Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trao Giải Nhân Quyền 2004: Bs Quế, Ông Phạm Quế Dương

15/11/200400:00:00(Xem: 4388)
LITTLE SAIGON, Quận Cam (VB) -- Trong buổi họp báo hôm chủ nhật 14-11-2004, Mạng Lưới Nhân Quyền VN đã chính thức công bố quyết định trao Giải Nhân Quyền 2004 cho hai nhà hoạt động dân chủ quóác nội: Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế và ông Phạm Quế Dương.
Trong dịp này, MLNQ cũng đã giới thiệu trụ sở thường trực của MLNQ ở Quận Cam, trên căn lầu một building ở Garden Grove.
Trong buổi họp báo, MLNQ cũng lên án hành vi của CSVN qua bản án áp đặt đối với Mục Sư Nguyễn Hồng Quang và 5 nhà truyền đạo phụ tá.
Trong buổi họp báo, bên Mạng Lưới Nhân Quyền có mặt các nhân sự sau: Cụ Nguyễn Tường Bách (cố vấn, sáng lập), LS Lâm Lễ Trinh (cố vấn), nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, Phạm Mạnh Nam (thủ quỹ), Nguyễn Thanh Trang (Trưởng Ban Phối Hợp MLNQ), BS Nguyễn Văn Đức (trách nhiệm trang web), Nguyễn Ngọc Quỳnh (Phó Trưởng Ban MLNQ), GS Đỗ Anh Tài (sáng lập), GS Đỗ Thị Thuấn (htông tin Internet), TS Nguyễn Bá Tùng (TTK/MLNQ).
Sau đây là chi tiết bản Thông cáo Báo Chí của MLNQVN.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Quyết Định Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2004 Cho Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế và Ông Phạm Quế Dương
California, 14.11.2004
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
Trong buổi gặp gỡ giới truyền thông tại trụ sở mới của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) vào hồi 10 giờ sáng Chủ Nhật, 14 tháng 11.2004 tại Little Saigon, California, Ban Phối Hợp MLNQVN đã thông báo quyết định trao Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2004 cho Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Ông Phạm Quế Dương vì những họat động đấu tranh nhân quyền cho Việt Nam của hai vị. Buổi lễ trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2004 sẽ được tổ chức vào hồi 14 giờ ngày 12 tháng 12 sắp đến tại Trường Đại Học Cộng Đồng Santa Ana, bang California, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, 62 tuổi, là một nhà đấu tranh nhân quyền kiên cường không mệt mỏi. Ông đã trải qua nhiều lần vào tù ra khám, thời gian tổng cộng gần 20 năm. Đầu năm 1978, ông và 47 thành viên trong Mặt Trận Dân Tộc Tiến Bộ, một tổ chức tranh đấu bất bạo động do ông thành lập, bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt và giam cầm không xét xử. Năm 1988, ông được phóng thích. Năm 1990, ông thành lập tổ chức Cao Trào Nhân Bản và công bố "Lời Kêu Gọi của Cao Trào Nhân Bản", tiếp tục đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng sản phải tôn trọng nhân quyền, đa nguyên chính trị và tuyển cử tự do. Ông bị bắt lại ngay sau đó, và bị kêu án 20 năm khổ sai, cộng thêm 5 năm quản chế tại gia, vì tội "âm mưu lật đổ chính quyền". Đầu tháng 9.1998, trước áp lực của quốc tế, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do cho ông, nhưng ông đã cương quyết từ chối rời khỏi Việt Nam khi được đề nghị. Ngày 11.5.99, ông ra một thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản phải dân chủ hóa đất nước. Tháng 3. 2003, ông lại bị bắt giữ. Ngày 29 tháng 7.2004, tòa án Cộng sản Việt Nam lần nữa kết án ông 30 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước". Tin mới nhất cho hay nhà nước CSVN đã di chuyển ông đến một nhà giam xa xôi tại tỉnh Thanh Hóa Bắc Việt, tạo các khó khăn cho việc gia đình thăm nuôi ông.

Ông Phạm Quế Dương, sinh năm 1933 tại Hà Nội, nguyên là đảng viên kỳ cựu của Đảng Cộng Sản Việt Nam, cựu đại tá quân đội Bắc Việt, và từng là tổng biên tập tạp chí Lịch Sử Quân Sự thuộc Viện Lịch Sử Quân Sự của CSVN. Tháng Giêng năm 1999, ông đã trả lại thẻ đảng để phản đối hành động mà ông gọi là bất xứng của giới lãnh đạo Hà Nội đối với cựu tướng Trần Độ, một người bất đồng chính kiến khác. Sau đó, công an đã theo dõi, tìm cách cô lập và bắt giữ ông nhiều lần. Mặc dù vậy ông vẫn không ngừng lên tiếng chỉ trích chính sách bưng bít và độc đoán của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, đòi tự do dân chủ thực sự, đồng thời bênh vực những người đấu tranh cho nhân quyền đang bị bắt bớ, trù dập. Ông bị bắt ngày 28 tháng 12.2002, sau khi từ Hà Nội vào Sài Gòn tiếp xúc với một số bạn hữu đang tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền. Ông bị giam cầm không xét xử mãi cho đến tháng 7.2004, trong một phiên toà xử lấy lệ, nhà cầm quyền Cộng sản đã kết án ông 19 tháng tù về các tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước và không chấp hành quyết định quản chế hành chính. Vì đã bị giam cầm không xét xử quá thời hạn bản án, Ông Phạm Quế Dương được thả sau đó và hiện bị quản thúc tại gia.
Giải Nhân Quyền Việt Nam do MLNQVN thành lập từ năm 2002 nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu vì nhân quyền cho nhân dân Việt Nam. Năm 2002, MLNQVN đã tuyên dương hai nhà đấu tranh bất bạo động hàng đầu cho quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam là Hoà Thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Năm 2003, Giải Nhân Quyền Việt Nam được trao cho bốn chiến sĩ nhân quyền thuộc thế hệ trẻ là bác sĩ Phạm Hồng Sơn, luật sư Lê Chí Quang, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, và cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn. Cho đến nay ba trong bốn người vẫn còn bị giam cầm và tình trạng sức khoẻ đang rất đáng quan ngại.
Ngoài mục đích ghi nhận và vinh danh sự nghiệp của những người đã hy sinh mọi sự, kể cả mạng sống của chính mình cho lý tưởng nhân quyền và dân quyền, Giải Nhân Quyền Việt Nam còn nhằm bày tỏ sự liên đới và quyết tâm của người Việt khắp nơi trong nỗ lực đấu tranh giành quyền làm người cho mọi người dân Việt Nam.
Vietnam Human Rights Network
Tel: (714) 636-8895 * Fax (270) 717-9764
Email: vnhrn@sbcglobal.net * http://www.vietnamhumanrights.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.