Hôm nay,  

Ý Nghĩa Và Sự Trùng Hợp Lễ Cô Hồn Ta Và Đêm Halloween Của Tây Phương

25/10/200700:00:00(Xem: 5169)

Trường sinh bất lão, là một trong những mộng lớn của con người nhưng xưa nay, đâu có ai, dù hạng đế vương hiển hách như Tần Thỉ Hoàng, Hán Cảnh Đế, Thành Cát Tư Hãn.. cũng chưa hề đạt được. Tuy nhiên lòng tham của con người vô đáy, bởi vậy để mọi sự trở thành hiện thực, giờ người ta lại nghĩ tới chuyện làm đông lạnh tử thi và đợi tới trăm năm sau, để hồi sinh chuyển thế. Nhưng đây cũng là chuyên trên trời dưới bể, biết đâu mà mò.

Tóm lại như Albert Camus viết:  Chỉ có một vấn đề triết học nghiêm chỉnh. Đó là sự chết của con người, một câu chuyện dài chưa kết thúc.

Tuy nhiên nói gì thì nói, chuyện lễ táng trên thế giới xưa nay, cũng vẫn là một trong tất cả các nền văn minh của nhân loại, được lưu truyền qua các thời đại. Nói chung, việc người sống chăm lo cho người chết, tức là tự chuẩn bị cho mình một cuộc sống ngày mai, nơi thế giới bên kia.

Đời người, ai cũng đều hãi sợ cái chết, dù biết trước đây chỉ là một bước chuyển kiếp, từ thế giới này sang thế giới khác. Cho nên đó không phải là chuyện của riêng ai, kẻ chết hay người sống. Đây là một tập tục của cá nhân, gia đình, xã hội và các tôn giáo, nhằm giúp người chết vượt tới cõi hư vô hoàn toàn, trong đó có việc làm cho người chết được mồ yên mã đẹp. Quan trọng nhất là từ năm 1963 tới nay, Giáo Hoàng Paul IV của Tòa Thánh La Mã, đã cho phép giáo dân được hỏa táng và tuyên bố việc này không làm hại tới đời sống tâm linh của những người theo đạo Thiên Chúa.

Trước thế kỷ XVIII, có một số tôn giáo, không nhấn mạnh hay bắt buộc tín đồ phải tôn kính đối với người chết. Bởi vậy đã không có chuyện người sống đi thăm mộ phần thân nhân mình. Do đó người chết gần như bị lãng quên và hoàn toàn phó mặc cho nhà thờ là nơi chôn giữ họ. Sự kiện này, mãi cho tới khi có cuộc cách mạng Pháp năm 1789 mới chấm dứt. Tóm lại trước đó, chính người chết tự tìm đến với người sống và những tiếng chuông, vang lên khắp các làng quê Âu Mỹ,Cận Đông.. vào ngày thanh minh hằng năm 2 tháng 11, chỉ với mục đích, xua đuổi linh hồn của những người đã khuất, xa hẳn cõi sống trần gian, theo tập quán tín ngưỡng của họ.

Trái lại tại Á Châu, việc thờ phụng người đã khuất, rất được coi trọng, nhất là ở Trung Hoa và Việt Nam., qua quan niệm Nhờ ơn Tổ Tiên, chúng ta mới có tất cả. Bởi vậy mới có, ngày thanh minh trong tiết tháng ba, hay là lễ cô hồn ta vào rằm tháng bảy âm lịch. Đây là dịp , để người sống biết ơn người đã khuất như đi lễ tại các đình làng, nhà thờ. Đồng thời đem lễ vật, hương hoa tới cúng bái tại phần mộ, nơi nghĩa trang. Tập quán này, ngày nay cũng được các tín đồ Thiên Chúa phương Tây, thực hiện hằng năm, vào ngày 2 tháng 11, gọi là Lễ Cô Hồn Tây, nhất là tại Mễ Tây Cơ, đã trở thành một ngày lễ chung của toàn quốc.

Cùng chung ý niệm tôn giáo trên, tại các nước Âu Mỹ, đã cử hành Lễ Hội Halloween, vào đêm 31 tháng 10, đêm trước Lễ Các Thánh (All Saints Day), hay còn gọi là All-Hallow Day, nhằm ngày 1-11. Theo sử liệu, đây là một Lễ Hội đã có từ lâu đời, bắt nguồn từ phong tục và mê tín, của người Druid thuộc sắc tộc Celts cổ, sống tại nước Anh, Ái Nhĩ Lan và xứ Gaul.

Người ta thường nói đông và tây chẳng bao giờ gặp nhau, ngoại trừ trong các dịp lễ Cô Hồn.

1-NHỮNG HUYỀN THOẠI PHÁT SINH TỪ LỄ HỘI HALLOWEEN:

Đến nay, tác phẩm ác quỷ Dracula của nhà văn người Anh là Bram Stoker, đã trên 100 năm và trở thành một nguồn cảm hứng vô tận, chẳng những với các nhà văn, nhà báo, mà còn gây sôi nổi khắp thế giới, qua 154 bộ phim được sản xuất tại Hollywood và Âu Châu. Theo văn hào Pháp là André Malraux, thì trong thời đại của chúng ta, đã có ba nhân vật hoang đường ngự trị, đó là Ma Cà Rồng (Ác quỷ Dracula), Tên Sở Khanh Phong Nhã (Don Juan) và Những Kẻ Bán Linh Hồn Cho Quỷ (Faust). Đây chính là phó sản của sự tưởng tượng, được phát sinh từ lễ hội Ma Quỷ xa xôi của người Âu Châu cổ.

Thật ra đây chỉ là một câu chuyện hoang đường nhưng về hình thức, lại là một quyển tiểu thuyết hiện đại ở thế kỷ XIX, vì đã dùng máy đánh chữ đầu tiên, trong việc thực hiện tác phẩm, giống như triết gia người Đức Nietzsche đã dám nói lên những sự thật về tôn giáo vào thời đó bị coi là cấm tuyệt. Ngoài ra, nhân vật quỷ nhập tràng, tức bá tước Dracula, đã được tác giả phác họa theo vóc dáng bạn mình là diễn viên kịch tên Henry Irving, lúc hóa trang trên sân khấu với lỗ mũi quặp dài, mặt màu sáng, răng nanh ló ra ngoài, ria trắng, môi đỏ. Tuy nhiên trong 154 bộ phim quỷ đã ra đời, không có một phim nào, nhà đạo diễn đã dựng hình ảnh Dracula theo đúng nhân vật mà Bram đã dựng lên trong tiểu thuyết của mình.

Ngay từ năm 1897, khi tiểu thuyết quỷ nhập tràng ra đời, lập tức hình anh Dracula đã gây kinh hoàng khắp nước Anh. Nhưng rồi hai kỳ thế chiến xảy ra, với không biết bao nhiêu là cảnh chết chóc tang tóc, khắp Âu Châu và hoàn cầu, khiên cho ngươi ta không còn sợ ma quỷ và tạo cơ hội cho giới làm phim hốt bạc, mà đạo diễn Tod Browming, là người đầu tiên đưa quỷ nhập tràng lên màn bạc vào năm 1931, do tài tử Bela Lugost đóng vai chính Dracula.

Ta biết ma quỷ là chuyện hoang đường nhưng lại không phải là một vấn đề đơn giản. Học thuyết luân hồi quả báo của Phật giáo và câu chuyện con quỷ có sừng, cánh , tay cầm chĩa ba của Tây Phương, tuy có khác về hình thức, trái lại ý nghĩa, nội dung, gần như tương tự, vì cả hai đều xác nhận kẻ làm ác khi sống, lúc chết bị đày xuống các tầng địa ngục, bị ma quỷ hành hạ. Chẳng những thế, con người ngày nay còn tiến xa thêm trong cái thế giới hoang tưởng, với hậu chứng ma ám, các hội bắt ma quỷ, làm như chúng đã thoát khỏi địa ngục và đang hiện diện nơi trần thế này.

Tuy nhiên có điều chắc chắn là hầu hết các nền văn minh của nhân loại, đều cho rằng ma quỷ là không có thật, dù thiên hạ vẫn tin. Tóm lại theo triết học, quỷ sứ là một thế lực đen tối, biểu tượng của sự tham, sân si, do lòng tham không đáy từ con người tạo ra., khi mù quáng, điên dại, lọc lừa và tàn bạo. Theo thánh thư Tây Tạng, ma quỷ là biến tướng của trí tuệ chính ta hay Yidam của óc tưởng tượng, chẳng qua chỉ là một yếu tố tinh thần. Tại Ấn Độ, Ba Tư, miền Trung Á, thời gian khoảng 600 năm trước tây lịch, ma quỷ gần như sống chung với con người. Niềm tin đó, đã trở thành một yếu tố, trong quan niệm cấu tạo vũ trụ học, tự nhiên như các yếu tố nước , lửa, cây cối.

Ngày nay quan niệm, chỉ có những người ít học, dốt nát.. mới tin có ma quỷ đã lỗi thời. Lịch sử đã cho thấy có nhiều vĩ nhân, còn tin ma quỷ hơn ai hết, chẳng hạn như Napoléon vì sợ con số 17, nên đã phải dời ngày đảo chính một ngày. Những nhân tài như Chateaubrian, Schubert, Picasso.. sợ mèo, sợ ma quỷ và tin dị đoan một cách mù quáng.Theo từ nguyên , danh từ mê tín ( superstition), có gốc từ Superstare, của Latin với nghĩa  ở bên trên .Điều này cho thấy, sự mê tín dị đoan, vấn đề ma quỷ, là một câu chuyện không tưởng, vô giới hạn.

+ Ma Cà Rồng:

Người Hy Lạp gọi nó là Broncolaque, ở Bồ Đào Nha là Bruxas, tại Lỗ Mã Ni thì kêu Norferat, người Đức gọi Alp, Ba Lan là Oupir.. nói chung mọi nơi trên thế giới đều tin và sợ Ma Cà Rồng. Trên màn ảnh, hai tài tử nổi tiếng Christopher Lee và Boris Karloff, chuyên đóng vai ma quái, từ trong nhà mồ hay các quan tài, chun ra hút máu những người sống. Ngoai đời đã có tên John George Haigh, tháng 8-1959 đã bị tử hình vì can tội giết 8 người, để hút máu.Hiện lịch sử thế giới còn để lại nhiều tài liệu, liên quan tới những thảm họa do ma cà rồng gây nên, đặc biệt trong thế kỷ XVIII, vào những năm 1706-1832 tại các xứ Hongrie, Serbie, Bohême, Grèce, Silésie.. bỗng dưng có nhiều đàn ông cũng như đàn bà, đã chết lâu ngày, tự nhiên sống lại. Họ trở về nhà đập cửa, rồi khủng bố và tấn công những người sống trong gia đình. Tình trạng hỗn loạn, khiến cho nhà chức trách phải cho quật mộ người chết, để khám nghiệm tử thi tìm hiểu sự thật. Sự kinh hoàng bao trùm khắp Châu Âu. Theo sự giải thích của Dom Augustin Calmet, một người Pháp, tác giả quyển  Luận về ma cà rồng , là một trong số 14 cuốn sách viết về đề tài trên, xuất bản năm 1749 rất nổi tiếng. Theo ông, sở dĩ có hiện tượng trên, vì hậu quả của sự chôn cất quá sớm, nhiều người chưa hoàn toàn chết hẳn, nên sau khi hồi tỉnh, đã vội phá mồ, chui lên và lò mò trở vềnhà. Mới đây trên tạp chí Life của Mỹ, cũng có đăng hình một người đàn bà Haiti, tên là Félicia Félix Mentor, chết năm 1917 nhưng đã sống lại sau 20 năm, tự tìm về nông trại của mình, trong tình trạng mất trí hoàn toàn. Lại có một người đàn ông Anh, tên là Ernest Wicks, năm 1915 đã hồi tỉnh ở nghĩa trang Regents (Luân Đôn), sau 4 lần bị chôn sống. Các hiện tượng này, giờ được khoa học gọi là chứng Hystérie.

Hiện tượng ma cà rồng, đã làm bối rối nhiều triều đình khắp Âu Châu, cuối cùng phải ban hành lệnh trừ tà các xác chết bị nghi vấn, như hỏa thiêu, chặt đầu hay đóng cọc, khiến cho dân chúng càng thêm hoang mang lo sợ.

Năm 1755, nhờ thiện chí của một vị thầy thuốc tên là Gerald Van Swieten tại thành Vienne. Sau nhiều năm lặn lội điều tra, khám nghiệm. Cuối cùng ông đã đúc kết thành một báo cáo y học về hiện tượng ma cà rồng, trình lên Nữ Hoàng Maria Therèse của nước Áo, giải thích trường hợp 30 tử thi, sau thời gian được chôn cất lâu ngày, nhưng chỉ khô lại chứ không bị rữa nát như thông lệ.Nhờ sự chống đối quyết liệt này, mà chính quyền đã ra lệnh bãi bỏ tất cả những biên pháp, gọi là trừ tà, đối với các xác chết như đã thi hành trước đây. Hành động tượng tự, cũng được Giáo Hoàng Benoit XIV tại Tòa Thánh La Mã, ra lệnh chấm dứt những tin đồn nhảm và các biện pháp trừ tà. Riêng Triết Gia Voltaire thì cười ngạo và cho rằng, sự kiện ma cà rồng làm gì có tại thế giới của người nghèo. Mà đó là sản phẩm của bọn vua chúa trưởng giả, sống chết đều ngự trong các lâu đài nguy nga kiên cố, cách biệt với thế giới bên ngoài. Sự thêu dệt hoang đường này, đã kéo dài nhiều năm tháng và thật sư được chấm dứt vào đầu thế kỷ XIX, cùng với sự tàn lụn của nhiều triều đại quân chủ phong kiến tại Âu Châu.

Theo nhà phân tâm học Ernest Jones, đồng thời với Freud , đã giải thích rằng ác mộng ma cà rồng, là do ẩn ức từ một khát vọng , của chính kẻ nằm mơ, lại xét xử thủ phạm. Đó là dục vọng có từ sự tưởng tượng tuỳ hứng, một thứ hôn ám kiểu Don Juan hay sự phản ứng của một nỗi khiếp sợ trong tiềm thức, trước một hành động vừa sợ lẫn đam mê thích thú, không muốn từ bỏ.

Tại Việt Nam cũng có tuyền thuyết về ma cà rồng nhưng chưa thấy ai dám tự xưng là mình đã chứng kiến. Câu chuyện thường được kể từ những kẻ giang hồ đây đó, mà phần lớn là chuyện đường rừng với ba thứ ma thường trực là ma lai, ma xó và ma cà rồng, mà huyền thoại cho tới nay vẫn chưa tiêu tán. Đó là con ma cái, con của Chú Hỏa, một trong những thương gia Hoa Kiều, giàu có nhất tại Sài Gòn thời Pháp thuộc.

+ Quỷ Nhập Tràng:

Trong các truyện kể truyền miệng tại VN, thường làm cho người nghe vừa thích thú lẫn ớn sợ phải nổi da gà. Đó là chuyện người chết được đắp chăn chiếu nằm trên giường hay phản gỗ, chờ đem chôn, bổng bị chó hay mèo nhảy ngang qua mình, khiến tử thi bật ngồi dạy hay đi đứng loạn xạ trong nhà. Trường hợp này được dân gian gọi là quỷ nhập tràng.

Đây là một trường hợp có thật và người chết vừa sống lại, vẫn còn là người, chứ chưa phải là ma. Hiện tượng này, lần đầu tiên đã được triết gia nổi tiếng thời cổ Hy Lạp là Platon đề cập tới, qua câu chuyện về xác chết của một người lính bị tử trận. Nhưng 10 ngày sau, khi xác đem về nhà, chuẩn bị đem chôn. Điều bất ngờ là khi đem xác đó để gần một đống lửa, thì anh ta sống lại. Nước Anh vào thế kỷ XIII, cũng có trường hợp tu sĩ tên Beta bị bệnh chết, nhưng qua một đêm thì sống lại. Năm 1906 tại Kansas, Hoa Kỳ, đã xảy chuyện người thanh niên tên Havey, 20 tuổi bị bạo bệnh chết nhưng rồi sống lại hẳn, cưới vợ đàng hoàng. Sự kiện này đã làm cho dư luận Mỹ lúc đó xôn xao và cho rằng nhiều bệnh nhân đã bị chết oan, do sự khám nghiệm ẩu tả của các bác sỹ. Tại nhiều bệnh viện, có những người chết được đem bỏ vào nhà xác , chờ chôn, bổng ngồi dậy, cạnh các xác chết khác. Tất cả các hiện tượng trên, đều gọi chung là quỷ nhập tràng.

Do có khá nhiều trường hợp người chết sống lại, nên tại Âu Châu, vào giữa thế kỷ XIX, các nhà qui tộc, trưởng giả, đã cho thiết kế những chiếc quan tài đặc biệt an toàn, có gắn thiết bị báo động bên trong, để đề phòng người chết sống lại, thì báo tin cho nguời ở ngoài biết. Theo Y học, sự chết được chia thành 2 thời kỳ, đó chết lâm sàng, trong điều kiện bình thường, kéo dài từ 5-10, qua sự ngưng hoạt động của các tế bào, tim và hệ thần kinh não tủy, chấm dứt quá trình oxyt hóa, khiến cho năng lượng dự trữ cho sự hoạt động của não thành cạn kiện và chết dần. Nhưng đó là những thay đổi, có thể hồi phục được. Trường hợp không chửa được, thì cơ thể mới chính thức chuyển sang thời kỳ chết sinh vật. Mới đây, có bé gái tên Britany Eicheberger, 3 tuổi, tại thành phố Pittsburgh (Hoa Kỳ), vô ý té vào một hố tuyết, khiến cho thân nhiệt xuống còn 13 độ C. Em đã rơi vào trạng thái chết lâm sàng nhưng cuối cùng đã được các bác sỹ cứu sống. Tóm lại theo khoa học ngày nay, hiện tượng gọi là quỷ nhập tràng, thật ra đó chỉ là thời kỳ chết lâm sàng của bệnh nhân, do sự phấn đấu, cơ thể có thể hồi phục tạm thời rồi chết lại hay sống hẳn, như nhiều trường hợp đã xảy ra trên khắp thế giới.

+ Con Ma Của Người Akha:

Bộ tộc Akha hiện có chừng 125.000 người, sống trong một khu vực rừng núi, được coi là một trong những nơi hẻo lánh nhất hoàn cầu hiện nay. Lãnh thổ này nằm giữa biên giới các nước Lào, Thái Lan, Miến Điện và tây nam Trung Cộng. Người Akha là một dân tộc lâu đời, có nguồn gốc từ Tây Tạng, tuy theo Phật Giáo nhưng đậm nét vật linh (Animisme), nên rất tin tưởng về phần hồn, nhất là của tổ tiên họ. Do truyền thống trên, nên mỗi ngôi làng của họ, đều có dựng một chiếc cổng huyền bí, vừa để bảo vệ dân làng, đồng thời cũng để bài trừ ma quỷ. Vì vậy, chỉ có đàn ông, mới được quyền dựng lên các cột gỗ biểu tượng cũng như những cánh cổng, theo họ nơi đó, đã có các thần linh trấn giữ, ngăn chận ác quỷ xâm nhập vào làng. Theo tục lệ cổ truyền, mỗi năm vào mùa xuân, người Akha lại thay cánh cửa mới, cho thêm quyền năng trừ ma diệt quỷ bằng nhiều hình vẽ quái dị trên hai cánh cổng gỗ.

Nhưng thay vì sợ ma quỷ vô hình, người Akha lại không sợ món thuốc phiện , ở đây được coi như là một phương thuốc chữa bệnh tật tự nhiên, khiến cho đa số dân làng phải chịu tác dụng tai hại của nó, khi đã bị ghiền. Vùng địa giới của người Akha nằm trong khu vực của Tam Giác Vàng và chỉ riêng khu Bắc Lào, mỗi năm đã sản xuất trên 200 tấn thuốc phiện. Tuy nhiên nguồn lợi này không bao giờ là của địa phương hay bộ tộc Akha, mà nằm trong tay các tổ sư Mafia thế giới. Họ chỉ được các trùm buôn bán nha phiến, trả chút tiền trồng trọt mà thôi.

Ngày nay chính phủ Lào, Miến, Thái Lan cả Trung Cộng mở rộng cửa cho ngành du lịch, tạo cơ hội cho dân bàn đèn và hít tô phe Âu Mỹ, tới thỏa thê hít chích, do tập quán hiếu khách của địa phương. Trước tình trạng này, các nhà đạo đức học, ngao ngán tự hỏi bộ tộc Akha trong tương lai sẽ bi tiêu diệt bởi ma quỷ hay chính thuốc phiên mà họ trồng " Và đâu mới chính là con ma, mà tổ tiên họ đã quyết tâm trừ khử"

2 - LỄ TÁNG, NGHI THỨC CỦA NGƯỜI SỐNG, CHUẨN BỊ CHO CHÍNH MÌNH:

Ngày nay con người đang điên đầu vì nạn khan hiếm và cạn dần các nguồn lương thực, dành cho sự sống. Nhưng đói thì đói, khắp nơi thiên hạ vẫn cứ hoang phí , thậm chí phải khánh kiệt vì người chết, qua việc ma chay, mồ mả và lo thêm hành trang để cho ma, có phương tiện lập nghiệp ở bên kia thế giới.

Đây là một quan niệm bất khả thi của con người, không bao giờ ngưng ám ảnh, trước những bi kịch đời do sinh, tử, bệnh, lão gây nên. Thời tiền sử, dù chịu cảnh ăn lông ở lỗ, tổ tiên ta cũng đã phải dành một phần lương thực, để dâng cúng thần linh vô hình. Ngày nay, nhiều người đã phải bóp bụng, chịu cảnh nghèo cực, để lo cho thần linh, người chết mà điển hình nhất là sự người Miên và Trung Hoa, qua sự cúng kiếng linh đình, đốt vàng bạc, đồ mã, số tiền tiêu phí hàng năm, không bút mực nào tính hết.

Trên miền thượng du Miến Điện có bộ tộc Chiov, sống đói rách triền miên, vì gần hết lương thực và gia tài kiếm được, đều dành cho người khuất mặt. Tại Bengale, người sống cúng người chết hằng ngày, bằng những thứ kiếm được, kể cả cái chổi quét nhà.

Tại Phi Châu, quan niệm chết trước để được hưởng nhiều lễ tết, là một trong những mốt thời thượng. Đã vậy nhiều nơi ở Phi Châu xích đạo, trong đó hăng nhất là bộ lạc Ponéo,Pahouins, Fans.. còn chơi sang, đem tiêu hủy tất cả những thứ mà người sống đã dùng qua, kể cả nhà cửa, cây cối , bàn ghế. Những thứ này được đem chôn với xác người chết. Nhiều nơi đám tang kéo dài rất nhiều ngày và có nhiều người Phi Châu, đã tự tử chết, để không mất phần hưởng cúng lễ. Trong một đám tang ở Angola, khổ chủ ngoài việc giết nhiều bò cái, còn hạ luôn 50 con cừu dê và vô số gà vịt.. Cũng ở Phi Châu, ma chay lớn nhỏ đều tuỳ thuộc vào thu hoạch mùa màng. Vì vậy nhiều nơi, người ta phải ưóp xác để quàng lại, có khi kéo dài đôi ba năm, để đợi tới khi đủ lễ vật. Đồ cúng được ưa thích vẫn là súc vật. Người Madagascar giết hằng vạn bò trong dịp Tết Fandorana cũng như người Lobis trong ngày lễ Dono. Tại La Mecque, Népal, Bénares.. trong các ngày lễ, các chủ trại chăn nuôi phải đem giấu bớt súc vật, vì người ta tha hồ, giết chúng một cách vô tội vạ. Nhiều nơi không đủ súc vật hay các tín đồ theo Phật Giáo, thì lễ vật là ngũ cốc và hoa quả.

Có nhiều nơi, người ta bỏ bạc vàng vào miệng người chết, làm lộ phí để hồn ma có tiền hối lộ các vị thần, trên đường tới thế giới cực lạc. Ở Nga, nhiều vùng còn có phong tục quang tiền vào mộ người chết. Noí chung, tiền ma chay trên khắp thế giới, nếu gộp lại, có thể làm nghiêng lệch cán cân kinh tế hiện tại.

Nghĩa tử là nghĩa tận, câu nói thông thường nhưng đầy triết lý của người Trung Hoa xưa, đã cho thấy một cách đầy đủ nhất, tấm lòng thành kính của người sống đối với kẻ khuất mặt.. Vì thế khắp nơi trên thế giới, bất kỳ là dân tộc nào, cũng đều tổ chức tang lễ hết sức trang trọng, để tiễn đưa người chết về cõi vĩnh hằng.

Do phong tục tập quán khác nhau, nên cũng có hơn 1001 tập tục kỳ lạ về tang chế. Tuy nhiên dã mang nhất vẫn là tục bắt buộc thiêu sống người vợ của kẽ quá cố tại Ấn Độ. Tục này dù bị cấm hẳn từ năm 1829 nhưng tới nay vẫn bị phát hiện, có nhiều trường hợp đã xảy ra tại Rajasthan. Nói chung các truyền thống tang lễ, nhất là tại Châu Phi, làm thiên hạ không biết đâu mà mò. Tại BomBay-Ấn Độ và Tây Tạng, thi thể của người chết bị vứt ra đồng hay tại tháp vĩnh hằng, cho kên kên, diều hâu tùng xẽo. Còn người Hindu thì lại hỏa táng tử thi, trước khi tắm rửa sạch sẽ để tẩy uế bụi trần. Trong lúc đó những người chết vì bệnh truyền nhiễm, phong dịch, lại bị quăng xuống sông, vì không ai muốn nhìn họ. Riêng những gia đình nghèo, mới đem chôn thân nhân mình. Có điều la, là những người sống hay hành hương dọc theo hai bờ sông Hằng tại Ấn Độ, đã không thắc mắc gì, về những xác chết thối rữa, cứ ngày qua tháng lại trôi lềnh bềnh trên mắt nước, làm ô uế và gây dịch bệnh cho người sống quanh vùng. Tại Bắc Mỹ, từ năm 1880 các xác chết đã được ướp bằng cách tiêm chất hormone vào những động mạch của tử thi, để giữ được lâu ngày. Cũng ở Âu Mỹ, hiện có phong trào mua sẵn đất để dành chôn cất. Tập tục này làm phát sinh nhiều dịch vụ béo bở , trong đó có những cửa hiệu bán hoa nhân tạo, dành phúng điếu người chết. Tại Paris đã có hẳn một khu vực dành cho tang lễ, gọi là trung tâm hội chợ thương mại quốc tế, của người chết. Dân Nhật ở thành phố Osaka, ngoài việc tổ chức tang lễ rùm beng tốn kém, còn chơi ngông khi đưa quan tài, bằng những tập tục khác lạ, như đặt quan tài trên một đường trượt như kiểu ném bóng bowling. Ngoài ra còn có kiểu vệ tinh, mà chi phí một giờ lên tới 70.000 đô la.

Về các nghĩa trang thì vui nhộn nhất là Sapinta của Lỗ Mã Ni. Nghĩa trang Brookwood ở Anh Quốc rất thơ mộng, được xây dựng từ năm 1852, rộng 170 ha, có đường xe lửa riêng, tới nay vẫn là nơi yên nghỉ lý tưởng của 231.. 360 người. Nhật Bản và Hy Lạp, đất hẹp người đông, nên muốn có một nơi yên giấc nghìn thu, người ta phải chi phí một khoảng đầu tiên về đất là 25.000 đô la. Riêng nghĩa trang kỳ lạ nhất, vẫn là tại VN xã nghĩa, có mộ nhưng không có xác người, tại các nghĩa địa bộ đội, đã chết trong các cuộc chiến vừa qua.

Tại thành phố Alexandrie của Ai Cập, trong lúc công nhân đang xây cất chiếc cầu nôi liền xa lộ với thủ đô Le Caire, thì phát hiện được địa điểm Necropolis, mà theo Jean Yves Empereur, một nhà khảo cổ người Pháp, thì đây là một thành phố của người chết, đã có từ hơn 2000 năm trước tây lịch. Tại hiện trường, đã tìm ra một nghĩa trang rộng lớn, gồm 150 đơn vị Loculi, là những hộc vuông bằng đất, được đào sâu trong vách thành, làm nơi bảo quản các xác chết. Ngoài ra còn có nhiều hộc nhỏ chứa tro cốt hỏa táng. Đặc biệt các nhà mồ trong nghĩa trang này, đều được phủ các bức tranh vẽ có chú thích bằng chữ Hy Lạp. Có tất cả 7 tầng, chồng chất lên nhau, chứa đầy xương người và các vật dụng hằng ngày. Theo sử liệu và bút ký của nhà văn Strabon sống vào cuối thế kỷ I trước tây lịch, thì thành phố nghĩa trang này, được xây dựng vào khoảng thế kỷ III-II trước TL, thời kỳ vua Ptolémé của Hy Lạp, thống trị Cổ Ai Cập.. Tất cả di tích coi như còn nguyên vẹn.

Viện bảo tàng kinh dị nhất thế giới tại Paris, cũng vừa được mở cửa. Dây là nơi trưng bày những xác người và thú vật chết, bị lột da một cách gớm ghiếc, Bảo tàng do Fragonard, một thú y sĩ kiêm nghệ sĩ, thực hiên từ năm 1799. Để giữ nguyên vẹn thi hài người và thú vật sau khi bị lột da, Fragonard đã tiêm vào vào đó nhiều loại thuốc và hóa chất kỳ lạ tự chế, mà đến nay vẫn còn là điều bí mật, vì ông ta đã mang xuống mồ.

3-Ý NGHĨA VÀ SỰ TRÙNG HỢP GIỮA LỄ CÔ HỒN TA VÀ LỄ HỘI HALLOWEEN:

Cái chết khiến cho nhân loại hãi sợ, vì đó chính là hình ảnh của mình sau này. Do trên, một số phong tục lễ hội đã được phát sinh, với tâm nguyện giúp cho người quá cố , vươt qua được đoạn đường cuói đời, để bước vào thế giới hư không an nhàn.

Lễ Cô Hồn Tây hay là Halloween, có nhiều nét tương đồng với Ngày Tết Trung Nguyên Rằm Tháng Bảy, của VN, Trung Hoa và các nước theo Phật Giáo. Chỉ khác một điều là Lễ Cô Hồn Tây được tổ chức vào đêm 31-10 dương lịch hằng năm, tại các nước Âu Mỹ, trước các lễ các Thánh ngày 1-11.

Theo các nguồn sử liệu, thì lễ hội Halloween bắt nguồn từ sự mê tín dị đoan của người Druid, một bộ tộc thuộc giống dân Celts cổ, đã định cư lâu đời tại nước Anh, Ái Nhĩ Lan và xứ Gaul.

Giống như quan niệm của Đông phương, người Druid tin rằng, đêm cuối tháng mười là thời điểm, để linh hồn của người chết, từ địa ngục thoát lên trần thế, vất vưởng phá phách. Để xua đuổi đám âm hồn này, thời đó người ta đốt lửa trong Halloween.

Rồi Đế quốc La Mã xâm chiếm quần đảo Anh-Ái, họ lại thêm vào lễ hội, những tập tục và truyền thống mừng ngày mùa (Harvest Festival). Do ý nghĩa trên, ngày nay ta thấy trong đêm Halloween, mang đầy ảnh hưởng của cây trái. Khắp nơi, chỗ nào cũng có Lồng Đèn Ma Chơi ( Jack-O-Lantern), làm bằng trái bí ngô rỗng, gọi là Hollowed-out-pumkin, phía trong có chỗ để cắm đèn cầy trắng, còn bên ngoài thì khắc những khuông mặt ma quỷ kỳ quái, ghê rợn, tạo thêm không khí ảm đạm, khiến cho mọi người có cảm tưởng đang sống trong cõi âm ty địa ngục, loạn thế trong thế giới của Sa Tăng.

Trong khi đó ngày 1-11 hằng năm lại là Quốc Lễ của Mễ Tây Cơ, mang ý nghĩa giống như Ngày Hội Thanh Minh vào tháng ba âm lịch của ta. Tại đây, người sống đón linh hồn của người chết, đang trở về dương thế, bằng cách đốt lửa hay thắp nến dẫn đường. Trong khắp mọi nhà, bàn thờ tổ tiên, ông bà, cha mẹ và thân quyến.. được trần thiết một cách trang trọng với đầy lễ vật và hương hoa đủ loại , tinh khiết thơm ngát. Sau đó vào ngày 2-11, mọi người mang tất cả những đồ ăn thức uống, dùng cúng người chết trong đêm qua, đến nghĩa trang, để cả gia đình cùng ăn uống ngay nơi phần mộ của thân nhân mình. Cũng trong dịp Quốc Lễ trên, tại thủ đô Mexico cũng như tất cả các thành phố lớn nhỏ trong nước, bán đầy Cúc Vạn Thọ, là loại hoa mà người Mễ tin rằng, có mùi hương đặc biệt, có thể quyến rũ được những hồn ma đang lạc lỏng, tìm lối với gia đình. Ngoài ra còn có bán Đầu Lâu chứa đường và những Bộ Xương Người. Tất cả các thứ trên đều làm bằng giấy bồi. Lại có bán loại bánh mì đặc biệt, gọi là Pan De Muerto, trông giống như các khúc xương người.

Khắp Hoa Kỳ, đêm Halloween, đúng ra chỉ là một lễ hội của trẻ con. Bởi vậy khi mặt trời vừa bắt đầu đi ngủ, nhường chỗ cho bóng đêm, cũng là lúc bọn nhóc Mỹ hoá trang, thành đủ loại Ma Quỷ, từ Ma Cà Rồng Dracula, Quỷ Nhập Tràng.. cho tới Phù Thủy hay các hồn Ma Chơi, chết oan uổng, nên đã sống vát vưỡng khắp nơi. Tất cả bọn chúng được mở xích, sổ tù, nhởn nhơ đi lại khắp nơi, vai vác chổi phép, tay xách đèn lồng bí, ăn mặc rất kỳ dị, tụ tập thành nhóm, kéo tới từng nhà, đập cửa, đòi lễ vật. Bởi vậy trong đêm này, hầu như nhà nào cũng có chuẩn bị bánh kẹo, để phấn phát cho các em vui chơi. Có nhiều thành phố trên nước Mỹ, đã đứng ra tổ chức đêm lễ hội, mục đích ngăn ngừa sự phá phách quá trớn, cuả bọn Nhất Quỷ, Nhì Ma, thứ ba là Học Trò Dịp này, Cơ Quan Bảo Trợ Nhi Đồng Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc, tổ chức quyên góp, để gây quỹ, bảo trợ cho các trẻ em nghèo trên thế giới,

Ngày nay, lễ hội Halloween đã vượt ra khỏi biên giới của các quốc gia nói tiếng Anh, xâm nhập vào nhiều quốc gia khác, đặc biệt là Pháp, một dân tộc luôn tự tôn tự đại, đối với các nước Mỹ, Anh, Đức, Nga.. về nền văn hiến truyền thống lâu đời của mình. Theo tin của AP, năm 1997 vừa qua, công ty điện thoại Telecom đã đứng ra, tổ chức và bảo trợ, đêm lễ hội Halloween 31-10, tại kinh đô ánh sáng Ba Lê của nước Pháp. Công ty này đã cho trưng bày khắp nơi, dọc theo phường phố, trong khu vực Trocadrro, gần chân tháp Eiffel với 8000 quả bí đỏ khổng lồ. Sự trưng bày trên, ngoài ý nghĩa quảng cáo phô trương thanh thế của Hãng Điện Thoại, còn được một số đông người Pháp, đồng tình cho rằng, đây là sự trở về Nguồn Cội của Âu Châu. Do trên, ta cũng đừng ngạc nhiên, vì sao Hoa Kỳ hằng năm, đều tổ chức rất trọng thể Đêm 31-10 Halloween, vì tổ tiên của Hiệp Chủng Quốc đã từ Âu Châu, di cư lập nghiệp tại Tân Thế Giới.

Trước đây đêm Cô Hồn Tây, không được tổ chức trọng thể như bây giờ nhưng theo sử liệu, vào thời điểm đó, trong đêm lễ, các cửa hiệu đều có trang hoàng những quả bí đỏ và những mặt na cũng như quần áo, mũ hia của ma quỷ.Tại các quán rượu, quang cảnh lại càng ghê rợn với vũ hội hóa trang, dành cho khách hàng đến vui chơi suốt đêm, qua y phục, mũ nón kỳ quái và những chiếc mặt nạ quái đản.

Tại Xã Nghĩa Thiên Đường, từ ngày mở cảng đón tư bản Âu Mỹ, Nhật, Hàn, Tàu đỏ trắng và Vịt Kiều yêu nước, mang đô la về giúp Đảng giàu xụ. Vì vậy hằng năm, tư bản đỏ mới ngoi lên, cũng bắt chước theo thời, tổ chức đêm Cô Hồn Tây 31-10 Dương lịch tại Sài Gòn , Hà Nội và các thành phố khác có đông ngoại kiều cư ngụ. Nhưng có điều là Giá Cả của Một Bữa Ăn Tự Do ( Buffet Dinner), trong đêm Halloween, quá mắc mỏ, dù thực đơn chỉ vỏn vẹn có Bánh Bí Đỏ cùng Món Súp Bí, nấu theo truyền thống Âu Mỹ, chỉ hạp với túi tiền của tư bản, còn dân chúng VN nghèo đói, khổ cực, chừng nào mới dám léo tới nơi này, để trả món tiền to lớn 169.000 đồng/ngu+o+`i lớn, 99.000 đồng/con nít, tiền Hồ, cho một bữa ăn ba làng, không có ý nghĩa"

4-ĐI XEM MA QUỶ, ĐÊM HALLOWEEN:

Trên cõi đời này, có mấy ai dám vỗ ngực là mình không sợ ma quỷ" Nhưng tâm lý chung của con người hay đứng núi này trông núi nọ, nói một đường làm một nẻo. Vì vậy sợ thì sợ , nhưng vẫn cứ muốn tò mò xía vào chuyện quỷ ma. Lễ hội Cô Hồn Tây vào đêm 31-10, nói lên phần nào khát vọng thầm kín của con người.

+ Qua Úc thăm lại chiếc xe chở xác Marilyn Monroe:

Nữ diễn viên điện ảnh Mỹ Marilyn Monroe nổi tiếng một thời, đã chết rục tử thi từ năm 1962 nhưng những chuyện liên quan tới người đẹp tới nay, vẫn là chuyện dài, dai và thời sự. Một trong những vấn đề nóng hổi đó là Chuyện Chiếc Xe từng chở quan tài Marilyn, hiện được nhiều người Úc, đăng ký trước, để khi chết, được chở bằng chiếc xe trên.

Đây là một chiếc Cadillac RIP-600, sản xuất năm 1960 tại Mỹ, do nhà lễ táng Westwood Village Mortuary ở thành phố Los Angeles, mua riêng để chở quan tài Marilyn. Sau lần đó, xe này được cất vào kho.

Năm 1989, có một người Úc tên Neil Gray, do tính thích sưu tầm xe Cadillac, khi tới Mỹ, đã vô tình mua lại chiếc trên, mà không hề rõ xuất xứ của nó. Xe được chở về Úc bằng tàu thủy.

Câu chuyện về chiếc xe chở quan tài của Marilyn, mãi tới năm 1996 mới được phát giác cũng như sự xác nhận của công ty mai táng Westwood ở Los Angeles. Cũng từ đó, chiếc xe trên đã đi vào lịch sử và Neil Gray một mặc bỏ ra số tiền 50.000 đô la để tu bổ, mặt khác cho khắc một bảng kẽm, gắn lên chiếc xe trên, ghi rõ Tờ Khai Tử của Marilyn, theo bản chính được lưu trữ từ một Toà Án của Mỹ ở Los Angles: Marilyn Monroe tức Norma Jean Baker, tên cha không rõ, mẹ là Gladys Pearl Baker, đương sự chết không rõ lý do đích xác, có thể là do tự tử hoặc ngộ độc nặng. Nhờ quảng cáo trên, quả nhiên thiên hạ ùa tới ghi tên, để được đi trên chuyến xe chót của đời mình, cùng với MM. Theo Neil Gray, chỉ mua chiếc xe trên tại Mỹ với giá 3.500 đô la, sau đó tu bổ thêm 50.000 đô la nhưng hiện nay, giá của chiếc xe đã lên tới 1 triệu đô la nhưng chủ nhân hiện tại vẫn không chịu bán.

+ Du Lịch Tân Gia Ba xem Ma Tàu:

Buôn bán xưa nay vốn là sở trường chuyên nghiệp của người Trung Hoa, dù ở chính quốc hay chốn tha hương. Mới đây tại đảo quốc Sư Tử Thành, những nhà tài phiệt gốc Hoa, đã dựng lên một trung tâm Ma Quỷ, để móc hầu bao du khách nước ngoài và những kẻ tò mò muốn xía vào chuyện âm cung địa phủ.

Theo báo chí và hình ảnh, cho thấy toàn bộ khu nhà ma được thiết kế theo đúng truyền thống văn hóa nghệ thuật thời Đường-Tống, trong lịch sử Trung Hoa. Tại đây có đủ các mô hình cung điện Hoàng gia, nơi xử án và rùng rợn hơn hết là chốn ngục tù, giam giữ các tội nhân . Tất cả gần giống như cảnh được thiết kế trong các bộ phim Hồng Kông-Đài Loan, làm hấp dẫn người xem từ đầu tới cuối, đôi lúc làm đứng tim hay chết giâc những kẻ yếu bóng vía, khi bước vào những căn nhà xưa, cách đây cả ngàn năm, với hai cánh cửa gỗ nặng nề sơn đỏ ói, luôn được đóng kín. Bên trong căn nhà thật âm u lạnh lẽo như địa ngục. Giữa cái thế giới huyễn hoặc u trầm, ngoài lão già quản gia hình dung cổ quái, hành động hung tàn, lúc nào cũng như muốn phanh thây xé xác những kẻ lạ mặt. Ngoài ra tất cả đều là xác chết của các cô con gái, hoặc đang treo cổ tòn ten trên trính nhà hay gục đầu chết trước các bệ thờ. Các cô gái này mặc toàn đồ trắng, tóc loang dài che kín mặt, chỉ thấy cái lưỡi đỏ hỏn, thè dài ra, thong xuống tới ngực.

Đứng trước cảnh ma quái ghê rợn trên, qua ánh sáng hắt hiu của các ngọn bạch lạp yếu ớt. Và dù biết trước đây là cảnh giả, cũng như các xác chết làm toàn bằng nhựa. Nhưng đố ai dám giữ nổi bình tỉnh trước cảnh này, trong khi bên tai lại dồn dập muôn ngàn âm thanh quái dị của Ma, được phát ra từ hệ thống Surround ố dobby hiện đại, làm đứng tim và ớn lạnh hồn người sống, đang có mặt tại chỗ.

+ Tới Hồng Kông ăn cơm Âm Phủ:

Hồng Kông nức tiếng xưa nay trên hoàn vũ và được người đời xưng tụng là Cảng Thơm, nơi để các bậc vương tôn công tử, những nhà hào phú trưởng giả, tới ném tiền qua cửa sổ, bằng một nụ cuời hay ánh mắt của giai nhân hay tìm hoan lạc qua các màn nhất dạ đế vương, dành cho các xì thẩu rừng tiền biển bạc. Ngoài ra, Hồng Kông còn có một chốn đặc biệt khác , đó là Tiệm Ma Hương Cảng hay Igor Restaurant, chuyên môn đón người sống, xuống địa phủ, ăn cơm Ma.

Vì cùng dựa theo các thiết kế từ phim bộ Hồng Kông-Đài Loan, nên quang cảnh ở đây cũng gần giống như khu nhà ma tại Sư Tử Thành Tân Gia Ba, có màu sắc thê lương, rùng rợn của miền địa phủ, với hai tên đầu trâu mặt ngựa gác cổng , đen đúa, cao ốm nhưng nhìn thấy rất khủng khiếp , trông không khác gì đám ma quỷ chốn diêm đình. Tiệm ăn nằm lọt thỏm sau một sân rộng âm u ghê rợn, được che khuất bởi những tán cây rậm rạp tối om. Để cho quang cảnh thêm quái dị, đó đây lại có treo đầy thêm những khúc xương người lủng lẳng trên các cành cây, cùng lổn ngổn xuất hiện nhiều trăn rắn và một con quỷ cái , khi ẩn lúc hiện, nhát phá đoàn người đang run sợ, bước vào cõi âm ty.

Rồi hai cánh cửa nặng nề của địa ngục cũng được mở ra, với một gã ma trai lù lù xuất hiện . Tên này hình dung cổ quái lại cao lênh khênh, mặt mày trắng bệt, có hai răng nanh ló ra khỏi miệng, mặc áo quần màu đen theo kiểu ma cà rồng Dracula, tay cầm con dao nhọn bén, dẫn đường. Lúc này mọi người được xếp hàng sau hắn, nối đuôi run rẩy mò mẫm tiến vào con đường hành lang tối om, chạy dài hun hút. Khi đoàn người tới cuối đường hầm thì gặp một chiếc thùng thật lớn. Đó chính là chiếc thang máy đã được ngụy trang. Từ đây chỗ nào cũng có bóng ma quỷ hiện hình , qua những âm thanh rên rỉ, hoặc thét gào hay chỉ là các đóm lửa ma chơi, lập lòe trong đêm đen. Cuói cùng thang máy cũng ngừng trước cửa phòng ăn, thì lập tức có nhiều bóng ma , từ trong bóng tối ào ra , ôm lấy từng người, hoặc nhe nanh nhát hay toắt miệng cười nham nhỡ, khiến cho ai nấy cũng xanh mặt rụng rời. Đang lúc dở sống dở chết, , bỗng có một hồi chuông dài reo vang, đồng lúc hai cánh cửa gỗ đỏ mở rộng , có một con quỷ cái ra đón mọi người vào âm cung dự tiệc, mà trước mắt là hình ảnh hai con ma già khô đét , đang nằm thoi thóp trên giường, chờ bị xẻ thịt.

Thật sự tất cả đều là cảnh giả qua bàn tay của đạo diễn, với mục đích tạo cảm giác mạnh cho thực khách khi tới quán ăn, mà mục tiêu chính vẫn là thực đơn nơi phòng ăn . Nơi này được thiết kế thật quái dị, lạ lùng, ly kỳ hớn cả những cảnh nhìn thấy trong các phim kinh dị. Rồi trong lúc các thực khách chưa kịp hoàn hồn , sau thời gian trải qua từ lúc mới bắt đầu bước vào sân, suốt hành lang, trong thang máy.. và nơi phòng ăn tập thể, thì một lần nửa, mọi người như muốn ói mữa tại chỗ, khi nhìn thấy những thức ăn bày sẵn trên bàn như món óc người nhầy nhụa đựng trong bát, những khúc xương chân tay của người ,lẫn lộn trong các son đưng cơm chiên . Càng gớm ghiếc hơn, là trong tất cả các thức uống, thứ nào cũng lẫn lộn nào là tròng mắt, tai, môi và đốt tay người.

Trong phòng ăn mọi người dùng theo lối tự do và các món ăn liên tục được tiếp tế cũng như thay đổi mới. Đặc biệt nhất là món mì Spagetti và bít tết bò, được chứa trong khoang bụng của hai xác người làm bằng nhựa. Ngoài ra, để gây thêm hào hứng cho thực khách, tiệm ma còn có phần trình diễn văn nghệ , do toàn thể ma đực cái của tiệm thủ diễn. Bữa ăn kết thúc sau hai giờ căng thẳng thần kinh, rốt cục mọi hải sợ ẩn ức đều được giải bày, khi đèn được bật sáng, khiến cho ai cũng vui vẻ hứa hẹn sẽ trở lại.. dù bị ớn da gà.

+ Vương Quốc Ma Quỷ trên Đất Mỹ:  

Hoa Kỳ là siêu cường số 1 trên thế giới hiện nay, đồng thời cũng là quốc gia có nhiều người dị đoan mê tín nhất, nên đã không thiếu gì người thích đùa giỡn với ma quỷ, để tìm những cảm giác mạnh. Thăm viếng nước Mỹ nhân mùa lễ hội Halloween, không gì hấp dẫn hơn tới thăm Ma tại Khu Walt Disney ở California hay New York, vào căn nhà ma quái của Ackerman, để gặp hàng tá quỷ Dracula, Frankenstein và một đội quân ma quái, lẫn lộn trong các xác ướp, nằm ngổn ngang trong các quan tài, được đặt khắp các tầng nhà.

Trước tiên là đi thăm ma Tây-Mỹ trong khu Walt Disney, ở công viên dành cho trẻ con. Giống như các khu ma quỷ khác trên thế giới, khu Ma tại California cũng rất hấp dẫn các du khách, khi muốn tới đây tìm các cảm giác lạ. Đầu tiên đón tiếp khách dương thế xuống thăm viếng cõi âm, là những chiếc xe ngựa kiểu xưa có từ thời Trung Cổ, được sơn toàn màu đen, do một tên xà ích, hình dung cổ quái điều khiển. Tên mã phu này vừa ốm vừa cao lênh khênh, mặc chiếc áo choàng màu đen có xẻ đuôi tôm, mặt mày xanh nhợt, hắc ám. Xe chạy vòng vòng qua nhiều bãi tha ma liên tiếp hơn 20 phút, mới tới địa phủ. Có sự khác biệt trong lối thiết kế giữa khu Ma của Tàu ở Tân Gia Ba-Hồng Kông và tại Hoa Kỳ. Một đàng thì quê mùa với nha tranh, vách gỗ. Cón một chốn thì dinh thự to lớn, khang trang, tuy rằng cả hai khu đều là cõi Ma.

Địa ngục thứ 1 khi khách đặt chân tới âm ty, là một thang máy rộng lớn như một căn phòng, mỗi lần có thể chứa tới 50 người. Trong thang máy treo la liệt đầy người chết nhưng lạ một điều, là tất cả đều biết chọc phá người sống. Có một toa xe lửa nhỏ chạy trên đường rầy, từ xa trờ tới ngay khi thang máy vừa ngừng, để đón khách tới khu biệt thư Ma. Đầu tiên là phòng ăn với đông thực khách Ma, vừa ăn, vừa ca hát, hôn hít, nhảy đầm, rất là mùi mẩn. Kế tiếp là phòng ngủ có kê nhiều quan tài, xương người, đầu lâu rất khủng khiếp. Tại đây có đủ 1001 kiểu sinh hoạt của Ma nhưng có lẽ ảm đạm nhất ,vẫn là cảnh Ma đang ngồi tự đắp mồ cho mình hay ngồi khóc bơ vơ bên vệ đường, làm cho người sống, dù biết đây là cảnh giả, vẫn cảm thấy man mác buồn.

+ Về Sài Gòn thăm lại Hồn Ma Con Gái Chú Hỏa:

Chú Hỏa là biệt danh của người Sài Gòn xưa, dùng để chỉ một xì thẩu người Hoa sống lâu năm tại VN, tên là Hui Bon Hoa. Ngoài sự giàu có, người đời còn biết đương sự qua câu chuyện được đồn đãi lâu năm trong dân gian : Hồn ma con gái chú Hỏa trong ngôi biệt thự rộng thênh thang, tọa lạc tại khu Cầu Ông Lãnh, Sài Gòn.

Cũng giống như hầu hết những người Hoa, vì không chịu nổi cảnh đói rách thảm thê tận tuyệt nơi quê nhà, phải đành tha phương cầu thực. Đầu tiên chú Hỏa tới VN, chỉ với hai bàn tay trắng và như hầu hết người đồng hương, Chú khởi nghiệp bằng nghề mua bán nhặt nhảnh ve chai lông vịt và sắt chì vụn. Được một thời gian ngắn, bỗng dưng Chú phát tài và trở nên giàu to lớn. Từ đó bắt đầu hợp tác với thực dân Pháp cũng như quan lại Nam triều, trong lãnh vực mở tiệm cầm đồ, mua bán bất động sản và cất nhà cho thuê. Bởi vậy, hiện nay trong dân gian vẫn còn truyền tụng câu phong dao: Đi tàu chú Hỷ, ở nhà chú Hỏa.

Riêng câu chuyện ma quỷ có liên quan tới chú Hỏa, đến nay cũng vẫn là lời đồn đãi, rỉ tai, tam sao thất bổn, quẩn quanh bắt nguồn từ sự phát giàu nhanh chóng của Chú Hỏa, kéo tới câu chuyên bóng ma hằng đêm , xuất hiện trong lâu đài lạnh lẻo, nằm giữa 4 con đường Nguyễn Văn Sâm, Nguyễn Công Trứ, Phó Đức Chính và Bác Sỷ Calmette.Trong lúc dư luận xôn xao không ngớt, thì Chú Hỏa lại đăng cao phó trên báo về việc con gái mất. Tuy nhiên lại cho biết vì con gái mình bị bạo bệnh, nên đã chết bất đắc kỳ tử v1 nhằm giờ trùng. Do trên tang lễ chỉ làm sơ sài và phần mộ được chôn tại một khu đất ở ngoại ô, cạnh ngôi biệt thự nghĩ mát của chú Hỏa.

Theo nguồn tin của những người có liên hệ trong gia đình, thì tất cả những người làm của tiểu thư lúc còn sống ở Sài Gòn, đều được chuyển tới đây, để phục dịch cho người chết. Cũng kể từ đó, dư luận càng đồn đãi dữ dội hơn, trong đó có tin của nhiều người , quả quyết nói là, chính mình đã tận mắt thấy hồn ma con gái Chú Hỏa, hằng đêm xuất hiện trong khu nhà mồ, than khóc thảm thiết. Cũng do lời đồn đãi trên, nên càng ngày, thân quyến cũng như láng giềng hàng xóm, ít dám lui tới khu vực này.

Cũng theo truyền thuyết, thì chính hai tên trộm mồ, đã khám phá được ra bí mật của hồn ma con gái Chú Hỏa. Nguyên vì ham của, nên vào một đêm nọ, hai tên trộm lẻn vào và quật mồ người chết, mới biết được bên trong quan tài trống rỗng . Trong lúc đó, lại có một cô gái mặc đồ trắng, tóc dài tới gối, đứng trước mặt ho, khóc gào thảm thiết. Sau này bí mật được bật mí, do chính thân nhân của cô gái kể lại. Thì ra, Chú Hỏa có một cô con gai , không may bị mang chứng bệnh nan y (hủi). Và dù là một người giàu có nhất nhì tại VN lúc đó, Chú Hỏa vẫn bất lực, khổ đau đứng nhìn con gái mình khổ đau với chứng bệnh trầm kha quái ác. Do để tránh tai tiếng, Chú đem nhốt con gái mình, trên một căn phòng ở tầng lầu chót, của ngôi biệt thự. Chính cái bóng trắng xuất hiện hằng đêm , trong ngôi biệt thư, được đồn đãi là ma, chính là người con gái bất hạnh, tội nghiệp đó. Về sau, bệnh càng lúc càng nặng, tàn phá cơ thể của cô gái rất khủng khiếp , nên Chú Hỏa phải cho xây ngôi nhà mồ, cạnh biệt thự nghỉ mát của mình ở ngoại ô Sài Gòn.

Sau ngày 30-4-1975, Cọng Sản quốc tế chiếm trọn VN, vơ vét hết tài sản của dân chúng miền Nam. Tuy nhiên dù Hà Nội tán tận lương tâm nhưng chúng vẫn sợ oai ma quỷ. Do trên ngôi biệt thự củ của Chú Hỏa, ở Cầu Ông Lãnh-Sài Gòn, chỉ được dùng làm Khu Bảo Tàng Mỹ Thuật, để ngó cho vui thôi.

Chuyện ma hiện hồn khắp nơi, nhất là ở các nhà xác lâu nay, vẫn được nhơn gian truyền miệng. Tuy nhiên tại thiên đàng xã nghĩa Việt Cộng gần đây, lại có thêm một loại Ma Mới, mà những câu chuyện kể trong dân gian, còn kinh khủng gấp ngàn lần những chuyện ma trong quá khứ. Đó là những bóng ma sống, thường hiện hình quanh các nhà xác của bệnh viện, ở Sài Gòn và các thành phố lớn tại VN ngày nay. Chúng tuy không phải là Ma Cà Rồng, Quỷ Nhập Tràng hay Sa Tăng loạn thế nhưng dựa hơi cường lực, tham nhũng, hút máu người sống lẫn người chết, qua hành động tàn bạo, để cưỡng bức tang chế, làm tiền trên xác chết tại các bệnh viện.

Nay thì không còn nghi ngờ gì nửa, hiện tượng làm tiền trên xác chết, đã là một thực trạng nhức nhối tại VN, mà nạn nhân cũng vẫn là những người dân hèn nghèo , một mặt phải gánh chịu niềm đau vì mất người thân, mặt khác chịu thêm nổi uất ức trước bạo lực cường quyền.

Tóm lại như lời kết luận của hai tác giả Jimmy Ford và Alex White, trong tác phẩm Kinh doanh lừa bịp. Theo đó, thì chừng nào con người còn thích thú với những trò ma quỷ, thì thiên hạ vẫn còn đất để phát triển MA LANH, một nghề đang phát triển mạnh ở Anh và Mỹ. Ngoài ra khắp nơi, đã có rất nhiều sự việc rất vô lý đối với khoa học nhưng vẫn được tiếp tục thách thức các nhà nghiên cứu, trên con đường vạch trần sự thật. Chính Christopher Freilling, người Anh, qua sách  những con quỷ hút máu người, cho rằng đây chỉ là một lối nhân cách hóa, nói lên những bi kịch đã xảy ra trong cõi đời này gồm Ma Tuý, Ảnh Hưởng Môi Trường và Chiến Tranh gây ra.Cũng vì vậy mà hầu hết các ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ, đều có khuynh hưóng quay về với truyền thống Tôn Giáo, Đạo Đức và Gia Đình, cho nên chuyện Ma Quỷ phát triển tại đất nước này là điều hợp lý. Sau rốt, giữa một thế giới đầy bon chen, tranh danh đoạt lợi, giết hại lẫn nhau, thì có đuợc nhũng giây phút hồn lìa thể xác, dù là giả tạo, cũng đủ giúp cho con người vô tư trẻ lại. Đó cũng là một trong nhũng lý do, mà các nước Âu Mỹ tổ chức đêm lể hội Halloween, nói là dành cho con nít nhưng người lớn vui ké, có mất mát gì .

Xóm Cồn, những ngày cuối tháng 10-2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.