Hôm nay,  

Khó vì lòng người thấy núi quên sông

05/07/202400:00:00(Xem: 1600)
  
GettyImages-2158937277
27 tháng 6: Cuộc tranh luận Tổng thống CNN giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald tại CNN Studios vào ngày 27 tháng 6 năm 2024 ở Atlanta, Georgia. Đây là cuộc tranh luận đầu tiên trong hai cuộc tranh luận được lên kế hoạch giữa hai ứng cử viên trước cuộc bầu cử vào tháng 11. (Ảnh của Andrew Harnik/Getty Images)
 
Qua cuộc tranh luận lần thứ nhất trên đài truyền hình CNN giữa Trump và Biden, hầu hết dư luận đều cho Trump ở thế thượng phong. Cả hai ông đã từng tranh luận với nhau, có kinh nghiệm về nhau, phải công nhận, ở một mức độ nào đó, họ là kỳ phùng địch thủ.
 
Nhìn vào thế trận tranh cử 2024: Tổng thống Biden lãnh đạo đảng Dân Chủ đang lâm vào thế thủ, tình trạng nguy hiểm, e khó thoát khỏi vòng vây của đảng Cộng Hòa do cựu tổng thống Trump chủ soái. Theo những con số của các bảng thăm dò, kể cả những thống kê thân thiện với đảng Dân Chủ, sự ủng hộ của dân chúng, nhất là của cử tri độc lập, càng ngày càng giảm sút. Kể cả những nhóm thiểu số da màu đã từng bỏ phiếu cho Biden, giờ đây, thay đổi lập trường. Ngay cả nội bộ của đảng Dân Chủ cũng lung lay. Nhiều dư luận cho rằng, ban hội đồng tối cao của đảng Dân Chủ và gia đình của ông Biden sẽ phải đề nghị, thuyết phục ông lùi bước, nhường chổ cho một ứng cử viên khác, tranh cử với ông Trump.

Tình thế đưa đến hai diễn cảnh:

1- Joe Biden tiếp tục tranh cử. Nếu không có diễn biến nào khác thường xảy ra,  ông Trump sẽ có nhiều lợi thế để đắc cử, và tiếp theo là thế sự thăng trầm quân mạc vấn?(Chán Đời của Cao Bá Quát.)

2. Đưa ra một nhân vật khác thay thế ông Biden để đối đầu với ông Trump. Nhân vật này là ai? Trong lúc ông Trump cũng chưa tiết lộ tên người liên danh ứng cử phó tổng thống với ông. Một lá bài úp. Có thể mở lên trong tuần.

Khó vì lòng người.

Trước hết, khó vì ông Biden không có ý định rút lui. Sau buổi tranh luận với ông Trump, ông Biden nói với báo chí: “I think we did well.” (Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã thực hiện tốt.) Khi được hỏi về những lời kêu gọi bỏ cuộc và liệu ông có lo ngại gì về thành tích của mình không, Biden trả lời: “Không. Thật khó để tranh luận với một kẻ nói dối.” Tờ New York Times vạch ra ông Trump đã nói dối 26 lần.'

Theo tôi, nội dung các câu trả lời của Biden có giá trị và trọng lượng về trình bày kế sách trị quốc, trong khi Trump tập trung vào các chi tiết tấn công đối thủ và tránh né những câu hỏi không thể trả lời. Về kỹ thuật tranh luận, Joe Biden thất thế ở âm thanh và âm lượng tiếng nói, nghe yếu ớt và đều đặn, thiếu sôi nổi. Toàn cảnh tranh luận của Biden thiếu linh động, thiếu gây ra hứng thú cho khán giả. Joe Biden thua sút ở hình thức và kỹ thuật tranh luận mặc dù có nội dung giá trị.

Ngay sau buổi tranh luận, người ta nhìn thấy Joe Biden hoàn toàn khác hẳn trong buổi vận động tranh cử tiếp theo ngày thứ Sáu. Thái độ linh hoạt, giọng nói sang sảng, cử chỉ quả quyết, xứng đáng là một tranh luận gia thuyết phục và gây nhiều thích thú. Nếu đêm tranh luận, ông thực hiện được như thế này ở hình thức trình bày, thì ông đã nắm chắc phần thắng lợi. Có lẽ, tin từ bên trong ban vận động bầu cử về việc ông đã bị cảm cúm ngày hôm trước buổi tranh luận là tin có cơ sở. Bạn đọc xem ở link này, một Joe Biden nhiệt huyết và sống động, khác biệt Joe Biden mệt mỏi và nhạt nhòa trong đêm tranh luận.

Tuy nhiên, cuộc tranh luận đã làm thiệt hại tên tuổi Joe Biden vì căn bản văn hóa và sở thích của đa số người Mỹ xem trọng hình thức bên ngoài và sự thắng thua một cách cụ thể. Như xem đánh bóng chày, đấu bóng rổ, nhất là đá banh, đấu quyền Anh, đánh đô vật … phải có một đội thắng, một kẻ thắng, và tính bằng điểm, cho dù đội đó chơi xấu, thậm chí đấu thủ gian manh. Quan điểm này thể hiện trong hai đảng, đấu nhau, thắng thua có điểm bằng bảng thăm dò.

Câu hỏi: Nếu báo chí sau khi kiểm tra đã xác nhận ông Trum đã nói dối 26 lần trong buổi tranh luận 90 phút bao gồm hai lần ngưng lại để chạy quảng cáo, mà vẫn được gọi là kẻ thắng tranh luận thì quái lạ thật. Đạo lý và đạo đức của Mỹ ủng hộ nói dối? Tin lành, Công giáo, Phật giáo … ủng hộ người nói dối? Những tâm hồn lương thiện, tử tế, đứng đắn ủng hộ kẻ nói dối? Bạn đọc? Bạn có ủng hộ người nói dối không? Điều hết sức cơ bản của phẩm chất làm người là, “kẻ nói dối không thể tin cậy và lời nói của kẻ đó không có giá trị.” Nếu vậy, ông Biden đương nhiên phải thắng trong trận tranh luận mới hợp lý, hợp đạo. Ôi, thế sự thăng trầm quân mạc vấn. 

Một câu hỏi khác của Bob Woodward về buổi tranh luận rất đáng chú ý và rất cần giải thích, ông nói: “ … những lời kêu gọi tổng thống rút lui không phải là vội vàng, nhưng cần phải dành nhiều năng lượng hơn để tìm lời giải thích đằng sau màn trình diễn tranh luận. Hãy nhìn xem, chúng ta hãy lùi lại một bước. Nếu một tòa nhà nổ tung ở trung tâm thành phố nào đó, câu chuyện sẽ là điều gì đã xảy ra và sau đó câu chuyện đã xảy ra như thế nào, tại sao điều này lại xảy ra? Và đó là điều tôi rất, rất tò mò vì đây là một thảm họa lớn,” Một câu hỏi chính xác của một nhà báo, nhà chính trị chuyên nghiệp và lão luyện. Tôi giải thích rằng, đây là sự lầm lẫn của ban tổ chức- dàn dựng-chuẩn bị về hình thức và nội dung buổi tranh luận cho ông Biden. Những lần tranh luận trước, sự điềm đạm, bình tĩnh của Biden đối với sự hung hăng, bạo động của Trump đã thành công, đã cho người xem một niềm tin về khả năng người lãnh đạo. Tuy nhiên, lẩn tranh luận này có điểm khác: Thời giờ để mỗi ứng cử viên phát biểu rất nghiêm ngặt. Mỗi giây đều được tính toán sít sao phải nói gì. Quan trọng nhất là khi ứng cử viên này phát biểu, ống nói của ứng cử viên kia bị tắt lặng, nghĩa là ông Trum không thể xì xò hoặc nói leo. Sự ngăn cản việc ông Trump vi phạm quyền phát biểu của đối phương là đúng đắn, nhưng như vậy, đã giúp ông Trump ra vẻ tử tế hơn, không thể hung hăng nhiễu loạn. Thành thử, sự điềm tĩnh, lịch sự của Biden trở nên nhàm chán, thiếu sôi nổi. Cứ trở lại xem video dẫn chứng bên trên thì sẽ rõ.

Làm gì? Làm gì?

Nếu ông Biden vẫn tiếp tục tranh cử, đảng Dân Chủ phải làm gì để xoay chuyển tình thế bi quan? Chỉ còn bốn tháng nữa là đến ngày đầu phiếu quốc gia. Làm gì? Làm gì đây? Tôi chắc rằng những vị đầu não của đảng Dân Chủ đang vất vả đảo điên bàn thảo câu trả lời đồng thuận. Tôi chắc rằng, họ cũng đã nghĩ trước, lo lắng trước, vì trường hợp của ông Biden, tuy làm được nhiều việc tốt lành trong nhiệm kỳ tổng thống này, nhưng không được đám đông hài lòng, qua những cuộc thăm dò, họ đã biết từ lâu. Đã có một số giải pháp, không hiểu họ có nhất trí hay không? Vì thông thường trong những cơn thất thế, khó lòng thoả thuận một giải pháp chung như lúc đang chiến thắng. Họ có thời gian cho đến thời hạn chót vào tháng tám, ngày 19-22,  đại hội toàn quốc của đảng Dân Chủ (DNC) để đưa người thay thế vị trí Joe Biden. Trong lúc chờ đợi, những người ủng hộ đảng Dân Chủ và Joe Biden sẽ phải trông đợi một biến chuyển khác xảy ra trong lần tranh luận lần thứ hai vào thứ Ba, ngày 10 tháng 9 sắp đến.

Làm gì? Làm gì đây?

Ví dụ một vài giải pháp.

- Thay thế ứng cử viên tổng thống. Người đương nhiệm phó tổng thống Kamala Harris là người hợppháp thay thế vị trí Joe Biden nếu ông chịu rút lui. Tuy nhiên, trong hơn ba năm qua bà Harris đã không chứng tỏ được với đa số người dân vai trò và khả năng hữu hiệu của bà.  Bảng thăm dò của RealClearPolling cho biết, Trump dẫn trước Harris 6.6. (Trump: 49.3; Harris: 42.7.) (Trong khi Trump dẫn trước Biden 1.5, nghĩa là Trump: 46.6.Biden: 45.1). Cho thấy giữa Biden và Harris, Joe Biden vẫn có ưu thế hơn để đối đầu với Trump.

Những nhân vật khác đang nổi bật của đảng Dân Chủ như Thống đốc California Gavin Newsom, Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer, tuy nhiên, cả hai nếu đối đầu với Trump, cũng sẽ cùng chung số phận như bà Harris trong các bảng thăm dò.

Một nhân vật khác đang được chú ý, Thống đốc Illinois, JB Pritzker, người sát cánh với Joe Biden trong những lần vận động tranh cử, người có thành tích cao trong vai trò đấu tranh ở bang Illinois. Chúng ta chưa có thành quả thăm dò về ông đối với ông Trump.

Hiện nay, nhân vật có khả năng thắng Trump là Michelle Obama, tuy nhiên bà thường xuyên tuyên bố không muốn dây dưa bất kỳ vị trí nào trong chính quyền sau khi đã rời tòa Bạch Ốc với tư cách Đệ nhất phu nhân.

Còn ai có thể làm Lê Lai cứu chúa?

- Thay thế ứng cử viên phó tổng thống. Nếu không thể thay thế ứng cử viên Joe Biden, tôi nghĩ, đảng Dân Chủ phải thay thế vai trò của bà Harris. Đảng Dân Chủ cần một người có khả năng điều khiển quốc gia trong trường hợp ông Biden lâm vào tình trạng lão hóa bất cập, hoặc bất lực trong nhiệm kỳ hai, nếu ông đắc cử. Sự kiện lão hóa cũng có thể xảy ra cho Trump bất cứ lúc nào. Ứng cử viên phó tổng thống này phải chứng tỏ có ý thức và tài năng lãnh đạo, sức khỏe tốt, có khả năng thuyết phục lòng tin của dân chúng.

Làm sao để liên danh mới: Biden và ? có khả năng kèn cựa với liên danh Trump và ?. Xưa nay, ngựa về ngược là chuyện thường, như Trump về ngược đối với Hilary Clinton năm 2016. Tôi tin chắc chỉ trong vòng một thời gian ngắn, chúng ta sẽ thấy đảng Dân Chủ đưa ra một loạt các chiến thuật mới, cũng có thể là một chiến lược mới phải thành hình trong tình trạng khẩn trương. Dĩ nhiên, đảng Cộng Hòa và ban tham mưu của ông Trump cũng đang dự đoán và chuẩn bị những quái chiêu ứng phó và tấn công. Chúng ta đang chứng kiến một cuộc thư hùng với những mưu kế, hành sự ngoạn mục và thú vị.

Bầu phiếu cho tự do dân chủ sao lại bi quan?

Chỉ một lần tranh luận không vừa ý mà người xem mất bình tĩnh, trở nên tiêu cực, chán nản, hết muốn đi bầu, thì phản ứng này nông nổi và hời hợt.

“ … [tôi] thực sự không muốn bỏ phiếu cho Tổng thống Biden hoặc cựu Tổng thống Trump vì cả hai đều quá già và không ai đủ năng lực để trở thành tổng thống. Tôi nghĩ (hay hy vọng) rằng đất nước chúng ta sẽ có cơ hội sống sót tốt hơn — chỉ vậy thôi, chỉ là sống sót — thêm bốn năm nữa với Biden so với Trump. Nếu Biden thắng, hy vọng ông ấy sẽ vây quanh mình bằng những cố vấn có năng lực, những người luôn quan tâm đến lợi ích tốt nhất của đất nước. Hy vọng ông ấy sẽ lắng nghe họ.” Lời tâm sự của Jay James, Pico Rivera thật thống thiết và cam tâm, tôi mũi lòng khi đọc. https://www.msn.com/en-us/news/politics/letters-to-the-editor-i-don-t-want-to-vote-for-biden-or-trump-but-one-is-clearly-worse/
Tôi biết tâm sự này cũng là tâm sự của nhiều người, nhưng muốn sống sót với Biden, phải đi bầu, phải bỏ phiếu vì những người ủng hộ Trump sẽ tấp nập lôi kéo nhau đi bầu. Thắng Trump hay không, bởi lá phiếu, và nhớ rằng, mỗi lá phiếu là mỗi viên gạch xây nên lâu đài vĩ đại mà không ai biết viên gạch đó ở đâu.

Từ một góc nhìn khác, nếu lần tranh luận tới, Joe Biden thắng lớn vì biết thay đổi kỹ thuật và hình thức trình bày, thì sao? Lòng hăng hái sẽ trổi dậy? Đi bầu anh em ơi? Hễ ông Biden thắng tranh luận thì tự nhiên những ý nghĩ, những luận cứ về khả năng lãnh đạo của ông, trí nhớ của ông, vân vân, tự nhiên biến mất. Đó là lẽ thường cho những ai xem trọng việc thắng thua.

Từ một góc nhìn khác nữa, những phán quyết tới tấp từ Tòa tối cao sẽ tung ra trước khi các thẩm phán nghỉ hè và có thể họ phải trở lại làm việc sớm hơn vì có nhiều vấn đề cần giải quyết cho tình hình hiện tại. Câu chuyện pháp lý của Trump còn dây dưa, tròng tréo, nặng nhẹ. Dù sao, tôi vẫn có niềm tin vào công lý. Thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu. Tôi chắc rằng cuối cùng ông Trump sẽ bị kết án hình sự. Điều này không ngăn cản được việc ông tiến hành làm ứng cử viên tổng thống hoặc đang làm tổng thống. Tôi cũng tin chắc một điều, số phiếu cử tri ủng hộ Biden sẽ lên cao nếu ông Trump bị kết tội khi không được Tòa tối cao miễn nhiễm.

Cho dù Joe Biden quyết định tiếp tục tranh cử hay rút lui, sự việc vẫn còn phức tạp và lá phiếu của tâm tư sẽ không thay đổi. Có một chút gì xấu hổ khi tay cầm lá phiếu mà run run. Còn bốn tháng nữa, còn nhiểu diễn tiến bất ngờ, còn nhiều tiêt lộ sẽ phơi bày.

Khó vì lòng người thấy núi quên sông.

4
Dòng sông vì như đời sống, bắt nguồn từ tháng ngày khai sinh và kết thúc nơi tắt cạn hoặc về đến đại dương. Núi là những cản trở, những chướng ngại lớn nhỏ trong đời. Núi luôn hiện diện và sông luôn chảy quanh. Đâu có khi nào núi cản được sông? Nhưng núi làm cho sông lúng túng hoảng sợ, quên bản thân là nước. Nước luôn tồn tại trong mọi hình dạng, mọi trường hợp, khôn ngoan tìm cách chảy quanh qua núi, và nước mang đến sự sống cho thế giới xung quanh.

Chúng ta sử dụng lá phiếu để chọn lựa và ủng hộ sự tự do và dân chủ, người Việt hải ngoại có kinh nghiệm cụ thể về hai cách sống xương máu này. Trump và Biden, cả hai ông đều quá tuổi, đều sẽ có trở ngại về sức khỏe và trí tuệ trong bốn năm tới, nhưng một trong hai ông sẽ mang lại cho chúng ta nhiều tự do và dân chủ một cách thực tế hơn trong đời sống bốn năm tương lai. Chúng ta đầu phiếu không phải vì họ mà vì chúng ta. Đầu phiếu với phẩm chất bản thân làm người, không phải là làm người theo kiểu người khác.
 
Ngu Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
Có lẽ từ thời điểm “Ám sát Trump” (13 tháng 7) trở về sau, cuộc tranh cử 2024 sẽ là Phò Trump và Chống Trump. Hình thức Cộng Hòa và Dân Chủ chỉ còn là cái cớ. Tất cả những chính sách, kế án quốc gia, giá trị và phẩm chất trở thành thứ yếu. Muốn Trump làm tổng thống hay không muốn Trump làm tổng thống, chính là động lực cơ bản của cuộc đầu phiếu tháng 11. Đảng Cộng Hòa sẽ phải chấp nhận ông Trump là ứng chủ viên chính thức bất chấp một số đảng viên và cảm tình viên chống đối. Bên Dân Chủ, ai sẽ là ứng cử viên, sẽ không phải là sự quan tâm chủ yếu, dĩ nhiên có ứng cử viên này được lòng hơn ứng cử viên khác, nhưng dù là ai, lực lượng chính “chống Trump” sẽ vẫn ủng hộ. Hiện nay, Joe Biden vẫn là ứng cử viên hàng đầu cho đảng Dân Chủ mặc dù ông đang bị trở ngại về khả năng tranh cử và bị áp lực của một số đảng viên Dân Chủ và cảm tình viên yêu cầu nên thoái vị.
Lẽ ra chúng ta chẳng cần phải đợi đến khi các chuyên gia đầu tư lên tiếng phân tích và chỉ ra để có thấy rõ những tác động nghiêm trọng từ các kế hoạch thương mại của Trump. Lẽ ra chiến dịch của Biden phải tận dụng cơ hội để liên tục cảnh báo người dân Hoa Kỳ về điều này. Việc Biden lo lắng về cách Trump ảnh hưởng đến nền dân chủ Hoa Kỳ là điều hợp lý và dễ hiểu, nhưng lại làm lu mờ các vấn đề kinh tế mà nhiều cử tri quan tâm hơn. Theo Moody’s Analytics, các chính sách của Trump sẽ gây ra suy thoái kinh tế vào giữa năm 2025, làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát. Và những người có thu nhập thấp sẽ gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất.
JD Vance không phải là một phó tổng thống nước Mỹ cần. Vance đã nói nếu ông ấy là phó tổng thống, ông sẽ không chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử vào năm 2020. Ông kiên quyết chống lại việc Hoa Kỳ can dự vào cuộc chiến tranh Ukraine và ủng hộ lệnh cấm phá thai trên toàn quốc, có quan điểm cực đoan chống người nhập cư. Ông từng tuyên bố An Sinh Xã Hội và Medicare là những rào cản lớn nhất cho tình trạng tài chánh lành mạnh thực sự. Ông mới trở thành thượng nghị sĩ từ 2022, không có kinh nghiệm trong chính trường và hành chánh.
Nhiều người trong chúng ta, bao gồm cá nhân tôi, rất lo lắng về cuộc khủng hoảng lãnh đạo hiện nay tại nước Mỹ. Cuộc khủng hoảng này ngày càng phức tạp hơn sau thất bại thê thảm của Tổng Thống Joe Biden tại buổi tranh luận cách đây hai tuần hoàn toàn do lỗi của ông ta. Mọi người đều biết trước đây cuộc tranh luận rất quan trọng với hàng chục triệu người theo rõi với con số thống kê là 50 triệu. Ai cũng có thể đoán trước được các câu hỏi như kinh tế bao gồm lạm phát. Biden có đủ thời giờ để chuẩn bị, nhưng đã quá lúng túng, nói lắp bắp, không đáp trả được Trump, để lộ ra sức khỏe yếu kém. Đây là lý do khiến nhiều người e ngại rằng ông Biden sẽ thua Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Nếu ông Trump thắng thì đó là một thảm họa cho nước Mỹ như nhiều người thấy qua Project 2025. Cử tri Mỹ đứng trước một sự chọn sống chết giữa Dân Chủ và độc tài.
Nếu không có buổi tranh luận đầu tiên vào ngày 27/6 vừa qua giữa hai ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump thì không khí vận động để vào làm chủ Nhà Trắng đã không sôi nổi lên và đưa Đảng Dân chủ vào tình trạng khủng hoảng nội bộ, vì ông Biden đã làm nhiều người ủng hộ thất vọng, dấy lên dư luận đòi thay thế ông vì tuổi già, sức yếu. Ngay sau cuộc tranh luận, một số cơ sở truyền thông lớn của Mỹ đã kêu gọi ông Biden bước qua một bên, trao thẻ chạy đua cho một người khác trẻ hơn và có sức quyến rũ hơn. Nhật báo The New York Times bình luận rằng để phục vụ đất nước thì Biden nên rút lui. Báo The New Yorker cho rằng nếu Biden rút lui thì đó là hành động yêu nước trong lúc này. Tờ Chicago Tribune nhận định cả Biden và Trump đều già nua. Trong khi đó, tờ Philadelphia Inquirer kêu gọi Trump rút lui vì bản chất dối trá. Đảng Cộng hòa có sự đồng thuận nhiệt tình đứng sau Trump.
Trong suốt lịch sử Nevada, không có đảng nào chiếm ưu thế hoàn toàn ở tiểu bang này, và các cử tri của Nevada luôn giữ được thế cân bằng đáng ngạc nhiên trong khuynh hướng chính trị, không nghiêng hẳn về một đảng phái nào. Kể từ khi trở thành một tiểu bang thứ 36 của Hoa Kỳ vào năm 1864, trong phái đoàn đại biểu liên bang của Nevada, số lượng TNS và DB từ hai đảng lớn (Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa) luôn ngang ngửa nhau: mỗi đảng đều có 14 TNS từ và 20 DB.
Kể từ sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa Joe Biden và Donald Trump trong mùa bầu cử năm nay, truyền thông Mỹ, kể cả những cơ quan truyền thông được xem là cánh tả bỗng tập trung vào chuyện tuổi tác và khả năng tiếp tục vai trò tổng thống nhiệm kỳ hai của Biden. Những tin tức đại loại như "tin nội bộ" trong đảng Dân Chủ kêu gọi Biden rút lui được khai thác, đăng tải hàng ngày, áp đảo tin tức bất lợi về Trump. Tại sao vậy?
Biden đã có một đêm thứ Năm kinh hoàng. Nhưng cuộc tranh luận về cuộc tranh luận bị đặt sai chỗ. Người duy nhất nên rút lui khỏi cuộc đua là Trump. Ông ta rời khỏi sân khấu càng sớm càng tốt cho đất nước.
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.