Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chứng Tích Để Đời: Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân

19/05/200700:00:00(Xem: 3476)

  Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ ở TP Westminter là hình ảnh biểu tượng, tượng trưng  quân nhân Việt Nam Cộng Hòa và đồng minh Hoa kỳ trong Chiến tranh Việt. Tượng đài Nạn Nhân CS cũng chỉ là hình ảnh biểu tượng, trượng trưng cho hăm mấy sắc dân nạn nhân của chủ nghĩa CS trên thế giới. Những nơi này trở thành danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhưng không phải là chứng tích lịch sử như Bia Đá Đen ở Washington DC có khắc ghi ghi họ tên của quân nhân Mỹ tử trận ở VN, như những bia mồ mà người Việt hải ngoại đã trùng tu trên các hải đảo của Nam Dương và Mã Lai.

Còn Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân VN (Viêtnamese Boat People Meomrial) mà tượng đồng đúc ở ngoài nước Mỹ đã đưa về Little Saigon (Quận Cam). Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân ngoài  việc có  thể  trở thành một danh lam thắng cảnh mới cho Little Saigon, chắc chắn sẽ là một chứng tích lịch sử như Bia Đá Đen ở Washington, như bia mộ của những người vượt biên đã chết trên đường tìm tự do, trên các hải đảo. Bia mộ ở đảo CS Hà nội có thể áp lực hai nước Nam Dương và Mã Lai phá dẹp bỏ, nhưng ở Little Saigon của Mỹ thì không vì có người Mỹ gốc Việt của một cộng đồng người Việt hải ngoại đông nhứt thế giới bảo vệ. 

Theo thông báo của Uy ban Thực hiện Đài Tưởng niệm Thuyền nhân VN mới đây, nhờ truyền thông đại chúng phổ biến sâu rộng, Uy ban "đang tiếp tục xúc tiến khắc tên thuyền nhân, bộ nhân, đã tử nạn lên tấm bia đá hoa cương chung quanh Đài Tưởng niệm Thuyền nhân. Chúng tôi trân trọng thông bào quý đồng hương khắp nơi trên thế giới gởi danh sách những thuyền nhân, bộ nhân để chúng tôi tiếp tục đưa vào danh sách. Chúng tôi không nhận bất cứ một chi phiếu nào đính kèm. Đây là một nghĩa cử tâm linh hoàn toàn bất vụ lợi mà Uy ban chúng tôi đã tâm nguyện thực hiện trong thời gian gần mưới năm qua. Xin vui lòng gởi về địa chỉ duy nhứt: Uy ban Thực hiện Đài Tưởng niệm Thuyền nhân VN, 9234 E. Valley Bld., Rosemead, CA 31770. ĐT (626) 288-2696. Fax: (626) 288-2033. Email: sgtimes@aol.com. Website: www.saigontimesusa. com. Thái Tú Hạp và Việt Dzũng."

Giải thích thông báo này theo nghĩa chặt che của văn từ, thì Uy Ban đang khắc một số tên những người chết trên đường tìm tự do, và Uy Ban mong muốn và lên tiếng kêu gọi gọi thân nhân hay những người biết ai đã tử nạn thì gởi về để Uy Ban có càng đầy đủ càng tốt. Uy ban khẳng định không nhận tiền bạc gì từ những người gởi danh sách nạn nhân về để đề phòng bà con cô bác người Việt có  thói quen hay gởi tiền khi nhờ làm một cái gì để coi cho được, ngại tôn kém nên không làm và Uy Ban bị bớt đi những  chứng tích lịch sử.

Điều đó cho thấy mục đích của Uy Ban là thu thập càng đủ càng tốt chứng tích lịch sử, dữ kiện lịch sử về con người trong cuộc di tản vô tiền khoáng hậu của lịch sử VN sau ngày 30 tháng tư năm 1975. Mà chứng tích lịch sử, sự kiện lịch sử không có gì đánh động nhà viết sử, người khảo sử, có giá trị lịch sử bằng số người chết với danh tánh hẳn hòi vì một người là một tiểu vũ trụ, một sinh linh duy nhứt, một nhân vi, một mạng sống hơn một đống vàng.

Dù cuộc vượt biên bằng đường bộ băng rừng vượt núi, lội sông; dù cuộc vượt biên bằng thuyển nan vượt đại dương với sóng to gió lớn của Thái bình Dương với hải tặc Thái lan ở vùng biển Đông Nam Á, với sự vô tình của tàu bè quốc tế vì các quốc gia tàu cặp bên không nhận người được vớt, lương tâm Loài người bị đánh động. Dù Liên hiệp Quốc tổ chức cuộc định cư có trên 80 quốc gia dang tay ra cứu giúp, cho đến bây giờ cũng chưa cơ quan nào của Liên hiệp Quốc, của các siêu cường thế giới như Mỹ, Uc, Canada hay của các tổ chức phi chánh phủ dám chắc số người Việt nam tỵ nạn CS chết bao nhiêu trên đường tìm tư do. Có người ước đoán nếu đến bến bờ tự do được một triệu thì chết cũng phân nửa số đó.  Nửa triệu - cứ 2 người vượt biên thì có 1 người chết đại đa số là trên biển.

 Theo sự hiểu biết hạn hẹp về vấn đề vượt biên của người viết bài này vì mới đến Mỹ năm 1996,  thì việc chết sống, chết biển, chết bị du kích, biên phòng, tuần duyên VC rượt bắn chết bỏ xác, hải tặc cướp sạch của cải và trinh tiết rồi vứt xuống sông để phi tang, việc chết bịnh trên đảo chờ định cư (tương đối có đủ tài liệu qua nhiều tổ chức và nhân chứng ghi nhận) là rất nhiều, là vấn đề thiết tha của nhiều người, nhiều gia đình Việt ở Mỹ. Lơ mơ, chân ướt chân ráo như người viết bài này lúc còn phải xách cập đến trường đại học "học đại" để kiến tiền Finacial Aid, việc đầu không thể không làm  được ở Mỹ là phải đỡ đầu một đứa cháu ngoại của một đồng đạo lớn tuổi, không rành trường ốc học hành để giúp cho cháu mà cha mẹ đi vượt biên mất tích hay chết cả hai. Nhiều nhà báo bạn như Nguyên Huy giúp loan báo nhiều lần không kết quả. Coi như ba má cháu ấy đã chết trên đường vượt biên. Tới bây giờ cháu ấy đã ra trường, đi làm, mỗi lần gặp lại đều thủ thỉ, "Ong Tám à, cháu thường nằm chiêm bao thấy ba má cháu lám; làm sao mình tìm được, Ong Tám"" Quá đau lòng sót dạ với một thanh niên ở Mỹ giàu phương tiện nhưng bất lực để biết cha mẹ mình còn hay mất!

Có lẽ cũng với nỗi đau lòng sót dạ như vậy, mà Uy Ban mới viết trong thông báo, "Đây là một nghĩa cử tâm linh hoàn toàn bất vụ lợi mà Uy ban chúng tôi đã tâm nguyện thực hiện trong thời gian gần mưới năm qua." Và hơn một lần trên truyền hình SBTN, chị Ai Cầm, anh Thái Tú Hạp của báo Saigon Times nói chuyện nhắc đến vượt biên, là Chị không cầm được nước mắt, nhớ người nhà, người bạn đồng thuyền chết trên đường vượt biên, nên người viết bài này dẫn chương trình Câu Chuyện Cuối Tuần phải lựa lời chuyển hướng câu hỏi.

Có thể tin nghĩa vụ tâm linh, tình liên đới của người sống sót trên đường vượt biên đối với người đã chết trên đường tìm tự do. Thần giao cách cảm của người ở hai thế giới nhưng đồng hội đồng thuyên, đòng mục tiêu nhưng khác vận rủi may. Ý chí muốn để lại một chứng tích cho thế hệ đi sau biết  thế hệ đi trước, thế hệ thuyền nhân gian nguy, khổ ải, sống chết mong manh như thế nào  để biết vì sao các thế hệ trẻ được vô vàn cơ may khi sống ở đất nước tư do, dân chủ. Tin rằng ngần ấy chắc chắn sẽ  thúc đẩy người Việt tỵ nạn CS ở khắp thế giới biến Đài Tưởng niệm Thuyền nhân VN ở Little Saigon trở thành một chứng tích lịch sử của cuộc vượt biên vô tiền khoáng hậu gian nguy trong lịch sử VN. Làm một việc ý nghĩa tình người đạo lý cao sâu, giá trị lịch sử lớn lao mà chỉ bằng một hàng động dễ dàng không tôn kém tiền bạc gì cả: đó là cung cấp danh sách người chết trên đường tìm tư do cho Uy ban Thực hiện Đài Tưởng niệm Thuyền nhân VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.