Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Phật Tử & Hiện Tượng Thầy Minh Tuệ

12/06/202409:17:00(Xem: 2248)
minh tue vtv1
Ảnh cắt từ video VTV1


Trong thời gian qua, hiện tượng thầy Minh Tuệ đã trở thành đề tài chính trên các trang mạng xã hội trong và ngoài nước Việt Nam, thu hút sự chú ý mạnh mẽ của nhiều Phật tử. Có người ngưỡng mộ, có người sùng bái, có người xem đây là một tấm gương về cách tu hành. Một số Phật tử trẻ ở hải ngoại đặt câu hỏi nên nhìn hiện tượng này như thế nào là đúng với cái nhìn từ Chánh Pháp? Trong một buổi sinh hoạt với nhóm Phật tử trẻ ở Quận Cam, Thầy Phước Tịnh có đưa ra một số nhận định theo góc nhìn của một Phật tử có tinh tấn tu học.


Về phương diện cá nhân, thầy Minh Tuệ thể hiện mình là một người tu hành khiêm cung, có phong thái giản dị. Cho dù thầy không bao giờ nhận mình là một nhà sư; cũng không phải là thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Lặng lẽ một mình đi một mình trên khắp miền đất nước, khất thực mà không nhận tiền, sư Minh Tuệ có hình ảnh của một vị khất sĩ tu theo hạnh Đầu Đà. Một số Phật tử cho rằng thầy có thân giáo đức hạnh của một bậc chân tu.


Một trong những cơn bão dư luận mà sư Minh Tuệ làm dấy lên mạnh mẽ nhất trên mạng xã hội, đó là sự chán ghét của cả Phật tử lẫn người dân Việt Nam về giới tu sĩ xuống cấp về mọi mặt, đang tràn lan trong hàng ngũ tu sĩ ở Việt Nam ngày nay. Hình ảnh thầy Minh Tuệ gầy gò ôm bát đi khất thực là đối nghịch với hình ảnh những vị sư trụ trì các ngôi chùa lớn ở Việt Nam tướng mạo béo tốt, ngồi khuyên Phật tử phải cúng dường nhiều như thế nào mới có phước! Nhiều ngôi chùa mới xây dựng lớn nhất ở Việt Nam chỉ có tượng Phật mà không có Phật, chỉ có những người khoác áo cà sa chứ không có Tăng, chỉ có những hình thức mê tín dị đoan mà không hề có Chánh Pháp. Rất nhiều chùa chiền ở Việt Nam hiện nay là những khu du lịch “tâm linh” để moi tiền du khách chứ không phải là nơi để tu học Phật Pháp. Điều này được thực hiện một cách có hệ thống bởi một số “sư quốc doanh” có được sự ủng hộ của chính quyền.


Chính vì sự chán ghét những kẻ khoác áo tu hành kém đạo đức, sự giản dị, không tham vật chất của thầy Minh Tuệ càng được người dân thần tượng hóa. Những người bất mãn bắt đầu mạnh dạn bày tỏ sự phản đối trên mạng xã hội. Họ chỉ đích danh một số sư có chức sắc xuống cấp đạo đức, kêu gọi tẩy chay việc cúng tiền cho những ngôi chùa nổi tiếng chuyên làm tiền Phật tử. Phong trào này được mạng xã hội hưởng ứng mạnh mẽ, gây thiệt hại về uy tín và tài chính cho nhiều ngôi chùa “du lịch tâm linh” trong nước. Tự nhiên, các vị sư đang tha hóa với tiền tài, với sự hưởng thụ bắt buộc phải tự nhìn lại mình. Thầy Minh Tuệ như một hồi chuông cảnh tỉnh cho sự xuống cấp của Phật Giáo trong nước ngày nay.


Chính quyền Việt Nam đối với thầy Minh Tuệ ra sao? Ban đầu, vị sư đơn độc này không phải là đối tượng để công an chú ý đến. Đây là một cá nhân, không phải là một tổ chức tôn giáo có khả năng lôi kéo quần chúng, cho nên không đáng ngại. Đôi khi sự nổi tiếng của thầy Minh Tuệ lại còn là điểm son về chính sách “tự do tôn giáo” của chính quyền VN. Nhưng khi thầy bắt đầu thu hút được đám đông, được dùng làm hình ảnh biểu tượng để đối chọi lại với giới tu sĩ của nhà nước, công an quyết định vào cuộc để ngăn chặn mầm hậu họa. Thầy Minh Tuệ đã được công an mời làm việc, rồi “tự nguyện dừng đi khất thực”. Mới đây đài truyền hình nhà nước phỏng vấn thầy Minh Tuệ, với một vài lời phát biểu có lợi cho chế độ. Chính quyền còn cao tay ấn, nhân cơ hội này để bắt đầu đưa ra những chính sách nhằm kiểm soát nguồn tiền Phật tử cúng cho các ngôi chùa, một nguồn tài chính khổng lồ mà từ lâu nhà nước đã nhắm đến.


Hiện tượng thầy Minh Tuệ không chỉ tạo nên số đông những người hâm mộ trong nước. Nhiều Phật tử ở hải ngoại cũng cảm kích trước sự khiêm cung, giản dị, nhiệt tâm theo bước chân Phật của vị sư trẻ tuổi này. Có người chuyển sang ăn chay trường vì ngưỡng mộ thầy. Có người còn nghĩ rằng chỉ cần đi khất thực như thầy cũng là một phương pháp tu hành chân chính, chẳng cần đến chùa lễ Phật, học Pháp, kính Tăng làm gì cho mất công!


Thực ra, tu hạnh Đầu Đà chỉ là một trong nhiều pháp môn tu tập của Đạo Phật, và không phải là pháp môn phổ biến nhất. Đầu Đà Đệ Nhất là ngài Ca Diếp là một đệ tử lớn của Đức Phật, được học Chánh Pháp từ chính Đức Phật nên mới đắc quả vị giải thoát. Một người con Phật, cho dù là xuất gia hay tại gia, đều cần thường xuyên đọc kinh sách, nghe thuyết giảng để tìm hiểu Chánh Pháp. Một người Phật tử cần luôn tinh tấn hằng ngày với những pháp hành như thiền tập, tụng kinh, lễ Phật. Dù là Phật tử tại gia hay tu sĩ cũng cần có một tập thể cộng tu, để có nhiều thuận duyên trong sự nghiệp tu hành. Hình ảnh tăng đoàn Đức Phật là một biểu tượng đẹp đẽ của Đạo Phật trong suốt 26 thế kỷ giáo hóa chúng sinh. Nếu chỉ cầm bình bát và đi khất thực một mình miệt mài như thầy Minh Tuệ sẽ không có được cả ba điều thuận duyên kể trên. Những người mới bắt đầu học Phật mà chọn pháp môn Đầu Đà để hành trì sẽ gặp nhiều khó khăn trong tiến trình tu học. Và những người đã từng đi theo thầy Minh Tuệ cũng chưa chắc là vì Phật Pháp, mà có thể là vì nhiều mục tiêu cá nhân khác nhau.


Việc thầy Minh Tuệ xuất hiện gây ra bão dư luận này có thể xem như một hồi chuông báo động cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam dưới sự kiểm soát của chính quyền CSVN. Đối với những người Phật tử bình thường, thầy Minh Tuệ có thể là một bậc tu hành đáng kính trọng. Nhưng nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình. Hiện tượng thầy Minh Tuệ sẽ đến rồi đi, nhưng giáo lý và con đường Giác Ngộ mà Đức Phật đã chỉ ra vẫn luôn là ngọn đuốc soi đường chung cho mọi Phật tử.
Tâm Nhuận Phúc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
19/07/202400:00:00
Niềm tin của công chúng vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ đang ở mức thấp kỷ lục. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, chỉ có 36% người Mỹ tin tưởng vào giáo dục đại học, hay một trong ba người trả lời cuộc thăm dò cho biết họ “có ít hoặc không có niềm tin” vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ 4 năm. Điều này trái ngược hoàn toàn với một cuộc thăm dò năm 2015, khi 57% những người được khảo sát cho biết họ “khá” tin hoặc “rất” tin tưởng vào con đường “thiêng liêng” này.
19/07/202400:00:00
Chính… cụ Bill Clinton, Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ, đã khiến tôi thay đổi cách thức kiểm toán tuổi già. Từ lúc chứng kiến vị tổng thống sôi nổi, lanh trí và hoạt khẩu ngày nào chậm chạp, lừ đừ như thể từ trong viện dưỡng lão bước ra thì tôi, thay vì nhìn vào mấy phụ nữ từng quen biết từ ngày còn rất trẻ như một dấu mốc để tính toán sổ đời còn lại, chú ý nhiều hơn đến những cựu chính khách đã qua thuở vàng son. Chuyện bắt đầu rất lâu, một lần giữa đường gặp người bạn học mấy năm cấp II. Lâu không gặp, đang hỏi han nhau những chuyện cũ mới xa gần thì một cô gái đạp xe chạy ngang, bạn tôi gật đầu chào rồi thở dài, bảo mới ngày nào con bé hàng xóm này còn le te nhảy dây trước ngõ vậy mà nay đã thướt tha ra dáng nàng Xuân. Rồi anh ta lơ đãng hai con mắt như nhìn vào một cõi xa xăm nào đó, chép miệng: “Nhìn mấy đứa nhỏ này mới biết mình già”.
12/07/202400:00:00
Luận án tiến sĩ “Nghĩa vụ con người trong pháp luật Quốc tế và Pháp luật Việt Nam” của ông Vương Tấn Việt, tức “nhà sư” Thích Chân Quang, đang được mổ xẻ một cách thẳng thắn và thấu đáo. Để tránh lập lại tôi sẽ đề cập đến mấy điểm bên lề chưa ai nhắc đến nhưng phần nào nói lên thực chất của “môi trường học thuật” và của “giới nghiên cứu”.
11/07/202409:26:00
Dự án 2025 là một sáng kiến ​​được phát triển bởi Heritage Foundation, một viện nghiên cứu bảo thủ, nhằm thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cơ cấu và hoạt động của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Đây là một chương trình hành động cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Dự án được xây dựng xoay quanh một chương trình nghị sự về chính sách bảo thủ và nhằm mục đích đảm bảo rằng những người trung thành với Đảng Cộng Hòa có mặt ở tất cả các cấp trong bộ máy của chính quyền liên bang để thực hiện các chính sách một cách hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên của chính quyền mới. Nếu được ban hành, Dự Án 2025 sẽ mang lại những thay đổi đáng kể trên nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống Mỹ, bao gồm các hoạt động của chính phủ, các quy định về môi trường, chính sách xã hội và cơ cấu dịch vụ dân sự.
08/07/202407:41:00
Bài này được viết để khảo sát và mời gọi thực hành Thiền Chỉ Quán. Đây là pháp môn giải thoát do Đức Phật dạy, có hiệu lực cực kỳ nhanh chóng, có thể cảm nhận tăng thượng ngay trong vài ngày, hay thậm chí ngay trong vài phút đồng hồ. Những gì được viết nơi đây sẽ chủ yếu dựa vào Kinh Phật, bởi vì người viết tự thấy sức tu, sức học đều kém, tự thấy không có thẩm quyền riêng nào.
05/07/202400:00:00
Tháng 5/2024, một người đàn ông ở Oklahoma bị bắt với tội danh bắt cóc và giết hại hai phụ nữ. Hung phạm là thành viên thứ năm của một nhóm chống đối chính phủ có tên là “God’s Misfits” (xin được tạm dịch là “Những bầy tôi lạc loài của Chúa”) bị buộc tội trên. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, nên thông tin về nhóm “God’s Misfits” vẫn còn rất ít ỏi. Các thành viên của nhóm này có thể là một phần của phong trào “công dân tự do, công dân thượng quyền” (sovereign citizen, hay tạm gọi là “công dân có quyền tối cao, công dân tự quyền, hay công dân thượng quyền”); những người theo phong trào này tin rằng họ không phải trung thành với bất kỳ chính phủ nào và cũng chẳng cần bận tâm đến luật pháp.
05/07/202400:00:00
Hà Nội, Sài Gòn, cái máy chém “chỉnh trang đô thị”, những hàng cây gục ngã và những phản ứng giận dữ, những lời lẽ đay nghiến, cho là ngu xuẩn, là thiếu văn hóa, chỉ chạy theo lợi nhuận trước mắt v.v. [1] Cáo buộc này không hẳn là không có lý nhưng sự thể không chỉ đơn thuần là thế bởi, rất có thể, đó còn là hành động của những tính toán chính trị thâm sâu vào cái thời mà, hầu như, trọng tâm của các cuộc cách mạng đều dồn hết về thành thị.
04/07/202405:56:00
Có phải bây giờ đã tới thời mạt pháp? Hay là sắp tới thời mạt pháp? Bài này được viết để trình bày một số suy nghĩ liên hệ. Bài này được viết trong tinh thần biết ơn Phật, biết ơn Pháp, biết ơn Tăng. Tuy nêu lên vấn đề, có phải chúng ta đang ở thời mạt pháp, nhưng người viết không có bất kỳ thẩm quyền nào về sức tu và sức học. Nơi đây sẽ chủ yếu là ghi lại lời dạy từ Kinh Phật và từ các vị Thầy mà người viết có cơ duyên học từ thời còn ở Việt Nam.
03/07/202421:53:00
Nước Mỹ từng có những xung đột dữ dội, từng có những cuộc suy thoái trầm trọng, từng dự phần những cuộc chiến tranh tàn khốc hay cũng gánh chịu thiên tai, đại dịch nặng nề nhưng rồi nước Mỹ vẫn trỗi dậy và phát triển mọi mặt. Cái tinh thần tranh đấu và vực dậy của người Mỹ trước những bất trắc, đe dọa luôn mạnh mẽ. Nước Mỹ luôn quan tâm, giúp đỡ và tranh đấu cho sự tự do, dân chủ cùng sự bình đẳng cho nhiều quốc gia khác trên thế giới, không thể chính nó để bị hủy hoại dễ dàng.
29/06/202419:25:00
Đã tử lâu lắm rồi, người Phật tử đã nghe nói về thời mạt pháp. Nhưng mấy lúc gần đây nhân lỗi lầm của một hai vị sư khi thuyết pháp đã dấy lên một làn sóng nói rằng Phật Giáo tiêu ma rồi, thời mạt là đây chứ còn đâu nữa khiến hàng Phật tử hết sức dao động và lo lắng. Thế nhưng tại sao giữa thời mạt pháp mà: