Hôm nay,  

Biden Bảo Vệ Pháp Lý Cho Nửa Triệu Người Nhập Cư Diện Kết Hôn Với Công Dân Mỹ và Con Cái của Họ

18/06/202412:39:00(Xem: 1388)

Biden immigration

 

Hôm nay, Tổng thống Biden chính thức công bố chính sách bảo vệ pháp lý mới cho khoảng 500,000 người nhập cư không có giấy tờ đã sinh sống tại Hoa Kỳ nhiều năm và kết hôn với công dân Mỹ. Chính sách này giúp họ tránh bị trục xuất, có cơ hội nhập quốc tịch và được làm việc hợp pháp, là một trong những công trình bảo vệ người nhập cư quy mô lớn nhất hơn một thập kỷ qua.

Tổng Thống Biden đánh dấu chương trình này trong buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc kỷ niệm 12 năm chương trình DACA, một chương trình bảo vệ những người đến Mỹ khi còn trẻ khỏi bị trục xuất. Sáng kiến mới này nhằm cân bằng chính sách nhập cư, sau quyết định gần đây của chính quyền Biden tạm ngừng quyền xin tị nạn tại biên giới.

Chính sách mới cho phép người phối ngẫu đã sống tại Hoa Kỳ 10 năm và kết hôn với công dân Mỹ tính đến ngày 17 tháng 6, không có tiền án, được nộp đơn vào cuối mùa hè này xin hưởng quyền lao động và tham gia vào lộ trình trở thành công dân Hoa Kỳ. Khoảng 1.1 triệu người phối ngẫu không có giấy tờ kết hôn với công dân Mỹ có thể hưởng lợi từ chương trình này, cùng khoảng 50,000 con cái của họ.

Kết hôn với một công dân Mỹ thường mang lại con đường nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Nhưng những người vượt qua biên giới phía nam bất hợp pháp – thay vì đến quốc gia này với visa – họ phải quay lại quê hương của họ để hoàn tất quy trình xin thẻ xanh. Điều này đồng nghĩa với việc phải chia ly dài hạn với vợ/chồng và con cái. Chương trình mới cho phép họ ở lại với gia đình ở Hoa Kỳ trong khi họ đang chờ cứu xét.

Bà Ashley DeAzevedo, người đứng đầu tổ chức American Families United, chồng bà là người không có giấy tờ trong khi hai vợ chồng đã kết hôn hơn một thập kỷ và có một đứa con 11 tuổi phát biểu: “Đây là một thay đổi lớn khi không phải lo lắng về việc bị chia cắt, vì hiện tại chồng tôi có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào,” bà nói. “Luôn có mối lo ngại nếu anh ấy bị cảnh sát dừng xe hoặc bất cứ điều gì tương tự. Một sự việc nhỏ nhất có thể trở thành thảm họa cho gia đình chúng tôi.”

Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto, Đảng viên Đảng Dân chủ của Nevada, đã viết trong một bài luận cho Univision: “Đây là điều đúng đắn và là điều thông minh nên làm”. Bà cho biết việc bảo vệ những người phối ngẫu không có giấy tờ hợp lệ sẽ thúc đẩy nền kinh tế ở tiểu bang của Bà.

Rebecca Shi, giám đốc điều hành của Liên minh American Business Immigration Coalition cho biết: “Các nhà tuyển dụng rất vui mừng”. Thị trường lao động hiện đang thiếu nhân lực. Và trong nhiều năm, các nhà tuyển dụng đã nói rằng chúng ta cần có có biện pháp thay đổi địa vị pháp lý cho những người đã làm việc, đóng thuế và hiện đã kết hôn hoặc có con là công dân Hoa Kỳ.”

Theo tờ Wall Street Journal, chương trình này được coi là một trong những sáng kiến ​​nhập cư lớn nhất trong nhiều thập niên. Chính sách mới này có thể giúp tổng thống Biden tại các bang dao động như Nevada, Arizona và Georgia. Chương trình này sử dụng một điều khoản của luật nhập cư được gọi là “tạm tha tại chỗ” cho phép chính phủ tiếp nhận những người nhập cư một cách hợp pháp, hủy bỏ việc nhập cảnh bất hợp pháp của họ.

Trong khi một số đảng viên Dân chủ hoan nghênh chính sách này, nhiều người ủng hộ nhập cư vẫn lo lắng về tương lai của chương trình DACA. Biden hứa hẹn sẽ cải thiện quá trình xin thị thực lao động và thẻ xanh cho “Dreamers”, nhằm đáp ứng những lo ngại này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
Có lẽ từ thời điểm “Ám sát Trump” (13 tháng 7) trở về sau, cuộc tranh cử 2024 sẽ là Phò Trump và Chống Trump. Hình thức Cộng Hòa và Dân Chủ chỉ còn là cái cớ. Tất cả những chính sách, kế án quốc gia, giá trị và phẩm chất trở thành thứ yếu. Muốn Trump làm tổng thống hay không muốn Trump làm tổng thống, chính là động lực cơ bản của cuộc đầu phiếu tháng 11. Đảng Cộng Hòa sẽ phải chấp nhận ông Trump là ứng chủ viên chính thức bất chấp một số đảng viên và cảm tình viên chống đối. Bên Dân Chủ, ai sẽ là ứng cử viên, sẽ không phải là sự quan tâm chủ yếu, dĩ nhiên có ứng cử viên này được lòng hơn ứng cử viên khác, nhưng dù là ai, lực lượng chính “chống Trump” sẽ vẫn ủng hộ. Hiện nay, Joe Biden vẫn là ứng cử viên hàng đầu cho đảng Dân Chủ mặc dù ông đang bị trở ngại về khả năng tranh cử và bị áp lực của một số đảng viên Dân Chủ và cảm tình viên yêu cầu nên thoái vị.
Lẽ ra chúng ta chẳng cần phải đợi đến khi các chuyên gia đầu tư lên tiếng phân tích và chỉ ra để có thấy rõ những tác động nghiêm trọng từ các kế hoạch thương mại của Trump. Lẽ ra chiến dịch của Biden phải tận dụng cơ hội để liên tục cảnh báo người dân Hoa Kỳ về điều này. Việc Biden lo lắng về cách Trump ảnh hưởng đến nền dân chủ Hoa Kỳ là điều hợp lý và dễ hiểu, nhưng lại làm lu mờ các vấn đề kinh tế mà nhiều cử tri quan tâm hơn. Theo Moody’s Analytics, các chính sách của Trump sẽ gây ra suy thoái kinh tế vào giữa năm 2025, làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát. Và những người có thu nhập thấp sẽ gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất.
JD Vance không phải là một phó tổng thống nước Mỹ cần. Vance đã nói nếu ông ấy là phó tổng thống, ông sẽ không chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử vào năm 2020. Ông kiên quyết chống lại việc Hoa Kỳ can dự vào cuộc chiến tranh Ukraine và ủng hộ lệnh cấm phá thai trên toàn quốc, có quan điểm cực đoan chống người nhập cư. Ông từng tuyên bố An Sinh Xã Hội và Medicare là những rào cản lớn nhất cho tình trạng tài chánh lành mạnh thực sự. Ông mới trở thành thượng nghị sĩ từ 2022, không có kinh nghiệm trong chính trường và hành chánh.
Nhiều người trong chúng ta, bao gồm cá nhân tôi, rất lo lắng về cuộc khủng hoảng lãnh đạo hiện nay tại nước Mỹ. Cuộc khủng hoảng này ngày càng phức tạp hơn sau thất bại thê thảm của Tổng Thống Joe Biden tại buổi tranh luận cách đây hai tuần hoàn toàn do lỗi của ông ta. Mọi người đều biết trước đây cuộc tranh luận rất quan trọng với hàng chục triệu người theo rõi với con số thống kê là 50 triệu. Ai cũng có thể đoán trước được các câu hỏi như kinh tế bao gồm lạm phát. Biden có đủ thời giờ để chuẩn bị, nhưng đã quá lúng túng, nói lắp bắp, không đáp trả được Trump, để lộ ra sức khỏe yếu kém. Đây là lý do khiến nhiều người e ngại rằng ông Biden sẽ thua Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Nếu ông Trump thắng thì đó là một thảm họa cho nước Mỹ như nhiều người thấy qua Project 2025. Cử tri Mỹ đứng trước một sự chọn sống chết giữa Dân Chủ và độc tài.
Nếu không có buổi tranh luận đầu tiên vào ngày 27/6 vừa qua giữa hai ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump thì không khí vận động để vào làm chủ Nhà Trắng đã không sôi nổi lên và đưa Đảng Dân chủ vào tình trạng khủng hoảng nội bộ, vì ông Biden đã làm nhiều người ủng hộ thất vọng, dấy lên dư luận đòi thay thế ông vì tuổi già, sức yếu. Ngay sau cuộc tranh luận, một số cơ sở truyền thông lớn của Mỹ đã kêu gọi ông Biden bước qua một bên, trao thẻ chạy đua cho một người khác trẻ hơn và có sức quyến rũ hơn. Nhật báo The New York Times bình luận rằng để phục vụ đất nước thì Biden nên rút lui. Báo The New Yorker cho rằng nếu Biden rút lui thì đó là hành động yêu nước trong lúc này. Tờ Chicago Tribune nhận định cả Biden và Trump đều già nua. Trong khi đó, tờ Philadelphia Inquirer kêu gọi Trump rút lui vì bản chất dối trá. Đảng Cộng hòa có sự đồng thuận nhiệt tình đứng sau Trump.
Trong suốt lịch sử Nevada, không có đảng nào chiếm ưu thế hoàn toàn ở tiểu bang này, và các cử tri của Nevada luôn giữ được thế cân bằng đáng ngạc nhiên trong khuynh hướng chính trị, không nghiêng hẳn về một đảng phái nào. Kể từ khi trở thành một tiểu bang thứ 36 của Hoa Kỳ vào năm 1864, trong phái đoàn đại biểu liên bang của Nevada, số lượng TNS và DB từ hai đảng lớn (Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa) luôn ngang ngửa nhau: mỗi đảng đều có 14 TNS từ và 20 DB.
Kể từ sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa Joe Biden và Donald Trump trong mùa bầu cử năm nay, truyền thông Mỹ, kể cả những cơ quan truyền thông được xem là cánh tả bỗng tập trung vào chuyện tuổi tác và khả năng tiếp tục vai trò tổng thống nhiệm kỳ hai của Biden. Những tin tức đại loại như "tin nội bộ" trong đảng Dân Chủ kêu gọi Biden rút lui được khai thác, đăng tải hàng ngày, áp đảo tin tức bất lợi về Trump. Tại sao vậy?
Biden đã có một đêm thứ Năm kinh hoàng. Nhưng cuộc tranh luận về cuộc tranh luận bị đặt sai chỗ. Người duy nhất nên rút lui khỏi cuộc đua là Trump. Ông ta rời khỏi sân khấu càng sớm càng tốt cho đất nước.
Qua cuộc tranh luận lần thứ nhất trên đài truyền hình CNN giữa Trump và Biden, hầu hết dư luận đều cho Trump ở thế thượng phong. Cả hai ông đã từng tranh luận với nhau, có kinh nghiệm về nhau, phải công nhận, ở một mức độ nào đó, họ là kỳ phùng địch thủ. Nhìn vào thế trận tranh cử 2024: Tổng thống Biden lãnh đạo đảng Dân Chủ đang lâm vào thế thủ, tình trạng nguy hiểm, e khó thoát khỏi vòng vây của đảng Cộng Hòa do cựu tổng thống Trump chủ soái. Theo những con số của các bảng thăm dò, kể cả những thống kê thân thiện với đảng Dân Chủ, sự ủng hộ của dân chúng, nhất là của cử tri độc lập, càng ngày càng giảm sút. Kể cả những nhóm thiểu số da màu đã từng bỏ phiếu cho Biden, giờ đây, thay đổi lập trường. Ngay cả nội bộ của đảng Dân Chủ cũng lung lay. Nhiều dư luận cho rằng, ban hội đồng tối cao của đảng Dân Chủ và gia đình của ông Biden sẽ phải đề nghị, thuyết phục ông lùi bước, nhường chổ cho một ứng cử viên khác, tranh cử với ông Trump.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.