Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cử Tri Gốc Việt Sẽ Là Một Khối Cử Tri Đáng Kể

02/02/200700:00:00(Xem: 2271)

Cử Tri Gốc Việt Sẽ Là Một Khối Cử Tri Đáng Kể                                               

Thời hạn nộp đơn xin phiếu bầu khiếm diện đã chấm dứt vào hôm 30 tháng 1 và đánh dấu giai đoạn một tuần lễ sau cùng trước ngày bầu cử vào ngày 6 tháng 2 sắp tới.  Đây là giai đoạn được coi là gây cấn nhất trong hầu hết các cuộc tranh cử, và cuộc tranh cử vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam hiện nay không phải là trường hợp ngoại lệ.

Tính đến ngày 31 tháng 1, Phòng Ghi Danh Bầu Cử đã nhận được khoảng 24,500 phiếu bầu khiếm diện được gởi trở lại và trong đó, khoảng 12,500, tức khoảng 48%, là phiếu bầu đến từ khối cử tri gốc Việt. Đây là một tỉ lệ rất cao so với các sắc dân khác, như 11% của cử tri gốc La Tinh và 41% từ cử tri da trắng. Tuy nhiên, những con số này có thể thay đổi trong những ngày tới cũng như số cử tri gốc La Tinh hay da trắng bỏ phiếu tại phòng phiếu vẫn có thể đè bẹp những lợi điểm của cộng đồng Việt Nam từ tổng số phiếu bầu khiếm diện đến từ khối cử tri gốc Việt.

Kết quả sau cùng của cuộc tranh cử này sẽ tuỳ thuộc nhiều vào khả năng vận động của 3 thế lực chính, đó là của Đảng Cộng Hoà với phần lớn sự hỗ trợ dành cho ƯCV Carlos Bustamante, Đảng Dân Chủ với phần lớn sự hỗ trợ dành cho Cựu Dân Biểu Tom Umberg, và cộng đồng Việt Nam với phần lớn sự hỗ trợ đang dồn về hướng Luật Sư Nguyễn Quang Trung.

Ngoài các ƯCV chính này, một số các ƯCV khác cũng có thể chia bớt phiếu, ví dụ như ông Brett Franklin sẽ lấy một số phiếu của ƯCV Bustamante từ các cử tri tại Thành Phố Santa Ana vì cả hai đã là nghị viên tại thành phố này; ƯCV Lupe Moreno và Benny Diaz sẽ lấy bớt một số phiếu của ƯCV Bustamante từ khối cử tri gốc La Tinh vì cả hai đã hoạt động rất nhiều trong cộng đồng gốc La Tinh; và Ông Kermit Marsh, một nghị viên từ Westminster, cũng có thể lấy một số phiếu của ƯCV Bustamante vì ông Marsh là một thành viên kỳ cựu và được nhiều người biết đến trong Đảng Cộng Hòa. Về phía Đảng Dân Chủ, ƯCV sẽ lấy bớt một số phiếu từ cử tri Đảng Dân Chủ, đặc biệt là các cử tri từ Thành Phố Garden Grove. Còn về cộng đồng Việt Nam, chắc chắn cũng sẽ có hiện tượng chia phiếu.

Khối cử tri gốc Việt chỉ có một phương hướng tự vệ duy nhất là tham gia bầu cử thật đông bằng cả phiếu bầu khiếm diện lẫn tại phòng phiếu để bảo vệ các lợi điểm từ phiếu bầu khiếm diện hiện nay cũng như giảm thiểu ảnh hưởng của các cử tri khác tham gia bỏ phiếu tại phòng phiếu. Một khó khăn khác trong khối cử tri gốc Việt hiện nay là ảnh hưởng của việc chia phiếu giữa 2 hay 3 ứng cử viên gốc Việt trong cùng một cuộc tranh cử. Cho dầu cử tri tham gia bỏ phiếu thật đông, kết quả sau cùng trong việc tiến cử một ứng cử viên gốc Việt chỉ có thể đạt được nếu các cử tri gốc Việt chỉ dồn phiếu cho một ứng cử viên duy nhất mà thôi.

Mức độ hỗ trợ Luật Sư Trung từ phía cử tri gốc Việt vẫn còn mạnh mẽ. Tính đến ngày 30 tháng 1, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử cho Luật Sư Trung đã gọi được 33,686 cú điện thoại, trong đó ngoài những số điện thoại đã không còn đúng (10,441, hay 31%) và không có người trả lời nên để lại lời nhắn (6,936 hay 21%), Luật Sư Trung và các thiện nguyện viên đã tiếp xúc được với khoảng 16,309 gia đình, trong đó 12,111 gia đình, tức 75% đã tuyên bố hỗ trợ Luật Sư Trung, 1,063 (7%) đã không hỗ trợ và số còn lại có 3,135 (hay 19%) vẫn chưa quyết định. Các thiện nguyện viên vẫn tiếp tục gọi điện thoại đến các gia đình có cử tri bầu khiếm diện để vận động các cử tri bầu phiếu sớm cũng như đón nhận ý kiến đóng góp của cử tri.

Trong tuần lễ sau cùng, Ban Vận Động cho Luật Sư Trung sẽ bắt đầu tập trung nỗ lực vào việc vận động các cử tri gốc Việt tham gia bỏ phiếu tại phòng phiếu. Vào ngày bầu cử 6 tháng 2, hầu hết các vị dân cử gốc Việt sẽ túc trực nguyên ngày tại các nơi bỏ phiếu có đông cử tri gốc Việt để theo dõi mức độ tham gia bỏ phiếu và kêu gọi cử tri gốc Việt đi bầu trong suốt ngày bầu cử. Ban Vận Động Tranh Cử cho Luật Sư Trung cũng sẽ chuẩn bị thiện nguyện viên để trả lời điện thoại giúp đỡ các cử tri cũng như chuyên chở các cử tri lớn tuổi đến phòng phiếu để bỏ phiếu. Công Ty Xe Đò Long Thành cũng sẽ túc trực để chuyên chở cử tri gốc Việt nếu cần thiết. Mục tiêu của cuộc vận động vào ngày bầu cử là nhắc nhỡ cũng như giúp đỡ càng nhiều cử tri gốc Việt bỏ phiếu càng tốt.

Ban Vận Động Tranh Cử cho Luật Sư Nguyễn Quang Trung xin kêu gọi quí đồng hương nếu muốn tham gia vận động hay giúp đỡ các cử tri gốc Việt trong ngày bầu cử 6 tháng 2 xin liên lạc với văn phòng tranh cử ở số điện thoại (714) 373-1700. Nếu các cử tri gốc Việt cần sự giúp đỡ liên quan đến thủ tục bầu cử cũng xin liên lạc văn phòng ở số điện thoại kể trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.