Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chuyện Herschel Walker Ra Ứng Cử Vào Thượng Viện Đã Khiến Đảng CH Khủng Hoảng Là Do Tự Đảng CH Tạo Ra Cả Hai Năm Nay

11/10/202217:36:00(Xem: 1393)
10112022
Hôm thứ Hai tuần trước, báo Daily Beast tường thuật rằng Walker đã trả tiền cho cô bạn gái để đi phá thai vào năm 2009, bằng chứng đưa ra bao gồm biên lai, bản copy của chi phiếu Walker đã trả lại tiền cho cô này và một cái card chúc cô sớm phục hồi sức khoẻ. Washington Post đã không xác minh các cáo buộc này. Với tư cách là một ứng cử viên, Walker đã ủng hộ lệnh cấm tuyệt đối đối với việc phá thai, không có ngoại lệ đối với tội hiếp dâm, loạn luân hoặc sức khỏe của người mẹ. 


Ở Georgia, đảng Cộng hòa đang mắc kẹt với một ứng cử viên Thượng viện có vấn đề mà họ biết là sẽ mệt nhưng họ quyết định là họ không thể ngừng được

Đầu năm 2021, khi cầu thủ football nổi tiếng Herschel Walker đang cân nhắc có sẽ ra tranh cử vào Thượng viện, và anh ta đã xin sự cố vấn của một số lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Georgia cho chiến dịch tranh cử của mình. Các tsy lãnh đạo này đã được cảnh báo về quá khứ của Walker - bao gồm chuyện bạo lực đánh đập phụ nữ được giới chính trị của tiểu bang công khai biết đến.

Phản ứng của Walker khi được hỏi thẳng về vấn đề bạo hành phụ nữ và đã bị các phụ nữ này khai báo với chính quyền, thì Walker trở nên hung hãn cùng lúc chối leo lẻo. Walker trả lời đây là âm mưu của đảng DC và của Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo CH TV đã hại anh ta. 

Walker nổi tiếng ở Georgia vì anh ta là cẩu thủ chơi football giỏi đã đoạt cúp Heisman và đồng thời được sự ủng hộ từ cựu tổng thống Donald Trump, nên đảng Cộng hòa ở Georgia không kiếm thêm đối thủ để tranh cử ở vòng sơ bộ nữa dù rằng họ cũng quan tâm về quá khứ của anh chàng này.

Bây giờ, chỉ còn ít tuần trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, đảng CH đang mắc kẹt với Walker vì những câu chuyện tồi tệ đó đang đe dọa chiến dịch tranh cử của anh ta và tin tức về anh ta được đưa ra hàng ngày trong một tiểu bang mà đảng CH phải thắng để chiếm lại Thượng viện.

Hôm thứ Hai tuần trước, báo Daily Beast tường thuật rằng Walker đã trả tiền cho cô bạn gái để đi phá thai vào năm 2009, bằng chứng đưa ra bao gồm biên lai, bản copy của chi phiếu Walker đã trả lại tiền cho cô này và một cái card chúc cô sớm phục hồi sức khoẻ. Washington Post đã không xác minh các cáo buộc này. Với tư cách là một ứng cử viên, Walker đã ủng hộ lệnh cấm tuyệt đối đối với việc phá thai, không có ngoại lệ đối với tội hiếp dâm, loạn luân hoặc sức khỏe của người mẹ. Ban đầu, ban vận động của Walker đã phủ nhận lời cáo buộc và hứa sẽ khởi kiện vào ngày hôm sau, nhưng không có vụ kiện nào được nộp cả.

Hiện giờ đảng Cộng hòa vẫn đang ủng hộ Walker khi ban tranh cử của ông cho biết tiền quyên góp online đã tăng vọt. Ủy ban Thượng viện Đảng Cộng hòa Quốc gia và Quỹ Lãnh đạo Thượng viện, là một quỹ chính trị là đồng minh của Mitch McConnell, đã cam kết hỗ trợ hơn 39 triệu đô la cho Walker - cho biết họ sẽ tiếp tục ủng hộ anh ta mua quảng cáo trên các hệ thống truyền thông. Và Trump, người đã khuyến khích Walker tranh cử ngay từ lúc đầu, cho biết Trump tin Walker không làm gì bậy và hứa ​​sẽ tổ chức một cuộc tranh cử cho anh ta.

các chiến lược gia của Đảng Cộng hòa đang lặng lẽ nghiên cứu để đo lường và đánh giá hậu quả của nó và có thể mất vài tuần mới biết được kết quả trong các cuộc thăm dò ý kiến. Walker đã thú Thượng nghị sĩ đương nhiệm Raphael G. Warnock (D) trong hầu hết các cuộc thăm dò công khai.
Phó Thống đốc Georgia Geoff Duncan (R) cho biết vào tối thứ Tư trên CNN. “Ngay cả những đảng viên Cộng hòa trung thành nhất cũng đang lo lắng. Đảng Cộng hòa ai cũng đều biết rằng anh này có quá khứ không tốt, và bây giờ nó được phơi bày gần tới mức như không thể chịu đựng được nữa vào thời điểm quan trọng này.”

Tin đồn rì rầm về việc Walker sẽ ra tranh cử TNS cho tiểu bang Georgia năm 2022 đã bắt đầu ngay cả trước khi cuộc tranh cử vào Thượng viện bắtđầu . ngày 5 tháng 1 năm 2021, khi 2 đại diện cho đảng CH thất cử ở Georgia thì tên của Walker được đè cập là ứng cử viên có thể ra tranh cử vào năm 2022.
Walker là thành viên của Hội đồng Tổng thống về Thể thao, Thể dục và Dinh dưỡng, và ông đã ra vào WH thăm Trump thường xuyên.

Walker phát biểu tại Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa năm 2020 để ca tung tư cách của Trump và là cộng tác viên trên đài TV bảo thủ Fox News.
Một số thành viên đảng Cộng hòa quan tâm về những yếu kém của Walker, bao gồm vấn đề tâm thần, điều mà Walker đã thừa nhận trong một cuốn sách và chuyện phá thai đã được đồn đại, theo Liz Mair, một nhà nghiên cứu đối lập với đảng CH cho biết bà đã cảnh báo về tin đồn phá thai sẽ là vấn đề cho Walker, nhưng đảng CH nghĩ là họ có thể giấu được. Bà Mair nói tiếp: “Tất cả mọi người trong đảng Cộng hòa ở Georgia đã biết về chuyện phá thai và quyết định rằng chuyện này cũng bình thường, họ không quan tâm. Tôi ( Bà Mair) không biết đó có phải là sự điên rồ tập thể hay không khi một loạt người tuyên bố giống y như nhau và đều coi nó như một kế hoạch quá sáng suốt thiên tài."

Ngôi sao của football Walker là huyền thoại sống ở Georgia và được các cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hòa vô cùng yêu thích. Brian Robinson, cựu phát ngôn viên của cựu thống đốc Georgia Nathan Deal (R) và là một nhà bình luận chính trị tại tiểu bang cho biết: “Walker đã có tên tuổi nổi tiếng 100% mà không ai có và một ý chí cao. Anh ta là người hùng đầu tiên của tôi. Tôi đã sống trong một ngôi nhà mà không chỗ nào là không có một số hình của Herschel được treo trong nhà . Anh ta giống như đức giáo hoàng của chúng tôi ”.

Với những lợi thế đó nhưng Walker đã gặp khó khăn ngay từ đầu trong việc thuyết phục các nhân vật chính trị hàng đầu trongđảng CHđể làm cố vấn, như Nick Ayers, cựu chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, Austin Chambers, cựu phụ tá của cựu TNS Perdue và cựu chủ tịch Ủy ban Lãnh đạo đảng Cộng hòa toàn quốc, và Paul Bennecke, cựu giám đốc điều hành của Hiệp hội Thống đốc Đảng Cộng hòa, nhưng họ cũng không giúp.


Trước khi Walker tuyên bố chính thức ra tranh cử, thì đảng CH cũng có nêu ra vấn đề tâm thần và bạo hành và họ biết chắc thế nào phe đối lập cũng sẽ dí anh ta, còn chuyện phá thai thì đảng CH không thấy có tin gì về vấn đề này khi họ làm các thủ tục điều tra các ứng cử viên trước khi chính thức ủng hộ một ứng cử viên nào đó.

Gia đình của Walker đã tham gia vào các cuộc thảo luận lúc đầu về chuyện anh ta có nên ra tranh cử không , bao gồm cả con trai ông là Christian, người đã có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong ban tranh cử, và người vợ hiện tại của ông, Julie Blanchard. Một đảng viên Cộng hòa đã xác minh tuyên bố gần đây của Christian, con trai của Walker rằng các thành viên trong gia đình đã cảnh báo anh ta không nên ra tranh cử. Christian Walker lúc đó được coi là một cố vấn hữu hiệu và cuối cùng anh con trai này đã quyết định không tham gia tranh cử cho bố. Blanchard ban đầu cũng chống lại chuyệnông ra ứng cử, nhưng cuối cùng cô vợ đã đồng ý đến khi Walker quyết định sẽ ra. Christian Walker, anh con trai đã không trả lời khi nhà báo yêu cầu( sẽ có thêm chi tiết về anh này.)

Một số cố vấn cho Mitch McConnell lúc đầu muốn tìm một ứng cử viên khác thay thế cho Walker, vì chuyện bạo hành. Vào mùa hè năm 2021, đảng Cộng hòa đã cảnh báo Walker không nên tuyên bố sẽ ra tranh cử vì hãng tin AP sắp đăng bài tường thuật là Walker đã đe dọa giết vợ cũ và tin này khiến các phụ tá và cố vấn nao núng. Cố vấn của Mitch McConnell là Josh Holmes đã tweet ra về câu chuyện của AP như sau : “Trời ơi, Đây là một sỉ nhục chưa từng thấy. ”

Nhưng muốn chống lại Walker trong vòng bầu cử sơ bộ , vừa là anh hùng mà lại có sự hậu thuẫn của Trump thì coi như là vô ích.
Walker đã thắng vòng sơ bộ với 68%, qua mặt người về nhì, Ủy viên Nông nghiệp Gary Black, khi ông nói rằng lịch sử bạo hành của Walker đã coi như Walker không đủ tiêu chuẩn…

Brendan Buck, một cố vấn của Đảng Cộng hòa cho biết: “Không ai thực sự nghĩ là có thể đánh bại được Walker. Nhiều người muốn trở thành TNS của Georgia lắm chứ. Nhưng tất cả họ đều biết rằng Walker là người nổi tiếng và có nhiều quan hệ trong giới bảo thủ, và tất nhiên có sự ủng hộ của Trump đã khiến không ai có thể vượt qua các chướng ngại này nổi”.

Ban tranh cử từ những ngày tranh cử sơ bộ đã phải vật lộn để trả lời các bài báo tường thuật về những đứa con rơi của Walker và cuối cùng là chuyện phá thai. Hồi đó , Walker không nói cho các cố vấn của mình về chuyện con rơi, và các giới chức trong ủy ban thượng viện đảng CH toàn quốc không hề biết gì về chuyện con rơi cho đến khi có các bài báo tường thuật lại.

Sau khi báo Daily Beast đưa tin về chuyện phá thai, các lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã bàn tính về hậu quả khi vẫn ráng ủng hộ Walker, đưa ra những biện pháp khả thi khác và lo ngại rằng nhiều vụ bê bối sẽ xuất hiện trong những tuần kế tiếp. Đảng CH lo lắng là khi mọi người tập trung to nhỏ về chuyện của Walker có thể làm hại các cuộc tranh cử khác bằng cách tách rời khỏi các vấn đề mà đảng Cộng hòa muốn nhấn mạnh đến trong những tuần cuối cùng của mùa tranh cử này.

Những tiết lộ này xảy ra ngay khi các cuộc tấn công của Walker vào ứng cử viên DC là ông Warnock có vẻ đang thành công khi điểm thăm dò của Warnock đang đi xuống. Và hiện giờ các cơ quan truyền thông địa phương toàn đưa những tin không có lời cho Walker và anh ta không có tiền để mua thêm quảng cáo.

Ban tranh cử của Walker hiện đang ra sức tìm ra nguồn gốc là của chuyện này để hạ uy tín của báo Daily Beast hơn là giải quyết hậu quả do nóđã gây ra. Ban tranh cử cũng càng ngày càng mất kiên nhẫn với con trai của Walker là Christian Walker, cậu này đã có các bài đăng trên mạng xã hội chống lại cha cậu ta làm tăng số lượng người theo dõi cậu ta lên con số kỷ lục , và nó được coi là gây tổn hại hơn chính các post trên mạng xã hội, và chiến dịch tranh cử đã bị tổn thương , bởi vì Walker đã không chỉ trích con trai mình.

Ban tranh cử đang tìm cách thay đổi đề tài và sẽ tấn công đối thủ DC Warnock nhiều hơn.

Đảng Cộng hòa đang hy vọng rằng những tiết lộ mới nhất sẽ không thay đổi được chiều hướng trong cuộc bầu cử này , vì dầu sao thì các cử tri cũng đã biết rõ về những cố gắng của Walker để vượt qua bệnh tâm thần, cũng như những chuyện tồi tệ vô đạo đức trong quá khứ.

“Tôi sẽ bỏ phiếu cho Herschel Walker,” một cố vấn của đảng Cộng hòa tại Georgia cho biết. "Tôi không quan tâm ngay như chính tay anh ta đã phá bỏ bào thai - Tôi vẫn sẽ bỏ phiếu cho anh ta."

Nhưng Walker đã thua Brian Kemp ( ứng củ viên cho chức Thống đốc Georgia) trong các cuộc thăm dò và có nguy cơ là các đảng viên Cộng hòa có học thức, khá giả ở khu ngoại ô, ôn hòa và cử tri độc lập.

Walker là một trong các ứng cử viên cho Thượng viện của Đảng Cộng hòa mà ngay cả Mitch McConnell đã thừa nhận là họ có vấn đề cho hy vọng giành chiến thắng để đảng CH nắm lại thượng viện. Các tin nóng hổi này làm nhắc nhớ lại hồi tháng 10/2016 chuyện Trump đã bị thâu video Access Hollywood, trong video đó ông gáy ran lên về chuyện tấn công tình dục và nham nhở về bộ phận sinh dục phụ nữ.

Một giới chức cấp cao của Đảng Cộng hòa nói : "Tôi có thể nói rằng đây là sự lập lại của video Access Hollywood, và hơi có sự khác biệt duy nhất đó là ứng cử viên DC Warnock không bị ghét như Hillary [Clinton], vì vậy nếu cho rằng cuộc tranh cử này đã kết thúc thì đúng là điên rồ, vì năm đó Trump vẫn thắng được ghế TT.

Bùi Như Mai lược dịch
Link bài gốc: https://www.washingtonpost.com/politics/2022/10/06/herschel-walker-senate-abortion/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
26/11/202214:38:00
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
21/11/202221:29:00
Trong cuộc bầu cử vừa qua, Warnock dẫn đầu với 49,3%, hơn đối thủ thứ nhì ở 48.5%, nhưng không cao trội đủ quá bán và phải tiếp tục tranh cử vòng nhì run-off vào ngày 6/12/2022. Trong một cuộc tranh cử ngang ngửa như thế, ta có thể nghĩ đối thủ của ông phải là người tài đức không kém. Thật ra không phải vậy. Đối thủ của Warnock là Herschel Walker, một tay cầu thủ bóng bầu dục không chút kinh nghiệm chính trị hay hoạt động công ích. Walker tự nhận từng bị chứng rối loạn tâm thần, gọi là Rối loạn Đa nhân cách. Y cho rằng những chấn thương tâm lý lúc nhỏ đã gây nên căn bệnh này, và tự hào khoe rằng đã được chữa khỏi, nếu không “y đã giết vợ", theo lời của y trong buổi nói chuyện trước quân nhân và được tán thưởng nhiệt tình.
01/11/202210:53:00
Jay Chen (Trần) là Thiếu Tá Trừ bị Hải quân Hoa Kỳ, là Uỷ viên Quản trị Cao đẳng Cộng đồng Mt. San Antonio, và là chủ doanh nghiệp nhỏ. Ông tranh cử vì mục tiêu dịch vụ y tế giá cả phải chăng, ràng buộc chính phủ trách nhiệm giải trình lớn hơn, và giúp mọi người tiếp cận giáo dục dễ dàng hơn. Tìm hiểu thêm tại vi.chenforcongress.com
19/10/202211:40:00
Sự thật: Luật Giáo Dục của California đã cấm mọi hình thức tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản từ một Đạo Luật có từ năm 1976.
12/10/202215:50:00
Việc khai thác chiêu bài “chống cộng” một cách quá mức như lần này của bà Michelle có vẻ đã phản tác dụng. Nhiều người Việt- kể cả những cựu quân nhân VNCH, những cử tri Cộng Hòa- đã bày tỏ sự phản đối chiêu bài chính trị dối trá này.
04/10/202219:17:00
Đức Phật dạy: Nhẫn-nại là đức-hạnh cao-thượng. Sự kiên nhẫn được coi là cao nhất, khó thực hành nhất, cũng là cao thượng nhất.
28/09/202211:36:00
Cử tri gốc Việt cần tỉnh táo, dùng logic để đánh giá những thông tin nào là đáng tin hay lừa đảo. Đừng để các chính trị gia lợi dụng vào sự cả tin để dắt mũi mình. Nếu người Việt có khả năng đánh giá, kiểm chứng thông tin, những tờ quảng cáo tin giả sẽ trở thành những tờ giấy lộn không có một chút giá trị nào!
27/09/202215:14:00
Sáng sớm 24 tháng 2 nước Nga nổ súng ào ạt tấn công trên khắp đất nước Ukraine. Cả thế giới bàng hoàng và phải mất nhiều ngày để ý thức rằng trật tự thế giới đã bị phá vỡ. Có lẽ những người duy nhất không bất ngờ là kẻ gây chiến và lực lượng tình báo, chính trị gia của các nước lớn. Họ tin nước Nga sẽ nhanh chóng chiến thắng và chấp nhận Putin nuốt chửng Ukraine như Putin đã từng lấy Chechnya, Nam Ossetia, Abkhazia. Dường như đối với họ đó là lựa chọn khôn ngoan để tránh chiến tranh thế giới lần thứ ba. Sự quật cường, anh dũng của quân và dân Ukraine là bất ngờ lớn đối với nhiều chính trị gia phương Tây.
24/09/202218:07:00
Quan điểm chính trị thường đươc chia làm hai phe: bảo thủ và cấp tiến. Người bảo thủ có nhiều quan điểm trái ngược với người cấp tiến. Người cấp tiến còn gọi là "khuynh tả", có khi được cho là "thân cộng". Chữ "liberal" được dùng với hàm ý miệt thị. Thật ra thì không đơn giản như vậy. Xin đọc tiếp.
21/09/202209:45:00
Ở góc ngã ba Euclid và Century là bảng hiệu tranh cử của bà Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel với dòng chữ tiếng Việt thiệt là bự: “Đả Đảo Cộng Sản”!