Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kể Chuyện Về Thắng Đỗ

12/05/202207:30:00(Xem: 1407)
thắng đỗ
Đỗ Anh Thư (trái) và Thắng Đỗ (giữa) 


Sáng sớm Chủ Nhật ngày 8 tháng 5, 2022 tôi đã mất một người bạn quý, Đỗ Nguyên Thắng, bạn hữu thường gọi tên anh theo kiểu Mỹ là Thắng Đỗ.


Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Jose và các vùng phụ cận, trong đó có rất nhiều thân bằng quyến thuộc của anh Thắng, đã hết sức đau buồn trước sự ra đi của anh. Anh chưa già và vẫn đang đầy nhiệt huyết dấn thân cho một mục đích anh đã chọn – tranh đấu cho nền dân chủ tân tiến của nước Mỹ, quê hương thứ hai của anh và là quê hương duy nhất của các con anh.


Mấy hôm nay các bạn của anh Thắng đã viết nhiều về anh. Hầu hết ai cũng biết anh là một nhà tranh đấu cho dân chủ và là một kiến trúc sư tài giỏi. Anh là một thành viện nồng cốt của ban lãnh đạo tổ chức Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến - PIVOT, đã xuất hiện nhiều trên các kênh truyền hình và báo chí để hướng dẫn dư luận về quyền tự do, dân chủ, bình đẳng, v.v. Tháng 4 năm 2022 Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ do anh thiết kế đã được tưng bừng khai trương. Đau đớn thay, đến đầu tháng 5 anh vĩnh viễn ra đi.


Riêng tôi, tôi muốn viết về một Thắng Đỗ của gia đình và của từ thiện vì hình như chưa ai viết hoặc chưa biết nhiều về hai khía cạnh này. Tôi quen anh Thắng hơn 20 năm trước, lúc anh còn độc thân, cho đến lúc anh có 4 đứa con ngoan: Minh, Linh, Gia An, Gia Bảo. Mẹ của các cháu là Grace Liu, một phụ nữ xinh đep, vui vẻ, thân thiện. Vợ chồng anh thường xuyên đóng góp tài chính cho tổ chức từ thiện VNHelp mà tôi là Chủ tịch Điều hành. Năm 2009, anh tham gia vào hội đồng quản trị VNHelp (HDQT), lúc đó anh mới có một con trai hai tuổi. Anh được bầu làm Chủ tịch HDQT từ năm 2009 đến hết năm 2013. Cũng trong thời gian này vợ chồng anh có thêm con trai thứ hai và cặp gái sinh đôi. Anh đã rời VNHelp vì quá bận biu với đàn con nhỏ và công việc tại công ty kiến trúc đang cần chỉnh đốn. Tôi đã năn nỉ anh ở lại với VNHelp, khuyên anh thuê người đến nhà giúp việc fulltime đi cho đỡ bận. Tôi nhớ mãi câu anh trả lời, “có con thì phải spend time với chúng nó, chứ đẻ con ra để người khác nuôi thì đẻ làm gì chị Thư ơi.” Nhớ có lần anh đến họp HDQT tại nhà tôi, anh dắt theo cu Minh kháu khỉnh, chúng tôi giao Minh cho con gái tôi, Ca-Dao 9 tuổi, trông em để bố nó họp. Hai chị em chơi với nhau vui ra phết! Tôi cứ loay hoay tìm cách giữ anh trong ban lãnh đạo VNHelp, nào là đề nghị bớt trách nhiệm chủ tịch, nào là bớt các cuộc họp để anh không bị bận quá. Anh đã nói anh không muốn tham gia cho có mặt mà không thực sự có hành động hữu ích. Anh Thắng là vậy đó, khi nhận trách nhiệm gì, anh làm cho tới nơi tới chốn.


Đối với VNHelp, anh Thắng là người chủ tịch HDQT rất năng động và thực sự quan tâm đến sự phát triển của tổ chức và hiệu quả công việc tại Việt Nam. Trong những năm anh lãnh đạo, một số các điều lệ đã được đặt ra và hiện nay vẫn đang được áp dụng. Trong các chương trình nhân đạo của VNHelp, anh đã chọn bảo trợ chương trình học bổng cho sinh viên nghèo và giỏi vì anh tin rằng nâng cao trình độ dân trí là một cách để thoát nghèo. Đối với cá nhân tôi, anh đã sát cánh làm việc, trao đổi ý kiến tận tình và phê bình xây dựng cũng tận tình. Mấy hôm nay đọc lại email cũ giữa anh và tôi, thỉnh thoảng có email được anh mở đầu bằng câu “email này tôi chỉ gửi riêng cho chị”. Đó là những email anh có ý phê bình những gì tôi làm chưa được tốt lắm. Đọc những lời viết cẩn thận và thực tình như vậy, tôi chẳng bao giờ thấy giận mà còn cám ơn anh nữa là khác. Ước gì tôi có thể chia sẻ với các bạn những gì anh Thắng đã đóng góp cho VNHelp và hỗ trợ cá nhân tôi như thế nào mà đến bây giờ tôi vẫn ghi ơn.


Năm 2013, khi Thắng rời VNHelp, anh gia nhập Rotary Club of San Jose, lúc đó tôi đã là hội viên từ năm 2008. Câu lạc bộ này gồm toàn những doanh nhân thành công và những công chức cao cấp của thành phố San Jose, mục đích của họ cũng là cống hiến cho xã hội. Ai muốn gia nhập Rotary Club cần phải có ít nhất một hội viên bảo lãnh. Tôi đã hoan hỉ bảo lãnh Thắng và đã rất hãnh diện về sự đóng góp của anh trong tổ chức này. Buồn cười là lúc nào tôi cũng phải nói “we are not related” vì anh là Thang Do và tôi là Thu Do! Câu lạc bộ này đúng là đất dụng võ của anh rồi, vì lúc đó anh đang là Ủy viên Kế hoạch của thành phố San Jose (Planning Commissioner) và đã có nhiều dự án xây cất trong thành phố. Anh lại cống hiến, vừa tài chính vừa thì giờ cho tổ chức này. Những người có dịp tiếp xúc với anh đều quý mến Thang Do. Anh rời Rotary Club vào tháng 5/2021, sau khi biết mình bị căn bệnh hiểm nghèo và sắp phải trải qua quá trình trị bịnh gian nan.


Đầu năm 2017, tôi rủ anh đi gặp gỡ để tìm hiểu một nhóm bạn Việt Nam Cấp Tiến. Thế là sau đó anh đã trở thành một người lãnh đạo nồng cốt của nhóm này (PIVOT). Từ đó anh Thắng có thêm nhiều bạn mới trong hoạt động mới của anh. Ai cũng quý và tiếc thương anh. Ôi, kể sao cho hết những mẩu chuyện hay về Đỗ Nguyên Thắng mà tôi đã được vinh dự có nhiều sinh hoạt chung. Riêng tôi đối với anh Thắng, có tình bạn (friendship), có tình đồng đội (teamwork), và cùng chính kiến (same ideology), nên tôi quý anh lắm. Anh Thắng ơi, những gì anh đã vun trồng và để lại trên trái đất này sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái. Anh hãy yên tâm đi về thế giới bên kia. Chúc Đỗ Nguyên Thắng an nhiên nơi cõi vĩnh hằng.

 

Đỗ Anh Thư

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
25/05/202210:45:00
Người dân Mỹ vẫn có thể tìm ra một giải pháp cho những mâu thuẫn lâu đời trong xã hội Mỹ về vấn đề quyền phụ nữ, quyền sở hữu súng bằng một quyền tự do khác: quyền tự do bầu cử.
24/05/202220:32:00
... tại sao vào thời điểm “giữa nhiệm kỳ 5 năm” của khóa đảng XIII (2021– 2026), khi những vận động kế vị ông Trọng diễn ra âm thầm nhưng gay gắt trong nội bộ, thì ông Thưởng lại nhắc đến lời dậy của ông Hồ về “đạo đức cách mạng” và “quét sạch chủ nghĩa cá nhân” trong cán bộ, đảng viên?
24/05/202220:25:00
Bao giờ mà kẻ thống trị còn giữ được quyền bính thì họ chả cần đến sự “tha thứ” của bất cứ ai. Câu hỏi đặt ra là cái đạo quân chiếm đóng hiện nay sẽ còn tiếp tục duy trì được quyền lực ở Việt Nam thêm bao lâu nữa, và chuyện gì sẽ xảy ra sau đó?
24/05/202220:09:00
Việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chắc chắn sẽ là một sự kiện lớn tái định hướng lại địa lý chính trị toàn thế giới. Bất kỳ quốc gia nào chọn giữ mối quan hệ với Nga sau một sự kiện gây phẫn nộ như vậy, cũng sẽ trở thành một kẻ thù chung của cả thế giới. Một số hoặc tất cả nền kinh tế đó sẽ bị cắt đứt khỏi nền kinh tế của Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta. Ngày nay, phương Tây đại diện cho hơn một nửa số tổng sản lượng trên toàn cầu. Bất kỳ quốc gia nào bị cô lập ra khỏi các nền kinh tế của chúng ta đều có thể bị tàn phá nặng nề. Tác động đối với các nền kinh tế phương Tây có thể là đáng kể, nhưng tác động đối với các nền kinh tế của Nga và các nước theo Nga sẽ còn tệ hại hơn nhiều. Cuối cùng, nó có thể là Armageddon** kinh tế, nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với Armageddon hạt nhân.
23/05/202208:43:00
Sau tất cả những nỗ lực của Nga nhằm gây bất ổn, xâm nhập và sát nhập Ukraine đã ít nhiều thất bại, Moscow phát động một cuộc chiến tranh xâm lược quy mô. Do đó, cuộc xung đột địa chính trị giữa Nga và phương Tây về trật tự an ninh châu Âu bước vào một giai đoạn mới...
21/05/202211:16:00
✱ Ông Thiệu tán thành một cách không chính thức về một cuộc tiến công vào Tchepone, trong khi Kissinger dành ưu tiên cho chiến dịch ở Hạ Lào ✱ Tướng Lãm phản đối: Trong khi lập kế hoạch tấn công, các đại diện của Lực lượng Không quân 7 đề nghị sử dụng B-52, sau đó dùng máy bay vận tải thả những quả bom nặng 15.000 pound để dọn bãi đáp trong rừng rậm. Tuy nhiên, bị Tướng Lãm phản đối, Ông ta muốn ... ✱ TT Thiệu từ chối đề nghị của Mỹ kéo dài thời gian hành quân tại Lào ✱ Việt Nam hóa chiến tranh chẳng qua là Hoa Kỳ muốn miền Nam Việt Nam phải hy sinh đến người lính cuối cùng.
21/05/202211:09:00
Tôi sống tha hương gần mãn kiếp nên không có dịp tiếp xúc với một người tài xế taxi ở quê mình. Trong Khu Đèn Đỏ Nana Plaza ở Bangkok, thảng hoặc, tôi cũng thấy một hai người đội mũ cối đang lầm lũi đẩy chiếc xe kem bé tí teo giữa lòng con phố chật ních người đi...
21/05/202210:00:00
Tới nay, quân đội Ukraine đã đẩy lui quân Nga ra khỏi những vùng bị tạm chiếm trong thời gian vừa qua, ra xa tới cả năm mươi kilo-mét. Thành phố bắt đầu hoạt động trở lại, tuy chưa đầy đủ, chỉ mới năm ba mươi phần trăm. Các đô thị và thị trấn đổ nát hãy còn ngổn ngang vì chưa kịp thu dọn. Nhưng đó là dấu hiệu cho thấy Putin đã không chiếm được Ukraine như ông ta ước tính. Có người nói ngay từ buổi đầu Putin đã thua và cái mất lớn nhứt của ông ta là uy tín của một vị lãnh tụ một đại cường nguyên tử. Theo nhà văn Nga Andreï Kourkov thì Putin đã thật sự chết rồi về mặt chánh trị. Nhưng nay thì Putin lại chết một lần nữa về mặt văn hóa. Putin và Nga mất sạch ở Ukraine...
19/05/202207:33:00
Phạm Hồng Sơn: Theo tôi, hiện nay nếu muốn đất nước có tiến bộ, có dân chủ thực sự hay thậm chí là chỉ muốn chính quyền phải cương quyết hơn với sự đe dọa, xâm lấn từ Trung Quốc thì chúng ta rất không nên lấy “cụ Hồ” ra làm tấm gương, trừ khi chúng ta không có đủ thông tin hoặc chỉ muốn có tiến bộ giả dối, nửa vời và chỉ muốn chính quyền vẫn lệ thuộc Trung Quốc. Chỉ cần xem lại một chút lịch sử chúng ta sẽ thấy điều này rất rõ...
17/05/202217:33:00
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.