Hôm nay,  

Niềm vui tuổi về hưu

10/05/202400:00:00(Xem: 980)

tuoi ve huu
hình minh họa
 

Chị Thái mở cửa và reo lên khi thấy tôi:
   
– Ủa Bông, lâu lắm mới gặp, đến mà không báo cho mình biết gì cả.
– Sẵn dịp đến thành phố này, biết Thái đã nghỉ hưu nên thường là có mặt ở nhà, mình muốn cho bạn sự bất ngờ..
   
Chúng tôi ở cách nhau hơn 1 giờ xe, ai cũng bận rộn riêng nên ít khi gặp nhau. Tôi ngạc nhiên nhìn cảnh bừa bộn quanh phòng khách, tưởng là mình đang…nằm mơ, chị bạn của tôi luôn là người thanh lịch, nhà cửa vén khéo nay đã khác rồi. Thái hiểu ý tôi, nàng giải thích:
   
– Bông cẩn thận kẻo vấp ngã, bước ra chỗ ghế sofa kia ngồi  cho…an toàn. Vợ chồng mình đang trông hai cháu nội, chúng nó là thủ phạm của “chiến trường” này đấy.
   
Tôi biết chị Thái trông cháu nội mùa Covid, hơn một năm qua Covid lắng xuống, tưởng là xong “nghĩa vụ” với con cháu rồi chứ. Tôi đứng yên chỗ trong khi chị Thái vội vàng thu dọn những thứ đồ chơi đủ kiểu đũ cỡ của hai cháu nằm tung tóe gom vào một đống. Con bé chừng 3 tuổi đang đứng trên ghế sofa chuẩn bị nhảy xuống đất chị Thái trông thấy vội la lên:
   
– Đứng im đó Emma, đợi bà… đợi bà…
   
Chị Thái tất tả chạy tới chưa kịp đỡ nó thì Emma đã nhảy luôn xuống nền nhà và cười thích thú vì đã lẹ chân hơn bà nội. Chị Thái than thở:
   
– Mình mệt cả ngày với con Emma, con gái mà nghịch ngợm leo trèo còn hơn con trai. Hai dãy ghế sofa không được nằm yên với nó, cả căn phòng khách rộng này biến thành sân chơi của hai cháu
   
– Thế đứa cháu nữa đâu?
   
Vừa lúc thằng bé chừng 1 tuổi lồm cồm từ trong một góc nhà bò ra….trình diện, chị Thái giới thiệu:
   
– Đây nè, thằng William.
   
Thằng bé níu tay bà nội đòi bế và ngồi chễm chệ trong lòng bà nhìn khách lạ. Chị Thái tâm sự:
   
– Bông biết rồi đó, mình có 2 con trai, thằng anh Tommy đã lập gia đình, thằng em học xong đi làm thành phố khác, vợ chồng mình không vướng bận gì cả. Mình không phải tuýp bà nội bà ngoại lù khù ở nhà trông cháu, mình đã lên kế hoạch vui hưởng tuổi về hưu, sẽ tha hồ thức khuya dậy muộn, xem những video đủ mọi đề tài, mỗi ngày ra công viên đi bộ ngắm trời mây nắng gió, đi shopping, gặp gỡ hội họp bạn bè, đi xuyên bang thăm thân nhân, du lịch đó đây. Ôi, bao nhiêu thứ ở phía trước đang chờ đợi mình…
   
Tôi ủng hộ:
   
– Ừ, bạn có hàng trăm bộ quần áo, giày dép thời trang đẹp, những bộ mỹ phẩm hàng hiệu, tới tuổi về hưu thảnh thơi mang ra xài cho đã chứ.
   
Chị Thái cười cười:
   
– Nhưng người tính không bằng trời tính Bông ơi. Cháu nội Emma ra đời, cha mẹ nó biết điều gởi con cho một bà giữ trẻ cùng khu phố. Bỗng dịch Covid ập đến, chồng bà nhiễm bệnh nằm bệnh viện, bà phải chăm sóc chồng và không nhận việc trông trẻ nữa. Vợ chồng Tommy mang Emma đến nhờ mình trông cháu giùm cho qua mùa đại dịch rồi sẽ tìm bà giữ trẻ khác. Xưa nay mình quan niệm nuôi con đủ rồi, tới đời cháu thương yêu mấy mình cũng chỉ ẳm bồng hương hoa thôi chứ nhất quyết là không trông cháu đâu. Nhưng gặp trường hợp này mình sẽ giúp con cháu vài tháng.
   
– Ừ, mình cũng nghĩ thế, hết lo cho con rồi ôm đồm lo cho cháu thì đến bao giờ mới hết lo. Cả tuổi thanh xuân mình nuôi con, chăm chỉ đi làm kiếm tiền tới ngày về hưu thì những tháng năm còn lại xứng đáng cho mình thảnh thơi vui hưởng chứ.
   
Chị Thái kể:
   
– Ngày còn đi làm mỗi sáng mình phải thức dậy sớm, bây giờ nghỉ hưu rồi…vẫn thế. Mỗi ngày mới 6 giờ sáng Tommy đã bấm chuông và…tống của nợ Emma vào cho bà nội rồi vội vã đi làm (vợ Tommy làm y tá ca đêm giờ này ở nhà đang ngủ). Mình mắt nhắm mắt mở ra đón cháu vào nhà. Có khi Tommy kịp dặn dò mẹ đôi ba câu có khi nó phóng ra xe đi luôn. mình biết là con trai sáng ra bận rộn sửa soạn tã sữa cho con và mang con đến đây chưa kịp ăn điểm tâm nên lại kiêm luôn làm sẵn món ăn sáng đưa Tommy mang theo đến nơi làm mà ăn.
   
Ôi, bạn vừa là vú em trông trẻ vừa kiêm luôn đầu bếp cho nhà nó.
   
Chị Thái kể tiếp:
   
– Đúng thế. Dịch Covid vẫn tàng tàng khi ẩn khi hiện và kéo dài mình không nỡ để cháu phải đi gởi nơi khác. Emma được hai tuổi thì chồng mình về hưu. Thế là con bé Emma chính thức có “nhà trẻ” này. Ông bà nội đảm đang cho nó ăn ngủ, tắm rửa, chơi đùa với nó cho tới chiều bố Tommy đón về.
   
Tôi khích lệ:
   
– Emma lớn thêm chút nữa ông bà nội sẽ bớt mệt.
   
Vợ chồng mình đang… chới với trông Emma chưa thấy ánh sáng nghỉ ngơi cuối đường hầm thì một hôm Tommy vui vẻ báo tin: Mẹ ơi, vợ con đang có bầu, là con trai đó mẹ. Mình chẳng màng baby trai hay gái mà hồi hộp hỏi nó: “ Con sẽ gởi baby ở đâu?”. Tommy đáp ngay: “Nhà này chứ đâu, mẹ trông Emma quá tuyệt vời luôn. Vợ chồng con đều thích, may nhờ có vụ Covid tụi con mới biết không đâu tốt hơn nhà cha mẹ, không ai tốt bằng ông bà trông cháu”.
   
– Vậy là vợ chồng bạn trông hai cháu nội luôn?
   
– Chứ còn gì nữa, thương con cháu thì thương cho trót, vợ chồng mình trông tiếp đứa con thứ hai cho nhà Tommy. Chồng mình oải lắm, mình phải thủ thỉ vẽ ra một tương lai tươi sáng hơn: đằng nào cũng hi sinh bộ ghế sofa và cái thảm nhà này rồi. Khi nào chấm dứt việc trông cháu chúng ta sẽ sắm bộ sofa mới, sẽ lát gỗ thay vì thảm cho nhà mình đổi mới luôn, sẽ trang trí lại nhà cửa như thuở chưa có cháu nội bước vào nhà mình và chúng ta sẽ…hưởng niềm vui về hưu sau vậy.
   
Tôi băn khoăn:
   
– Nhưng bạn có chắc là vợ chồng Tommy chỉ đẻ 2 con không?
   
Chị Thái lửng lơ:
   
– Thì mình từng nghe vợ chồng nó nói chỉ đẻ 2 con thôi. Thằng cháu nội William chào đời, sau mấy tháng thằng bé cứng cáp  mẹ nó đi làm, Tommy lại…tống thêm của nợ thứ hai đến nhà bà nội. Vợ chồng mình phải  chia nhau mỗi người trông một đứa, mình trông thằng William,  cho nó bú bình, bồng bế nó. Nhà cửa bề bộn bát nháo như chợ trời, tấm thảm đẹp từ hồi build nhà mình luôn giữ gìn sạch sẽ như mới. Hai cháu đã “tàn phá” bộ ghế sofa nếu không bằng da thật thì đã rách rồi, tấm thảm đã nhuốm màu dơ vết bẩn của sữa, của nước ngọt, của bánh trái rơi rớt xuống mà mình không tài nào chùi sạch được. Hai vợ chồng tuổi về hưu mà bận rộn như hai vợ chồng son trẻ với đàn con mọn, cả ngày vất vả còn hơn thời đi làm.
   
Tôi vô cùng thông cảm:
   
– Bạn hi sinh đủ thứ vì cháu, chắc không có thì giờ dạo bộ công viên chứ đừng nói tới những ước mơ to lớn khác.
   
Chị Thái công nhận:
   
– Cả ngày quay cuồng với hai đứa cháu còn hơn chạy bộ tập thể dục rồi còn gì. Vợ chồng Tommy tận dụng tối đa nhờ ông bà trông cháu thêm để chúng đi mua sắm hay chợ búa, chưa kể có khi chúng đi dự tiệc tùng cưới hỏi đến đêm mới đón 2 con về. Coi như vợ chồng mình thường xuyên làm over time luôn.
   
Tôi an ủi:
   
– Ráng trông hai cháu vài năm nữa chúng lớn đi học coi như vợ chồng bạn nghỉ hưu muộn vậy.
   
Chị Thái…ngập ngừng:
   
– Không đâu. Vợ Tommy… lại có bầu. Hôm qua Tommy vừa thông báo thế.
   
Tôi giật mình:
   
– Ủa, bạn vừa nói chúng nó chỉ muốn 2 con, nếp tẻ đủ rồi mà?
   
– Đúng vậy. Nhưng vợ nó ngừa thai…bể kế hoạch. Sẵn có ông bà nội trông giùm nên vợ chồng nó quyết định cứ đẻ thêm đứa thứ ba ngoài kế hoạch cho vui.
   
– Nếu vậy thì ráng trông cháu thứ ba, coi như kế hoạch về hưu trễ thêm vài năm nữa.
   
– Không đâu…
   
Tôi ngạc nhiên:
   
– Còn gì nữa? Không lẽ bạn muốn vợ Tommy bể kế hoạch thêm đứa thứ tư hả?
   
– Mình vừa nghĩ ra một điều lù lù trước mặt, thằng út khoe đã có người yêu, nay mai thằng út lấy vợ, nó lại sinh con...
   
– À ra thế,  bạn lại tiếp tục làm “vú em” trông cháu nội cho thằng con thứ hai.
   
Chị Thái mỉm cười:
   
– Coi như vợ chồng mình không có cợ hội nghỉ ngơi khi về hưu nữa. Ba năm qua trông 2 đứa cháu nội mình đã quen rồi, dần dần dẹp hết những ước mơ khi về hưu rồi, càng gần gũi càng thương yêu cháu, nếu để chúng phải sớm tối gởi nhà trẻ thì không đành. Thôi thì hãy vui và coi như  mình có duyên có phước mới được gần con cháu, trông nom chúng. Mấy bạn của mình con cháu ở xa, than thở nhớ con nhớ cháu, mỗi lần thăm nhau tốn tiền máy bay và chỉ gặp nhau dăm ba ngày.
   
Tôi ngợi khen:
   
– Lòng mẹ bao la càng bao la hơn khi làm bà nội bà ngoại. Thế thì niềm vui khi về hưu của vợ chồng bạn là đây.
 
– Nguyễn Thị Thanh Dương
(March 03, 2024)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào thời chưa có internet, sách báo online…, tức chỉ có sách báo in, sách báo giấy thì đối với trẻ em - tức thiếu niên nhi đồng, dù đã biết đọc tiếng Việt hay chưa thì truyện tranh (hay tranh truyện) thường là loại sách, báo ưa thích của đa số các cháu...
Từ rất lâu rồi, năm 2001, trong một mùa nghỉ hè, phái đoàn du khách Việt Nam chúng tôi từ Úc đi hành hương về quê. Đã lâu bọn họ muốn về bản quán ở cực Nam để được chiêm ngưỡng cảnh hùng vĩ tự nhiên của một mảnh non sông...
Bạn bè lứa tuổi tôi tới nay đều đã vượt qua mức tám chịch. Những Cung Tích Biền, Phạm Phú Minh, Thành Tôn ở Cali. Những Trang Châu, Luân Hoán, Hoàng Xuân Sơn, Võ Kỳ Điền ở sát cạnh tôi. Vậy mà bảo là già nhất định không chịu. Chắc phải nói sống dai. Ngay từ năm 1797, Bác sĩ người Đức Huseland đã cho công bố bản phúc trình “The Art of Prolonging Life” (Nghệ Thuật Kéo Dài Tuổi Thọ), trong đó ông kết luận: “Tuổi thọ con người có thể được kéo dài gấp đôi so với giới hạn hiện nay mà không khiến các hoạt động hay sự hữu ích của chúng ta bị ảnh hưởng”. Bác sĩ James Vaupel của Viện Nghiên Cứu Dân Số Max Planck (Max Planck Institute for Demographic Research) ở Rostok, Đức, đã viết trong một bài nghiên cứu: “Tuổi thọ của con người tăng thêm 2 năm rưỡi mỗi thập niên. Nghĩa là 25 tuổi cho mỗi thế kỷ”. Ông tiên đoán số người trăm tuổi trở lên trên thế giới sẽ tăng 10 lần trong thời gian từ 2010 đến 2050.
Hai chữ Mây Tần hẳn là tâm sự của nhà văn Linh Bảo, theo sách vở ghi lại, bà phải sống cuộc đời xa quê hương. Bà vừa ra đi về miền miên viễn ở tuổi thọ 98, nhớ thương, tưởng niệm và cầu mong Linh Bảo siêu thăng tịnh độ quốc, tìm lại được mây Tần « nhựt mộ hương quan hà xứ thị ». Nhắc đến hương quan hà xứ thị ? Nhất là nhắc lại Mây Tần, ta không khỏi nhớ đến đại thi hào Nguyễn Du, vì sao? Thưa, có lẽ vì tư tưởng của ông hiện diện ở mọi nơi, mọi lúc, với mọi người, trong tất cả mọi hoàn cảnh. Cái triết lý nhân bản của cụ Nguyễn Du đã được rất nhiều tác giả danh tiếng trình bầy. Tất cả, họ đều viết hay ở mọi khía cạnh, mọi chi tiết. Và truyện Kiều thì chúng ta bàn mãi cũng không chán và không hết, nên lúc này, CT xin mạn phép nhắc lại, có thể kể thêm vài chi tiết qua sự hoàn chỉnh luận án về triết lý nhân bản Kiều của tác giả linh mục Vũ Đình Trác.
Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, giá trị sách có lẽ không cần phải dài dòng tán tụng làm gì. Sách đã đồng hành với con người từ thuở xa xưa đến giờ. Lịch sử với bao nhiêu thăng trầm đổi thay, sách cũng thế, có những thời kỳ phát triển rực rỡ nhưng cũng có những giai đoạn vô cùng thê thảm, bị cấm đoán, bị thiêu hủy...
Tôi thực sự ngạc nhiên và thích thú trong chuyến hành hương thánh địa Bethlehem khi tôi phát hiện ra hình Mặt Trời 14 Tia (Thập Tứ Nhất Tâm là Chữ Đức của Trống Đồng Ngọc Lữ) lại đánh dấu nơi Máng Cỏ mà Đức Hài Đồng Giêsu giáng trần tại Hang Đá Bethelem cách nay hai nghìn năm...
Tình yêu thì ở nơi đâu cũng có, mùa nào cũng có, hoàn cảnh nào cũng có, nhất là trong trại tỵ nạn khi mà nỗi buồn niềm vui mong manh luôn luôn hiện hữu. Nhưng đừng nghĩ rằng ở trại tạm dung, lộn xộn, thì được tự do thoải mái hẹn hò yêu đương, mà còn có những trường hợp bị cấm đoán, ngăn cản. Không cách núi ngăn sông mà lòng phải nhớ nhung, gặp nhau lén lút, bí mật như câu hát của Trịnh nhạc sĩ: vội vàng thay những lúc yêu người...
Có bao giờ bạn cảm giác điện thoại di động của mình đang nghe lén và điều chỉnh quảng cáo dựa trên những gì bạn nói chưa? Bạn không phải là người duy nhất. Tin này đã lan truyền trong nhiều năm qua - nhưng cho đến nay, vẫn chưa có ai có thể chứng minh điều này là có thật. Vậy việc điện thoại di động "lắng nghe" chúng ta liệu có phải là sự thật? Ý muốn nghe nội dung những cuộc đàm thoại của bạn khi bạn ở gần điện thoại để điều chỉnh quảng cáo thì hẳn đã tồn tại từ lâu.
Trời mưa, mưa lai rai suốt một tuần lễ và cả những ngày tháng trước đó nữa, năm nay mưa nhiều. Có lúc nắng chợt đến sưởi ấm khô đất, nắng sưởi ấm vạn vật và làm khô ráo rất mau...
Biển là nơi chất chứa nhiều kỷ niệm của nhân loại, trong đó có tôi. Biển cũng là một nghĩa địa mênh mông chôn cất hàng tỷ sinh mạng, trong đó, chưa có tôi. Nói một cách mộng mơ hơn, biển là niềm vui và nỗi buồn, là vui sướng và khổ nạn. Nhưng khó mà biết được, biển vô cùng độc ác, dù ngoài mặt xanh trong, tung tăng những đợt sóng trắng. Trông hiền lành, thậm chí dễ thương, như nhiều người xung quanh. Có bao nhiêu lần chúng ta ngạc nhiên hoặc đau lòng vì sự tráo trở của những người quen biết hiền lành? Họ là một loại biển sâu, thăm thẳm, một loại nghĩa địa nước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.