Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

“Công Dân Thượng Quyền”: Phong Trào Của Những Kẻ Sống Ngoài Vòng Pháp Luật Thời Nay

05/07/202400:00:00(Xem: 706)

cong dan thuogn quyen
Phong trào “công dân thượng quyền” (sovereign citizens) của những kẻ thích sống ngoài vòng pháp luật là mối đe dọa nguy hiểm cho xã hội. (Nguồn: pixabay.com)
 
Tháng 5/2024, một người đàn ông ở Oklahoma bị bắt với tội danh bắt cóc và giết hại hai phụ nữ. Hung phạm là thành viên thứ năm của một nhóm chống đối chính phủ có tên là “God’s Misfits” (xin được tạm dịch là “Những bầy tôi lạc loài của Chúa”) bị buộc tội trên.
 
Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, nên thông tin về nhóm “God’s Misfits” vẫn còn rất ít ỏi. Các thành viên của nhóm này có thể là một phần của phong trào “công dân tự do, công dân thượng quyền” (sovereign citizen, hay tạm gọi là “công dân có quyền tối cao, công dân tự quyền, hay công dân thượng quyền”); những người theo phong trào này tin rằng họ không phải trung thành với bất kỳ chính phủ nào và cũng chẳng cần bận tâm đến luật pháp.
 
Một nghiên cứu về nhóm công dân thượng quyền cho thấy phong trào này đã tồn tại từ lâu ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Niềm tin cốt lõi của họ là phủ nhận tính hợp pháp của chính phủ. Họ thường không ghi danh biển số xe, không có bằng lái xe hay bảo hiểm xe, và cũng không nộp thuế. Điều quan trọng nhất là, những người theo phong trào này gây ra nhiều mối đe dọa đáng kể cho xã hội và cộng đồng.
 
Từ quấy rối và lạm dụng
 
Một kiểu quấy rối mà các “công dân thượng quyền” gây ra, được gọi là “khủng bố bằng giấy tờ” (paper terrorism), đe dọa các viên chức công quyền bằng các rắc rối thưa kiện pháp lý. Đôi khi, các viên chức này bị nhắm mục tiêu vì đã bắt giữ hoặc truy tố ai đó thuộc phong trào sovereign citizen.
 
Họ sẽ nộp các chứng thư và giấy tờ giả mạo để cố gắng chiếm đoạt tài sản hoặc gây phiền hà, rối rắm cho các viên chức bị nhắm mục tiêu. Các viên chức phụ trách ghi chép ở nhiều quận đang cảnh báo về tình trạng này – dù chưa phổ biến trên toàn quốc nhưng đã phổ biến ở một số nơi.
 
Thí dụ, vào năm 2023, một người đàn ông ở New Mexico bị cáo buộc đã nộp đơn đòi quyền thế chấp (Liens) đối với tài sản thuộc sở hữu của các nhân viên liên bang trị giá tới 20 triệu MK, vì cho rằng những viên chức này có liên quan đến việc ông ta không còn được hưởng An Sinh Xã Hội. Ông ta bị cáo buộc đã đệ đơn bậy bạ đòi quyền thế chấp với tổng giá trị lên tới 1 tỷ MK. Các công tố viên liên bang đã buộc tội ông ta khai man để trả thù một viên chức liên bang. Theo hồ sơ tòa án, người này là một thành viên của phong trào sovereign citizen, tự phong mình là “bộ trưởng tư pháp tư nhân.” Và ngài “bộ trưởng” hiện đang chờ ngày xét xử.
 
Đến các mối đe dọa bạo lực hơn
 
FBI coi những người theo phong trào sovereign citizen là một mối đe dọa khủng bố nội địa.
 
Tháng 4/2024, một người đàn ông ở Utah bị buộc tội theo dõi và quấy rối bất hợp pháp, và đã bị đưa ra tòa án liên bang. Tên này đã nói với một nhân viên của Văn phòng Lưu trữ Hồ sơ Quận Salt Lake (Salt Lake County Recorder’s Office) là người này phạm tội phản quốc và tự phán người ta hình phạt là tử hình.
 
Theo hồ sơ tòa án, tên này tự nhận mình là “công dân thượng quyền” và đưa ra những tuyên bố hết sức vô lý mà phong trào này thường sử dụng. Dĩ nhiên, thẩm phán đã bác bỏ những lập luận này vì “vô căn cứ và không có giá trị pháp lý.
 
Thậm chí gây những vụ án mạng
 
Đã xảy ra những vụ án mạng mà thành viên của phong trào sovereign citizen sát hại người vô tội, cả cảnh sát lẫn dân thường. Tháng 10/2022, Darrell Brooks bị kết tội giết sáu người khi lái một chiếc SUV tông thẳng vào một cuộc diễu hành Giáng sinh. Brooks tự biện hộ trước tòa với tư cách là một “công dân thượng quyền.
 
Dejaune Anderson, cũng tự nhận là một thành viên của công dân thượng quyền, cô bị cáo buộc bỏ mặc con trai 5 tuổi của mình đến mức đứa nhỏ đã chết vì bị mất nước. Phiên tòa của cô ta đang chờ xét xử.
 
Cảnh sát tuần tra cũng có thể gặp nguy hiểm khi yêu cầu xe cộ ngừng lại để kiểm tra mà lỡ gặp trúng “công dân có chủ quyền,” bởi vì những người này thường chẳng bao giờ nghe theo những yêu cầu của cảnh sát, dẫn đến ẩu đả, bạo lực.
 
Tháng 4/2024, hai cảnh sát ở Florida điều tra một báo cáo về một người đàn ông ở trong một chiếc xe đậu tại một công viên công cộng sau giờ đóng cửa. Người này tự nhận mình là thành viên của “Moorish sovereign citizen,” một nhóm công dân thượng quyền tin rằng những người gốc Phi không phải tuân theo luật pháp Hoa Kỳ theo thỏa ước năm 1787 giữa Hoa Kỳ và Ma-rốc (thực tế là trong thỏa ước không có điều khoản nào như vậy hết). Trong cuộc đối đầu xảy ra sau đó, người này đã bắn và gây thương tích cho các cảnh sát trước khi bị tiêu diệt.
 
Xuất hiện phân nhóm mới
 
Trong vài năm qua, một biến thể mới của phong trào công dân thượng quyền đã xuất hiện, được gọi là American State Nationals (ASN, xin tạm dịch là “Công dân của các tiểu bang Hoa Kỳ,” tức là họ chỉ nhận họ là công dân của tiểu bang, không chấp nhận tính hợp pháp của chính phủ Hoa Kỳ).
 
Họ sử dụng mạng xã hội để tụ họp và cùng tham gia vào các buổi hội thảo. Những kẻ đầu sỏ của phong trào này không chỉ rao giảng về các triết lý truyền thống của sovereign citizen, mà còn chỉ người ta cách để “sống ngoài vòng pháp luật.” Thí dụ, các loại giấy tờ như bằng lái xe, giấy hôn thú, thẻ An sinh xã hội, giấy tờ xe và thẻ cử tri là các loại giấy tờ “ràng buộc với chính phủ,” là cơ sở để yêu cầu mọi người tuân thủ luật pháp.
 
Những thành viên của ASN được khuyến khích xé bỏ hoặc điền vào một số mẫu đơn để hủy bỏ các giấy tờ này. Và các mẫu đơn này được bán bởi các “lãnh đạo” của hội thảo với giá khoảng 250 MK, chưa tính tới khoản phí tham gia hội thảo là 150 MK.
 
Sau khi điền các mẫu đơn, họ được khuyên nộp những tài liệu này cho các văn phòng lưu trữ hồ sơ của quận và thậm chí là cả Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Họ được bảo rằng làm như vậy sẽ giúp họ tự do thoát khỏi tầm kiểm soát của chính phủ Hoa Kỳ.
 
Paul Grice, người thứ năm trong nhóm God’s Misfits, đã bị bắt trong vụ bắt cóc và giết người ở Oklahoma. Tên này được cho là đã dùng dịch vụ bảo đảm của bưu điện để gửi các loại giấy tờ đó trực tiếp cho Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ.
 
Một điều hết sức phi lý là, các thành viên của ASN được khuyên nên lấy cho bằng được một loại giấy tờ, được gọi là “hộ chiếu dành cho phi công dân” (noncitizen national passport). Họ tin rằng tấm “hộ chiếu” này sẽ mang lại cho họ nhiều đặc quyền đặc biệt, chẳng hạn như không còn là công dân Hoa Kỳ và không phải tuân theo luật pháp Hoa Kỳ. Họ cố chấp tin vào điều đó, dù luật pháp Hoa Kỳ áp dụng cho tất cả mọi người ở trong biên giới của Hoa Kỳ, bất kể họ nắm trong tay loại giấy tờ gì đi nữa.
 
Trên thực tế, “giấy thông hành” này không phải những là loại giấy tờ họ nghĩ. Tên chính thức của “hộ chiếu” này được gọi là “Giấy chứng nhận Quốc tịch dành cho Phi Công dân” (Certificate of Non Citizen Nationality), chỉ dành cho những người sinh ra ở một trong các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ, chẳng hạn như American Samoa. Giấy chứng nhận này không có tác dụng giúp người ta khỏi phải tuân theo luật pháp Hoa Kỳ, thậm chí còn xác nhận rằng người sở hữu loại giấy này phải “cam kết trung thành vĩnh viễn với Hoa Kỳ,” tức là vẫn phải tuân theo luật pháp Hoa Kỳ.
 
Niềm tin và lập luận pháp lý của những người tự xưng là “công dân thượng quyền” chưa từng được chấp nhận ở bất kỳ tòa án nào, dù là ở Hoa Kỳ hay các quốc gia khác. Một giảng viên luật ở Úc đã nói về một trường hợp liên quan đến “công dân thượng quyền” ở quốc gia này rằng: “Không có tòa án nào ở Úc, cũng chẳng có tòa án nào ở Hoa Kỳ, Canada, hay bất cứ nơi nào mà tôi biết, từng chấp nhận các lập luận pháp lý của những thành viên thuộc phong trào sovereign citizens.

Nguyên Hòa biên dịch
Nguồn: “Modern-day outlaws, ‘sovereign citizens’ threaten the rule of law” được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
21/07/202412:49:00
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
20/07/202412:23:00
Tháng bảy trời nóng bức nhưng có lẽ nhiều tấm lòng đang run rẩy. Cuộc bầu cử sắp tới của nước Mỹ có thể mang lại những thay đổi lớn, ảnh hưởng không chỉ quốc gia này mà cả thế giới trong đó có xứ Canada đang rối bòng bòng của tôi. Những điều xưa này chưa từng thấy có thể sẽ xảy ra. Ứng cử viên, cựu tổng thống Trump lại được tín nhiệm dù có hồ sơ tội phạm, dân sự lẫn hình sự, dù bị truy tố, kết án. Bộ giáo dục dẹp tiệm và ba thể chế lập pháp, hành pháp, tư pháp sống trong tin yêu hoà thuận, không còn dòm ngó lẫn nhau. Và một triều đại mới sẽ bắt đầu, với con cái, dâu rể, cháu chắt đều cùng nắm tay nhau chăn dắt con dân Mỹ.
19/07/202400:00:00
Niềm tin của công chúng vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ đang ở mức thấp kỷ lục. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, chỉ có 36% người Mỹ tin tưởng vào giáo dục đại học, hay một trong ba người trả lời cuộc thăm dò cho biết họ “có ít hoặc không có niềm tin” vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ 4 năm. Điều này trái ngược hoàn toàn với một cuộc thăm dò năm 2015, khi 57% những người được khảo sát cho biết họ “khá” tin hoặc “rất” tin tưởng vào con đường “thiêng liêng” này.
19/07/202400:00:00
Chính… cụ Bill Clinton, Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ, đã khiến tôi thay đổi cách thức kiểm toán tuổi già. Từ lúc chứng kiến vị tổng thống sôi nổi, lanh trí và hoạt khẩu ngày nào chậm chạp, lừ đừ như thể từ trong viện dưỡng lão bước ra thì tôi, thay vì nhìn vào mấy phụ nữ từng quen biết từ ngày còn rất trẻ như một dấu mốc để tính toán sổ đời còn lại, chú ý nhiều hơn đến những cựu chính khách đã qua thuở vàng son. Chuyện bắt đầu rất lâu, một lần giữa đường gặp người bạn học mấy năm cấp II. Lâu không gặp, đang hỏi han nhau những chuyện cũ mới xa gần thì một cô gái đạp xe chạy ngang, bạn tôi gật đầu chào rồi thở dài, bảo mới ngày nào con bé hàng xóm này còn le te nhảy dây trước ngõ vậy mà nay đã thướt tha ra dáng nàng Xuân. Rồi anh ta lơ đãng hai con mắt như nhìn vào một cõi xa xăm nào đó, chép miệng: “Nhìn mấy đứa nhỏ này mới biết mình già”.
12/07/202400:00:00
Luận án tiến sĩ “Nghĩa vụ con người trong pháp luật Quốc tế và Pháp luật Việt Nam” của ông Vương Tấn Việt, tức “nhà sư” Thích Chân Quang, đang được mổ xẻ một cách thẳng thắn và thấu đáo. Để tránh lập lại tôi sẽ đề cập đến mấy điểm bên lề chưa ai nhắc đến nhưng phần nào nói lên thực chất của “môi trường học thuật” và của “giới nghiên cứu”.
11/07/202409:26:00
Dự án 2025 là một sáng kiến ​​được phát triển bởi Heritage Foundation, một viện nghiên cứu bảo thủ, nhằm thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cơ cấu và hoạt động của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Đây là một chương trình hành động cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Dự án được xây dựng xoay quanh một chương trình nghị sự về chính sách bảo thủ và nhằm mục đích đảm bảo rằng những người trung thành với Đảng Cộng Hòa có mặt ở tất cả các cấp trong bộ máy của chính quyền liên bang để thực hiện các chính sách một cách hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên của chính quyền mới. Nếu được ban hành, Dự Án 2025 sẽ mang lại những thay đổi đáng kể trên nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống Mỹ, bao gồm các hoạt động của chính phủ, các quy định về môi trường, chính sách xã hội và cơ cấu dịch vụ dân sự.
08/07/202407:41:00
Bài này được viết để khảo sát và mời gọi thực hành Thiền Chỉ Quán. Đây là pháp môn giải thoát do Đức Phật dạy, có hiệu lực cực kỳ nhanh chóng, có thể cảm nhận tăng thượng ngay trong vài ngày, hay thậm chí ngay trong vài phút đồng hồ. Những gì được viết nơi đây sẽ chủ yếu dựa vào Kinh Phật, bởi vì người viết tự thấy sức tu, sức học đều kém, tự thấy không có thẩm quyền riêng nào.
05/07/202400:00:00
Hà Nội, Sài Gòn, cái máy chém “chỉnh trang đô thị”, những hàng cây gục ngã và những phản ứng giận dữ, những lời lẽ đay nghiến, cho là ngu xuẩn, là thiếu văn hóa, chỉ chạy theo lợi nhuận trước mắt v.v. [1] Cáo buộc này không hẳn là không có lý nhưng sự thể không chỉ đơn thuần là thế bởi, rất có thể, đó còn là hành động của những tính toán chính trị thâm sâu vào cái thời mà, hầu như, trọng tâm của các cuộc cách mạng đều dồn hết về thành thị.
04/07/202405:56:00
Có phải bây giờ đã tới thời mạt pháp? Hay là sắp tới thời mạt pháp? Bài này được viết để trình bày một số suy nghĩ liên hệ. Bài này được viết trong tinh thần biết ơn Phật, biết ơn Pháp, biết ơn Tăng. Tuy nêu lên vấn đề, có phải chúng ta đang ở thời mạt pháp, nhưng người viết không có bất kỳ thẩm quyền nào về sức tu và sức học. Nơi đây sẽ chủ yếu là ghi lại lời dạy từ Kinh Phật và từ các vị Thầy mà người viết có cơ duyên học từ thời còn ở Việt Nam.
03/07/202421:53:00
Nước Mỹ từng có những xung đột dữ dội, từng có những cuộc suy thoái trầm trọng, từng dự phần những cuộc chiến tranh tàn khốc hay cũng gánh chịu thiên tai, đại dịch nặng nề nhưng rồi nước Mỹ vẫn trỗi dậy và phát triển mọi mặt. Cái tinh thần tranh đấu và vực dậy của người Mỹ trước những bất trắc, đe dọa luôn mạnh mẽ. Nước Mỹ luôn quan tâm, giúp đỡ và tranh đấu cho sự tự do, dân chủ cùng sự bình đẳng cho nhiều quốc gia khác trên thế giới, không thể chính nó để bị hủy hoại dễ dàng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.