Ăn Cắp Trị (kleptocracy)

14/09/199900:00:00(Xem: 5317)
Các ông truyền thông Mỹ “đúc” ra những chữ mới thật tài. Tiếng Anh chữ kleptomania chỉ có nghĩa là tật ăn cắp, nhưng khi đem ghép vào “cracy” nó thành “Ăn cắp trị” coi như một chế độ chính trị. Chúng ta đã có democracy là dân chủ, có nghĩa là chế độ dân làm chủ, dân tự cai trị bằng cách bầu ra những người đại diện qua phổ thông đầu phiếu. Chúng ta còn có aristocracy là quý tộc trị và gần đây có từ mới technocracy là kỹ thuật trị, ý nói các chuyên gia kỹ thuật lên cầm quyền cai trị chớ không phải mấy ông chính trị đảng phái. Nay đến chế độ “Ăn cắp trị” chắc là hết thuốc chữa rồi.
Từ ngữ này được dùng trong một bài có tựa đề “Gangster State”, tức là “Quốc gia băng đảng ăn cướp”. Quốc gia nào mà quý như vậy" Bài báo được viết nhân vụ có những cuộc điều tra về chính trường tham nhũng của nước Nga hậu Cộng sản, đăng trên tạp chí Newsweek từ hơn hai tuần nay, đã làm tôi thích thú về những từ ngữ mới. Nhưng tôi không viết ngay chỉ vì Việt Nam. Xin đừng hiểu lầm, tôi không ám chỉ ai mà thật ra chỉ vì tình hình Việt Nam hai tuần qua có quá nhiều chuyện đáng viết nên tôi chưa kịp viết về nước Nga.
Nạn nhũng trị ở Nga, người ta đã biết từ lâu bởi vì trong bao năm qua người ta đã thấy những vật quý trong các viện bảo tàng của thời Nga hoàng đã có phép lạ đội nón ra đi phơi phới để đến tay các nhà tư bản gộc ở ngoại quốc. Rồi đến chính sách kinh tế mập mờ ở Nga, đổi mới không ra đổi nới, các băng đảng mafia đủ loại mọc lên tạo ra những dân tỷ phú móc nối chặt chẽ với các đảng phái và cả các nhân vật có thế lực nhất ở điện Kremlin. Rồi đến năm 1998, khi kinh tế Nga xuống dốc nguy hiểm, người ta thấy các ông có thế lực trong chính quyền đem bán thốc bán tháo những chứng khoán của nhà nước để lấy tiền mua đô la đưa ra... ngoại quốc đầu tư. Chuyện này thật ra cũng không có gì sai trái trên pháp lý. Chỉ có điều là họ bán chứng khoán trước khi đồng tiền Nga phá giá. Tại sao họ biết tiền Nga sắp phá giá để làm như vậy" Câu trả lời chỉ có một: họ là tay trong biết trước được những quyết định tối quan trọng như việc phá giá tiền của nhà nước.
Nhưng đến tháng 5 vừa qua, các điều tra viên của Anh quốc phát hiện một vài dấu vết chuyển ngân lạ của các công ty, đưa họ đến Gia Nã Đại. Rồi từ đây cùng với nhân viên FBI, các nhà điều tra lần mối đến một nhà ngân hàng cỡ trung nhưng có nhiều uy tín là Ngân hàng New York ở Mỹ. Lúc đầu không có gì lạ vì chuyển tiền bạc qua lại giữa các ngân hàng trên khắp thế giới là chuyện thường. Nhưng khi xét thật kỹ, người ta nghi có chuyện “rửa tiền” vì qua các chương mục của ngân hàng, người ta thấy có hàng tỷ và hàng tỷ đô la làm khách trọ vãng lai, nghĩa là qua đó nghỉ ít lâu rồi chạy đi nơi khác. Tất cả các chương mục này lần ra tới gốc, té ra là của một mạng lưới như cái mạng nhện gồm các công ty lớn nhỏ công và tư của nước Nga.

Ngày 19-8-99 tờ New York Times phát giác vụ này, tuy còn đang nằm trong vòng điều tra. FBI cho biết có thể có từ 4.5 đến 10 tỷ Mỹ kim đã được “rửa” qua hệ thống này. Thế nào là “rửa tiền”" Đó là đem những loại tiền bẩn có gốc bất lương như tiền ăn cắp, tham nhũng, hối lộ, tiền lời nhà chứa, mãi dâm và buôn bán ma túy... đem ra giặt rũ (laundering) bằng cách chuyển đi chuyển lại các món tiền đó qua các ngân hàng để rồi đến giai đoạn chót nó thành “tiền sạch”, có gốc lương thiện và đem ra đầu tư hay bỏ vào chương mục tiết kiệm của những ngân hàng lớn mà không bị nghi ngờ.
Câu hỏi lớn nhất đặt ra ở đây là tiền đó ở đâu ra mà lắm thế" Dù cho là tiền bất lương “truyền thống”, như tiền của các băng đảng làm chủ các ngành mại dâm, ma túy hay cả bán vũ khí lậu đi nữa, nó cũng không thể quá nhiều như vậy. Phải chăng trong đó có cả những số tiền ăn cắp bòn rút của các khoản tín dụng mà IMF (Quỹ Tiền Tệ Quốc tế) đã cho nhà nước Nga vay để... “cứu nguy kinh tế”" Câu hỏi này đã làm nổ lớn vì nó dính líu tùm lum, kể cả chính trường Mỹ vì các Tổng Thống Mỹ từ thời ông Bush đến thời Clinton vẫn có chủ trương là giúp nước Nga hậu Cộng sản từng bước tiến lên một chế độ tự do dân chủ thực sự. Giúp bằng cách bơm tiền cho chính phủ Yeltsin để cứu gỡ nền kinh tế rách nát do chế độ cộng sản để lại.
Cùng lúc vụ “rửa tiền” của Nga được phanh phui trên thế giới, một ông cựu công tố liên bang của Nga, ông Skuratov, vừa bị Yeltsin sa thải, đã tố một chuyện động trời nữa. Đó là việc Tổng Thống Yeltsin và hai cô con gái đã ăn hối lộ vì nhận của một nhà kinh doanh Thụy Sĩ các thẻ tín dụng và 1 triệu đô la Mỹ cho đám tùy tùng để đi chơi Budapest, Hung Gia Lợi năm 1994. Luật sư của gia đình Yelstin đã lên tiếng bác bỏ lời tố cáo này. Skuratov còn tố cáo các nhân vật cao cấp của Nga đã nhận hối lộ hàng triệu đô la của công ty Malabetex, trụ sở ở Thụy Sĩ. Các cuộc điều tra đang tiến hành và cả IMF cũng đang tích cực xem lại vấn đề viện trợ cho Nga.
Hãy chờ kết quả điều tra, nhưng ngay trong lúc này người ta đã thấy cái bóng “mafia” khổng lồ mờ mờ ảo ảo như ma bao trùm lên nước Nga đang biến mất dần... Nó đã trở thành hiện thực mà hóa thành “nhà nước” Nga rồi. Vụ “nhũng trị” Nga có dính líu gì đến Việt Nam" Cố nhiên không, ngay cả chế độ cũng khác. Nga là nước hậu cộng sản, còn Việt Nam là nước đương kim cộng sản. Chỉ có một sự thật đơn giản là chủ nghĩa cộng sản càng ngấm lâu bao nhiêu, tai họa nó để lại càng khó trị bấy nhiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.