Hôm nay,  

Điện Thoại Di Động Có Đang Nghe Lén Không?

10/05/202400:00:00(Xem: 481)

dien thoai di dong
Ứng dụng trên điện thoại có đang nghe lén các cuộc đàm thoại của bạn không


Có bao giờ bạn cảm giác điện thoại di động của mình đang nghe lén và điều chỉnh quảng cáo dựa trên những gì bạn nói chưa? Bạn không phải là người duy nhất. Tin này đã lan truyền trong nhiều năm qua - nhưng cho đến nay, vẫn chưa có ai có thể chứng minh điều này là có thật.

Vậy việc điện thoại di động "lắng nghe" chúng ta liệu có phải là sự thật? Ý muốn nghe nội dung những cuộc đàm thoại của bạn khi bạn ở gần điện thoại để điều chỉnh quảng cáo thì hẳn đã tồn tại từ lâu.

Cách đây mười năm, công ty Amazon Technologies đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho một công nghệ có khả năng "nghe" từ khóa và điều chỉnh quảng cáo tương ứng. Công ty mô tả công nghệ này bằng một ví dụ: hai người đang trò chuyện về kỳ nghỉ của họ, sau đó họ nhận được quảng cáo dựa trên nội dung cuộc trò chuyện đó.

Ba năm sau đó, Facebook cũng nộp đơn đăng ký bằng sáng chế để sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động để thu thập thông tin về người dùng - với mục đích điều chỉnh quảng cáo. Cùng năm đó, Đại học California cũng nộp đơn đăng ký bằng sáng chế một ứng dụng, được gọi là gia tốc kế, có thể được sử dụng để "nghe" từ khóa.

Những người muốn "nghe trộm" cuộc trò chuyện xung quanh điện thoại di động không cần phải sử dụng micrô của thiết bị mà có thể sử dụng hai ứng dụng khác, ngoài gia tốc kế còn có một thứ gọi là con quay hồi chuyển*.

*Con quay hồi chuyển là một thuật ngữ tương đối phổ biến hiện nay, thường được gọi là “gyroscope sensor”. Đây là một thiết bị được thiết kế để đo và xác định góc quay hoặc thay đổi góc quay. Kết hợp với các cảm biến khác như GPS và gia tốc kế, cảm biến này chuyển dữ liệu về hướng và góc xoay của điện thoại.

Theo nghiên cứu, tín hiệu từ hai cảm biến này, ít nhất trong lý thuyết, có thể được chuyển thành văn bản để nhận biết từ khóa được nói bởi những người nói chuyện gần điện thoại.

Vậy các ứng dụng có đang nghe lén chúng ta không?

Stefan Alfredsson, giảng viên cao cấp về khoa học máy tính tại Đại học Karlstad, Thụy điển, cũng đã trải nghiệm qua những kinh nghiệm tạo sự ngờ vực giữa các cú điện thoại và quảng cáo. Nhưng theo ông không có bằng chứng nào cho thấy điện thoại di động đang nghe lén cuộc trò chuyện của chúng ta thông qua các ứng dụng đã được cài đặt.

Vậy rõ ràng là không có bằng chứng nào cho thấy điện thoại di động đang nghe lén các cuộc đàm thoại của chúng ta thông qua các ứng dụng đã được cài đặt. Nhưng chúng ta vẫn biết rằng qua điện thoại di động chúng ta đã bị nghe lén. Ví dụ điển hình nhất là phần mềm Pegasus, được một công ty Israel bán cho một số quốc gia. Các quốc gia độc tài đã dùng nó để theo dõi các nhà báo, các nhà hoạt động nhân quyền và chính trị gia đối lập.

Cuối năm ngoái, công ty tiếp thị CMG Local Solutions đã đăng trên blog một bài nói về công nghệ ”lắng nghe tích cực”. Họ tuyên bố rằng họ có thể nghe được các cuộc đối thoại qua điện thoại di động và sử dụng thông tin này để điều chỉnh hoạt động tiếp thị cho các doanh nghiệp.

Phương pháp này bao gồm việc xác định các từ khóa mà một công ty quan tâm và sau đó sử dụng AI để xác định các từ trong các cuộc trò chuyện. Khi bài viết được chú ý, họ đã xóa nó đi. Nhưng vào cuối tháng 1, công ty đã đăng một bài khác, lần này là về hoạt động tiếp thị cho các đại lý ô tô. Đây là cách họ mô tả dịch vụ:

”Công nghệ ’lắng nghe tích cực’ ghi lại những gì mọi người nói ở gần thiết bị di động của họ, đưa nó vào quảng cáo của bạn và gửi trực tiếp đến màn hình, nơi mọi người dành nhiều thời gian nhất”

Chính xác việc này sẽ được thực hiện như thế nào cũng như liệu dịch vụ này có thực sự được sử dụng hay không vẫn chưa biết rõ. Nhưng câu hỏi ở đây là liệu người chủ điện thoại di động có biết mình đang bị nghe lén hay không.

Theo Stefan Alfredsson, để thực hiện điều mà công ty mô tả trong quảng cáo của mình, bạn cần phải có một bộ vi xử lý đủ mạnh để làm được điều đó ngay trên chính thiết bị. Hoặc bạn cần gửi một luồng âm thanh liên tục đến máy chủ để nhận dạng văn bản. Điều này sẽ được phát hiện dễ dàng vì pin sẽ hết rất nhanh.

Một cách nghe lén như vậy cũng có thể được phát hiện thông qua việc kiểm tra hoạt động của các ứng dụng. Ví dụ, trên Iphone có một tính năng giúp người dùng kiểm soát và theo dõi việc các ứng dụng truy cập và sử dụng dữ liệu của họ. Tính năng này giúp người dùng hiểu rõ hơn về quyền truy cập vào các chức năng và hoạt động mạng của các ứng dụng. Nhờ vậy, người dùng có thể kiểm soát được những gì diễn ra trên điện thoại của họ.

”Mặc dù một công ty nào đó có thể sử dụng một thuật toán để phát hiện ra một số từ khóa, điều này vẫn đòi hỏi microphon phải hoạt động và thu thập âm thanh một cách liên tục để thực hiện sự phân tích không gián đoạn của luồng âm thanh”, Stefan Alfredsson cho biết.

Nhưng nếu điện thoại của bạn không nghe lén bạn, thì tại sao bạn nhận được những quảng cáo theo những gì bạn nói?

 

Một cách giải thích là những thông tin về bạn có thể được liên kết từ điện thoại của bạn qua những nơi bạn đang ở hay đã từng đi qua. Thêm vào đó khi bạn truy cập trang web, mua sắm online hoặc tham gia các nhóm trên mạng xã hội, các công ty có thể thu thập dữ liệu của bạn để phân tích. Dữ liệu này sau đó có thể được sử dụng để tùy chỉnh quảng cáo trên ứng dụng di động của bạn theo sở thích cá nhân.

Khi bạn mở trang web hoặc email, thường có một hình rất nhỏ bạn không thể nhìn thấy được, có thể gọi hình ảnh này là một pixel theo dõi, chính pixel theo dõi này gửi thông tin của bạn tới một bên thứ ba như một nhà quảng cáo hoặc nền tảng phân tích. Thông tin này có thể bao gồm các hoạt động của bạn trên trang web, địa chỉ IP và thiết bị bạn đang sử dụng.

”Đó là một quá trình liên tục. Hiện nay cái mới chính là sự phân tích dữ liệu có thể được thực hiện bằng trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép kết nối lịch sử duyệt web và lịch sử mua sắm. Người quan sát thấy bạn mua tã em bé không chỉ có thể suy luận rằng bạn có con nhỏ, mà còn có thể dự đoán rằng trong mười năm bạn sẽ có một đứa trẻ mười tuổi”, Stefan Alfredsson nói.

Vài năm trước, hai nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Berlin đã công bố một nghiên cứu có tựa đề: "Điện thoại của tôi có đang nghe lén tôi không?" Sau khi xem xét các lập luận cả ủng hộ cũng như chống lại, họ kết luận rằng không thể loại trừ khả năng việc nghe trộm có thể xảy ra mà không bị phát hiện.

"Với tư cách là các nhà nghiên cứu, chúng tôi muốn cẩn thận một chút. Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ điều gì cho thấy điều này, nhưng chúng tôi không thể khẳng định rằng nó không tồn tại. Tuy nhiên, có rất nhiều nghiên cứu về an ninh mạng và cho đến nay, và vẫn chưa có ai tìm thấy bằng chứng," họ nói.

Sau đây là cách bạn có thể bảo vệ mình khỏi việc bị nghe lén:

 

-          Nếu bạn lo rằng điện thoại bạn có thể đang nghe lén thông qua micro, bạn có thể vào cài đặt và tắt quyền truy cập vào micro cho các ứng dụng mà bạn nghi ngờ.

-          Nếu bạn muốn bảo đảm rằng điện thoại không nghe lén, có thể thông qua các cảm biến khác hoặc thông qua một chương trình đã được cài đặt, đơn giản là bạn tránh xa điện thoại.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào thời chưa có internet, sách báo online…, tức chỉ có sách báo in, sách báo giấy thì đối với trẻ em - tức thiếu niên nhi đồng, dù đã biết đọc tiếng Việt hay chưa thì truyện tranh (hay tranh truyện) thường là loại sách, báo ưa thích của đa số các cháu...
Từ rất lâu rồi, năm 2001, trong một mùa nghỉ hè, phái đoàn du khách Việt Nam chúng tôi từ Úc đi hành hương về quê. Đã lâu bọn họ muốn về bản quán ở cực Nam để được chiêm ngưỡng cảnh hùng vĩ tự nhiên của một mảnh non sông...
Bạn bè lứa tuổi tôi tới nay đều đã vượt qua mức tám chịch. Những Cung Tích Biền, Phạm Phú Minh, Thành Tôn ở Cali. Những Trang Châu, Luân Hoán, Hoàng Xuân Sơn, Võ Kỳ Điền ở sát cạnh tôi. Vậy mà bảo là già nhất định không chịu. Chắc phải nói sống dai. Ngay từ năm 1797, Bác sĩ người Đức Huseland đã cho công bố bản phúc trình “The Art of Prolonging Life” (Nghệ Thuật Kéo Dài Tuổi Thọ), trong đó ông kết luận: “Tuổi thọ con người có thể được kéo dài gấp đôi so với giới hạn hiện nay mà không khiến các hoạt động hay sự hữu ích của chúng ta bị ảnh hưởng”. Bác sĩ James Vaupel của Viện Nghiên Cứu Dân Số Max Planck (Max Planck Institute for Demographic Research) ở Rostok, Đức, đã viết trong một bài nghiên cứu: “Tuổi thọ của con người tăng thêm 2 năm rưỡi mỗi thập niên. Nghĩa là 25 tuổi cho mỗi thế kỷ”. Ông tiên đoán số người trăm tuổi trở lên trên thế giới sẽ tăng 10 lần trong thời gian từ 2010 đến 2050.
Hai chữ Mây Tần hẳn là tâm sự của nhà văn Linh Bảo, theo sách vở ghi lại, bà phải sống cuộc đời xa quê hương. Bà vừa ra đi về miền miên viễn ở tuổi thọ 98, nhớ thương, tưởng niệm và cầu mong Linh Bảo siêu thăng tịnh độ quốc, tìm lại được mây Tần « nhựt mộ hương quan hà xứ thị ». Nhắc đến hương quan hà xứ thị ? Nhất là nhắc lại Mây Tần, ta không khỏi nhớ đến đại thi hào Nguyễn Du, vì sao? Thưa, có lẽ vì tư tưởng của ông hiện diện ở mọi nơi, mọi lúc, với mọi người, trong tất cả mọi hoàn cảnh. Cái triết lý nhân bản của cụ Nguyễn Du đã được rất nhiều tác giả danh tiếng trình bầy. Tất cả, họ đều viết hay ở mọi khía cạnh, mọi chi tiết. Và truyện Kiều thì chúng ta bàn mãi cũng không chán và không hết, nên lúc này, CT xin mạn phép nhắc lại, có thể kể thêm vài chi tiết qua sự hoàn chỉnh luận án về triết lý nhân bản Kiều của tác giả linh mục Vũ Đình Trác.
Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, giá trị sách có lẽ không cần phải dài dòng tán tụng làm gì. Sách đã đồng hành với con người từ thuở xa xưa đến giờ. Lịch sử với bao nhiêu thăng trầm đổi thay, sách cũng thế, có những thời kỳ phát triển rực rỡ nhưng cũng có những giai đoạn vô cùng thê thảm, bị cấm đoán, bị thiêu hủy...
Tôi thực sự ngạc nhiên và thích thú trong chuyến hành hương thánh địa Bethlehem khi tôi phát hiện ra hình Mặt Trời 14 Tia (Thập Tứ Nhất Tâm là Chữ Đức của Trống Đồng Ngọc Lữ) lại đánh dấu nơi Máng Cỏ mà Đức Hài Đồng Giêsu giáng trần tại Hang Đá Bethelem cách nay hai nghìn năm...
Tình yêu thì ở nơi đâu cũng có, mùa nào cũng có, hoàn cảnh nào cũng có, nhất là trong trại tỵ nạn khi mà nỗi buồn niềm vui mong manh luôn luôn hiện hữu. Nhưng đừng nghĩ rằng ở trại tạm dung, lộn xộn, thì được tự do thoải mái hẹn hò yêu đương, mà còn có những trường hợp bị cấm đoán, ngăn cản. Không cách núi ngăn sông mà lòng phải nhớ nhung, gặp nhau lén lút, bí mật như câu hát của Trịnh nhạc sĩ: vội vàng thay những lúc yêu người...
Chị Thái mở cửa và reo lên khi thấy tôi: – Ủa Bông, lâu lắm mới gặp, đến mà không báo cho mình biết gì cả. – Sẵn dịp đến thành phố này, biết Thái đã nghỉ hưu nên thường là có mặt ở nhà, mình muốn cho bạn sự bất ngờ.. Chúng tôi ở cách nhau hơn 1 giờ xe, ai cũng bận rộn riêng nên ít khi gặp nhau. Tôi ngạc nhiên nhìn cảnh bừa bộn quanh phòng khách, tưởng là mình đang…nằm mơ, chị bạn của tôi luôn là người thanh lịch, nhà cửa vén khéo nay đã khác rồi. Thái hiểu ý tôi, nàng giải thích:
Trời mưa, mưa lai rai suốt một tuần lễ và cả những ngày tháng trước đó nữa, năm nay mưa nhiều. Có lúc nắng chợt đến sưởi ấm khô đất, nắng sưởi ấm vạn vật và làm khô ráo rất mau...
Biển là nơi chất chứa nhiều kỷ niệm của nhân loại, trong đó có tôi. Biển cũng là một nghĩa địa mênh mông chôn cất hàng tỷ sinh mạng, trong đó, chưa có tôi. Nói một cách mộng mơ hơn, biển là niềm vui và nỗi buồn, là vui sướng và khổ nạn. Nhưng khó mà biết được, biển vô cùng độc ác, dù ngoài mặt xanh trong, tung tăng những đợt sóng trắng. Trông hiền lành, thậm chí dễ thương, như nhiều người xung quanh. Có bao nhiêu lần chúng ta ngạc nhiên hoặc đau lòng vì sự tráo trở của những người quen biết hiền lành? Họ là một loại biển sâu, thăm thẳm, một loại nghĩa địa nước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.