn bị sao cho Lễ Cầu Nguyện này được trang nghiêm, trọng thể, đánh động sự tỉnh thức trong lòng người Phật tử nói riêng và lòng người Việt nói chung, đồng thời đánh thức lương tâm nhân loại về thảm trạng mới của nước ta.

Viện Hóa Đạo sẽ gửi đến chư Liệt vị trong những ngày tới Đạo từ Tháng Giêng Cầu Nguyện để tất cả chúng ta thống nhất tâm tư trong ngày lễ nguyện này.

Kính xin cầu chúc Chư Tôn Giáo phẩm pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ.

Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát

Saigon - Thanh Minh Thiền viện, ngày 1.2. 2008

Viện trưởng Viện Hóa Đạo

(ấn ký)

Sa môn THÍCH QUẢNG ĐỘ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.