Gà Tây và Ngày Lễ Tạ Ơn

25/11/202200:00:00(Xem: 3507)
Hình Gà Tây
Mt chiếc xe diu hành gà tây khng l mang ch đ Người Hành Hương trong Cuc diu hành Ngày L T ơn Macy hàng năm ở New York.  

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao Lễ Tạ Ơn lại xoay quanh gà tây mà không phải giăm bông, thịt gà, thịt nai, thịt bò hay ngô bắp?
 
Gần 9 trên 10 người Mỹ ăn gà tây trong bữa ăn lễ hội này, cho dù đó là món gà tây quay, chiên giòn, nướng, hầm hay nấu theo bất kỳ cách nào khác cho dịp này.
 
Bạn có thể nghĩ rằng đó là vì những người hành hương và những vị khách Wampanoag bản địa của họ đã ăn trong bữa tiệc tạ ơn đầu tiên của họ vào năm 1621, một năm sau khi họ đặt chân đến bang Massachusetts ngày nay. Hoặc đó là vì gà tây có nguồn gốc từ Châu Mỹ.
 

Nhưng thật ra nguồn gốc của gà tây liên quan nhiều hơn đến cách người Mỹ ăn mừng ngày lễ vào cuối những năm 1800 hơn là loại gia cầm mà người hành hương đã ăn vào thời điểm đầu tiên.

 

Người hành hương cùng người bản địa thời xưa ăn gì?

Turkey
Thịt gà tây nướng (hình minh họa).

 

Nhắc lại ngày Lễ Tạ Ơn đầu tiên được cử hành ở New England, bữa tối gà tây nổi tiếng nhất trong lịch sử đã được phục vụ tại đồn điền Plymouth vào năm 1621, khi 50 người hành hương sống sót sau một năm gian khổ tàn khốc đã cùng 90 người Mỹ bản địa tham gia bữa tiệc kéo dài ba ngày. Gà Tây không phải là món ăn duy nhất được phục vụ. Viết trong Lịch sử Đồn điền Plymouth của mình, Thống đốc William Bradford lưu ý rằng người Mỹ bản địa đã mang đến “cá tuyết, cá vược và các loại cá khác” và những người khác mang đến nước và thịt nai. Nhưng ông đã đặc biệt có ấn tượng sâu sắc với “những con gà tây hoang dã.”

Bản ghi chép trực tiếp duy nhất về những món người hành hương đã ăn trong bữa tiệc tạ ơn đầu tiên từ sử gia Edward Winslow cũng nhắc đến việc thủ lĩnh của Wampanoag, Massasoit, đã đến cùng 90 người đàn ông và hai cộng đồng đã cùng nhau tổ chức tiệc tùng trong ba ngày. Winslow viết rất ít về thực đơn, ngoài việc đề cập đến năm con nai mà Wampanoag mang đến và bữa ăn bao gồm "gà", có thể là bất kỳ loài gà vịt hay loài chim hoang dã nào được tìm thấy trong khu vực, bao gồm vịt, ngỗng và gà tây.
 
Các nhà sử học biết rằng các thành phần quan trọng của các món ăn truyền thống ngày nay không có trong bữa tiệc lễ tạ ơn đầu tiên đó hoặc ngược lại, như các món khoai tây và đậu xanh. Khả năng không có bột mì và khan hiếm đường ở New England vào thời điểm đó đã loại trừ bánh bí ngô và nước sốt cranberry. Một số loại bí, một loại thực phẩm chính trong chế độ ăn của người Mỹ bản địa, gần như chắc chắn được phục vụ vào hôm đó cùng với ngô và một số cá biển.
 
Truyền Thống Được Phục Sinh

Các nhà sử học chuyên nghiên cứu về sự tích và nguồn gốc của thực phẩm phát hiện ra rằng hầu hết các truyền thống của ngày Lễ Tạ Ơn hiện đại bắt đầu vào giữa thế kỷ 19, hơn hai thế kỷ sau lễ kỷ niệm thu hoạch đầu tiên của những người hành hương.

Việc tái tạo ngày lễ kỷ niệm của người hành hương đến New England như một ngày lễ lớn trên toàn quốc gia phần lớn là công việc của Sarah Hale. Sinh ra ở New Hampshire năm 1784, khi còn là một góa phụ trẻ, bà đã làm thơ để kiếm sống. Đáng chú ý nhất, bà đã viết bài đồng dao "Mary Had a Little Lamb."
 
Năm 1837, Hale trở thành chủ biên của cuốn sách Lady’s Book của tạp chí nổi tiếng Godey’s. Đặt nặng tôn giáo và truyền thống gia đình, một cách quyết liệt, họ đã vận động để tạo ra một ngày lễ quốc gia hàng năm “Lễ Tạ Ơn và Ngợi Ca” để kỷ niệm lễ tạ ơn của những người hành hương.

Hale và các đồng nghiệp của bà dựa vào truyền thuyết năm 1621 để biện minh cho lịch sử. Giống như nhiều người cùng thời, bà cho rằng những người hành hương đã ăn gà tây trong bữa tiệc đầu tiên của họ vì có rất nhiều gà tây hoang dã ăn được ở New England.

Chiến dịch khôi phục kỷ niệm ngày lễ này đã phải kéo dài hàng thập kỷ, một phần là do người miền Nam da trắng thiếu nhiệt tình. Nhiều người trong số họ coi một ngày lễ kỷ niệm khác sớm hơn của những người thuộc địa Virginia để vinh danh các tàu tiếp tế đến Jamestown vào năm 1610 là tiền lệ quan trọng hơn.

Sự vắng mặt của người miền Nam phục vụ trong Quốc hội trong cuộc Nội chiến đã cho phép Tổng thống Abraham Lincoln tuyên bố Lễ Tạ Ơn là một ngày lễ quốc gia vào năm 1863.

Chiến Dịch Quảng Cáo Gà Tây

Tạp chí Godey's, cùng với các phương tiện truyền thông khác, đã chào đón ngày lễ, viết đầy các trang báo của họ các công thức nấu ăn từ New England và thực đơn nổi bật với món gà tây.

“Chúng tôi dám nói rằng hầu hết Lễ tạ ơn sẽ diễn ra dưới hình thức thú vui ẩm thực,” Tờ Augusta Chronicle của Georgia đã chạy tít to như thế vào vào năm 1882. “Mỗi người có đủ khả năng mua hoặc sở hữu gà tây sẽ hy sinh loài gia cầm cao quý vào ngày này.”

Một lý do chọn gà tây là vì: Một con gà tây nướng sẽ trở thành tâm điểm hoàn hảo cho lễ kỷ niệm.

Điều thứ hai là gà tây cũng rất thiết thực để phục vụ cho một đám đông lớn. Gà tây lớn hơn các loài chim khác, được nuôi hoặc săn bắt để lấy thịt và sản xuất một con gà tây rẻ hơn so với bò hoặc lợn. Các thuộc tính của loài chim đã khiến người châu Âu kết hợp gà tây vào chế độ ăn của họ sau khi họ thuộc địa hóa châu Mỹ. Ở Anh, vua Henry VIII thường xuyên thưởng thức món gà tây vào ngày lễ Giáng sinh, một thế kỷ trước bữa tiệc ngày lễ của những người hành hương.

Gà Tây Gắn Liền với Giáng Sinh và Các Ngày Lễ Hội ở Châu Âu

Gà tây đã củng cố vị trí là món ăn Giáng sinh được ưa chuộng ở Anh vào giữa thế kỷ 19.

Một lý do cho điều này là vì Ebenezer Scrooge trong “A Christmas Carol” của Charles Dickens đã tìm cách chuộc lỗi bằng cách thay thế con ngỗng gầy còm của gia đình Cratchit nghèo khó bằng một con gà tây khổng lồ.

Được xuất bản vào năm 1843, bức tranh mô tả bữa ăn gia đình cầu nguyện của Dickens ngay lập tức bán chạy nhất truyền cảm hứng cho Lễ Tạ Ơn được lý tưởng hóa của Hale.

Mặc dù hồ sơ lịch sử không nhắc tới, nhưng cũng không phủ nhận người hành hương có ăn ăn gà tây hay không vào năm 1621. Điều chắc chắn là gà tây đã được phục vụ tại các lễ kỷ niệm ở New England trong suốt thời kỳ thuộc địa và loài chim này đã trở nên gắn liền với những bữa tối ăn mừng mùa thu hoạch đến nỗi ngày Lễ Tạ Ơn còn được là Ngày Gà Tây,  ít nhất là kể từ năm 1870.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo thống kê ở Mỹ có 20% người bị bệnh tâm thần (mental problem), người bị bệnh mà không biết mình có bệnh, gia đình người thân khuyên đi bác sĩ không đi. Họ nói: “Tôi không sao, không sao”. Nhưng đến lúc nào đó người bệnh cầm dao giết người, cầm súng bắn người, rồi tự sát hoặc bị bắn chết...
Cựu Tổng thống Donald Trump có thể phải đối mặt với các cáo buộc từ không bị ngày tù nào, cho đến 4 năm tù nếu bị truy tố trong vụ Stormy Daniels trong hồ sơ "chi tiền để ém sự thật" ("hush money") ở New York, một vụ án hình sự hiện đang được cân nhắc bởi một đại bồi thẩm đoàn.
Trump hôm thứ Hai đả kích các công tố đang điều tra hành động của ông, và Trump tự so sánh mình với tên cướp khét tiếng Al Capone. Viết trên Truth Social, Trump nhắc lại những phàn nàn quen thuộc của mình về việc các cuộc điều tra của tư pháp bị kẻ thù của ông ở "nhà nước ngầm" của Mỹ "vũ khí hóa" để chống lại Trump
Trump đã bắt đầu chiến dịch tranh cử năm 2024 bằng cách chửi mắng các dân cử Cộng Hòa muốn tranh vào Bạch Ốc. Đặc biệt nhắm vào Thống đốc Florida Ron DeSantis: Trump đã chỉ trích DeSantis vì “cố gắng viết lại lịch sử” về các chính sách COVID-19, cáo buộc DeSantis đã đóng cửa Florida
“Có hơn 7.600 người trên khắp Hoa Kỳ đã mua văn bằng điều dưỡng dỏm để đảm nhận các vai trò chăm sóc sức khỏe quan trọng đang điều trị cho bệnh nhân,” theo lời Chad Yarbrough, Đặc vụ FBI khu vực Miami, cho biết trong tuần này.
Tựa như cỏ dại mọc ngoài vườn, thật không dễ để loại bỏ tận gốc các tế bào ung thư trong cơ thể một khi chúng sinh sôi. Mà các tế bào ung thư thì cứ không ngừng sinh sôi, ngay cả khi đã bị tiêu diệt đáng kể bằng trị liệu hoặc phẫu thuật. Chỉ với vài tế bào ung thư ít ỏi cũng có thể tạo ra các cụm vi khuẩn (colony) mới để rồi phát triển vượt ra bên ngoài và hút cạn nguồn dinh dưỡng nơi chúng ‘chiếm cứ.’ Chúng cũng có khuynh hướng ‘chu du’ tới những nơi không được chào đón, tạo ra những cụm vi khuẩn di căn tới những vùng xa xôi so với khối u ban đầu, thậm chí còn khó phát hiện cũng như loại bỏ hơn.
Bạn thường thắc mắc: Vé số cào mua ở Little Saigon có thể trúng số bạc triệu đôla hay không? Bây giờ đã có câu trả lời. Một cư dân thị trấn Westminster (Quận Cam, Calif.) đã quyết định mua một vé cào để chơi trò xổ số Instant Prize Crossword (Ô chữ Giải thưởng Tức thì).
Là một khoa học gia trong lĩnh vực tim mạch, Bác sĩ Sian Harding thường được yêu cầu bình luận về những bi kịch như vậy. Có lúc là những người nổi tiếng, chẳng hạn như Debbie Reynolds, qua đời ngay sau con gái bà, Carrie Fisher qua đời. Nhưng thông thường, đó là những cặp vợ chồng lâu năm, qua đời trong cùng một ngày hoặc ngay sau đó.
Mỗi năm vào tháng một, cộng đồng giải trí và người hâm mộ điện ảnh trên toàn thế giới lại hướng sự chú ý đến Giải Oscar. Sự quan tâm và mong đợi tăng lên thành cơn sốt trước buổi phát sóng truyền hình giải Oscar, khi hàng trăm triệu người yêu điện ảnh theo dõi buổi lễ hoành tráng và tìm hiểu xem ai sẽ nhận được danh hiệu cao quý nhất trong kỹ nghệ lớn danh tiếng ở Hoa Kỳ, kỹ nghệ làm phim. Lễ công bố đề cử năm nay diễn ra vào Thứ Ba, ngày 24 tháng 1 năm 2023. Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh ABC vào Chủ nhật, ngày 12 tháng 3 năm 2023. Sau đây là danh sách đề cử Oscar 2023.
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.