Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huế Lũ Lụt, Phố Thành Sông: Cứu Dân, Nổ Súng Ép Di Tản

17/10/200700:00:00(Xem: 7347)

- Phố Cổ Hội An Ngập Trong Nước, Có Nơi Nước Cao Tới 2 Mét

Bản tin báo nhà nứơc VietNamNet, với tường thuật từ nhóm phóng viên Kỳ Nhân - Đăng Khoa - Hoàng Táo - Quang Hưng - Vũ Trung,  hôm 16-10-2007 cho biết tình hình nguy ngập: toàn bộ thành phố  Huế đã chìm trong nước lũ. Sau đây là trích đoạn từ báo VietNamNet.vn.

Lũ ở miền Trung đang lên:  Sơ tán hàng chục nghìn dân, sẵn sàng nổ súng cưỡng chế

19:45' 16/10/2007 (GMT+7) 

Tối nay, 14.000 dân vùng nguy hiểm đang được đưa đến nơi an toàn. Tỉnh TT-Huế cho phép dùng những biện pháp mạnh nhất (kể cả nổ súng cảnh báo) để ngăn dân vào những khu vực nguy hiểm.

Đường sạt khắp nơi, nhà ngập đến mái

Vào lúc 22h30’ hôm Thứ Ba, đỉnh lũ sông Hương đã lên mức 4,3 m, vượt báo động III 1,3m. Thời điểm này, chúng tôi đang đứng ngay QL 49. Nước lũ đang chảy rất xiết, tất cả các phương tiện giao thông đều không thể lưu thông được.

 Thời điểm này, tất cả các địa bàn phường xã trong thành phố Huế đều bị ngập sâu trong lũ. Đặc biệt, các phường nằm ở phía bắc sông Hương đều ngập từ 0,5 đến 1m. Cá biệt có những nơi ngập sâu đến 1,5m. Tất cả các cửa ra vào thành nội Huế đều bị ngập và nước chảy rất mạnh và xiết, lực lượng công an đều đã được huy động nhằm ngăn chặn những người và phương tiện ra vào không được phép lưu thông.

 Có thể nói, bốn phường ở khu vực thành nội đều đang ở trong tình trạng bị cô lập và hết sức nguy kịch, nội bất xuất ngoại bất nhập. Kể cả phương tiện đặc chủng và lực lượng cứu hộ cũng không thể qua lại các địa điểm này. Những vùng trọng điểm lũ ở hạ lưu sông Hương, huyện Phú Vang và Hương Thủy nước lũ đang lên với tốc độ rất nhanh.

 Ông Nguyễn Văn Ngọc (Phó chủ tịch UBND huyện Phú Vang) đang ở trong tâm lũ, qua điện thoại cho hay: “Dù rất cố gắng, tuy nhiên các lực lượng cứu hộ và chính quyền huyện vẫn không thể tiếp cận được các xã vùng sâu vùng xa. Việc cứu hộ và di dân bắt buộc phải sử dụng đến các lực lượng tại chỗ”.

  Ông Hồ Xuân Mãn (Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế) cho biết: “Hiện nay nước lũ đang dâng lên rất cao, các lực lượng cứu hộ và di dân đều phải tạm ngưng hoạt động chờ đến sáng ngày mai.

  Việc di dân hoàn toàn phải nhờ đến các lực lượng tại chỗ. Đến thời điểm này toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện di dời 4.200 hộ dân với gần 15.000 người đến nơi an toàn. Trọng điểm của việc di dân là ở các phường xã thuộc TP. Huế”.

  Ông Nguyễn Kim Dũng, Bí thư Thành ủy TP. Huế cho hay: “Ngay lúc này tất cả các cơ quan có nhà cao tầng đều nhận được lệnh phải mở tất cả các cửa ra vào để người dân có thể vào tránh lũ. Hiện tại TP Huế có hơn 2000 hộ dân phải di chuyển từ chỗ thấp đến chỗ cao”.

  Trong lúc này tất cả các tuyến đường vào tâm lũ đều bị phong tỏa bởi các lực lượng công an, các phương tiện đặc chủng cũng phải án binh bất động. Nước lũ mỗi lúc một dâng cao.(...)

Theo ghi nhận của PV VietNamNet từ Huế, đến cuối chiều nay, hầu hết các xã vùng trũng của huyện Quảng Điền, Phú Vang và gần như toàn TP.Huế đã ngập trong nước lũ.

Quốc lộ 49 nối TP.Huế và huyện Phú Vang bị chia cắt nhiều đoạn, có nơi nước ngập sâu hơn 0,5m. Quốc lộ 49 qua xã Phú Thượng đã bị sạt lở gần 200m. Để về được vùng rốn lũ Phú Vang, nhiều lần PV VietNamNet phải đi đò.

Từ 8h đến 17h chiều nay, chúng tôi luôn cố gắng tìm mọi cách để tiếp cận các xã ở vùng rốn lũ nhưng đều không thể.

Các xã: Phú Mậu, Phú Thanh, Phú An, Phú Hải thuộc huyện Phú Vang bị chia cắt hoàn toàn. Lực lượng cứu hộ là lực lượng tại chỗ. Chỉ có một ca nô nhỏ của huyện đội Phú Vang vào tham gia cứu hộ.

Tại các xã trên, nước lũ dâng cao từ một mét đến hai mét. Hầu hết các nhà dân đã bị ngập trong nước từ 0,5-1,5 mét. Đã có 5 ngôi nhà tại xã Phú Thanh do sạt lở bờ sông đã đổ xuống sông Hương.

13h, huyện Phú Vang đã họp triển khai phương án phòng chống lũ, tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người. Ông Nguyễn Ngọc Phước, Bí thư huyện uỷ Phú Vang cho biết: “Huyện đã tập trung mọi lực lượng để ứng phó với lũ trong điều kiện xấu nhất, sẽ di dân theo cách cuốn chiếu, cương quyết không để thiệt hại về người”.

17h, các xã trên đã tiếp tục di dân. Tại xã Phú Thanh, theo Ông Dương Văn Ngọc, PCT UBND huyện Phú Thanh cho biết: đã di dời xong 36 hộ với 138 khẩu ở vùng nguy hiểm về nơi an toàn.

Trên quốc lộ 49 tuyến đường Huế đi A Lưới bị sạt lở 1 điểm tại Km75 + 053, và trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh TT -Huế bị sạt lở 2 điểm tại Km 392 đoạn qua Hầm A Roàng 2 và tại dốc A5 thuộc địa phận xã A Roàng. Mưa lớn xối một khối lượng lớn đất đá xuống lòng đường, gây ách tắc giao thông nhiều giờ.

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đang được các cơ quan chức năng tiến hành, nhưng tiến độ chậm. Trời mưa lớn cộng với địa tầng đất xốp đang khiến tình trạng sụt lở đất trầm trọng hơn.

Tại TP.Huế, đến 17h, mực nước sông Hương đã lên đến 4m, vượt báo động 3 là 1m. Tất cả các phường nội thành hai bên bờ sông Hương đã ngập trắng. Tại phường Thuận Thành, Thuận Lộc, Phú Hiệp đã ngập sâu gần 1m, nước lũ chảy xiết. Trên tất cả các cửa ô vào thành, nơi nước lũ đang tràn vào dữ dội, lực lượng công an đang trực chiến cứu hộ.

Dùng biện pháp mạnh để giữ an toàn tính mạng dân

Theo thông báo của BCH PCLB&TKCN tỉnh TT-Huế, tính đến 16h chiều nay (16/10), tỉnh đã phải di dời 610 hộ với hơn 1.800 người ở các vùng trũng, vùng có nguy cơ lũ quét đến nơi an toàn.

Tại cuộc họp khẩn chiều cùng ngày của Tỉnh uỷ TT-Huế, ông Hồ Xuân Mãn đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh tích cực đối phó với lũ lụt đang diễn biến hết sức phức tạp; chỉ đạo các địa phương trong công tác giữ vững thông tin liên lạc thông suốt.

Lực lượng công an, dân quân tự vệ... bám trên các tuyến giao thông, sông yếu, kiên quyết không cho người dân, các phương tiện lưu thông qua lại. Nếu không chấp hành thì “cho phép dùng những biện pháp mạnh, kể cả nổ súng cảnh báo”. (...)

Quảng Nam: Hội An ngập chìm trong nước

Mưa lớn thượng nguồn đã gây lũ lớn trên sông Thu Bồn. Tính đến 1h sáng ngày 17/10, lũ trên sông Thu Bồn đã đạt xấp xỉ báo động III, cộng với triều cường xâm nhập đã khiến nước lũ dâng nhanh ở vùng hạ lưu sông thu Bồn.Vì vậy, nước lũ gây ngập lụt ở các xã vùng đông huyện Duy Xuyên và khiến toàn bộ khu đô thị cổ Hội An ngập chìm trong nước. Nhiều nơi nước ngập sâu gần 2m. (...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.