Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Những Cơ Sở Của Chính Phủ

11/08/202010:34:00(Xem: 735)

 unnamed (1)

                                                           

   Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc  tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách,  và  vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn  tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.

  Ứng cử viên là những người phải giỏi, có nghề chuyên môn, có kinh nghiệm trong đời sống, có bằng cấp của đại học  Mỷ, ứng cử viên hàng ngàn người, nhưng cuối cùng 19 ngừơi thắng cử, 11 dự khuyết, nếu có người nào chết hay từ chức thì người dự khuyết được làm việc thay thế cho những người bất trắc đó nhưng nhiệm kỳ  làm đại bồi thẩm đòan của tôi, không có ai bỏ dỡ giữa chừng hay ai chết nên 11 người dự khuyết không có cơ hội để phục vụ trong ngành đại Bồi thẩm đòan.

    Có người  hỏi: đại bồi thẩm đoàn và bồi thẩm đoàn khác nhau như thế nào? 

   unnamed (2)
 Đại bồi thẩm đoàn phải ứng cử, phải nộp đơn, phải viết bài, phải trả lời những câu phỏng vấn của đoàn chánh án , phải làm việc thời gian là 12 tháng, sau khi được chọn làm đại bồi thẩm đòan phải được huấn luyện một ngày 8 giờ đồng hồ , trong vòng 2 tuần lễ có nhiều  người có liên quan đến luật pháp hướng dẫn. để có khả năng và kiến thức  xử kiện, 19 người  làm việc trong một phòng rất lớn ở toà án,  đủ tiện nghi  mọi người có một computer  để  trước mặt, có 6 uỷ ban, mỗi đại bồi thẩm đoàn là thành viên của 2 ủy ban, những uỷ ban như : xã hội, nhân duyên,   tội phạm,những đề nghị đặc biệt, v.v... 

    Trong những bài trước KMD đã mời qúy đồng hương cùng bay với Cảnh Sát tư pháp, đại bồi thẩm đoàn trên vùng trời của quận Cam, gồm  34 thành phố , thăm nhà tù của tiểu bang, của liên bang của quận Cam, bây giờ mời qúy đọc giả  đi thăm những cơ sở hành chánh của quận Cam, như cơ sở chua lua, nhà tam tru cho những  phụ nữ bị chồng hành hạ, những cơ sở nuôi xúc vật, sở Cảnh Sát,  bộ y tế, v.v...

unnamed (3)
Sự khác biệt của đại bồi thẩm đòan và bồi thẩm đoàn nhiều lắm, 
bồi thẩm đòan là hằng năm tòa án lấy tên một số người , mời  họ tới tòa, nhân viên của tòa phỏng vấn họ, một lúc có thể cả trăm người đến, người được chọn lựa không nhiều chừng 7 người, 13 người tùy theo thành phố, quận hạt, v.v...

 Người đang làm công chức , từ chức  thì hãng, hay chính phủ trả lương, còn lại những người khác không đi làm thì miễn phí,  người làm bồi thẩm đoàn phải là công dân Mỹ , phải có tín chỉ tốt, có kiến thức chuyên môn, v.v..., đại bồi thẩm đoàn hay bồi thẩm đoàn là công việc danh dự ( hornorable job ) nhưng có mấy người  thích làm  việc này, nhiều người trả lời như không thông thạo tiếng Anh để  từ chối, hay công việc tự túc không thể làm đựơc. 

    Tôi thường đề nghị đồng hương của mình nếu được chọn làm bồi thẩm đòan nên  vui vẻ nhận lời, cuộc tuyển chọn rất khó, đâu phải ai cũng được chọn, làm việc mới sẽ học hỏi nhiều điều hay,  quen được nhiều người giỏi , tại sao mình lại từ chối chứ?

  Nếu không làm đại bồi thẩm đoàn làm sao có cơ may đi thăm tất cả nhà tù, nhà tù liên bang, tiểu bang, của quận Cam, làm sao thăm được những cơ sở của chánh phủ ?

   Nhờ làm đại bồi thẩm đoàn tôi được đi thăm nhiều cơ sở của chính phủ,  được biết những điều tôi chưa từng biết như đi thăm nhà tạm trú của phụ nữ bị chồng  bạc đãi, nhà tạm trú của phụ nữ bị bạc đãi rất tiện nghi, tôi gặp những phụ nữ bị chồng đánh xưng mặt,  gãy tay, què chân. 

unnamed (4)
Tôi gặp một phụ nữ băng ở tráng, người phụ nữ này kể như sau:

- Chồng em quýnh em, em dẫn con ra đường, định về nhà cha me nhưng mắc cỡ vì ngày xưa mẹ em khuyên em đừng lấy ông chồng này,  vì mẹ em nhìn tướng tá thấy không được, khi bị hoạn nạn, bị quýnh em nghĩ đến những lời mẹ em nói, nhưng em mắc cỡ với anh chi em của em, em không về nhà  em dẫn con nhỏ, bồng con trên tay đi lang thang vừa đi vừa khóc,  mấy đứa nhỏ thấy mẹ khóc chúng khóc theo, may mắn gặp ông Cảnh Sát, ngừng xe lại hỏi, em kể chuyện tình cảnh này,   ông Cảnh Sát chở em đến nơi cư trú này , cho nên bây giờ em ở đây.

   Cô gái kể bằng tiếng Việt với tiếng khóc nức nở, những đại bồi thẩm đoàn khác không hiểu gì nhưng trong mắt của họ , chúng tôi cũng thấy được sự xúc động ở đó .

    Chúng tôi cũng được hứơng dẫn thâm những nhà nuôi xúc vật , những con chó chạy hoang được   lụm đêm về nuôi, được chăm sóc rất kỹ, ăn uống, tấm rửa, thuốc khám bác sĩ,  mèo , chó ở xứ sở a có khác,  tự nhiên tôi thấy bùi ngùi trong lòng rằng ở những nước đang phát triển như Phi Châu, Á Châu người còn không có ăn huống gì có thuốc uống khi bệnh.
                              

   Một ngày đẹp trời Đại bồi thẩm đoàn đi thăm sở y tế, đi  đến đâu chúng tôi cũng được đón tiếp một cách nồng hậu,   theo Hiến Pháp Hoa Kỳ Đại Bồi Thẩm đoàn là tai là mắt của dân, thì phải được đón tiếp, khi về mỗi ủy ban đều làm phúc trình,  phúc trình với ai, với  Chánh Án, cố vấn của Đại Bồi  thẩm đoàn, và với chủ tịch chánh án đòan .

    Thành phần của đại bồi thẩm đoàn là Cảnh Sát trưởng hưu trí, là cựu Đại uý CẢnh SÁt tư pháp, bác sĩ giám đốc bênh viện hưu trí, ký giả của nhật báo lớn ở Cali, nhà văn, thương gia, v.v...
  

Đến với  sở y tế,  su khi nghe chuyên viên của sở trình bày về y tế, về sự giúp đỡ của chánh quyền với người  dân  có lợi tức thấp, tôi học hỏi được  nhiều điều hay ở đây, tôi hiểu rõ những điều chưa từng biết, chính phủ giúp rất nhiều cho dân, người dân bất hợp pháp, khi có bầu gần ngày sinh vào bệnh viện, bất  cứ bệnh viện nào cũng phải giúp đỡ người phụ nữ này, và người di dân bất hợp pháp cũng được giúp đỡ như nhau về y tế. Vì  quá nhân đạo cho nên nhiều khi đưa đến sự lừa dối đã xảy ra và   tiếp  tục xảy ra, người bệnh, hay các bà bầu đến bệnh viện , bệnh viện không được từ chối chăm sóc cho bệnh nhân  dù họ không có bảo hiểm,không có medical , medicare, v.v...

   Người đóng thuế thì vẫn đóng thuế, người hưởng phúc lợi về y tế, xã hội của chính phủ vẫn hưởng đều đều, có những người được lãnh Housing qua  bao nhiều đời vẫn tiếp tục được  hưởng phúc lợi này.

 unnamed
 Ngày xưa ít người xin trợ cấp tiền nhà vì lợi tức  thấp , xin được ngay trong vòng mấy tháng hoặc một năm , càng ngày người xin trợ cấp tiền thuê nhà càng nhiều nên phải đợi lâu hơn, bây giờ trung bình phải 10-11 năm, than ôi, nhiều người xin được trợ cấp tiền nhà được  người xin tiền trợ cấp đó đã  qua đời khi đơn xin được chấp nhận, nhưng dành vậy  thôi,  có người được chính phủ giúp cho tiền mướn nhà, con lớn lên có công ăn việc làm  ra khỏi nhà, ho không khai báo vẫn tiếp tục lãnh trở cấp như cũ,  có người xin được nhà  4 phòng,   đông người trong gia đình ở 2 phòng còn 2 phòng kia cho thuê lấy tiền mặt,nhưng nào ai biết ? Nếu có người biết tố cáo, chính phủ điều tra sự thật thì người hưởng trợ cấp nhà phải đền tiền và ...

Nếu đồng hương biết được quyền lợi mình được hưởng, khám bệnh miễn phí , trợ cấp tiền nhà, nên biết để mình có đủ điều kiện để hưởng phúc lợi  thì tại sao không hưởng những gì mình có thể hưởng chứ ? 

 Con mình, cháu của mình  sẽ đi làm và đóng thuế mà.

     Nếu quý đồng hương muốn làm một chút gì để trả ơn người Mỹ và nước Mỹ đã cưu mang mình đến đây, định cư, giúp đỡ mình lúc ban đầu nếu có cơ hội nên làm bồi thẩm đoàn, đại bồi thẩm đòan.

 Qúy vị sẽ học được nhiều điều hay ở ngành này. Làm Đại bồi thẩm đoàn không chỉ bỏ tù tội phạm về hình sự và dân sự mà học  và biết nhiều điều về hành chánh, về phúc lợi mà người dân được hưởng mà từ xưa đến giờ mình chưa hề biết.

    Chúc quý đồng hương nhà nào cũng có con vào hành pháp , lập pháp và tư pháp  để giúp đồng hương của mình.

  

Orange County ngày 10 tháng 8 /2020 

  KIỀU MỸ DUYÊN 

   kieumyduyen1@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.