Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là là quan điểm của VIệt Báo.”

Nghĩ Gì khi Một Nửa Người Mỹ Đồng Ý với Trump: “NGƯỜI NHẬP CƯ ĐẦU ĐỘC HUYẾT THỐNG MỸ”.

17/01/202412:59:00(Xem: 1646)

 

800px-35_Vietnamese_boat_people_2

Thuyền Nhân Việt Nam.

Ảnh từ Wikimedia.org

 

Một tuần trước Giáng Sinh, ngày 16 tháng 12 vừa qua, tại cuộc vận động tranh cử ở New Hampshire, Cựu Tổng thống Donald Trump đã dõng dạc trước đám đông: “Những người nhập cư đến Hoa Kỳ đang “đầu độc huyết thống của đất nước chúng ta”, Ông nói tiếp, ám chỉ chính quyền Biden: “Họ cho phép – tôi nghĩ con số thực là 15, 16 triệu người nhập vào đất nước chúng ta. Khi họ làm điều đó, chúng ta có rất nhiều việc phải làm. Họ đang đầu độc huyết thống của đất nước chúng ta.”
 
Trong tiếng vỗ tay của những người ủng hộ, Trump tiếp tục: “Đó là những gì họ đã làm. Họ đầu độc các viện tâm thần và các nhà tù trên khắp thế giới, không chỉ ở Nam Mỹ, không chỉ ở ba hoặc bốn quốc gia như chúng ta tưởng, mà trên toàn thế giới. Họ nhập vào đất nước chúng ta từ Châu Phi, từ Châu Á và trên toàn thế giới.”
 
Trump sáng hôm sau lại một lần nữa lặp lại từ “đầu độc” trong một bài đăng trên trang web truyền thông xã hội Truth Social của ông, trong một bài đăng viết hoa toàn bộ rằng “Nhập Cư Bất Hợp Pháp Đang Đầu Độc Huyết Thống Của Đất Nước Chúng Ta. Họ Đến Từ Các Nhà Tù, Từ Các Viện Tâm Thần - Từ Khắp Nơi Trên Thế Giới.”
 
Trump lập lại trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu tiếp theo với đài truyền hình bảo thủ Hugh Hewitt: “Chúng ta đang đầu độc đất nước của chúng ta. Chúng ta đang đầu độc huyết thống đất nước của chúng ta. Chúng ta đang để cho người ngoài nhập vào.” Ông nói thêm: “Chúng ta đang nhét đầy trường lớp của chúng ta bằng những đứa trẻ không nói được ngôn ngữ của chúng ta.” Được hỏi lại, ông nhắc lại một lần nữa: “Họ là những người nhập vào từ Châu Phi, từ Châu Á, từ khắp nơi trên thế giới.” Ông không đề cập gì đến Châu Âu.
 
Trump thật ra chỉ cọp-dê lại thuật ngữ “đầu độc huyết thống” được Hitler sử dụng trong tuyên ngôn “Mein Kampf”, trong đó Hitler chỉ trích việc nhập cư và sự pha trộn các chủng tộc. Hitler viết: “Tất cả các nền văn hóa vĩ đại trong quá khứ đều bị diệt vong chỉ vì chủng tộc chính gốc ban đầu đã chết vì nhiễm độc máu”.
 
Đây không phải là lần đầu tiên Trump viện dẫn thuật ngữ “đầu độc huyết thống” để chỉ trích vấn đề nhập cư, từ trước đến nay, luôn có sự hòa điệu giữa Donald Trump và những lời hùng biện của cánh hữu. Chiến dịch tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2016 của Trump đã thành công - thành công một cách đáng ngạc nhiên - vì ông sẵn sàng chấp nhận những lập luận và khẳng định cực đoan được coi là vượt quá giới hạn khuôn khổ đối với những đối thủ của ông. Bằng cách chọn ra và sau đó một mực bảo vệ những tuyên bố hạ thấp đối tượng, ở đây là người nhập cư, gây thù ghét, cùng với những khẳng định cực đoan khác, Ông đã khơi dậy một luồng ý tưởng chống người nhập cư sẵn có trong quần chúng Hoa Kỳ, hợp thức hóa và bẻ xu hướng này trở về quỹ đạo chính thống.
 
Những viên chức trong chiến dịch tranh cử của Trump đã chỉ ra rõ ràng rằng Trump sẽ tiếp tục đánh mạnh vào vấn đề nhập cư, trích dẫn các cuộc thăm dò cho thấy cử tri coi biên giới là mối quan tâm hàng đầu và nói rằng họ tin tưởng Trump về vấn đề này hơn các đối thủ của ông. Trump cũng đã không ngần ngại mô tả việc nhập cư là một “cuộc xâm lược”, một thuật ngữ mà Đảng Dân chủ và những người ủng hộ di dân bất bình.
 
Vào Chủ Nhật vừa qua, CBS News đã trình bày kết quả của một cuộc thăm dò mới được thực hiện từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 1, do công ty thăm dò YouGov thực hiện - kết quả đưa ra một mô hình rõ ràng, cho thấy rằng ngay cả những lập luận cực kỳ cực đoan của cánh hữu hiện nay đã trở thành những suy nghĩ thường tình, không nằm ngoài tiêu chuẩn đạo lý trong quần chúng.
 
Những người tham dự cuộc thăm dò được YouGov hỏi liệu họ có đồng ý với Trump rằng người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp đã ảnh hưởng gây "đầu độc huyết thống" đất nước hay không. Và hãy suy nghĩ kỹ, đây không chỉ là lời hùng biện của cánh hữu mà còn là sự phản ánh của một số chính sách phân biệt chủng tộc cực đoan nhất trong lịch sử hiện đại. Nó mô tả rõ ràng rằng những người nhập cư là nguy hiểm, gây ra mối đe dọa cho bản sắc dân tộc đất nước Hoa Kỳ. Đây là ngôn ngữ của chủ nghĩa phát xít.  Dẫu thế, gần một nửa số người Mỹ đồng ý với Trump về điều này.
  
Kết quả này chủ yếu là vì hơn 3/4 đảng viên Đảng Cộng hòa đồng ý với Trump, trong khi chưa đến một nửa số đảng viên Đảng Dân chủ và đảng viên độc lập đồng ý lập luận đóng khung này.
 
Điều thú vị là khi những bình luận không được cho là của Trump thì mức độ ủng hộ lại thấp hơn. Đảng Cộng hòa có nhiều khả năng thể hiện sự đồng ý với Trump (cao hơn 10 điểm) khi họ được thông báo rằng chính Trump là người đưa ra ý kiến.
  
Cuộc khảo sát của CBS đã thăm dò với con số là 2,870 cử tri Mỹ trên toàn quốc, trong đó có 786 người là đảng viên Cộng hòa. Cuộc thăm dò đã đưa ra những câu hỏi về quan điểm của người tham gia trong các vấn đề khác nhau, hỏi xem họ có đồng ý hay không đồng ý với nhận xét hoặc lập trường của ứng cử viên hay không.
 
Một trong những chủ đề trong cuộc thăm dò bao gồm việc đánh giá cảm nhận của mọi người về việc Trump sử dụng cụm từ "đầu độc huyết thống của đất nước" khi đề cập đến những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp.
 
Trong số tất cả các cử tri được khảo sát, không chỉ những người thuộc Đảng Cộng Hòa, khoảng 47% người dân Hoa Kỳ nói chung cho biết họ "đồng ý với Trump" về nhận xét của ông về những người nhập cư bất hợp pháp và 53% tổng số cử tri cho biết họ "không đồng ý" với nhận xét này.
 
Mặc dù hầu hết cử tri nói chung không đồng ý với ngôn ngữ này, nhưng khoảng 8 trong số 10 cử tri bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cho biết họ đồng ý.
 
Có rất nhiều lý do hợp lý hóa được đưa ra để chấp nhận ngôn ngữ này của Trump, nhưng rõ ràng vấn đề chủng tộc là trọng tâm của ý tưởng này. Điều đó được phản ánh ở những phần tham khảo khác trong cuộc thăm dò của CBS-YouGov, như khi mọi người được yêu cầu đánh giá những nỗ lực thúc đẩy sự đa dạng và bình đẳng chủng tộc trên nước Mỹ, hầu hết người Mỹ không thuộc đảng cộng hòa đều cho rằng những nỗ lực như vậy là đúng hoặc chưa đủ trong khi hai phần ba người cộng hòa nói rằng những nỗ lực đó đi quá xa.
 
Sự ủng hộ dành cho Trump ban đầu bắt nguồn từ cảm giác của những người Cộng hòa da trắng rằng họ đang bị tấn công. Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông và những năm sau đó, vai trò của sự bất bình của người Da trắng - mối lo ngại về việc người Mỹ da trắng bị giảm sút địa vị - đã trở thành một yếu tố ngày một tăng cường trong nền chính trị của Đảng Cộng Hòa.
 
Cuộc thăm dò của CBS cũng hỏi các cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hòa rằng liệu một loạt quan điểm chính sách có gây ra nhiều sự ủng hộ hơn cho một ứng cử viên cụ thể hay không. Ba nơi có tỷ lệ cử tri cao nhất cho biết rằng những quan điểm này sẽ ảnh hưởng đến kết quả bầu cho các ứng cử viên. Cắt giảm thuế, cấm phẫu thuật chuyển đổi giới tính trẻ vị thành niên… và thách thức những ý tưởng/thuyết “tỉnh thức” (Woke). Gần 9 trong 10 cử tri sơ bộ cho rằng việc ủng hộ những vấn đề đó sẽ làm tăng sự ủng hộ của họ đối với một ứng cử viên.
 
Hỏi cùng câu hỏi về chủng tộc đối với ứng cử viên là Trump, gần một nửa số người được hỏi cho biết họ tin rằng Trump sẽ ưu tiên cho người Mỹ da trắng hơn các chủng tộc khác.
 
Một câu hỏi khác trong cuộc thăm dò ít được chú ý hơn nhưng cho thấy môi trường chính trị sẽ xoay hướng thế nào đối với kết quả cực đoan nhất có thể xảy ra từ nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Những người trả lời được hỏi họ quan tâm đến điều gì hơn trong vài năm tới, một nền kinh tế mạnh mẽ hay liệu Hoa Kỳ sẽ có một nền dân chủ hoạt động tốt hay không? Nhìn chung, kết quả được chia ở giữa. 2/3 đảng viên Đảng Dân chủ bày tỏ quan ngại nhiều hơn về nền dân chủ của đất nước. 2/3 đảng viên Cộng hòa bày tỏ quan ngại nhiều hơn về nền kinh tế.
  
Trump và các đồng minh của Ông như cố vấn Stephen Miller thường coi việc gia tăng nhập cư là mối đe dọa kinh tế, bất chấp sự gia tăng số lượng người nhập cư ở biên giới Mỹ-Mexico trùng với thời kỳ việc làm tăng lên. Nhưng kết quả trên cho thấy một con đường rõ ràng dẫn đến ảnh hưởng xấu cho nền dân chủ Hoa Kỳ: sử dụng các vấn đề như nhập cư để lập luận rằng nền kinh tế đang bị đe dọa và sử dụng sự sợ hãi khủng hoảng kinh tế của người dân để lèo lái kết quả bầu cử, và thêm một bước nữa, phủ nhận kết quả chính thức.
 
Câu chuyện bầu cử và nền dân chủ Hoa Kỳ là một câu chuyện dài. Ảnh hưởng nguy hại ngay trước mắt là đối với những người nhập cư đang tần tảo hội nhập vào cuộc sống mới ở Hoa Kỳ. Nếu trí nhớ là thứ được gạn lọc, nhiều người trong chúng ta hầu như đã quên bẵng rằng tất cả chúng ta, những người hiện đang sống trên đất nước này đều là hậu duệ của một sắc dân nhập cư từ nơi khác đến, riêng chúng ta, những người mũi tẹt da vàng, một sắc dân mà cựu tổng thống ứng cử viên đảng Cộng Hòa Donald Trump “ưu ái” gọi thẳng tên là “đến từ Châu Phi, Châu Á” làm hoen ố huyết thống của người Mỹ, hãy lục lọi trí nhớ, bởi chúng ta, như tất cả các sắc dân mắt xanh da trắng nhập cư vào Hoa Kỳ xưa nay, đã không ngừng góp phần giúp tạo dựng một “hiệp chủng quốc” Hoa Kỳ hùng mạnh.
 
Cung Đô

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
14/04/202417:09:00
Có một bạn trẻ, trí thức, mặt mũi sáng sủa mộ đạo tới hỏi một thiền sư như thế này: Thưa thầy, con đọc kinh điển thấy Đức Phật nói, “Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành” như vậy chúng sinh có thể tu thành Phật. Con rất muốn tu thành Phật. Xin thầy chỉ cho làm thế nào để thành Phật?
12/04/202400:00:00
Còn khoảng bảy tháng nữa sẽ đến ngày thực sự bầu phiếu vào đầu tháng 11. Thời gian không dài lắm nhưng đủ để sóng gió thăng trầm. Nếu bạn đọc tò mò hỏi tôi, ai sẽ là người chiến thắng? Tôi chưa có câu trả lời dứt khoát, nhưng tôi sẽ lý luận với các bạn và dựa lên câu trả lời của câu hỏi then chốt: Đa số người Mỹ hoặc sống ở mỹ đi bầu phiếu, có phải là những kẻ ngây thơ? Ông Biden và ông Trump, cả hai đều có ưu và khuyết điểm, có kẻ khôn theo phò và có kẻ khờ hùa theo. Nhưng điểm then chốt mà bạn đọc muốn biết, hơn cả ai sẽ thắng, đó là, bạn là người khôn hay kẻ khờ, dù là bạn bỏ phiếu cho ai? Có khi nào bạn tự hỏi, mình khôn hay khờ khi sử dụng lá phiếu? Sự khôn hay khờ này không mắc mớ đến bằng cấp, giàu nghèo, màu da, địa vị, vân vân, mà chỉ mắc mớ đến khả năng lý luận và phẩm chất đạo lý, không phải đạo đức, mà bạn đang có
12/04/202400:00:00
Sức mạnh răn đe hạt nhân là thứ hữu dụng – ít nhất là cho đến nay. Muốn hiểu rõ hơn, chỉ cần nhìn vào cuộc chiến ở Ukraine. Hoa Kỳ và Châu Âu trang bị vũ khí cho các đồng minh nhưng không dám triển khai quân đội đối đầu trực tiếp với Nga. Tương tự, Nga cũng không có gan gây hấn trực tiếp với các quốc gia phương Tây. Nỗi sợ hãi và kiêng dè lẫn nhau khiến các cường quốc hạt nhân không công khai gây chiến trực tiếp; như đã từng ngăn Chiến Tranh Lạnh trở nên nảy lửa, dù đã có rất nhiều xung đột gián tiếp nổ ra. Răn đe hạt nhân cũng giúp hạn chế số lượng quốc gia phát triển và sở hữu vũ khí hạt nhân – hiện nay chỉ có 9 quốc gia trên thế giới có vũ khí hạt nhân, và số quốc gia có có khả năng phát triển các loại vũ khí hủy diệt này còn ít hơn thế.
10/04/202407:58:00
Cha và mẹ của học sinh 15 tuổi ở Michigan đã bị tòa tuyên án từ 10 tới 15 năm tù vì tội đã mua súng cho con trai và cậu bé này đã dùng nó để thảm sát bốn học sinh tại Oxford High School. Còn cậu bé bị án tù chung thân không ân xá. Công tố viên đã buộc tội cặp vợ chồng này đã không để súng tại một nơi có khóa an toàn và không có hành động ngăn cản khi có biểu hiện con mình sẽ có hành động điên cuồng...
05/04/202400:00:00
Trái với những lời đàm tiếu hay tiếng cười khẩy trước hình ảnh thất thểu của ông thạc sĩ triết học khi từ chủ tịch… chuyển sang cựu chủ tịch, tôi lại hình dung ra cả một tương lai học thuật huy hoàng. Được làm vua, thua làm nhà nghiên cứu, nếu mất một Chủ tịch Võ Văn Thưởng chán phèo mà được một triết gia họ Võ với tầm cỡ thế giới thì, xét ra, nước nhà cũng có phần khá hơn, không có miếng cũng có tiếng. Nhìn lại lịch sử theo hướng này thì có ông Trần Văn Giàu nhưng so ra thì thạc sĩ cựu chủ tịch phải hơn. Một thời là Bí thư Xứ ủy, toàn quyền sinh sát ở cõi Nam kỳ, oai phong, hiển hách; đùng một cái ông Giàu bị điều ra Bắc làm con cá nằm trên thớt, lẻ loi, bất lực, chỉ biết lao đầu vào việc nghiên cứu để cuối cùng trở thành… sử gia
04/04/202411:21:00
Chúng ta đang chứng kiến những nghịch cảnh “đấu thầu dân chủ” trong cuộc sống Bầu Cử Tổng Thống 2024 vốn chỉ dựa theo thủ đoạn tuyên truyền, quảng cáo mị dân, mà xa lìa những nguyên tắc điều hành tổ chức chính trị, hay danh dự và trách nhiệm lãnh đạo của những người ứng cử viên trong đảng phái chính trị đã được ghi nhận từ Hiến Pháp Hoa Kỳ...
27/03/202413:35:00
Đất nước đang nằm trong sự định đoạt của những nhà cai trị mà, trên lý thuyết, phải thực sự vô thần. Nhưng trên thực tế, như có thể thấy qua nhiều thông tin gián tiếp, họ lại phó thác gần hết sự quyết định trong tay đám thầy bói, thầy địa lý hay thầy cúng. Giới cai trị “vô thần” đang mê tín hơn bao giờ hết và sự thể cũng chẳng có gì là lạ bởi, dù là vô thần, bản chất thực sự của họ là mê tín. Họ mê tín trước lãnh tụ. Họ mê tín trước giáo điều. Và khi những thứ này hết thiêng mà phải vẫy vùng giữa cái “thị trường quyền lực” đầy bất an, họ phải bám víu vào đám “thầy” sực nức mùi nhang đèn. Trên thì bất an với chuyện quyền lực xuống, lên. Dưới thì nhân dân phải sống trong một môi trường bất trắc -- từ chuyện mưu sinh đến việc ăn học hay bệnh tật của con cái đến sự thiếu an toàn của xã hội v.v. – nên thị trường tâm linh mới sinh sôi mạnh mẽ cùng sự hình thành của những “nhóm lợi ích” tín ngưỡng.
26/03/202413:12:00
Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa, Alaska) kinh ngạc trước khả năng ra tranh cử của cựu Tổng Thống Donald Trump và đường lối của đảng của bà, vừa tuyên bố với CNN trong một cuộc phỏng vấn truyền hình phổ biến trên cách đây hai ngày rằng bà sẽ không loại trừ việc rời khỏi Đảng Cộng Hòa. Là một đảng viên Cộng Hòa kỳ cựu ở Alaska và là một trong bảy đảng viên Cộng Hòa đã bỏ phiếu kết tội Trump trong phiên tòa luận tội lần thứ hai sau hậu quả của ngày 6-1-2021, Murkowski nói rằng bà đã xong việc với cựu tổng thống và nói rằng bà "tuyệt đối” sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy.
16/03/202409:43:00
Ở Liên Bang Nga, hôm nay, toàn dân đi bầu ông Tổng thống của mình. Dĩ nhiên ông Tổng thống đương nghiệm Poutine sẽ tái đắc cử, và sẽ với số phiếu tối đa, phải 80%. Đó là tiêu chuẩn bất hủ của chế độ độc tài. Nhưng năm nay, khác hơn các năm trước, bầu cử vừa mở cửa, có nhiều nơi, phòng phiếu bị đốt, bị nổ bom, bị phá hoại. Poutine chủ quan cho tổ chức bầu cử ở vùng bị chiếm ở Ukraine bị LHQ phản đối vì vi phạm luật pháp quốc tế...
15/03/202400:00:00
Mái tóc “chameleon” của ông Donald Trump mà báo chí Mỹ bàn tán mới đây làm tôi nghĩ đến một sơ suất của nhà văn Võ Phiến, nhỏ thôi, rất nhỏ, liên quan tới tóc. [1] Đó là việc Võ Phiến nhạo báng nền văn học cách mạng và hiện thực xã hội chủ nghĩa là thứ văn học “thương râu nhớ dép” trong khi nó, thực ra, “thương tóc” hơn là “thương râu”.