Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Carla Bruni, Đệ Nhất Phu Nhân Pháp - John Follain

11/01/200900:00:00(Xem: 2681)

Carla Bruni, Đệ Nhất Phu Nhân Pháp - John Follain (The Sunday Times)
HƯNG VIỆT phỏng dịch

Trong hai năm qua, có lẽ một trong số ít những câu chuyện tình đẹp nhất, lãng mạn nhất và cũng đã từng gây nhiều sự chú ý nhất là mối tình giữa Tổng Phống Pháp Nicolas Sarkozy và nàng người mẫu Carla Bruni. Và thông thường, khi một chính trị gia nổi tiếng chấm dứt cuộc hôn nhân, nhất là cuộc hôn nhân lần thứ nhì, kéo dài 12 năm của mình để theo tiếng gọi của con tim và kết hôn với một kiều nữ nhan sắc, người ta chờ đợi được nghe, được đọc những tình tiết éo le, gay cấn giữa cuộc tình bộ ba này. Nhưng không. Nàng Carla Bruni đã hòa nhập vào vai trò của Đệ Nhất Phu Nhân Pháp Quốc một cách dễ dàng và bình dị, bình dị như con người của nàng. Kính mời quý vị theo dõi bài viết sau đây tựa đề "'Shy" Bruni Bares Her Life And Love For The Cameras" (Nàng Bruni Nhút Nhát Phơi bày Cuộc Đời Và Tình Yêu Trước Ống Kính) của ký giả John Follain, do báo The Sunday Times (Luân Đôn) đăng tải và Hưng Việt phỏng dịch.

Một Phim Thời Sự Đặc Biệt

Một hôm vào năm 2007, khi được một nhà sản xuất phim ảnh đề nghị nên mời Carla Bruni thủ vai chánh trong một cuốn phim về "một người mẫu trở thành ca sĩ rất thành công", đạo diễn George Scott chỉ mới nghe mang máng tên của nàng.
Đến khi gặp nàng ở Ba Lê vào tháng Mười năm đó, nàng đang trình diễn nhạc phẩm Fernande, một ca khúc táo bạo của cố nhạc sĩ George Brassens và đang bị cấm lưu hành trên các đài phát thanh Pháp Quốc. Hai người cảm thấy thích hợp với nhau ngay. Tuy nhiên, Carla Bruni không hiểu tại sao George Scott lại chọn nàng để làm cuốn phim phóng sự vì theo nàng "Đời tôi không có gì hấp dẫn, lý thú cả".
Tuy nhiên, chỉ một tháng sau, cuộc đời đó đã biến đổi hoàn toàn và Bruni trở thành người phụ nữ được chú ý nhất thế giới. Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy đã làm chấn động dư luận trong nước và quốc tế với một mối quan hệ công khai với Carla Bruni.
Lúc đó, đạo diễn George Scott nghĩ rằng cuốn phim mà ông dự định thực hiện chắc phải dẹp bỏ. Nhưng không, Bruni bảo ông vẫn tiếp tục và ông Scott cho biết "Chỉ khác một điều là sau đó, khi tôi đến nhà nàng để quay phim thì có cảnh sát túc trực ngoài cửa".
Kết quả là một cuốn phim dài 80 phút, nhan đề "Somebody Told Me About .. Carla Bruni" (Một Người Nào Đó Cho Tôi Biết Về …. Carla Bruni) đã được trình chiếu trên truyền hình Pháp vào ngày đầu năm Dương Lịch vừa qua, trong đó, Đệ Nhất Phu Nhân Pháp Quốc mở rộng các cánh cửa của điện Elysée, cũng như của hai căn nhà ở Paris và Riviera để trình bày về cuộc đời, sự nghiệp làm người mẫu và ca sĩ cùng cuộc tình cuồng nhiệt của nàng với "Sarko".
Với 12 giờ phỏng vấn trong vòng 9 tháng trời, đây là cuốn phim đầu tiên ghi lại được những cảnh thân mật hiếm thấy giữa Bruni và Tổng Thống Sarkozy. Đạo diễn George Scott thuật lại: "Một hôm, chúng tôi đang quay phim cảnh nàng ghi âm cho tập nhạc mới nhất Comme Si De Rien N'Etait (As If Nothing Had Happened, Như Không Có Gì Đã Xảy Ra). Bỗng chuông cửa reo và một người khách bất ngờ bước vào. Đó là Sarkozy, 53 tuổi, với bộ đồ suit màu xanh đậm cùng cà vạt bảnh bao, trong khi chúng tôi thì đang quần jean, áo sơ mi sơ sài. Tôi bèn lén lén quay cảnh Sarkozy cúi xuống hôn Bruni ở cổ. Bruni cười và nói "Anh hôi mùi thuốc lá quá đi!" Sau đó, Sarkozy ra đứng kế bên cửa sổ, ngắm nhìn người yêu hát bản tình ca L'Amoreuse. Tôi nghĩ là ông ta chưa hề được nghe Bruni hát những bản nhạc đó bao giờ. Ta có thể biết ngay khi hai người nào đó yêu nhau và với Nicolas và Carla, họ không giấu diếm được điều đó."

Thân Thế Và Gia Cảnh Của Carla Bruni

Với sự giúp đỡ của chính Carla Bruni, đạo diễn George Scott đã tiếp xúc được với thân nhân, bạn bè, thân hữu của nàng và nhờ đó, đã biết thêm được nhiều điều về quá khứ cũng như về cuộc tình của nàng với Nicols Sarkozy.
Nàng sanh trưởng ở Turin (Ý Đại Lợi) trong một gia đình giàu có nhưng năm lên 7 tuổi, gia đình nàng dời qua Pháp sinh sống vì cha mẹ nàng sợ Vệ Binh Đỏ bắt cóc Carla cùng hai người em Valeria và Virginio.


Mẹ của Carla Bruni, bà Marisa Borini, nhớ lại lúc nàng còn là một cô gái mảnh mai, ốm yếu. Bà cho biết Carla thường ngắm mình trong gương và than "Chúa ơi, sao mà tôi xấu thế này!"
Đến tuổi trường thành, nàng quyết định trở thành người mẫu vì theo lời nàng tâm sự "Tôi muốn được độc lập về tài chánh đối với bậc song thân giàu có của tôi. Tôi không bao giờ nghĩ rằng tiền mà ba tôi cho tôi là tiền của tôi hết".
Năm 1996, Carla Bruni khám phá ra rằng ông Alberto Bruni Tedeschi, một kỹ nghệ gia và nhà soạn nhạc, không phải là cha ruột của nàng. Người cha ruột là ông Maurizio Remmert, một thương gia và là một nhạc sĩ chơi đàn guitar.
Carla Bruni kể lại: "Khi cha tôi Alberto cho tôi biết chuyện đó, dường như thể tôi đã biết trước rồi, có lẽ một phần vì tôi và em gái tôi Valeria khác nhau rất nhiều, về hình vóc cũng như về tâm tính. Do đó, điều này đã không có ảnh hưởng tâm lý trầm trọng cho tôi".
Điều đã gây khủng hoảng cho Carla nhiều hơn là khi cậu em trai Virginio từ trần vì bệnh Aids. Mẹ của nàng cho biết: "Tôi nghĩ Carla bị ảnh hưởng nhiều vì cái chết của em trai vì hai đứa rất thân nhau. Ngay cả đến bây giờ, Carla vẫn thường xuyên nghĩ đến em trai nó".
Tuy nhiên, quyết định chấm dứt sự nghiệp "người mẫu" và chuyển sang viết nhạc và ca hát mới thực sự làm Carla Bruni ray rứt, khổ sở. Hiện tại nàng thú nhận là vẫn chưa giải thích được sự mâu thuẩn giữa điều mà nàng gọi là "tính nhút nhát" và sự chọn lựa những con đường nhiều ánh đèn như làm người mẫu, ca hát và bây giờ là một vị Đệ Nhất Phu Nhân.
Nàng nói "Có lẽ trong vô thức, chúng ta muốn thực hiện những gì khó khăn nhất, hay có lẽ sự mâu thuẫn là điều quan trọng nhất của đời sống nội tâm"

Tiếng Sét Của Tình Yêu

Trước khi gặp Nicolas Sarkozy, Carla Bruni cũng đã có những người tình nổi tiếng như các ca sĩ Eric Clapton, Mick Jagger và cựu Thủ Tướng Pháp, Laurent Fabius. Nhưng ngày định mệnh chỉ mới xảy ra vào tháng 11 năm 2007 trong một bữa cơm ở nhà một người bạn chung của cả hai người. Carla Bruni thuật lại:
"Chỉ có 8 người trong bữa ăn tối đó và chúng tôi được xếp ngồi cạnh nhau. Cả hai lập tức bị tiếng sét ái tình. Tôi không rõ là anh ấy có điều gì nhưng tôi cảm thấy mình được bảo bọc, che chở, một điều mà trước đây tôi chưa bao giờ cảm nhận được với những người bạn nghệ sĩ của tôi.
"Tôi biết thiên hạ đã sửng sốt khi tôi hẹn hò với Nicolas vì Tổng Thống đâu có bao giờ hò hẹn gặp bạn gái. Nhưng tôi thuộc về một thế giới khác, thế giới của người mẫu, của âm nhạc, chúng tôi có thể hò hẹn, đi chơi với nhau mãi mãi mà không bao giờ phải cưới nhau.
"Ngoài ra, đó cũng là lần đầu tiên mà một vị Tổng Thống đã ly dị. Cho nên, trên một phương diện nào đó, Nicolas đang sống cuộc sống của một người đàn ông 50 tuổi bình thường: ly dị, rồi hò hẹn với người bạn gái mới".
Tuy nhiên, Nicolas Sarkozy đã chủ trương phải "tiến nhanh, đánh mạnh" nên ngay lần đầu được giới thiệu với thân mẫu của Carla Bruni, ông nhập đề ngay "Tôi muốn xin cưới con gái của bà".
Như chúng ta có thể tưởng tượng được, Tổng Thống Pháp là một người cực kỳ bận rộn và đa đoan công việc. Caral Bruni cho biết "Nếu tôi về sống ở điện Elysée, chắc anh ấy sẽ lu bu với công việc suốt ngày". Vì thế, nàng rất trân quý những thời khắc mà hai người có riêng cho nhau. Họ cùng chạy bộ bên nhau, tắm biển, ăn trưa rồi nghỉ trưa. Thức dậy, lại cùng nhau chạy bộ và bơi lội.
Tuy nhiên, như đã nói ở một đoạn trên, Carla Bruni cũng là một người có đầu óc rất độc lập. Nàng kể lại trước khi lấy nhau, nàng đã nói với Tổng Thống Sarkozy rằng nàng không có ý định rời bỏ nghiệp ca hát chỉ vì nàng trở thành phu nhân của Tổng Thống nước Pháp.
"Tôi muốn tiếp tục sáng tác nhạc, viết những bản nhạc mới cho những người khác, càng nhiều càng tốt cho tới ngày tôi qua đời. Có lẽ khi chồng tôi không còn là Tổng Thống nước Pháp nữa, tôi sẽ có thể đi trình diễn trở lại. Đó sẽ là một điều tuyệt vời".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.