Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Quyết 36: Csvn Ra Sức Chiêu Dụ Người Việt Hải Ngoại

19/04/200400:00:00(Xem: 5556)
LGT: Để qúy độc giả có thể thấy được âm mưu thâm độc và thủ đoạn trắng trợn của cộng sản đối với cộng đồng người Việt hải ngoại qua Nghị Quyết 36 của Bộ Chính Trị CS, trong số báo tuần trước, Sàigòn Times đã hân hạnh giới thiệu bài phỏng vấn ông Lê Phụng, cùng bài phân tích của ông Ngô Nhân Dụng (nhật báo Người Việt, Hoa Kỳ). Trong số báo tuần này, Sàigòn Times hân hạnh được giới thiệu cùng qúy độc giả bài phân tích Nghị Quyết 36 của Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu.

*

Vào ngày 26 tháng 3 vừa qua Phan Diễn, Ủy viên Bộ Chính Trị, Thường trực Ban Bí Thư Trung ương Đảng CSVN đã ký Nghị Quyết số 36 của Bộ Chính Trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài..
Đây không phải là lần đầu tiên mà chế độ CSVN ra chỉ thị cho guồng máy hành chánh trong và ngoài nước của họ về chính sách và chiến lược chiến thuật nhằm lôi kéo và xâm nhập vào cộng đồng người Việt sinh sống ở ngoài VN. Từ đầu thập niên 90, VC đã cho xuất bản cuốn “Về người Việt định cư tại nước ngoài” viết bởi Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng Ban Việt Kiều trực thuộc Trung ương Đảng, vạch rõ chủ trương chiêu dụ người Việt hải ngoại. Đến năm 1999, Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ra Quyết Định số 210/1999/QĐ-TTg, sau đó đuợc bổ sung bằng Quyết Định 114/2001/QĐ-TTg do Phó Thủ Tướng Nguyễn Mạnh Cầm ký năm 2001, qui định nhiều biện pháp cụ thể nhằm lôi kéo người Việt đang sống ở hải ngoại.
Chỉ trong vòng có 4 năm mà CSVN đã đưa ra đến 3 văn bản về chính sách đối với người Việt ở nước ngoài. Điều này chứng tỏ sự chú tâm đặc biệt của họ trong nỗ lực dụ dỗ, lôi kéo khối lượng đông đảo người Việt sinh sống ở hải ngoại, vốn là một nguồn tài chánh béo bở: 2 triệu 700 ngàn người, với số tiền gửi chuyển về VN hiện nay lên tới 2,6 tỷ Mỹ kim (khoảng gần 4 tỷ Úc kim) mỗi năm. Tiềm năng chất xám và trình độ khoa học kỹ thuật cao của trí thức người Việt hải ngoại, đặc biệt là của giới trẻ, cũng là một nguồn tài nguyên lớn mà CSVN thèm muốn lợi dụng. Một điều đáng nói khác là CSVN tỏ ra lúng túng vì đã không tranh thủ được sự ủng hộ của người Việt hải ngoại trong thời gian qua như họ mong muốn, cho nên cần có thêm những biện pháp chiêu dụ mới thể hiện qua Nghị Quyết 36 này.

NGHỊ QUYẾT 36 LẦN NÀY CÓ GÌ KHÁC"

Trong tất cả những Quyết Định, Nghị Quyết đã tung ra từ trước đến giờ, có những điểm cũ rích được nhắc đi nhắc lại để chiêu dụ và trấn an người Việt hải ngoại, ví dụ như ba hoa về chính sách trọng dụng nhân tài, thu hút chất xám, tạo điều kiện thuận lợi cho Việt kiều đem tiền về đầu tư, kinh doanh trong nước...vv, thiết tưởng ai cũng hiểu bản chất mị dân và giả dối của những lời kêu gọi rỗng tuyếch này, không cần phải bàn thêm.
So sánh với hai Quyết Định năm 1999 và 2001, Nghị Quyết 36 có 8 điểm khác biệt quan trọng, được nêu lên và nhấn mạnh ở phần III với tiêu đề “Nhiệm vụ chủ yếu”:

1- Trong điều 4, “Đổi mới và đa dạng hóa các phương thức vận động, các hình thức tập hợp với mục đích đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài..., khuyến khích những hoạt động hướng về Tổ quốc của bà con, nhất là của thế hệ trẻ...”. Điều này cho thấy CSVN đã nhận ra rằng những hình thức tuyên truyền cũ của họ đã tỏ ra thiếu hiệu quả, và cần phải có những trò khác “đổi mới và đa dạng” hơn để lôi kéo người Việt hải ngoại.

2- Cũng trong điều 4, CSVN lộ rõ ý định xâm nhập và khuynh đảo đối với những người Việt đối kháng với chế độ: “Chủ động mở rộng tiếp xúc với cộng đồng người VN ở nước ngoài, kể cả những người còn có định kiến, mặc cảm với Nhà nước và chế độ ta”.

3- Điều 5 cho thấy CSVN đặc biệt chú trọng vào lãnh vực giáo dục tiếng Việt cho con em trẻ người Việt hải ngoại: "Tích cực đầu tư cho chương trình dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là cho thế hệ trẻ. Xây dựng và hoàn chỉnh sách giáo khoa tiếng Việt cho kiều bào, cải tiến các chương trình dạy tiếng Việt trên vô tuyến truyền hình, đài phát thanh và qua mạng internet. Cử giáo viên dạy tiếng Việt tới những nơi có thể để giúp bà con học tiếng Việt". Biết rằng đồng bào ở hải ngoại phần đông đều cho con em học thêm tiếng Việt trong những lớp Việt ngữ cuối tuần, CSVN chủ trương xâm nhập và kiểm soát việc dạy tiếng Việt cho các em ở hải ngoại, tạo điều kiện để khéo léo tuyên truyền cho chế độ ngay khi trí óc các em còn non nớt. Đây là một âm mưu rất thâm độc và nguy hiểm của CS.

4- Cũng trong điều 5, qua câu "Tổ chức trại hè nói tiếng Việt cho thanh, thiếu niên người Việt Nam ở nước ngoài", CSVN chủ trương tập trung vào việc tuyên truyền vận động trong giới trẻ VN hải ngoại. Họ biết rõ rằng người trẻ tuy có trình độ khoa học kỹ thuật cao nhưng lại thiếu kinh nghiệm đối với CS, nên dễ bị lợi dụng vì nhiệt huyết và thiện chí muốn góp phần xây dựng đất nước. CS rất khôn ngoan, muốn trước tiên hấp dẫn người trẻ bằng những hình thức vui chơi, mà điển hình là việc tổ chức một trại hè ở VN cho giới trẻ hải ngoại vào tháng 7 tới đây mà họ đang quảng cáo rầm rộ trên internet.

5- Trong điều 5, CSVN nhấn mạnh thêm về nhu cầu tổ chức các hình thức giao lưu văn hóa, gửi văn công VC ra nước ngoài, và đặc biệt là chủ trương mới về chiêu dụ văn hóa của Đảng: "Tổ chức cho các đoàn nghệ thuật, nhất là các đoàn nghệ thuật dân tộc ra nước ngoài biểu diễn phục vụ cộng đồng. Tạo điều kiện cho các nghệ sĩ, vận động viên là người Việt Nam ở nước ngoài về nước biểu diễn, thi đấu, tham gia các đoàn Việt Nam đi biểu diễn và thi đấu quốc tế. Thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn học, nghệ thuật, triển lãm, hội thảo, du lịch về cội nguồn". Nói cho ra vẻ là có giao lưu, nhưng trên thực tế CSVN chỉ cho phép về nước trình diễn đối với một số nhỏ những phần tử đã qui thuận chế độ, khép mình theo sự điều động của Đảng CS.

6- Quyết tâm xâm nhập các cộng đồng người Việt hải ngoại qua những phương tiện truyền thông.
Trong khi hai Quyết Định 1999 và 2001 chỉ nói chung chung là “Đài Tiếng Nói VN, Đài Truyền Hình VN, chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại Giao... mở rộng việc đưa chương trình phát thanh và truyền hình VN ra nước ngoài...”, thì Nghị Quyết 36 lần này lộ rõ ý đồ xâm nhập văn hóa, nói huỵch toẹt chẳng cần giấu diếm âm mưu thao túng CĐ người Việt hải ngoại của họ trong điều 6: “Đổi mới mạnh mẽ và toàn diện công tác thông tin, tuyên truyền.... Đầu tư cho các chương trình dành cho người Việt Nam ở nước ngoài của đài phát thanh, truyền hình và internet... Hỗ trợ việc ra báo viết, mở đài phát thanh, truyền hình ở ngoài nước... Hỗ trợ kinh phí vận chuyển và đơn giản hóa thủ tục đối với việc gửi sách báo, văn hóa phẩm ra ngoài...”. Nỗ lực xâm nhập truyền thông của CSVN thật ra chẳng lạ gì đối với cộng đồng người Việt tại Úc Châu này, và chỉ mấy tháng trước đây, người Việt tại Úc đã thành công trong việc buộc đài Truyền Hình sắc tộc SBS ngưng chiếu chương trình VTV4 của CSVN, bẻ gẫy kế hoạch xâm nhập văn hóa mà họ đã tốn rất nhiều thời giờ và công lao gầy dựng. Qua Nghị Quyết mới này, họ chủ trương công khai mang tiếng nói của họ vào trong các CĐ người Việt hải ngoại bằng cách tung tiền để ra báo, lập đài phát thanh, truyền hình...vv để tạo xáo trộn và chia rẽ trong cộng đồng, đó là cách mà họ gọi là “đổi mới mạnh mẽ và toàn diện công tác thông tin, tuyên truyền...”

7- Răn đe và hăm dọa những tổ chức, phong trào chống độc tài CS, đòi tự do dân chủ cho VN ở hải ngoại qua điều 7: "...có biện pháp phù hợp đấu tranh với những biểu hiện cố tình đi ngược lại lợi ích dân tộc, phá hoại quan hệ giữa các nước có đông người Việt Nam sinh sống với Việt Nam hoặc gây chia rẽ trong cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại."

8- Giao rõ trách nhiệm tuyên truyền vận động trong cộng đồng người Việt hải ngoại cho các tòa Đại sứ, Lãnh sự của CSVN: "Các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài có trách nhiệm coi công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài là một nhiệm vụ chính trị quan trọng... tích cực, chủ động tăng cường tiếp xúc vận động, tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tới bà con." Đầu tư nhân sự và tài chánh để làm bằng được công tác xâm nhập tuyên truyền: "Tăng cường cán bộ chuyên trách về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở những nơi có đông người Việt Nam sinh sống... Bổ sung kinh phí cho công tác này." Điều này có nghĩa là cơ quan đại diện ngoại giao của CSVN ở các nước sẽ có cán bộ chuyên trách và nguồn tài trợ dồi dào để trực tiếp chỉ đạo và tổ chức công tác xâm nhập truyền thông trong các cộng đồng người Việt hải ngoại.

NHỮNG GÌ CHÚNG TA CẦN CẢNH GIÁC THEO DÕI
TRONG THỜI GIAN TỚI

Đọc kỹ Nghị Quyết 36 của CSVN lần này, chúng ta thấy rằng họ đã nghiên cứu và sửa soạn rất kỹ lưỡng cho đợt xâm nhập tuyên truyền mới này, chắc chắn là sẽ tinh vi, sẽ đa dạng và mạnh mẽ hơn thời gian trước. Người Việt trong CĐ hải ngoại cần phải cảnh giác cao độ, phải hết sức sáng suốt và đoàn kết để chống lại âm mưu xâm nhập và thao túng của CSVN trong đợt tấn công mới của họ.

1- Trong lãnh vực giáo dục, chúng ta phải cẩn thận xem xét các nguồn sách giáo khoa tiếng Việt dùng trong các trường lớp Việt ngữ cuối tuần. Hiện nay, có nhiều nhóm trường, nhóm thầy cô dạy tiếng Việt khác nhau trong mỗi tiểu bang lãnh thổ, ví dụ như ở New South Wales có ít nhất là 3 hệ thống liên trường khác nhau và không mấy liên hệ với nhau. Chúng tôi ước mong rằng các hệ thống liên trường dạy tiếng Việt ở mỗi địa phương ngồi lại với nhau, kết hợp thành một tổ chức duy nhất, và bàn thảo để qui định thống nhất giáo trình cũng như những sách giáo khoa được sử dụng. Có sự đoàn kết phối hợp chặt chẽ như thế, đội ngũ giáo viên tiếng Việt sẽ tạo được sức mạnh và uy tín để liên lạc với chính quyền tiểu bang xin cấp khoản, cũng như sẽ dễ dàng ngăn chặn âm mưu xâm nhập của CSVN vào lãnh vực dạy tiếng Việt.
Các bậc phụ huynh cho con em học tiếng Việt cuối tuần cũng nên để ý đến nội dung những gì các em được dạy tại trường tiếng Việt, để nếu thấy có gì không ổn thì phải liên lạc ngay với trường hoặc với thầy cô để kịp thời điều chỉnh.
Trong vị trí của các Ban Chấp Hành CĐ Liên bang cũng như các tiểu bang, lãnh thổ, chúng tôi sẽ cố gắng thu xếp để gặp gỡ với các giới chức về giáo dục trong chính quyền địa phương để trình bày hoàn cảnh đặc biệt của cộng đồng Việt Nam, cho họ hiểu là chúng ta đa số là người tị nạn không chấp nhận chế độ CSVN đương quyền, do đó không chấp nhận cho con em học sách giáo khoa tuyên truyền cho chế độ. Làm được như thế, chúng ta có thể tránh được việc CSVN đi cửa sau, vận động thẳng với Bộ Giáo Dục các TB, LT để chính thức đem giáo viên hoặc giáo trình vào chương trình học tiếng Việt của các trường tiểu học và trung học.

2- Trong lãnh vực văn hóa, cần phải cảnh giác đối với việc CSVN tiếp tục đưa nghệ sĩ từ trong nước ra ngoài trình diễn nhằm nhập nhằng xóa mờ lằn ranh giữa trong và ngoài nước, cũng như gây chia rẽ trong nội bộ CĐ người Việt hải ngoại. Cần nhắc lại rằng Quyết Định năm 2001 đã chỉ thị rõ ràng cho các Bộ, Sở phải “...thực hiện trợ giá đối với cước vận chuyển phim ảnh, sách báo, văn hóa phẩm..., giá vé máy bay cho các đoàn nghệ thuật ở trong nước đi biểu diễn phục vụ cộng đồng người VN ở nước ngoài. Mức trợ giá bằng 50% tổng số giá cước vận chuyển, giá vé máy bay thực tế thanh toán với các đơn vị vận tải... Các đoàn nghệ thuật đi biểu diễn phục vụ cộng đồng người VN ở nước ngoài phải được Bộ Văn Hóa-Thông Tin hoặc Bộ Ngoại Giao giới thiệu...”. Vì vậy, những buổi trình diễn mời ca nhạc sĩ từ VN qua hẳn phải nằm trong chính sách chung của CSVN, chứ không “vô hại, thuần túy thương mại” như những nhóm tổ chức thường kêu rêu để minh oan.
Trong tương lai, rất có thể CSVN sẽ tổ chức một “show” thật rầm rộ như show “Duyên Dáng VN” gồm cả trăm văn công mà họ đã đăt kế hoạch tổ chức tại Sydney và Melbourne năm 2000 nhưng sau cùng đã phải hủy bỏ khi CĐ sửa soạn một cuộc biểu tình chống đối qui mô.
Chúng tôi tha thiết kêu gọi đồng hương hãy sáng suốt đừng mắc mưu CS, và tẩy chay không đi xem những buổi trình diễn của văn công CS để vô hiệu hóa âm mưu xâm nhập văn hóa ngụy trang dưới hình thức văn nghệ của họ.
Sách báo, văn hóa phẩm từ VN có thể sẽ được ồ ạt xuất cảng sang Úc, bán giá rẻ để mong chiếm lĩnh thị trường và qua đó, tuyên truyền cho chế độ. Để phá vỡ âm mưu này, chúng ta cần phải vận động với các nhà bán sách, bán băng nhạc, các tiệm tạp hóa...vv để họ từ chối không bày bán những món hàng đó trong tiệm của họ. Về phần CĐNVTD, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp xúc với các thư viện nơi có đông người Việt để yêu cầu họ cho CĐ có chân trong tiểu ban tuyển chọn sách báo tiếng Việt cho thư viện, ngăn chận những sách có nội dung bóp méo sự thật, tuyên truyền cho CS. Từ hơn một năm nay, Ban Chấp Hành CĐNVTD Liên bang đã liên lạc nhiều lần với Bộ Ngoại Giao Úc để vận động yêu cầu Úc nêu vấn đề giao thương văn hóa phẩm hai chiều với CSVN như một điều kiện quan trọng trong việc cứu xét đơn xin gia nhập Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế (WTO) của CSVN (nên biết rằng cho đến nay, CSVN vẫn được phép xuất cảng văn hóa phẩm sang Úc, trong khi Úc không được phép xuất cảng sách báo tiếng Việt hải ngoại về VN). Điều này đã được Bộ Ngoại Giao Úc đồng ý, và đã nằm trong văn bản đề nghị của Bộ.

3- Trên phương diện truyền thông, như đã phân tích ở trên, CSVN lần này ra quân công khai, nhất quyết thực hiện bằng được phương tiện tuyên truyền đại chúng bằng cách cài người và tung tiền để ra báo, lập đài phát thanh, đài truyền hình. Chắc chắn là lúc đầu vì sợ bị chống đối họ cũng sẽ rất dè dặt không dám ra mặt ngay, và sẽ ra vẻ là cũng chống độc tài CS, chỉ tìm cách lũng đoạn CĐ bằng thủ đoạn bới lông tìm vết, bôi lọ những người có uy tín, khai thác những mâu thuẫn cá nhân để gây chán nản và làm đồng hương mất niềm tin vào những tổ chức CĐ. Trong tương lai gần, CSVN rất có thể sẽ ra những tờ báo, đài phát thanh mới (hoặc sang nhượng lại báo hay đài PT đã có từ trước), theo chủ trương mà Nghị Quyết 36 đã đề ra. Nói như thế không có nghĩa là bất cứ tờ báo, đài PT nào mới ra cũng là của CS cả! Vấn đề là biết rằng CSVN có thể sẽ làm việc này thì chúng ta phải hết sức cảnh giác, theo dõi cẩn thận cung cách hành xử và nội dung các bài được loan tải để có nhận định chính xác, ngõ hầu có thái độ tẩy chay rõ rệt nếu thấy cơ quan truyền thông đó quả là tay sai của CS.

4- Để thực hiện được Nghị Quyết 36, chắc chắn CSVN sẽ huy động tối đa lực lượng nằm vùng của họ đã cài sẵn từ lâu trong các CĐ người Việt hải ngoại, và ra chỉ thị cho bọn này hoạt động đánh phá, lũng đoạn CĐ dưới nhiều hình thức. Đây cũng là một điểm quan trọng mà mọi người, mọi tổ chức trong cộng đồng chúng ta phải cảnh giác và lưu tâm.

KẾT LUẬN

Trong thời gian tới đây, người Việt hải ngoại trong đó có chúng ta tại Úc Châu sẽ phải đối phó với âm mưu xâm nhập và lũng đoạn CĐ của chế độ CSVN, thể hiện qua nhiều kế hoạch, trên nhiều lãnh vực khác nhau, vì họ đã nêu rõ quyết tâm chiêu dụ lôi kéo người Việt hải ngoại qua Nghị Quyết 36 mà tôi đã phân tích ở trên. Hơn lúc nào hết, mọi người trong CĐ chúng ta cần phải sáng suốt, cảnh giác và đoàn kết để phát giác sớm và chống lại những âm mưu đó, duy trì sự ổn định và sức mạnh của CĐ, tiếp tục góp phần vào công cuộc đấu tranh cho dân chủ, tự do và nhân quyền cho tổ quốc VN. Và tôi tin chắc rằng CĐ chúng ta đủ khôn ngoan và trưởng thành để vô hiệu hóa mọi âm mưu của CS. w

BS Nguyễn Mạnh Tiến Chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.