Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông (03/19/2007)

19/03/200700:00:00(Xem: 1538)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (Ông Trần Văn Lý): Tôi gặp phải khó khăn trong đời sống gia đình nên tôi đã mượn của ngân hàng Commonwealth một số tiền qua thẻ Mastercard.
Trong thời gian 10 năm qua, hàng tháng tôi đã trả theo mức mà ngân hàng ấn định. Tuy nhiên, 6 tháng gần đây, tôi lâm bệnh không trả nổi, nên mỗi tháng tôi chỉ trả khoảng $200 hoặc $300 đồng thay vì tôi phải tiếp tục trả theo mức mà ngân hàng đã ấn định. Vì thế, số tiền lời đã bị nâng cao. Nguyên trước đây tôi chỉ mượn ngân hàng $28,000 nhưng hiện nay số tiền tôi còn thiếu ngân hàng đã lên đến $34,000.
Tôi hiện đang lãnh tiền trợ cấp dành cho những người già, nên chỉ đủ chi dùng cho bản thân. Tôi không có nhà cửa, xe cộ hoặc các tài sản đáng giá; và đang sống một mình. Nếu tôi không trả tiền hàng tháng mà ngân hàng đã ấn định thì việc gì sẽ xảy ra" Thật sự là tôi không trả nổi số tiền đó. Tôi đang khủng hoảng tinh thần và không biết phải giải quyết vấn đề này như thế nào"
Nếu tôi khai phá sản thì phải khai như thế nào" Khai ở đâu" Thiệt thòi ra sao" Xin LS hướng dẫn.

*

Trả lời: Theo luật phá sản tại Úc, một người thiếu nợ với một số tiền ít nhất là $2,000, nếu nhận thấy mình không có đủ khả năng để trả thì có thể tự tuyên bố phá sản bằng cách đệ nộp cho “viên chức tiếp quản” (official receiver) các giấy tờ sau: (1) “DDơn Xin ‘Phá Sản’ của người Thiếu Nợ” (Debtor’s Petition);
(2) “Bản Kê Khai về mọi Công Việc ‘Lợi Tức, Tài Sản và Nợ Nần’” (Statement of Affairs); trong bản kê khai này, bạn phải kê khai toàn bộ số tiền mà bạn hiện còn thiếu. Vì những món nợ mà bạn không khai vào bản kê khai này, khi bạn được giải trừ khỏi tình trạng phá sản, các chủ nợ vẫn được quyền đòi bạn phải trả nợ cho họ.
(3) Ký vào “Tờ xác nhận là bạn đã nhận và đã đọc cuốn sách nhỏ Hướng Dẫn [về thủ tục phá sản] theo sự quy định” (Acknowledgement that you have received and read the Prescribed Information booklet).
Ngay sau khi “viên chức tiếp quản” nhận được những hồ sơ này, nếu không có gì cần phải bổ túc, bạn sẽ chính thức trở thành người bị phá sản. Bạn sẽ được “tự động giải trừ khỏi tình trạng phá sản” (an automatic discharge from bankruptcy) sau thời gian 3 năm.
Trong thời gian sau khi bạn tuyên bố phá sản, nếu bạn trả toàn bộ nợ nần, hoặc trả theo một tỷ lệ mà các chủ nợ có thể chấp nhận được thì tình trạng phá sản của bạn sẽ “ddược hủy bỏ” (annulled).
Cũng trong thời gian phá sản, nếu lợi tức chưa trừ thuế của bạn dưới $37,500 một năm thì bạn không phải trả đồng nào cho các chủ nợ cả.
Ngoài ra, bạn có quyền xử dụng xe hơi trị giá $6,500 trở xuống. Trên thực tế, bạn có quyền chạy xe trị giá khoảng $8,500 đến $9,000 mà không phải sợ “viên chức tiếp quản” kéo xe để bán đấu giá. Vì khi kéo xe để bán đấu giá, viên chức này phải trả lại cho bạn $6,500 để bạn mua xe.
Một số các loại nợ mà bạn vẫn bị buộc phải tiếp tục trả, nếu có tiền, sau khi bạn tuyên bố phá sản đó là: (a) tiền phạt vạ theo án lệnh của tòa;
(b) số tiền bồi thường thiệt hại, chẳng hạn như tiền bồi thường thiệt hại gây ra do xe của bạn đụng vào một chiếc xe khác. Trong trường hợp số tiền bồi thường thiệt hại này do phán quyết của tòa đưa ra thì bạn được miễn trả;


(c) các món nợ mà bạn vay mượn sau ngày tuyên bố phá sản.
Mặc dầu đã tuyên bố phá sản, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm về các số tiền mà bạn còn thiếu như (i) tiền cấp dưỡng cho người phối ngẫu, hoặc tiền nuôi dưỡng con cái; (ii) các số tiền mà bạn còn thiếu chính phủ khi bạn theo học tại đại học.
Khi tuyên bố phá sản, hoặc khi bạn bị buộc phải phá sản, bạn phải nộp “hộ chiếu” (passport) cho “Tín Thác Viên về Phá Sản” (Trustee in bankruptcy), và nếu không được sự chấp nhận của “Tín Thác Viên” thì bạn không được rời nước Úc.
Bạn chỉ được phép rời nước Úc nếu bạn có lý do chính đáng, chẳng hạn như: điều kiện làm việc buộc bạn phải rời nước Úc, hoặc bạn phải rời nước Úc vì người thân qua đời hoặc lâm bệnh nặng. Trong đơn xin, bạn phải nêu rõ thời gian bạn lưu lại tại ngoại quốc; hoặc số tiền [được tính theo tỷ lệ lợi tức của bạn nếu bạn làm việc tại ngoại quốc] mà bạn phải trả cho các chủ nợ.
Nếu bạn không được phép rời nước Úc mà bạn cứ tự ý bỏ đi, trong trường hợp này, Tín thác viên có thể nộp đơn để kéo dài tình trạng phá sản của bạn. Thay vì 3 năm, bạn có thể bị kéo dài tình trạng phá sản 5 năm.
Toàn bộ hồ sơ phá sản nếu do các văn phòng luật sư đảm trách thì tiền lệ phí mà bạn phải trả tối thiểu là từ $900. Số tiền này được tính tùy theo sự phức tạp của các món nợ cũng như tình trạng tài chánh của các bạn, đòi hỏi luật sư phải thương lượng, hướng dẫn hoặc cố vấn. Đồng thời, các luật sư cũng phải chịu trách nhiệm để liên lạc và bổ túc toàn bộ hồ sơ cho văn phòng của “tín thác viên về phá sản”.
Trong trường hợp “chủ nợ” (creditor) muốn buộc bạn phá sản, thì chủ nợ phải nộp đơn cho “Tòa Án Liên Bang” (The Federal Court) hoặc “Tòa Sơ Thẩm Liên Bang” (the Federal Magistrate Court) để yêu cầu tòa tuyên bố bạn phá sản.
Để có thể nộp đơn xin tuyên bố bạn bị phá sản, chủ nợ cần phải chứng minh là bạn đang thiếu họ một số tiền tối thiểu là $2,000. Đồng thời, họ cũng phải chứng minh rằng bạn đang có “hành động muốn phá sản” (act of bankruptcy).
Ghi chú: act of bankruptcy (hành động muốn [tuyên bố] vỡ nợ, hành động muốn phá sản): “Hành động được thực hiện bởi người thiếu nợ cho thấy rõ rằng đương sự không có khả năng trả tiền cho các chủ nợ. Ví dụ, con nợ không làm đúng theo cáo tri về sự phá sản. Chủ nợ phải chứng minh cho tòa rằng người thiếu nợ đã có hành động muốn phá sản trước khi buộc đương sự phá sản” (An act done by a debtor which indicates that he has no ability to pay creditors. For example, a debtor fails to comply with a bankruptcy notice. A creditor must prove to the court that a debtor commits an act of bankruptcy before making him or her bankrupt).
Trên thực tế để chứng minh một người đang có hành động phá sản, chủ nợ chỉ cần trưng dẫn bằng chứng là bạn không chịu trả lời “cáo tri về sự phá sản” (a bankruptcy notice) mà họ đã gửi cho bạn.
Nếu chủ nợ chứng minh cho tòa thỏa mãn về 2 điểm vừa nêu, thì tòa sẽ tuyên bố bạn là người bị phá sản.
Dựa vào luật pháp về tình trạng phá sản như vừa trình bày ở trên, ông có thể thấy được rằng nếu ông không còn đủ khả năng trả nợ thì ông có thể tuyên bố phá sản để những chủ nợ không còn quấy rầy ông như trong thời gian của những năm vừa qua.
Khi điền vào tờ khai, ông nhớ ghi rõ toàn bộ những số nợ mà ông còn thiếu để sau này khi ông được giải trừ khỏi tình trạng phá sản, họ không thể đòi ông được nữa.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.