Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết Tàu, Tết Ta Ơû Vùng Vịnh San Francisco

18/02/200500:00:00(Xem: 4748)
Năm 1849 vàng được phát hiện trong những con suối róc rách từ miền đồi núi Sierra đổ xuống đồng bằng của bang California.
Tin vui đó được loan truyền nhanh trong nội địa Hoa Kỳ và còn vượt cả đại dương đến Trung Quốc. Người ta đổ xô về California tìm vàng. Thành phố San Francisco, lúc đó dân số chưa đến một nghìn thì một thập niên sau đã tăng gấp mấy chục lần, trong đó có nhiều ngàn người Hoa đến sinh sống bằng cơ nghiệp đãi vàng hay làm công nhân xây dựng tuyến đường xe hỏa xuyên Hoa Kỳ. Cảng San Francisco đã là trạm dừng chân đầu tiên của những di dân người Hoa đến California vào cuối thế kỷ XIX.
Từ thập niên 1860, vào dịp tết âm lịch, là ngày tháng thiêng liêng nhất của năm, người Hoa đã tổ chức diễn hành. Đó là cách Mỹ hóa truyền thống của họ, vì nét văn hóa sống động và rực rỡ của Hoa Kỳ chính là những cuộc diễn hành trong những dịp lễ lạc. Ngày Lễ Tạ Ơn có Macy's Parade ở thành phố New York; Tết Tây có Rose Parade ở thành phố Pasadena, nam California; Lễ Độc Lập, ngày Cựu Chiến Binh, ngày Chiến Sĩ Trận Vong thì nhiều thành phố ở Mỹ đều có diễn hành.
Ngày nay Phố Tàu San Francisco là nơi tập trung đông người Hoa sinh sống nhất ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, ở đó có Chinese New Year's Parade đã trở thành một nét văn hóa diễn ra giữa tháng Giêng âm lịch và hấp dẫn trăm nghìn người xem.
Năm 1975 cuộc chiến Việt Nam kết thúc, kéo theo 135.000 người Việt đến Mỹ định cư. Hai thập niên tiếp theo, cả triệu người Việt nữa là những "thuyền nhân," những gia đình đoàn tụ, trẻ em con lai, những người tù cải tạo cộng sản, thuyền nhân hồi hương cũng đã đến Hoa Kỳ tìm tự do, xây dựng cuộc đời mới.
Những năm của thập niên 1980 một loại vàng mới được phát hiện ở một nơi cũng không xa San Francisco. Thành phố San Jose và vùng quận Santa Clara trở thành "thung lũng điện tử," cụm từ mà người Việt đã thân thương dịch từ hai chữ "Silicon Valley." Silicon là một chất bán dẫn dùng để làm những chíp điện tử, nhỏ bằng đầu ngón tay nhưng khả năng lưu trữ dữ kiện thì cực kỳ cao. Loại vàng này đã thu hút nhiều chục ngàn Việt từ khắp nơi đổ về, "chồng tách, vợ ly" (tách = technician, là cán sự điện tử; ly = assembler, là thợ lắp ráp) làm tuần 40 giờ chưa đủ làm cả OT cuối tuần (overtime = giờ phụ trội) để mong trả hết nợ nhà, thong dong cuộc sống.
Ngày nay San Jose có 100 nghìn người Việt sinh sống, chiếm 10% dân số thành phố, là nơi có đông người Việt sinh sống nhất bên ngoài nước Việt Nam. San Jose, một trong mười thành phố có mức sống cao nhất nước Mỹ, một căn nhà rộng trên dưới 100 mét vuông giá trung bình là nửa triệu đô la, nhưng người mua sẵn sàng hoan hỉ ký giấy nợ 30 năm. Trong nếp sống Mỹ, được mượn nợ mua nhà nghĩa là đã "an cư lạc nghiệp" rồi. Không nợ là vì không có việc làm đấy thôi.
Cuộc sống ổn định, người Việt mới phô trương bản sắc văn hoá của mình.
Cũng như những sắc dân đến trước, người Việt rời bỏ quê hương ra đi hầu hết với hai bàn tay trắng, chỉ mang theo truyền thống văn hoá. Vài năm sau khi định cư, những truyền thống Việt đã được phát huy trên quê hương mới mà cao điểm sinh hoạt Tết Nguyên Đán. Từ hai thập niên trở lại đây, những sinh hoạt đón Tết của người Việt bùng lên, sinh động, vui nhộn và vẫn duy trì được những sắc thái cổ truyền dân tộc.

Vùng vịnh San Francisco với ba thành phố có nhiều người Việt sinh sống nhất là San Jose, Oakland và San Francisco - người Việt gọi tắt là San Fran - làm thành một khu tam giác, cách nhau chưa đến một giờ lái xe. Tết về cả ba nơi đều có những sinh hoạt đón tết, đón xuân.
Chủ Nhật ngày 6 tháng Hai, tức 28 tháng Chạp, hội tết đã diễn ra tại San Fran và Oakland với pháo nổ giòn tan trong giờ khai mạc. Văn nghệ đón xuân là chương trình hấp dẫn khách du xuân nhất. Như Quỳnh, Trường Vũ, Bảo Hân, Khả Tú hát ở San Fran thì Oakland có Thu Phương, Thanh Lan, Hương Lan, Thế Sơn. San Fran tuyển lựa công nương Little Saigon thì Oakland thi thiếu nhi tài sắc. Tuy cùng ngày, hai nơi đều thu hút trên dưới chục nghìn đồng hương, bạn hữu.
San Jose, chiếc nôi sinh hoạt văn hoá Việt trong hơn 20 năm qua, cuối tuần 12 và 13 tháng Hai - mồng 4, 5 Tết - có Hội Tết lần thứ 23 do Liên Hội tổ chức tại Santa Clara Fairgrouds, có Diễn Hành Xuân lần thứ 8 trên đại lộ Market đầy hoa đào nở bên cạnh khán đài chính. Mỗi nơi thu hút vài chục nghìn khách du xuân.
Hội Tết là một tổng hợp vui chơi Việt-Mỹ. Trẻ em tha hồ tiêu tiền mừng tuổi với những trò chơi phổ thông ở Mỹ: ném bóng, bắn súng, thẩy banh hay đi coi xiệc. Người lớn chơi lô tô, xin quẻ lấy hên đầu năm. Ở Hội Tết khách du xuân được xem lại nhiều hình ảnh về sự hình thành và phát triển cộng đồng 30 năm qua, được giới thiệu về một bảo tàng viện thuyền nhân. Hào hứng nhất là những chương trình thi đua hoa hậu áo dài, thi thiếu nhi tài sắc và đố vui để học.
Diễn Hành Xuân phô trương trên đường phố những nét văn hoá Việt, qua những tà áo dài, áo tứ thân, khăn mỏ quạ, nón quai thao. Nhờ giao thương và đi lại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ngày một tấp nập, so với nhiều năm trước ngày nay áo dài, trang phục cổ truyền được nhiều người mặc hơn, nhất là trẻ em, trong dịp lễ Tết. Tuy số đơn vị tham dự Diễn Hành Xuân còn ít và chưa có những xe hoa mỹ thuật nhưng cũng nói lên ít nhiều về lịch sử và mơ ước của một cộng đồng đã 30 tuổi. Trong đoàn diễn hành có nhiều dân cử gốc Việt như Trần Thái Văn, Madison Nguyễn, Andy Quách, Lân Nguyễn, Janet Nguyễn; nhiều hoa hậu áo dài Hội Tết, của năm nay và những năm trước; có Như Quỳnh, Lưu Bích; kỹ sư Nguyễn Hùng Việt; có xe hoa con tàu vượt biển Tấn Phát - do Indochinese Resettlement and Cultural Center bảo trợ - nói lên điểm khởi hành của lịch sử cộng đồng người Việt ở Mỹ. Trung tâm Thuý Nga bảo trợ xe hoa của sinh viên Việt Nam tại Đại Học Berkeley với ba ngọn núi và chim bồ câu tung bay là hình ảnh nhớ về cuội nguồn, mơ ước quê hương yên bình.
Hôm nay Mồng Bảy Tết, trời mưa, nhưng không khí xuân vùng vịnh San Francisco vẫn chưa tan, những cây đào bên đường vẫn còn nở hồng. Cuối tuần này, ngày 19-2, người Hoa mới tổ chức diễn hành tại khu thương mại San Francisco, rồi đổ về Phố Tàu, với trên 100 đơn vị xe hoa và được trực tiếp truyền hình. Cao điểm là màn biểu diễn của một Đại Hùng Long, dài hơn 70 mét, giữa tiếng nổ liên thanh của 600 nghìn viên pháo.
Có bao giờ bạn nghe pháo nổ nhiều như thế chưa" Tết Tàu, Tết Ta ở vùng Vịnh San Francisco là thế đấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.