Hôm nay,  

Nâng cấp chiến lược với Mỹ, Việt Nam có cần nâng cấp cho người Việt Nam không?

20/09/202320:44:00(Xem: 611)
Quan điểm

bideninvn
Việc nâng cấp quan hệ Việt-Mỹ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” (ĐTCLTD) giữa hai cựu thù, một bên đã từng thề “uống máu” bên kia hay “tiêu diệt đến tên đế quốc xâm lược cuối cùng” từ 50 năm trước, đây quả là một bước tiến lớn, tuy hơi chậm nhưng còn hơn không và cho thấy Việt Nam đã “tương đối tin tưởng Mỹ”, hai nước “ngày càng sát cánh chiến lược với nhau”.
    Nhìn chung đây là một sự khởi đầu tích cực nhưng còn cần nhiều trắc nghiệm để đánh giá sự nâng cấp đó thể hiện trong thực tế như thế nào, nhưng trước tiên cần xác định bối cảnh tổng quát đưa đến việc nâng cấp ĐTCLTD.
 
Về phía Mỹ
 
Vì nhu cầu cạnh tranh địa chiến lược trong vùng Á châu-Thái Bình Dương và bao vây Trung Quốc đang bành trướng ở Biển Đông và thế giới xuyên qua “Kế hoạch Vành đai-Con đường” gọi là BRI/ Belt and Road initiative.
    Cần có chuỗi cung ứng an toàn sau khi dần dần rút khỏi TQ, nhu cầu cho công nghệ chất bán dẫn, nguyên liệu quí hiếm, lao động rẻ, xâm nhập thị trường Việt Nam, giành ảnh hưởng, thị phần…
 
Phía Việt Nam
 
Kinh tế trở nên tồi tệ hơn dự đoán sau dịch Covid, nhiều hãng xưởng đóng cửa do nhu cầu kinh tế toàn cầu chậm lại, thất nghiệp cao, gây nên căng thẳng xã hội, đe dọa an ninh chế độ.
Với TQ: quan hệ đối tác chiến lược toàn diện có cội rễ lâu đời vừa là láng giềng lúc thịnh khi suy, vừa có quan hệ XHCN anh em hợp tác để cùng tồn tại khi đang có xung đột gay gắt về địa kinh tế chiến lược với Hoa Kỳ, nhưng TQ vẫn không ngại ra tay dạy cho VN bài học, ngang nhiên lấn đất lấn biển, quan hệ mậu dịch mang tính lấn áp, trên cơ hơn là công bằng thậm chí còn bắt chẹt, chơi xấu nhau đặc biệt nhứt là đứng trước bế tắc về kinh tế xã hội, VN không hi vọng nhận được sự trợ giúp lớn lao gì từ TQ vì kinh tế TQ cũng đang kiệt quệ.
    Với Nga: đối tác chiến lược toàn diện mang di sản từ thời kỳ chiến tranh lạnh qua cuộc đối đầu giữa hai khối CS và Tự Do, sang đến thời kỳ LB Xô viết sụp đổ, sau đó chuyển sang giai đoạn “phát xít Putin”, VN đã nghiêng về phe Nga, quan hệ đó đa phần đặt nặng vào địa chiến lược, cung cấp võ khí, khai thác dầu khí hơn là phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho đến khi xe tăng Nga vượt biên giới xâm lăng Ukraina thì đối tác truyền thống đó biến dạng, trớ trêu đang trở thành hoài niệm chua chát vì nó làm cho Hà nội bị ám ảnh bởi tiềm năng xung đột kiểu “Nga-Ukraine” mới tại Á châu giữa “Hoa và Việt”.
    Với Mỹ, sự kiện nâng cấp mang tính nhảy vọt mà cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, từng là Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cho đây là một thắng lợi và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper gọi việc nâng cấp 2 bậc này là “phi thường và chưa từng có tiền lệ”, một ‘sự kiện lịch sử win-win’ cho cả hai bên qua việc đánh đổi quyền lợi kinh tế, chiến lược của Mỹ với cam kết không đe dọa thể chế chính trị của Việt Nam.
    Nhưng trên trường đời khi có kẻ thắng ắt phải có người thua
Vấn đề nâng cấp quan hệ lên cao nhứt với ai, được gì, có hay không ý định tôn trọng hệ thống chính trị hoặc đe dọa thay đổi thể chế chính trị của Việt Nam, nhưng cái đơn giản nhứt, lớn nhứt chung qui lại vẫn là nhân dân VN được lợi gì trong quan hệ mới vì tất cả đều liên quan đến con người, vì con người, cho những con người VN bằng xương bằng thịt.
    Người ta sẽ tự hỏi rằng việc nâng cấp quan hệ đó được thực hiện như thế nào mới đem lại lợi ích thực sự cho hai nhân dân Việt-Mỹ, đặc biệt là cho người dân VN là chủ nhân ông thực sự của đất nước nầy.
    Quan hệ cao nhứt với TQ và Nga đã mang lại lợi ích cụ thể nào hầu hết ai cũng biết, nó có thực sự phản ánh đúng với nguyện vọng của nhân dân VN không và nay VN lại mở thêm quan hệ mới với Mỹ sẽ đưa tới những khả hữu nào?
    Điểm đặc thù trong quan hệ đối tác với Mỹ, đối tác mới có tiêu chuẩn giá trị về con người rất tương phản với các đối tác đã có từ lâu với VN như Nga, Hoa, do đó khi nâng tầm quan hệ lên cao nhứt với Mỹ có thực sự nâng cao các giá trị về nhân quyền bẩm sinh, các quyền tự do tự nhiên mà là người ai cũng có cho người Dân Việt hay không?
    Nếu để các mục tiêu cốt lõi đó bị lượt lọc, bóp méo hay định hướng bởi đảng CSVN, hiện thời được Mỹ coi là đối tác trong quan hệ mới, lại không được Dân bầu lên qua cuộc bầu cử tự do công bằng thì hệ lụy của đối tác đó dù cao cách mấy, toàn diện đến đâu đã bị điều kiện hóa [pre-conditioned] bị chi phối [preoccupied] bởi đảng CSVN mà Mỹ không có nhiều phương tiện để ảnh hưởng.
    Một đối tác có thực sự là đối tác không thể chỉ được tác động từ một bên hay một chiều mà phải cả hai và chính điều đó mới xác định chuyện nâng cấp quan hệ là mong muốn thực sự của hai dân tộc và thực tế sẽ chứng minh cho thấy đó là đối tác thực dụng có thực chất hay chỉ mang hình thức phô trương, trình diễn.
    Cho nên nâng cấp quan hệ cần phải thực hiện song song với nhiều nỗ lực thúc đẩy cởi mở nhân quyền, cải tổ hệ thống kinh tế cho thông thoáng, mở rộng thêm không gian chính trị, nâng cao giáo dục theo thời đại, hưng thịnh tôn giáo cổ truyền của dân tộc và nhứt là một xã hội nhân bản hơn để cho tất cả người dân có cuộc sống thoải mái, mọi doanh nghiệp tư, nhỏ, vừa có cơ hội vươn lên với các ưu điểm của mình, từng bước cải cách hệ thống tạo điều kiện dễ dàng hơn để hội nhập toàn cầu, tiếp nhận nhiều hơn đầu tư lớn nhỏ từ bên ngoài.
    Trong khi nâng quan hệ mới với Mỹ ngang với Nga, Hoa, nếu chỉ để đưa hình ảnh của đảng CSVN nổi hơn trên trường quốc tế, chỉ lo cân bằng mối quan hệ bị lấn áp với bắc phương, muốn được bảo đảm an ninh chế độ mà đời sống căn bản của người Dân Việt vẫn không khá hơn, không phát triển được tiềm năng và nâng cao sức mạnh của dân tộc, không tạo được mối quan hệ hữu cơ vững chắc giữa sinh tồn cá nhân và sinh tồn quốc gia, dân tộc thì chuyện nâng cấp với Mỹ hay thêm cả hai thành viên còn lại trong HĐBA-LHQ [Anh, Pháp] cũng chỉ mang tính chắp vá, nửa vời, phiến diện.

 

– Lê Văn

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
20/11/202309:20:00
Ôn cố tri tân tức ôn lại chuyện cũ để hiểu chuyện mới. Chuyện cũ là kho tàng kinh nghiệm cho đời sau. Tất cả mọi hưng – phế của đất nước đều do người chứ không phải do Trời hoặc do Thần Linh...
17/11/202300:00:00
Oksana nói cô ấy đã tạm dừng cuộc sống của mình. Covid-19 đã cướp đi mẹ cô và chồng cô vào hai năm trước. Đạn pháo của quân Nga đã cướp đi cha cô và con trai lớn của cô vào mùa xuân năm nay. “Bây giờ tôi đắm mình vào công việc,” cô nói, ở độ sâu 480 mét dưới vùng ngoại ô Ternivka, một thị trấn ở miền đông Ukraine. Lòng trắng của mắt cô phát sáng trong bóng tối xung quanh. Trở lại Bakhmut, nơi diễn ra một trong những trận chiến tàn khốc nhất của chiến tranh, Oksana, một phụ nữ 49 tuổi, là giáo viên dạy múa tại một trường nội trú dành cho trẻ em nghèo khó. Ngày nay, khi ngôi nhà cũ và quê hương của cô đã bị phá hủy, trường học nơi cô dạy đã đóng cửa và những người thân nhất của cô đã chết, Oksana trở thành một thợ mỏ than.
15/11/202309:17:00
Con đường giải thoát, tức là Bát Chánh Đạo. Có thể gói trọn vào một câu, hay hai câu, hay vài câu được không? Thực tế thường không đơn giản, vì luôn luôn là có một lộ trình Giới, Định, Huệ. Tuy nhiên, trong Kinh Phật cho thấy có những cơ duyên lớn, trong nhiều trường hợp, Đức Phật trả lời khi được hỏi đạo, và người hỏi ngay sau đó là trở thành bậc A la hán.
14/11/202320:44:00
Hamas không thể là tiếng nói đại diện cho người dân Palestine. Hamas cố tình đặt các cơ sở quân sự trong và bên dưới các bệnh viện và trại tị nạn vì họ đang cố gắng tối đa hóa chứ không phải giảm thiểu tác động đối với thường dân Palestine vì mục đích tuyên truyền của chính họ. Cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza thật đau lòng - và mỗi cái chết đồng nghĩa với việc tay Hamas vấy thêm máu. Vì vậy, chính quyền Biden đã đúng khi không tìm kiếm một lệnh ngưng bắn toàn diện vào thời điểm này, điều này sẽ tạo cơ hội cho Hamas tái vũ trang và kéo dài chu kỳ bạo lực.
10/11/202300:00:00
Gần đây, thỉnh thoảng tôi thức giấc nửa đêm. Nằm trong giường ấm êm chờ giấc ngủ trở lại cũng được thôi nhưng tôi cứ phải tung chăn mền, mở laptop xem chuyện đó đây trên internet. Từ tin tức chiến tranh Israel-Palestine đến hình ảnh quần áo hóa trang Halloween. Nhưng có tin nhỏ này làm tôi chú ý: Một cuộc thăm dò*, trong đó 1,000 người Mỹ trưởng thành tham dự, cho thấy 92% thích hẹn hò với những người đã hay đang được điều trị tâm lý.
03/11/202300:00:00
Số lượng người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ cao kỷ lục đang khiến cho hệ thống nhập cư vốn đã quá tải càng thêm phần căng thẳng. Dữ liệu mới đây của chính phủ cho thấy các viên chức biên phòng đã thực hiện 2.05 triệu vụ bắt giữ trong năm tài chánh kết thúc vào tháng 9. Đây là năm thứ hai liên tiếp mà số vụ bắt giữ như vậy cao hơn 2 triệu. Trong quá khứ, các con số tăng và giảm dựa trên những thay đổi quan trọng về kinh tế và chính sách, như các đợt suy thoái kinh tế và siết chặt biên giới trong thời kỳ đại dịch. Nhưng chưa bao giờ số vụ bắt giữ vượt quá 1.7 triệu, và cũng chưa bao giờ duy trì ở mức cao như vậy trong mấy năm liên tục.
02/11/202312:11:00
Trong cuộc xung đột hiện tại này, một lần nữa chúng ta có thể nghe âm vọng thét gào của quá khứ. Chúng ta bắt đầu từ đâu? Đó là một câu mơ hồ dễ hỏi, nhưng sự lựa chọn của mỗi người sẽ định hình mọi điều tiếp theo. Chúng ta có bắt đầu từ hàng thế kỷ trước không? Hoặc gần đây hơn? Chúng ta có nhắc đến diệt chủng Holocaust không? Phân vùng lãnh thổ? Nhà nước Palestine? Những thỏa thuận hòa bình bị thất bại? Các vùng định cư? Những vụ ám sát? Vai trò của các quốc gia Ả Rập? Iran? Hezbollah? Những thất bại của chính phủ Do Thái? Chủ nghĩa bài Do Thái? Tiêu chuẩn kép? Và cứ tiếp tục như vậy.
30/10/202317:23:00
Phật Tánh? Xin nói rằng, tôi không biết. Tôi không thể trả lời câu hỏi có Phật Tánh hay không, và nếu có, thì là như thế nào. Bài viết này không nhằm trả lời những câu hỏi tương tự, mà chỉ là một khảo sát từ cương vị một người học Phật, chưa học tới đâu và cũng chưa tu tới đâu. Bài viết này là một lời thú nhận, rằng không biết chắc có bao nhiêu phần đúng, nhưng hy vọng sẽ phần nào giúp được một số độc giả để dùng làm viên gạch dò đường qua sông. Xin mời độc giả khảo sát, nghi vấn từng câu, từng chữ trong bài này, và rồi nên dựa vào Kinh Phật để đối chiếu.
20/10/202300:00:00
Nếu những người Mỹ như Enrique Tarrio hay Vivek Ramaswamy gồng sức lên để, nói theo Đỗ Hữu Vị, khẳng định mình như một thứ công dân đang gánh vác gấp hai thì, ngược lại, cũng có những Việt mà nhẹ tênh, lợt lạt như thể là thứ Việt một nửa, Việt một phần năm, Việt một phần mười và, thậm chí, là “vô Việt”, “bất Việt”. Mà từ tố “bất/vô” này cũng có những căn cơ quốc tế nữa đấy. Nếu người Mỹ hay Úc gọi những hành vi không phù hợp với tính cách quốc gia là un-American hay un-Australian thì chúng ta sẽ gọi thứ hạng tương tự của mình là gì nếu không là “bất Việt” theo cách nói “bất nhã”, “bất bình thường”; hay “vô Việt”, theo cách nói “vô văn hóa”, “vô giáo dục”, “vô luân”, “vô hậu”, “vô đạo” hay “vô tổ quốc”?
14/10/202311:47:00
Ai cũng biết chính trị gia hay nói dối, nhất là những lời họ nói trong thời gian vận động bầu cử. Những lời tuyên bố của họ, không có non và biển làm chứng, rất dễ theo bèo giạt hoa trôi. Đôi khi đó là những lời hứa lèo, đôi khi là những lời hứa sảng. Hứa lèo là khi không có thực tâm. Hứa sảng là khi không nắm được mọi dữ kiện liên quan, tới chừng được sự cố vấn (chỉ dạy?) của cấp dưới, mới nhận ra lời hứa đó không thể nào thực hiện vì không có lợi cho quốc gia hay… chính mình...