Fox News, chợ truyền thông đầu mối

20/04/202308:37:00(Xem: 1303)


GettyImages-1247874699
Ảnh của Erik McGregor/LightRocket qua Getty Images.


Không đợi đến thỏa thuận bồi thường gần 800 triệu đô la vào phút chót cho hãng máy đếm phiếu Dominion, theo sau những tiết lộ các tin nhắn trao đổi nội bộ giữa những cấp quản trị, những nhà dẫn chương trình hàng đầu của Fox News về Donald Trump cùng việc "gian lận bầu cử" 2020, những cử tri độc lập thông thường cũng đã dễ dàng nhận ra được một hệ thống truyền thông cánh hữu "hàng đầu" đang vận hành như thế nào và nhân cách của những "ngôi sao" hệ thống truyền thông này ra sao.

Gọi Fox News là cơ quan truyền thông "hàng đầu" của nước Mỹ nếu tính theo xếp hạng số khán thính giả, độc giả trong số các hãng cáp tin tức trả tiền. Từ gần chục năm qua, Fox News luôn dẫn đầu số lượng khán giả theo dõi tin tức, bình luận của hệ thống này. Và đó là lý do mà những nhà dẫn chương trình như Sean Hannity, Tucker Carlson, Laura Ingraham... nằm trong nhóm ký giả truyền thông có thu nhập cao nhất. Ra đời sau hết những hãng truyền thông nổi tiếng của nước Mỹ, được thành lập vào năm 1996, đây là một thành công to lớn của hệ thống này.

Tuy nhiên sự thành công của Fox News không đến từ uy tín hay nghiệp vụ truyền thông mà đến từ chủ trương phục vụ "đảng" - đảng Cộng Hòa và cử tri Cộng Hòa tại Mỹ. Thăm dò của Pew Research Center vào năm 2019 cho biết đến 65 % cử tri Cộng Hòa hay thiên về Cộng Hòa xem và tin tưởng Fox News. Fox News xem như "độc quyền" phía truyền thông cánh hữu so với Newsmax, One America News (OAN) cùng vài hãng nhỏ vốn không mấy được biết đến cho đến khi trở thành các cơ quan truyền thông hết lòng tung hô Donald Trump.

Ngược lại, các cơ quan truyền thông lâu đời và độc lập như CBS, NBC, New York Times, NPR, USA Today, CNN... phải chia đều số khán khán thính giả, độc giả còn lại nên tất nhiên không thể nào đông bằng Fox News. Đây là những hệ thống truyền thông uy tín trên thế giới từ nhiều thập niên qua cho đến khi bị gán thành các hãng "fake news" hay "cánh tả" khi chỉ trích Donald Trump, dù trước kia họ là một dạng "đệ tứ quyền" trong chính trị Hoa Kỳ, điều tra, phản biện hay chỉ trích bất cứ tổng thống đương nhiệm nào một cách độc lập.

Trở lại vụ kiện Fox News, trong chương trình của mình, ký giả Jake Tapper của CNN châm biếm rằng, không thể đọc thông cáo của Fox News về việc dàn xếp ngoại thẩm cho hãng Dominion bằng "khuôn mặt nghiêm trang được" và đây là "một trong những khoảnh khắc xấu xa và đáng xấu hổ nhất trong lịch sử báo chí" khi Fox News tuyên bố là họ "tiếp tục cam kết với các tiêu chuẩn báo chí cao nhất". 

Tiêu chuẩn báo chí cao nhất (?)


Mỗi nghề nghiệp có những tiêu chuẩn và phẩm nghiệp của nó. Với truyền thông báo chí, dù không tránh khỏi có lúc bị sai sót, nhưng sự trung thực và chính xác, sự độc lập và công bằng, sự minh bạch, tính nhân văn và trách nhiệm... là vài tiêu chuẩn và phẩm cách hàng đầu có thể kể ra. 

Khó có thể xem cách đưa tin tức và bình luận của Fox New cùng các hãng truyền thông cánh hữu là trung thực hay chính xác. Bởi nếu tuân theo những tôn chỉ này, họ đã không đưa tin trái ngược hoàn toàn những gì họ suy nghĩ sau màn hình, họ đã không bị đưa ra tòa và gián tiếp thừa nhận việc cố tình tung tin sai trái để rồi phải dàn xếp bồi thường cho Dominion.

Còn độc lập và công bằng? Lại càng không vì dù biết rõ kết quả cuộc bầu cử không bị gian lận hay "ghét cay ghét đắng Donald Trump " như lời của Tucker Carlson, họ vẫn tiếp tục gieo rắc các thuyết âm mưu "gian lận bầu cử" và tiếp tục ca ngợi, ủng hộ Donald Trump vì không muốn mất đi số khán giả của mình. Và những ai theo dõi các chương trình của Fox News sẽ chẳng khó khăn nhận ra sự hàm hồ, hung dữ của vài tay dẫn các chương trình bình luận cực hữu ăn khách. Sự liêm sỉ và nhân tính thông thường còn bị đánh mất, huống hồ chức nghiệp.

Fox News là cơ quan truyền thông đầu tiên bị đưa ra tòa bởi thuyết "gian lận bầu cử". Chưa chắc khi ra tòa và thua kiện, Fox News sẽ bị bồi thường một số tiền quá lớn như vậy cho Dominion. Nên việc bồi thường này dễ dàng nhận thấy là Fox News không muốn mức độ dối trá, tệ hại của họ sẽ bị lột trần trước công luận một cách nặng nề thêm. Có thể Fox News sẽ tiếp tục phải bỏ ra một khoản tiền lớn khác cho các vụ kiện tương tự, cũng như rủi ro bị các nhà đầu tư kiện vì làm thiệt hại quyền lợi của họ.

Nhưng có bỏ ra bao nhiêu tiền liệu có đủ để hàn gắn những thiệt hại mà Fox News đã tạo ra cho nước Mỹ khi kích động khán giả, dẫn dắt dư luận đến việc nghi ngờ hệ thống dân chủ cùng các cơ quan công quyền. Và cái giá bồi thường vẫn quá rẻ nếu chia cho số lần họ đã tung ra các tin tức gian dối, như lời ký giả Dan Rather nhận xét.

Khó ai đoán được sau các vụ kiện này thì Fox News sẽ bị ảnh hưởng đến mức độ nào. Bởi với một nhóm khán thính giả trung thành và bảo thủ, từng tin vào Donald Trump bất kể thế nào, như những con cá đã quen được cho ăn trong ao tù, vẩn đục khó hòa vào được môi trường tự do, trong sáng, họ sẽ khó từ bỏ được Fox News. Và như vậy, như một chợ đầu mối hàng mã và hàng giả, Fox News vẫn có thể tiếp tục ung dung hoạt động và sinh lợi.

Chợ đầu mối thì cần tiền, cần lợi nhuận, sá gì chút thanh danh, uy tín hay chức nghiệp.

-- Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
30/05/202309:38:00
Hiện nay có rất nhiều người than phiền về việc nhiều cô gái dùng chữ “mình” không đúng nơi đúng chỗ và xa lạ với khuôn phép của văn hóa Việt đã có vài ngàn năm nay. Để dùng cho đúng, chúng cần phải tìm hiểu xem chữ mình có bao nhiêu nghĩa và dùng nó trong trường hợp nào....
25/05/202317:57:00
Một người đàn ông ngã bệnh và tìm đến bác sĩ. Vị bác sĩ khám cho bệnh nhân này và sau đó viết cho anh ta một toa thuốc trên một mảnh giấy. Rất hạnh phúc, bệnh nhân này trở về nhà. / A man fell ill and went to the doctor. The doctor examined this patient and then wrote him a prescription on a piece of paper. This patient went home with joy.
24/05/202308:18:00
Tựa bài viết có vẻ bạo động quá, nhưng xin thưa ngay, đây chỉ là bãi chiến trường của tâm, không có gươm đao chém giết gì cả. / The article's title makes it appear too violent to read; yet, this is merely a mental battlefield where there is nothing to be killed by a sword.
15/05/202323:01:00
Với cái nhìn tuệ giác, Đức Phật quán chiếu trong vòng nghiệp duyên của chúng sanh, Ngài đã thấy được không có một chúng sanh nào tồn tại độc lập, mà ngược lại lưu chuyển trong vòng tương duyên với nhau. / The Buddha's perspective of wisdom, which reflected the karmic cycle of beings, revealed that none of the sentient beings existed on their own and instead flew in a circle of interdependence.
10/05/202323:44:00
Gặp anh mấy lần trên đất này, lần nào anh cũng than phiền về sự buồn bã. Nhưng không cứ anh, tôi gặp nhiều người cũng thấy than phiền như vậy, và ngay chính tôi nhiều khi cũng thấy sự buồn bã thấm thía.
04/05/202320:28:00
Có một câu chuyện rất hay trong Tiểu Bộ Kinh đề cập về các pháp môn tu có thể giúp chúng ta thực tập để cuộc sống của mình được hạnh phúc và an lạc./ The Collections of Minor Discourses provides an excellent tale about spiritual practices that can help us live happy and tranquil lives.
02/05/202309:54:00
Mặc dù biết Phật pháp mênh mông, cũng không ngoài một vị giải thoát cho nên dù chỉ học một câu kinh, tu hành một pháp môn cho thấu đáo cũng có thể hưởng được hương vị giải thoát mà không cần uống hết cả biển giáo lý. Nhưng điều cốt yếu là phải thực hành chứ không phải nói suông mà hiểu đạo được. / The Buddhadharma is vast, but there is only one same taste of liberation. You don't need to drink the whole sea of teachings. If you study a sutra verse deeply or practice a method thoroughly, you can still appreciate the taste for liberation. But the most important thing is to practice, not simply to speak or understand the Way.
24/04/202319:49:00
Mấy tháng nay người quen biết với tôi ra đi nhiều tới chóng mặt. Con người ta khi tuổi đời càng cao thì thấy người quen biết của mình “xuống hoàng tuyền” càng nhiều. Lý do là những người không may kia cũng thuộc tuổi cao của tôi (U90) cho nên ‘ra đi’ nhiều thôi...
22/04/202320:53:00
Mở đầu bài viết, con xin mạn phép gửi thắc mắc của bản thân đến các vị Sư Thầy, Sư Cô và những vị Cư Sĩ, mong các vị có thể giải đáp giúp con. / I would like to ask the monastics and lay followers, hoping that you can answer them for me.
19/04/202305:36:00
Tôi biết anh từ những ngày còn là học sinh Trung Học đăng thơ trên các tạp chí, các báo Văn, Tân Văn, Thời Nay.. tại Sài Gòn. Anh hơn tôi 11 tuổi. Tôi mến anh từ bài thơ anh viết cho chị Minh Nguyệt, tôi cho là bài thơ hay nhất của thế kỷ viết cho người yêu. Tôi thường đùa với anh : «Trước mắt có tình không tả được, Vì thơ Đặng Tiến ở trong đầu.» Bài thơ anh tôi còn giữ qua bao năm tháng.