Lời Cầu Xin Đã Có Người Nghe!

19/01/202308:08:00(Xem: 1318)
blank
 

LỜI CẦU XIN ĐÃ CÓ NGƯỜI NGHE!
 

Nam Lộc
 

Cách đây khoảng một tháng, tôi đã phổ biến một bài viết trên nhiều cơ quan truyền thông trong cộng đồng người Việt, dưới tựa đề “Hy Vọng Đã Vươn Lên” (https://vietbao.com/a314471/hy-vong). Nội dung chính của bài viết là hy vọng chính phủ Hoa Kỳ sẽ mở rộng dự án “Bảo Trợ Tư Nhân” (Private Sponsorship) cho tất cả người tị nạn thuộc mọi chủng tộc khác nhau trên thế giới sau khi họ thành công với chương trình thử nghiệm (pilot program) dành cho người tị nạn thuộc hai quốc gia Afghanistan và Ukraine, mà trong đó, cộng đồng người Việt đã tham dự và bảo trợ giúp đỡ họ một cách rất tích cực, gây tiếng vang tốt đẹp đối với người bản xứ. Thật ra các tin tức trên đã được các viên chức thuộc Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ (U.S. State Department), cùng Nha Định Cư (Office of Refugee Resettlement) chia sẻ riêng với chúng tôi từ nhiều tháng trước qua các cuộc vận động để tranh đấu cho đồng bào tị nạn VN hiện đang lánh nạn tại Thái Lan.
 

Niềm hy vọng đó nay đã trở thành sự thật. Vào ngày Thứ Năm, 19 tháng Giêng, 2023, qua chương trình thử nghiệm mở rộng có tên là Welcome Corps, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã chính thức loan báo và dự định sẽ cho phép khoảng 5000 người tị nạn thuộc nhiều chủng tộc được tư nhân bảo lãnh đến Hoa Kỳ trong niên khóa 2023. Cũng tương tự như Canada, chương trình “Bảo Trợ Tư Nhân” của Mỹ cũng đòi hỏi phải có 5 cá nhân ký tên bảo trợ cho một gia đình, bất kể số thành viên, miễn là các nhà bảo trợ phải chứng minh hội đủ số tiền là $2275.00 dollars cho mỗi đầu người tị nạn, đồng thời phải thông qua các cuộc điều tra lý lịch (background checks), cùng tham dự các buổi hướng dẫn về định cư.


 

Theo BNG/HK thì trong giai đoạn đầu của năm 2023, họ chỉ dành cho những người tị nạn đã được chính phủ HK chấp thuận hồ sơ định cư. Vào giai đoạn 2, cũng trong năm nay, thì các nhà bảo trợ có thể nhận diện những người tị nạn mà mình muốn bảo lãnh, giới thiệu họ qua bộ phận U.S. Refugee Assistance Program để được phỏng vấn, và nếu được chấp thuận thì người bảo trợ sẽ giúp họ định cư tại Hoa Kỳ.   
  

Qua bài viết “Hy Vọng Đã Vươn Lên”, ở phần cuối, tôi đã lên tiếng kêu gọi các cơ quan, hội đoàn, các tổ chức tôn giáo và những cá nhân có lòng trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại hãy đưa tay đón nhận, bằng cách bảo trợ đồng hương thiếu may mắn của chúng ta, những người tị nạn muộn màng, đang mòn mỏi đợi chờ được đến bến bờ tự do. Thì thưa quý vị, lời cầu xin đó dường như đã có người nghe. Trong danh sách các tổ chức tình nguyện tham dự và bảo trợ người tị nạn, chúng tôi nhận thấy đã có ít nhất là 5 hội đoàn người Việt, đó là nhóm  Viets for Afghans, VOICE, BPSOS, Bach Viet Association of Sacramento, và VANGO (Vietnamese American NonGovernmental Organization Network), Tôi vô cùng hãnh diện và tràn trề hy vọng, mong rằng các tổ chức người Việt nói trên sẽ thực sự tiếp tay chính phủ Hoa Kỳ để bảo lãnh người tị nạn không phân biệt chủng tộc, và sau đó sẽ là đồng bào ruột thịt của chúng ta.
 

Muốn biết thêm chi tiết, mời quý vị vào thăm trang nhà của https://welcomecorps.org/

Nam Lộc
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
27/01/202322:58:00
Andrew Lâm là tác giả của cuốn Birds of Paradise Lost, Perfume Dreams: Reflections on the Vietnamese Diaspora, anh đoạt giải PEN Open Book 2006, và East Eats West: Writing in Two Hemispheres. Anh là một nhà bình luận thường xuyên của NPR, và các bài tiểu luận của anh đã xuất hiện trên New York Times, Los Angeles Times, Mother Jones và nhiều tạp chí khác. Bài “Ghosts in America”
06/01/202309:12:00
Phỏng vấn Ni Sư Thích Nữ Thuần Bạch từ Thiền Viện Diệu Nhân, Sacramento, California, chi nhánh của Thiền Trúc Lâm, Việt Nam. / Interview Ven. Thích Nữ Thuần Bạch from Diệu Nhân Monastery, Sacramento, California, belonging to the Trúc Lâm sect of Zen Buddhism in Vietnam.
26/11/202214:38:00
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
21/11/202221:29:00
Trong cuộc bầu cử vừa qua, Warnock dẫn đầu với 49,3%, hơn đối thủ thứ nhì ở 48.5%, nhưng không cao trội đủ quá bán và phải tiếp tục tranh cử vòng nhì run-off vào ngày 6/12/2022. Trong một cuộc tranh cử ngang ngửa như thế, ta có thể nghĩ đối thủ của ông phải là người tài đức không kém. Thật ra không phải vậy. Đối thủ của Warnock là Herschel Walker, một tay cầu thủ bóng bầu dục không chút kinh nghiệm chính trị hay hoạt động công ích. Walker tự nhận từng bị chứng rối loạn tâm thần, gọi là Rối loạn Đa nhân cách. Y cho rằng những chấn thương tâm lý lúc nhỏ đã gây nên căn bệnh này, và tự hào khoe rằng đã được chữa khỏi, nếu không “y đã giết vợ", theo lời của y trong buổi nói chuyện trước quân nhân và được tán thưởng nhiệt tình.
01/11/202210:53:00
Jay Chen (Trần) là Thiếu Tá Trừ bị Hải quân Hoa Kỳ, là Uỷ viên Quản trị Cao đẳng Cộng đồng Mt. San Antonio, và là chủ doanh nghiệp nhỏ. Ông tranh cử vì mục tiêu dịch vụ y tế giá cả phải chăng, ràng buộc chính phủ trách nhiệm giải trình lớn hơn, và giúp mọi người tiếp cận giáo dục dễ dàng hơn. Tìm hiểu thêm tại vi.chenforcongress.com
19/10/202211:40:00
Sự thật: Luật Giáo Dục của California đã cấm mọi hình thức tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản từ một Đạo Luật có từ năm 1976.
12/10/202215:50:00
Việc khai thác chiêu bài “chống cộng” một cách quá mức như lần này của bà Michelle có vẻ đã phản tác dụng. Nhiều người Việt- kể cả những cựu quân nhân VNCH, những cử tri Cộng Hòa- đã bày tỏ sự phản đối chiêu bài chính trị dối trá này.
11/10/202217:36:00
Hôm thứ Hai tuần trước, báo Daily Beast tường thuật rằng Walker đã trả tiền cho cô bạn gái để đi phá thai vào năm 2009, bằng chứng đưa ra bao gồm biên lai, bản copy của chi phiếu Walker đã trả lại tiền cho cô này và một cái card chúc cô sớm phục hồi sức khoẻ. Washington Post đã không xác minh các cáo buộc này. Với tư cách là một ứng cử viên, Walker đã ủng hộ lệnh cấm tuyệt đối đối với việc phá thai, không có ngoại lệ đối với tội hiếp dâm, loạn luân hoặc sức khỏe của người mẹ. Ban đầu, ban vận động của Walker đã phủ nhận lời cáo buộc và hứa sẽ khởi kiện vào ngày hôm sau, nhưng không có vụ kiện nào được nộp cả.
04/10/202219:17:00
Đức Phật dạy: Nhẫn-nại là đức-hạnh cao-thượng. Sự kiên nhẫn được coi là cao nhất, khó thực hành nhất, cũng là cao thượng nhất.
28/09/202211:36:00
Cử tri gốc Việt cần tỉnh táo, dùng logic để đánh giá những thông tin nào là đáng tin hay lừa đảo. Đừng để các chính trị gia lợi dụng vào sự cả tin để dắt mũi mình. Nếu người Việt có khả năng đánh giá, kiểm chứng thông tin, những tờ quảng cáo tin giả sẽ trở thành những tờ giấy lộn không có một chút giá trị nào!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.