Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Đem Tôn Giáo Vô Học Đường?

19/06/202419:49:00(Xem: 615)
The ten commandments

Tiểu bang Louisiana vừa chính thức ban hành luật bắt buộc treo bảng Mười Điều Răn của Thiên chúa giáo trong các phòng học trường công lập, từ mẫu giáo đến đại học.

Đất nước này thành hình từ những người chạy trốn sự đàn áp tôn giáo giữa các giáo phái Thiên chúa giáo khác nhau. Do vậy, Đệ nhất Tu chính án buộc rằng: “Quốc hội không được ra luật liên quan đến việc thiết lập một tôn giáo, hay cấm đoán quyền tự do thực hành một tôn giáo nào;…” (nguyên văn: “Congress shall make no law respecting an establishment of religion, or prohibiting the free exercise thereof;…”). Điều đó nhằm bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng cho tín đồ của mọi tôn giáo và ngăn cấm sự hình thành một nhà nước thần quyền.

Quốc hội Cộng hòa tại nhiều tiểu bang khác như Texas, Utah, Oklahoma cũng đã định đưa ra dự luật tương tự về Mười Điều Răn, nhưng tất cả đều bỏ cuộc vì sự chống đối và nguy cơ bị thưa kiện.

Trên thực tế, một vụ kiện tại Tối Cao Pháp Viện năm 1980 đã đưa đến phán quyết rằng một đạo luật tương tự tại Kentucky vi hiến, chiếu theo đoạn trích bên trên của Đệ nhất Tu chính án. Đạo luật của Louisiana chắc chắn sẽ bị thưa kiện và sớm muộn sẽ đến cửa TCPV. Nhưng ngày nay, TCPV không còn là một thể chế công minh như trước. Liệu TCPV ngày nay có bảo vệ Đệ nhất Tu chính án hay không là một câu hỏi nghiêm túc ngày nay.

Đất nước này là một Hiệp Chủng Quốc, lớn mạnh nhờ bao thế hệ di dân từ những quốc gia khác nhau, với những con người từ nhiều sắc tộc khác nhau, mang những niềm tin tôn giáo khác nhau. Đó là sức mạnh độc đáo mà không quốc gia nào khác có được. Quốc gia này thường xưa nay vẫn cổ xúy và vận động cho tự do tôn giáo tại các nước khác. Nhưng giờ đây, ngay tại bên trong đất nước, quyền tự do tôn giáo đang bị đảng Cộng hòa bóp nghẹt dưới ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc Thiên chúa giáo.

Tại sao một em học sinh Phật giáo, Hồi giáo, Do thái giáo, Ấn độ giáo… phải tuân theo Mười Điều Răn? Lãnh thổ này từng có những người bản địa sinh sống, với những tôn giáo nguyên sơ của họ, trước khi người di dân từ Âu châu mang Thiên chúa giáo đến đây. Và giờ đây, hơn hai trăm năm sau, cư dân trên lãnh thổ hay trên quốc gia này có thờ phượng hàng chục tôn giáo khác nhau. Đâu chỉ riêng Thiên chúa giáo?

Trong mười điều răn, ngoài những điều buộc tín đồ tin theo Thiên chúa giáo, có những điều khá phổ cập và được gần như mọi tôn giáo khuyến dụ. Chẳng hạn không gian dâm, không trộm cắp, không dối gian, không tham vợ người. Những điều này cũng đáng đem dạy dỗ cho học sinh lắm. Miễn đừng bảo chúng rằng đó là lời răn của Chúa, bởi loài người từ khi biết sống bầy đàn hẳn đã chấp nhận những định ước như thế để có thể hình thành một xã hội nguyên thủy.

Ở đất nước này thời hiện đại, những điều răn phổ cập đó cần được dạy thật kỹ để không có cửa cho một kẻ vi phạm múa mép khua môi, đòi làm tổng thống, và để những kẻ khác còn biết khinh miệt, bài trừ thay vì đồng lòng ủng hộ.

Nguyễn Bình Phương

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
12/07/202400:00:00
Luận án tiến sĩ “Nghĩa vụ con người trong pháp luật Quốc tế và Pháp luật Việt Nam” của ông Vương Tấn Việt, tức “nhà sư” Thích Chân Quang, đang được mổ xẻ một cách thẳng thắn và thấu đáo. Để tránh lập lại tôi sẽ đề cập đến mấy điểm bên lề chưa ai nhắc đến nhưng phần nào nói lên thực chất của “môi trường học thuật” và của “giới nghiên cứu”.
11/07/202409:26:00
Dự án 2025 là một sáng kiến ​​được phát triển bởi Heritage Foundation, một viện nghiên cứu bảo thủ, nhằm thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cơ cấu và hoạt động của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Đây là một chương trình hành động cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Dự án được xây dựng xoay quanh một chương trình nghị sự về chính sách bảo thủ và nhằm mục đích đảm bảo rằng những người trung thành với Đảng Cộng Hòa có mặt ở tất cả các cấp trong bộ máy của chính quyền liên bang để thực hiện các chính sách một cách hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên của chính quyền mới. Nếu được ban hành, Dự Án 2025 sẽ mang lại những thay đổi đáng kể trên nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống Mỹ, bao gồm các hoạt động của chính phủ, các quy định về môi trường, chính sách xã hội và cơ cấu dịch vụ dân sự.
08/07/202407:41:00
Bài này được viết để khảo sát và mời gọi thực hành Thiền Chỉ Quán. Đây là pháp môn giải thoát do Đức Phật dạy, có hiệu lực cực kỳ nhanh chóng, có thể cảm nhận tăng thượng ngay trong vài ngày, hay thậm chí ngay trong vài phút đồng hồ. Những gì được viết nơi đây sẽ chủ yếu dựa vào Kinh Phật, bởi vì người viết tự thấy sức tu, sức học đều kém, tự thấy không có thẩm quyền riêng nào.
05/07/202400:00:00
Tháng 5/2024, một người đàn ông ở Oklahoma bị bắt với tội danh bắt cóc và giết hại hai phụ nữ. Hung phạm là thành viên thứ năm của một nhóm chống đối chính phủ có tên là “God’s Misfits” (xin được tạm dịch là “Những bầy tôi lạc loài của Chúa”) bị buộc tội trên. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, nên thông tin về nhóm “God’s Misfits” vẫn còn rất ít ỏi. Các thành viên của nhóm này có thể là một phần của phong trào “công dân tự do, công dân thượng quyền” (sovereign citizen, hay tạm gọi là “công dân có quyền tối cao, công dân tự quyền, hay công dân thượng quyền”); những người theo phong trào này tin rằng họ không phải trung thành với bất kỳ chính phủ nào và cũng chẳng cần bận tâm đến luật pháp.
05/07/202400:00:00
Hà Nội, Sài Gòn, cái máy chém “chỉnh trang đô thị”, những hàng cây gục ngã và những phản ứng giận dữ, những lời lẽ đay nghiến, cho là ngu xuẩn, là thiếu văn hóa, chỉ chạy theo lợi nhuận trước mắt v.v. [1] Cáo buộc này không hẳn là không có lý nhưng sự thể không chỉ đơn thuần là thế bởi, rất có thể, đó còn là hành động của những tính toán chính trị thâm sâu vào cái thời mà, hầu như, trọng tâm của các cuộc cách mạng đều dồn hết về thành thị.
04/07/202405:56:00
Có phải bây giờ đã tới thời mạt pháp? Hay là sắp tới thời mạt pháp? Bài này được viết để trình bày một số suy nghĩ liên hệ. Bài này được viết trong tinh thần biết ơn Phật, biết ơn Pháp, biết ơn Tăng. Tuy nêu lên vấn đề, có phải chúng ta đang ở thời mạt pháp, nhưng người viết không có bất kỳ thẩm quyền nào về sức tu và sức học. Nơi đây sẽ chủ yếu là ghi lại lời dạy từ Kinh Phật và từ các vị Thầy mà người viết có cơ duyên học từ thời còn ở Việt Nam.
03/07/202421:53:00
Nước Mỹ từng có những xung đột dữ dội, từng có những cuộc suy thoái trầm trọng, từng dự phần những cuộc chiến tranh tàn khốc hay cũng gánh chịu thiên tai, đại dịch nặng nề nhưng rồi nước Mỹ vẫn trỗi dậy và phát triển mọi mặt. Cái tinh thần tranh đấu và vực dậy của người Mỹ trước những bất trắc, đe dọa luôn mạnh mẽ. Nước Mỹ luôn quan tâm, giúp đỡ và tranh đấu cho sự tự do, dân chủ cùng sự bình đẳng cho nhiều quốc gia khác trên thế giới, không thể chính nó để bị hủy hoại dễ dàng.
29/06/202419:25:00
Đã tử lâu lắm rồi, người Phật tử đã nghe nói về thời mạt pháp. Nhưng mấy lúc gần đây nhân lỗi lầm của một hai vị sư khi thuyết pháp đã dấy lên một làn sóng nói rằng Phật Giáo tiêu ma rồi, thời mạt là đây chứ còn đâu nữa khiến hàng Phật tử hết sức dao động và lo lắng. Thế nhưng tại sao giữa thời mạt pháp mà:
27/06/202408:09:00
Bố thí và cúng dường là một trong những hạnh đầu tiên để làm cho cõi này tốt đẹp hơn, và là những bước đi đầu tiên của Phật tử trên đường giải thoát. Suốt cuộc đời Đức Phật, ngài đã sống bằng phẩm vật cúng dường. Tương tự, sự phát triển của Phật giáo lan rộng khắp thế giới và được hộ trì cho tới giờ cũng là nhờ phẩm vật cúng dường của đàn na thí chủ. Do vậy, bài này được viết để mời nhau giữ hạnh bố thí và cúng dường.
25/06/202413:56:00
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”