Hôm nay,  

Mời Dự Chiều Nhạc Thanh Sơn Với Am Vang Tuổi Học Trò...

16/10/200800:00:00(Xem: 4728)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Nói về Thanh Sơn, người ta nghĩ ngay đến những ca khúc viết về đề tài mùa hè - học sinh rất đặc trưng như "Nỗi Buồn Hoa Phượng", "Lưu Bút Ngày Xanh" đã làm xao xuyến bao thế hệ học sinh ở miền Nam trước 1975, ông được coi là một trong những nhạc sĩ hoạt động năng nổ nhất.

 

Đoạt giải nhất đài phát thanh Sài Gòn (năm 1959) và bắt đầu đi hát trong ban nhạc Tiếng Tơ Đồng của nhạc sĩ Hoàng Trọng.

 

Tự học sáng tác từ cuốn “Để Sáng Tác Một Ca Khúc Phổ Thông” của Hoàng Thi Thơ, được bài nào thì nhờ các ca sĩ đàn anh Hoàng Trọng, Nguyễn Hiền, Văn Phụng... xem xét, chỉnh sửa lại giùm.

 

Nhạc sĩ Thanh Sơn tên thật là Lê Văn Thiện, sinh năm 1938 tại Sóc Trăng. Từ hồi còn học tiểu học đã ưa thích ca hát.  Năm 19 tuổi, ông đã phải đi ở đợ, lau nhà, giăng mùng, trải chiếu cho người khác...

 

Nhạc sĩ Thanh Sơn tâm sự:

 

“Tuy phải đi làm thuê, làm mướn như vậy nhưng tôi vẫn rất thích ca hát. Dạo đó, Đài Phát Thanh Sài Gòn vẫn tổ chức các cuộc thi tuyển lựa ca sĩ hàng năm. Tôi liều mạng đi thi, ai ngờ đoạt giải nhất (năm 1959). Tôi nhớ Ban Giám Khảo gồm các nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, Võ Đức Thu, Nghiêm Phú Phi - Chánh Chủ Khảo là nhạc sĩ Thẩm Oánh. Tôi đổi nghề từ đó để đi hát trong ban nhạc Tiếng Tơ Đồng của nhạc sĩ Hoàng Trọng.

 

Do không được học hành tới nơi, tới chốn nên tôi luôn nuối tiếc, hoài niệm tuổi học trò. Bản nhạc đầu tay của tôi là Tình Học Sinh (1962) chẳng được một ai lưu ý. Sang năm 1963, tôi viết Nỗi Buồn Hoa Phượng, đi đâu cũng nghe người ta hát. Hứng chí, tôi viết một loạt bài về đề tài này trong nhiều năm: Ba Tháng Tạ Từ, Màu Áo Hoa Phượng, Lưu Bút Ngày Xanh, Hạ Buồn, Ve Sầu Mùa Phượng... Ngoài đề tài học sinh, tôi còn sáng tác những nhạc phẩm trữ tình khác như Nhật Ký Đời Tôi, Trả Lại Thời Gian, Mùa Hoa Anh Đào...

 

Quê gốc của tôi là Sóc Trăng, những câu hát điệu hò vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long đã thấm vào hồn tôi từ thuở thơ ấu nên trong tôi luôn tiềm ẩn những giai điệu đậm chất dân ca Nam Bộ. Tôi khởi sự sáng tác trở lại vào đầu thập niên 90, được công chúng đón nhận. Điều này gợi mở cho tôi hướng sáng tác là tiếp tục khai thác chất liệu dân ca Nam Bộ. Tôi chú trọng về ca từ, cố gắng đưa vào bài những âm sắc, phương ngữ đặc trưng của Nam Bộ”.

 

Nhạc sĩ Thanh Sơn có hơn 100 nhạc phẩm nổi tiếng, trữ tình quê hương, tình ca đôi lứa mà bất cứ một người Việt Nam yêu nhạc nào cũng đã có nghe qua những lời ca tiếng nhạc do ông sáng tác như một phần đóng góp lớn lao cho nền âm nhạc Việt Nam.

 

Nhạc sĩ Thanh Sơn đã bị mổ tim ở Việt Nam, rất mong được sự ủng hộ của quý vị đồng hương Sóc Trăng, Bạc Liêu và kính mời quý vị yêu nhạc Thanh Sơn hãy đến hội ngộ chung vui đồng thời cũng để ủng hộ tinh thần và vật chất cho nhạc sĩ sắp trở về quê hương sống an vui trong những ngày còn lại.

 

Trung Tâm Thúy Nga có tổ chức CHIỀU NHẠC THANH SƠN, HÌNH BÓNG QUÊ NHÀ để vinh danh nhạc sĩ Thanh Sơn, vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhựt 19 tháng 10 năm 2008 tại nhà hàng Seafood Kingdom.

 

Chương trình với sự tham dự của nhạc sĩ Thanh Sơn và các ca sĩ:

 

Hương Thủy, Mai Thiên Vân, Đài Trang, Quỳnh Vi, Quỳnh Dung, Yến Xuân, Quang Lê, Thế Sơn, Duy Trường, Nguyên Lê...

 

Chi tiết xin liên lạc trung tâm Thúy Nga 714-894-5811.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.