Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là là quan điểm của VIệt Báo.”

Donald Trump Trợ Giúp Việt Nam Đánh Tầu?

05/03/202416:23:00(Xem: 1518)
trump 3
Ảnh chụp lại từ Youtube

 

Đề tài này đã được một số tác giả kể cả tôi đã đề cập đến trước đây. Nhân chiến tranh Ukraine, tôi xin bàn thêm một vài điểm với những dữ kiện được cập nhật hóa.
 
Thật là ngây thơ khi tin rằng Trump sẽ đánh Tầu giúp Việt Nam trong khi Trump từ chối viện trợ cho Ukraine chống Nga xâm lăng. Trump chi biết có tiền và gái. Về chính trị, Trump chủ trương “Nước Mỹ  Trước Hết” (America First), “Chủ Nghĩa Dân Tộc Thiên Chúa Giáo Da Trắng” (White Christian Nationalism), lo chuyện nội bộ, rút nước Mỹ ra khỏi Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Treaty Organization – NATO), mang quân đội trở về Mỹ, không can thiệp vào chuyện thế giới, phục hồi chủ nghĩa không can thiệp (non-intervention) hay còn gọi là chủ nghĩa biệt lập (isolationism) vào thế kỷ XVIII và XIX và thời kỳ tiền Đệ Nhị Thế Chiến.
 
Dưới thời Trump, có hai ngoại lệ: (1) Hỗ trợ đảo chánh ở Venezuela nhằm lật đổ Tổng Thống Nicholas Maduro nhưng thất bại thê thảm, (2) Toan tính gây chiến tranh với Iran nhưng gặp sự chống đối mạnh mẽ của dân Mỹ.
 
Chủ nghĩa không can thiệp của Hoa Kỳ là một chính sách đối ngoại theo đó Hoa Kỳ tránh liên minh với các quốc gia khác để tránh bị lôi kéo vào các cuộc chiến không liên quan trực tiếp đến quyền bảo vệ lãnh thổ của Hoa Kỳ. Sau khi Anh và Pháp tham chiến vào năm 1792, Tổng Thống George Washington tuyên bố trung lập, với  sự ủng hộ thuần nhất của nội các của ông.

Tổng Thống Thomas Jefferson đã mở rộng các ý tưởng của Washington về chính sách đối ngoại.  Vào ngày 4-3-1801 trong diễn văn nhậm chức Jefferson nói rằng “Một trong những nguyên tắc thiết yếu của chính phủ chúng ta là hòa bình, thương mại và tình hữu nghị trung thực với tất cả các quốc gia, không vướng vào liên minh nào. Phương châm của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ là “Thương mại với tất cả các quốc gia, không liên minh với ai." ("Commerce with all nations, alliance with none")

Khi Châu Âu tiến gần hơn đến chiến tranh vào cuối thập niên 1930, Quốc Hội Hoa Kỳ tiếp tục duy trì lập trường trung lập. Trong khoảng thời gian 1935-1937, Quốc Hội Hoa Kỳ đã thông qua ba "Đạo Luật Trung Lập" (Neutrality Acts) nhằm giữ Hoa Kỳ đứng ngoài chiến tranh, bằng cách quy định cấm Mỹ bán hoặc vận chuyển vũ khí hoặc các vật liệu chiến tranh khác cho các quốc gia tham chiến.

Hoa Kỳ tiến dần đến chiến tranh vào năm 1939 với Đạo Luật Trung Lập thứ 4 cho phép Hoa Kỳ buôn bán vũ khí với các quốc gia tham chiến, miễn là các quốc gia này đến Mỹ để lấy lại vũ khí và trả chúng bằng tiền mặt.
 
Hai năm sau Hoa Kỳ ban hành Đạo Luật Cho Thuê Mướn Vũ Khí 1941 (Lend – Lease Act).  Đạo luật này cho phép Tổng thống "cho thuê mướn, bán hoặc trao đổi vũ khí, đạn dược, thực phẩm hoặc bất kỳ sản phẩm quốc phòng hoặc bất kỳ thông tin quốc phòng nào cho bên  chính phủ của bất kỳ quốc gia nào mà việc phòng thủ của họ được Tổng thống coi là quan trọng đối với việc bảo vệ Hoa Kỳ.”
 
Hoa Kỳ không thực sự tham dự vào Thế Chiến Thứ II cho đến sau khi bị Nhật tấn công vào Pearl Habor vào 7-12-1941.
 
Sau Đệ Nhị Thế Chiến, Cộng Sản là mối đe dọa cho các nước tư bản. Do đó, chủ nghĩa biệt lập không còn có giá trị nữa. Hoa Kỳ phải liên minh với các nước Tây phương, lập ra khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Treaty Organization – NATO), chống lại sự bành trướng của Cộng Sản. Đó là giai đoạn chiến tranh lạnh 1947-1991. Nó chấm dứt khi Liên Xô xụp đổ.
 
Tuy nhiên, Tổng Thống Donald Trump cho rằng Hoa Kỳ tham gia vào chiến tranh Việt Nam (1955-1975) là một lỗi lầm. BBC tường thuật lại cuộc phỏng vấn ông Trump của nhà báo Piers Morgan khi ông đến viếng thăm Anh Quốc vào 2019 như sau:  

"Tôi chưa bao giờ là người hâm mộ cuộc chiến đó cả, tôi nói thẳng cho anh biết. Theo tôi đó đã là cuộc chiến tồi tệ (terrible war). Nó ở rất xa và khi đó, chả ai nghe về đất nước này. Ngày hôm nay, họ đang sống rất tốt (they're doing very well). Về thương mại, họ  là  thứ  dữ , họ là nhà thương thuyết siêu hạng (great negotiators), là doanh nhân tuyệt vời (great business people)."
 
“Đây chả giống như là tôi chiến đấu chống Đức quốc xã, đánh nhau với Hitler. Tôi giống nhiều người khi đó. Lúc đó tôi không xuống đường biểu tình. Tôi không nói sẽ sang Canada sống giống nhiều người...Nhưng tôi không phải là fan hâm mộ cuộc chiến đó.”
 
“Cuộc chiến đó không phải là thứ mà chúng ta lẽ ra nên tham gia. (That war was not something we should've been involved in)."
 
Bước vào thế kỷ XXI, suy nghĩ của dân Mỹ một lần nữa ngả về khuynh hướng biệt lập. Cuộc thăm dò của mới nhất của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew vào  cuối năm 2013 tiết lộ rằng 52% số người được hỏi nói rằng Hoa Kỳ "nên quan tâm đến công việc kinh doanh của mình trên phạm vi quốc tế và để các quốc gia khác tự lo việc của họ theo cách tốt nhất."
 
Sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine, Đảng Cộng Hòa đã bị chia rẽ về viện trợ cho Ukraine, tin rằng việc tham gia vào một "cuộc chiến tranh ủy nhiệm" chống Nga không có lợi cho Hoa Kỳ. Cựu Tổng thống Donald Trump kêu gọi Mỹ thúc đẩy đàm phán hòa bình thay vì tiếp tục ủng hộ Ukraine. Trump là một nhân vật bảo thủ theo chủ trương “biệt lập” trên chính trường quốc tế.
 
Nhiều người Việt trong và ngoài nước ủng hộ Donald Trump vì ông thấy ông dám làm mạnh với Trung Quốc như tăng thuế nhập cảng trên các hàng hóa bán vào thị trường Mỹ, mặc dù biện pháp này đã không làm giảm cán cân thương mại chênh lệch giữa hai nước. Trên thực tế, Trung Quốc đã tăng giá bán các sản phẩm và chính các công ty nhập cảng và người tiêu thụ Mỹ đã phải trang trải phần thuế phụ trội của Trump. Chính sách thuế của Trump đã không làm giảm nhập siêu với Trung Quốc mà còn làm tăng từ $346.8 tỉ vào 2026 lên $375.2 tỉ vào 2017 và $418.2 tỉ vào 2018 sau đó trở lại mức 2016 như trước.
 
Trung Quốc đã trả đũa lại bằng cách không nhập cảng các nông phẩm của Mỹ khiến nông dân Mỹ khốn khổ, nhiều nông trại bị phá sản. Chính quyền Trump phải dành khoảng $28 tỉ thuế để bao cấp nông dân mà người ta châm biến gọi là chương trình phúc lợi nông dân (farmer welfare).
 
Ngoài việc tăng thuế, Trump không làm gì đặc biệt khác để kiềm chế Trung Quốc. Vài ngày sau khi nhậm chức vào 2017, Tổng Thống Donald Trump đã rút nước Mỹ ra khỏi tổ chức Trans-Pacific Parnership Agreement (TPP). Quyết định này hoàn toàn có lợi cho Trung Quốc. Khi đến Việt Nam tham dự Hội Nghị Asia Pacific Economic Cooperation (APEC)  vào 2017,  Tổng Thống Trump đã đưa ra đề nghị làm trung gian hòa giải giữa các nước Á châu có tranh Chấp về lãnh hải ở Biển Đông.
 
Tổng Thống Trump đã đề nghị với Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang rằng nếu ông có thể giúp làm trung gian hòa giải hoặc làm trọng tài thì cho ông biết. Ông nói “Tôi là một người làm trung gian hay trọng tài rất giỏi”. Điều này chứng tỏ Tổng Thống Trump có thái độ trung lập về việc tranh chấp ở Biển Đông.

Trump muốn giữ liên hệ thân thiện với Chủ Tịch Tập Cận Bình. Ông không ủng hộ cuộc biểu tình dân chủ chống Bắc Kinh ở Hồng Kông vào 2019. Trump gọi cuộc biểu tình này “cuộc tập họp phá rối.” Chính quyền Trump đã không giúp nhà hoạt động Dân Chủ Joshua Wong, người lãnh đạo cuộc biểu tình, thoát khỏi Hong Kong. Do đó Wong đã bị bắt và đi tù.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ, California) đã tiếp đón Joshua Wong tại văn phòng Quốc Hội, khi nhà hoạt động dân chủ này đến Hoa Kỳ vào 2019 vận động trước khi bị nhà cầm quyền Trung Quốc bắt giam. Tổng Thống Trump đã từ chối không tiếp xúc với Wong.
Sau khi Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật Hong Kong Human Rights and Democracy Act bằng số phiếu 417 với một phiếu chống duy nhất của DB Thomas Massie (Cộng Hòa, Kentucky) để ủng hộ phong trào dân chủ ở Hong Kong, Thượng Viện đã phê chuẩn dự luật này cùng ngày vào cuối tháng 11, 2019.
 
Tổng Thống Trump đe dọa sẽ phủ quyết dự luật Hồng Kông. Ông nói: “Chúng ta ủng hộ Hồng Kông, nhưng tôi cũng ủng hộ Chủ Tịch Xi Jing Ping. Ông là bạn của tôi. Ông là một người đặc biệt.” Tổng Thống Trump muốn đứng ngoài cuộc tranh chấp này bằng cách giải thích rằng Hồng Kông là một phấn của Trung Quốc. Giải pháp về những cuộc biểu tình ở Hồng Kông là việc nội bộ giữa Hồng Kông và Trung Quốc.
 
Sau cùng Tổng Thống Trump đã bắt buộc phải ký Đạo Luật Hong Kong Human Rights and Democracy Act vào ngày 27-11-2019 vì Quốc Hội có trên 2/3 số phiếu để bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống.
 
Một việc làm Trung Quốc bất bình là vào khoảng giữa nhiệm kỳ, chính quyền Trump quyết định hạn chế số sinh viên Trung Quốc, đặc biệt những người theo học chương trình cao học tại Mỹ do vấn đề an ninh và bảo vệ kỹ thuật.
 
Với chủ nghĩa biệt lập và nước Mỹ trước hết, Trump đã không muốn Hoa Kỳ tham gia vào chiến tranh Ukraine chống Nga xâm lược, và cho rằng Hoa Kỳ tham chiến ở Việt Nam ngăn chặn sự bành trướng của Cộng Sản thì việc Trump trợ giúp Việt Nam cách xa Mỹ hơn 8,500 dặm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải chống lại sự bành trướng của Trung Quốc là một chuyện không tưởng. Nếu nghĩ rằng chỉ có Trump mới đánh Tầu giúp Việt Nam để bỏ phiếu cho ông ta trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới, chúng ta sẽ làm một sai lầm vô cùng tai hại cho nước Mỹ và chính gia đình và bản thân của chúng ta, những người yêu chuộng tự do, dân chủ và công bằng.
 
Nguyễn Quốc Khải

*Bài viết trong mục "Quan Điểm" là quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết phản ảnh quan điểm của Việt Báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
14/04/202417:09:00
Có một bạn trẻ, trí thức, mặt mũi sáng sủa mộ đạo tới hỏi một thiền sư như thế này: Thưa thầy, con đọc kinh điển thấy Đức Phật nói, “Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành” như vậy chúng sinh có thể tu thành Phật. Con rất muốn tu thành Phật. Xin thầy chỉ cho làm thế nào để thành Phật?
12/04/202400:00:00
Còn khoảng bảy tháng nữa sẽ đến ngày thực sự bầu phiếu vào đầu tháng 11. Thời gian không dài lắm nhưng đủ để sóng gió thăng trầm. Nếu bạn đọc tò mò hỏi tôi, ai sẽ là người chiến thắng? Tôi chưa có câu trả lời dứt khoát, nhưng tôi sẽ lý luận với các bạn và dựa lên câu trả lời của câu hỏi then chốt: Đa số người Mỹ hoặc sống ở mỹ đi bầu phiếu, có phải là những kẻ ngây thơ? Ông Biden và ông Trump, cả hai đều có ưu và khuyết điểm, có kẻ khôn theo phò và có kẻ khờ hùa theo. Nhưng điểm then chốt mà bạn đọc muốn biết, hơn cả ai sẽ thắng, đó là, bạn là người khôn hay kẻ khờ, dù là bạn bỏ phiếu cho ai? Có khi nào bạn tự hỏi, mình khôn hay khờ khi sử dụng lá phiếu? Sự khôn hay khờ này không mắc mớ đến bằng cấp, giàu nghèo, màu da, địa vị, vân vân, mà chỉ mắc mớ đến khả năng lý luận và phẩm chất đạo lý, không phải đạo đức, mà bạn đang có
12/04/202400:00:00
Sức mạnh răn đe hạt nhân là thứ hữu dụng – ít nhất là cho đến nay. Muốn hiểu rõ hơn, chỉ cần nhìn vào cuộc chiến ở Ukraine. Hoa Kỳ và Châu Âu trang bị vũ khí cho các đồng minh nhưng không dám triển khai quân đội đối đầu trực tiếp với Nga. Tương tự, Nga cũng không có gan gây hấn trực tiếp với các quốc gia phương Tây. Nỗi sợ hãi và kiêng dè lẫn nhau khiến các cường quốc hạt nhân không công khai gây chiến trực tiếp; như đã từng ngăn Chiến Tranh Lạnh trở nên nảy lửa, dù đã có rất nhiều xung đột gián tiếp nổ ra. Răn đe hạt nhân cũng giúp hạn chế số lượng quốc gia phát triển và sở hữu vũ khí hạt nhân – hiện nay chỉ có 9 quốc gia trên thế giới có vũ khí hạt nhân, và số quốc gia có có khả năng phát triển các loại vũ khí hủy diệt này còn ít hơn thế.
10/04/202407:58:00
Cha và mẹ của học sinh 15 tuổi ở Michigan đã bị tòa tuyên án từ 10 tới 15 năm tù vì tội đã mua súng cho con trai và cậu bé này đã dùng nó để thảm sát bốn học sinh tại Oxford High School. Còn cậu bé bị án tù chung thân không ân xá. Công tố viên đã buộc tội cặp vợ chồng này đã không để súng tại một nơi có khóa an toàn và không có hành động ngăn cản khi có biểu hiện con mình sẽ có hành động điên cuồng...
05/04/202400:00:00
Trái với những lời đàm tiếu hay tiếng cười khẩy trước hình ảnh thất thểu của ông thạc sĩ triết học khi từ chủ tịch… chuyển sang cựu chủ tịch, tôi lại hình dung ra cả một tương lai học thuật huy hoàng. Được làm vua, thua làm nhà nghiên cứu, nếu mất một Chủ tịch Võ Văn Thưởng chán phèo mà được một triết gia họ Võ với tầm cỡ thế giới thì, xét ra, nước nhà cũng có phần khá hơn, không có miếng cũng có tiếng. Nhìn lại lịch sử theo hướng này thì có ông Trần Văn Giàu nhưng so ra thì thạc sĩ cựu chủ tịch phải hơn. Một thời là Bí thư Xứ ủy, toàn quyền sinh sát ở cõi Nam kỳ, oai phong, hiển hách; đùng một cái ông Giàu bị điều ra Bắc làm con cá nằm trên thớt, lẻ loi, bất lực, chỉ biết lao đầu vào việc nghiên cứu để cuối cùng trở thành… sử gia
04/04/202411:21:00
Chúng ta đang chứng kiến những nghịch cảnh “đấu thầu dân chủ” trong cuộc sống Bầu Cử Tổng Thống 2024 vốn chỉ dựa theo thủ đoạn tuyên truyền, quảng cáo mị dân, mà xa lìa những nguyên tắc điều hành tổ chức chính trị, hay danh dự và trách nhiệm lãnh đạo của những người ứng cử viên trong đảng phái chính trị đã được ghi nhận từ Hiến Pháp Hoa Kỳ...
27/03/202413:35:00
Đất nước đang nằm trong sự định đoạt của những nhà cai trị mà, trên lý thuyết, phải thực sự vô thần. Nhưng trên thực tế, như có thể thấy qua nhiều thông tin gián tiếp, họ lại phó thác gần hết sự quyết định trong tay đám thầy bói, thầy địa lý hay thầy cúng. Giới cai trị “vô thần” đang mê tín hơn bao giờ hết và sự thể cũng chẳng có gì là lạ bởi, dù là vô thần, bản chất thực sự của họ là mê tín. Họ mê tín trước lãnh tụ. Họ mê tín trước giáo điều. Và khi những thứ này hết thiêng mà phải vẫy vùng giữa cái “thị trường quyền lực” đầy bất an, họ phải bám víu vào đám “thầy” sực nức mùi nhang đèn. Trên thì bất an với chuyện quyền lực xuống, lên. Dưới thì nhân dân phải sống trong một môi trường bất trắc -- từ chuyện mưu sinh đến việc ăn học hay bệnh tật của con cái đến sự thiếu an toàn của xã hội v.v. – nên thị trường tâm linh mới sinh sôi mạnh mẽ cùng sự hình thành của những “nhóm lợi ích” tín ngưỡng.
26/03/202413:12:00
Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa, Alaska) kinh ngạc trước khả năng ra tranh cử của cựu Tổng Thống Donald Trump và đường lối của đảng của bà, vừa tuyên bố với CNN trong một cuộc phỏng vấn truyền hình phổ biến trên cách đây hai ngày rằng bà sẽ không loại trừ việc rời khỏi Đảng Cộng Hòa. Là một đảng viên Cộng Hòa kỳ cựu ở Alaska và là một trong bảy đảng viên Cộng Hòa đã bỏ phiếu kết tội Trump trong phiên tòa luận tội lần thứ hai sau hậu quả của ngày 6-1-2021, Murkowski nói rằng bà đã xong việc với cựu tổng thống và nói rằng bà "tuyệt đối” sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy.
16/03/202409:43:00
Ở Liên Bang Nga, hôm nay, toàn dân đi bầu ông Tổng thống của mình. Dĩ nhiên ông Tổng thống đương nghiệm Poutine sẽ tái đắc cử, và sẽ với số phiếu tối đa, phải 80%. Đó là tiêu chuẩn bất hủ của chế độ độc tài. Nhưng năm nay, khác hơn các năm trước, bầu cử vừa mở cửa, có nhiều nơi, phòng phiếu bị đốt, bị nổ bom, bị phá hoại. Poutine chủ quan cho tổ chức bầu cử ở vùng bị chiếm ở Ukraine bị LHQ phản đối vì vi phạm luật pháp quốc tế...
15/03/202400:00:00
Mái tóc “chameleon” của ông Donald Trump mà báo chí Mỹ bàn tán mới đây làm tôi nghĩ đến một sơ suất của nhà văn Võ Phiến, nhỏ thôi, rất nhỏ, liên quan tới tóc. [1] Đó là việc Võ Phiến nhạo báng nền văn học cách mạng và hiện thực xã hội chủ nghĩa là thứ văn học “thương râu nhớ dép” trong khi nó, thực ra, “thương tóc” hơn là “thương râu”.