Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việc Chia Đôi Nước Mỹ Đang Dần Hình Thành?

01/10/202115:42:00(Xem: 1676)

Trước sự kiện một số nhà lập pháp Hoa Kỳ ở Missisipi và Texas, sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã  kêu gọi tách ra khỏi Hoa Kỳ và thành lập một nước thứ hai, Trong bài viết nhan đề “Liệu Nước Mỹ Có Bị Chia Cắt Không?” đăng ngày 15/12/2020, tôi đã nói, “Không một siêu cường nào, không một quyền năng nào có thể hủy diệt, chia cắt được nước Mỹ. Chỉ có người Mỹ mới hủy diệt hay chia cắt được nước Mỹ mà thôi. Sau ngày bầu cử 3/11/2020, tổ chức nghiên cứu PEW đã đưa ra bản thăm dò với kết quả như sau, “Sau cuộc bầu cử đa số cử tri Hoa Kỳ nói rằng họ bắt đầu sợ hãi và giận dữ về tình hình của đất nước.” (According to a separate report by Pew Research, after the elections on November 3, the majority of voters said they continued to feel “fearful” and “angry” about the state of the country.) Với lòng người và bầu không khí chính trị như thế này liệu Hoa Kỳ có còn như Hoa Kỳ trước đây không? Thật sự chúng ta không biết ngày mai nước Mỹ sẽ ra sao. Hãy chờ xem.”

Và ngày hôm nay, chỉ sau chín tháng rưỡi, Madison Hall& Bryan Metzer trên The Insider đã đi một bài báo nhan đề “Majority of Trump voters believe it's time to split the country in two” tôi xin dịch nguyên văn bài báo như dưới đây:

“Theo cuộc thăm dò của University of Virginia Center for Politics đa số người dân bỏ phiếu cho cựu Tổng Thống Donald Trump đều muốn chia cắt đất nước. Cuộc khảo sát của UVA để tìm hiểu rõ hơn về việc ngày càng chia rẽ giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, với 2012 người được hỏi ý kiến, trong đó phân nửa người bầu cho Ô. Trump và phân nửa kia bầu cho Ô. Biden. Kết quả cho thấy Hoa Kỳ đang ở trong cuộc chiến tranh ý thức hệ: Hơn phân nửa, khoảng 52% người bầu cho Ô. Trump nói rằng với tình hình như thế, tôi nghiêng về giải pháp chia đôi đất nước và thành lập một quốc gia riêng. Khoảng 41 % người bầu cho Ô. Biden cũng nói như vậy.

Một vài nhân vật Cộng Hòa thả nổi đề nghị chia đôi đất nước để thành lập một liên hiệp khác trong đó có Allen West - cựu chủ tịch Đảng Cộng Hòa Texas. Sau khi Tối Cao Pháp Viện bác đơn kiện của bộ trưởng Tư Pháp Texas yêu cầu hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, Ô. West nói rằng, “Có lẽ các tiểu bang tuân thủ luật pháp quốc gia phải kết hợp lại để thành lập một Liên Hiệp để tuân theo Hiến Pháp.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các người theo đảng Dân Chủ và Cộng Hòa không tin cậy lẫn nhau với con số 80% hoặc hơn trong mỗi đảng nói rằng phe kia đã  rõ ràng tỏ ra là mối nguy hại cho dân chủ. Thêm vào đó, 80% hoặc hơn bày tỏ lo sợ cho họ hoặc cho những người gần gũi với họ rồi sẽ phải chịu những mất mát do hậu quả chính sách của đảng đối lập.

Một số lượng lớn khoảng 83% trong số những cử tri bỏ phiếu cho Ô. Trump nói rằng xã hội Hoa Kỳ cần phải ngăn chặn những hành động phóng túng (radical) và phi đạo đức (immoral) đưa tới hủy diệt đất nước. Ngoài ra, Hoa Kỳ cần phải có một lãnh đạo quyền lực/mạnh để loại trừ (destroy) các hành vi phóng túng và phi đạo đức đang lan tràn trong xã hội.

Còn những người bỏ phiếu cho Ô. Biden thì ít tán thành tình cảm như vậy. Chẳng hạn 62% nói rằng họ có thể/hơi hơi đồng ý rằng đất nước cần phải có lãnh đạo quyền lực/mạnh để loại trừ các hành vi phóng túng và phi đạo đức của đất nước.

Larry Sabato- giám đốc UVA của Center for Politics nói rằng sự chia rẽ giữa cử tri bỏ phiếu cho Ô. Trump và Biden thật sâu đậm, rộng lớn và nguy hiểm. Tầm mức rộng lớn của nó chưa từng thấy và không dễ dàng giải quyết.Cho dù họ không thể đồng ý với nhau về chính sách và hướng đi của đất nước, khoảng 80% người của hai phe đều nói rằng họ thích một nền dân chủ hơn là hệ thống công quyền nào khác.” (Hết)

Nhận Định:

            Cho dù bài báo, căn cứ trên thăm dò “lòng người” phản ảnh một bức tranh ảm đạm, tôi vẫn tin rằng việc chia cắt đất nước Hoa Kỳ khó thành công. Nếu nó xảy ra, thì đây là một thảm kịch cho tất cả người dân Hoa Kỳ, còn hỗn loạn hơn cả cuộc tan rã của Liên  Bang Sô-viết. Vì sự tan rã này đưa tới sự độc lập trở lại của các nước nhỏ bị cưỡng ép sát nhập vào một liên bang. Còn đây là việc chẻ đôi đất nước với ý thức hệ về chính trị, bảo vệ tôn giáo truyền thống, chủng tộc và dân chủ khác nhau và có thể là “không đội trời chung” như cuộc chia đôi đất nước Việt Nam thời Trịnh-Nguyễn phân tranh, Hiệp Định Geneve 1954 và Nam-Bắc Triều Tiên. Nó sẽ tạo ra một cuộc di cư hay bỏ nước ra đi “Exodus” vô cùng hỗn loạn. Rồi thì các quốc gia “Đỏ” (Cộng Hòa) có chấp nhận sự tồn tại của Đảng Dân Chủ trên đất nước mình không? Hay theo chế độ độc đảng? Rồi nước Mỹ còn lại “Xanh” (Dân Chủ) có chấp nhận sự tồn tại của Đảng Cộng Hòa không? Hay theo chế độ độc đảng?

            Nói tóm lại Hiến Pháp 1776 sẽ bị xé bỏ và hai quốc gia Xanh-Đỏ sẽ viết lại bản hiến pháp mới cho mình. Rồi khi một trong hai quốc gia Xanh-Đỏ đó hợp tác hoặc trở thành đồng minh của Nga hay Hoa Lục thì sao? Rồi khi họ mở một cuộc chiến tranh với Nga hoặc Trung Quốc thì sao? Bom nguyên tử của Nga hay Hoa Lục chỉ dội lên đầu quốc gia tuyên chiến hay tiêu diệt luôn cả nước Mỹ? Nhức đầu quá!

            Trong thâm tâm, tôi vẫn cầu mong cơn ác mộng này sẽ không xảy ra. Nó không xảy ra nhưng chắc chắn nước Mỹ sẽ ngày càng chia rẽ, thù hận hơn. Giữa hai đảng  sẽ là một sống một chết, nhiều bạo động chính trị hơn và làm tê liệt mọi chính quyền dù Dân Chủ hay Cộng Hòa. Trong phần kết luận của bài viết ngày 15/12/2020 tôi đã nói, “Khi lòng người không thể hòa hợp, mọi giải pháp đều bế tắc (cùng) thì sẽ có biến động đổi thay (biến). Sự đổi thay (biến) sẽ đưa tới một giải pháp nào đó (thông) hoặc trong hòa bình hoặc đổ máu đúng quy luật tiến hóa: Cùng tắc biến, biến tắc thông”. Rồi cái “thông” này theo thời gian, khi lòng người thay đổi nó lại “biến”. Và cứ như thế chu kỳ Thành-Trụ-Hoại-Diệt lại bắt đầu. Cho nên mọi chuyện trên đời này đều thay đổi, biến dịch với thời gian theo Luật Vô Thường. Với thân phận của một công dân dân thiểu số, da màu, tôi thấy tôi  không đủ thẩm quyền, đủ sức mạnh, đủ kiêu hãnh của một công dân Da Trắng mà tổ tiên họ đã ở đây trên 200 năm để can dự vào “cuộc đổi đời” có thể xảy ra như một cơn ác mộng này.

Xin cầu nguyện cho nước Mỹ theo câu nói, “Tâm bình thế giới bình”, tâm hỗn loạn sẽ có biến loạn, tâm thù hận sẽ có chiến tranh. Nhiều khi tôi có suy nghĩ rất lẩm cẩm, chính cái nền dân chủ và tự do quá trớn này đang hủy diệt nước Mỹ. Và tất cả những gì chúng ta đang phải chịu đựng ngày hôm nay là Quả của những gì mà cha ông hoặc chúng ta đã làm trong quá khứ (Nhân) theo đúng luật Nhân Quả.

Đào Văn Bình

(California ngày 1/10/2021)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
15/11/202110:19:00
Ngay từ buổi đầu, Mỹ tỏ ra kiên quyết giúp cho Việt Nam thoát bỏ mọi dấu vết của chế độ thực dân Pháp. Thể hiện đầu tiên là ngày 23 tháng 10 năm 1954 Tổng thống Dwight D. Eisenhower gửi công hàm cho Thủ tướng Diệm biết là từ nay Việt Nam sẽ nhận viện trợ Mỹ trực tiếp, nghĩa là không còn phải thông qua cơ chế chuyển giao trung gian của Pháp như trước.
14/11/202111:44:00
Từ lâu lắm rồi, xăm mình không được thừa nhận ở Pháp. Ở Việt nam, trước đây, xăm mình chỉ dành riêng cho giới Anh Chị, tức giới giang hồ hảo hớn. Còn nữ giới thì một ít «chị em» hưởng ứng mà thôi. Người tử tế, người làm ăn, chẳng những không ai xăm mình mà còn né tránh những người xăm mình nữa. Thế mà ngày nay, xăm mình trở thành một thứ «thời thượng» được đông đảo dân chúng các từng lớp xã hội, tuổi tác, nam nữ ưa chuộng. Mọi tỵ hiềm xưa không còn nữa.
12/11/202115:26:00
Hiện nay, không một cơ quan mật vụ nào trên thế giới bí ẩn, gây sợ hãi và được khâm phục hơn Mossad, là cơ quan tình báo hải ngoại của Do Thái. Mossad cũng là một cơ quan gián điệp vấy máu nhiều nhất trong lịch sử tình báo thế giới. Chủ trương của Mossad là ăn miếng trả miếng, nợ máu phải trả bằng máu.
08/11/202110:05:00
Đúng như Tổng thống Eisenhower kỳ vọng, chỉ trong hơn ba năm sau ngày chấp chánh, Tổng thống Diệm đã tạo ra những thành tựu đáng kể. Nổi bật nhất là tình hình trật tự tại miền Nam được vãn hồi, các giáo phái không còn chống đối, các đơn vị vũ trang được sát nhập vào quân đội quốc gia và phân tán, các tổ chức phiến loạn đã được dẹp tan, sự phân hoá trong quân đội không còn.
06/11/202118:15:00
* ĐT Văn Văn Của (Đô trưởng Sài Gòn 1968): Sáng hôm sau, Đ/tá Hoành trở lại gặp tôi ( tại nhà thương), đưa cho xem bản phúc trình của phi công nói vắn tắt rằng sở dĩ có tai nạn là vì trục trặc kỹ thuật. Tôi xin được giáp mặt phi công thì Đ/tá nói rằng phi vụ đó chỉ có một phi công và người đó đã về Mỹ ngay tối ngày 2/6. * Tổng thống Johnson: Chuyện gì đã xảy ra về chiếc trực thăng đó - Các ông có tin là Kỳ có thể nghĩ rằng phía Mỹ cố tình làm điều đó hay không? (Do you believe Ky may think we did that deliberately?), * General Wheeler: Nam Việt Nam kêu gọi trực thăng hỗ trợ. Một tên lửa gặp trục trặc, bắn trúng khu vực bộ chỉ huy và gây tử thương một số người. Đây là một tai nạn. Thật là không may. This was an accident. It was unfortunate. * Bộ trưởng Clifford: Tổng thống có thể bày tỏ sự quan tâm về vụ này. Một trong những người bị giết là em rể của Kỳ. Tổng thống có thể cử một số quan chức Chính phủ đến dự lễ tang. Kỳ có thể không nghĩ đó là một tai nạn - Ky may not think it
31/10/202114:53:00
Ảnh hưởng bởi thế hệ ông bà cha mẹ, tôi đã từng hãnh diện khi thấy khu vực Little Saigon trong nhiều năm qua có nhiều vị dân cử địa phương gốc Việt, mà nhiều người trong số họ là Cộng Hòa.
31/10/202111:09:00
Trước tình thế đổi thay nghiêm trọng là Cộng sản Trung Hoa và Việt Nam đã lập ra được một căn cứ địa tại miền Bắc Việt Nam để mở rộng âm mưu bành trướng khắp vùng Đông Nam Á, Hội đồng An ninh Quốc gia tại Washsington xem kết quả Hội nghị là một thảm hoạ chung cho chiến lược an ninh khu vực.
29/10/202110:13:00
Tộc Việt với nền văn minh lúa nước, thấm nhuần nguyên lý âm dương (hèm Tiên Rồng), biết cách thống nhất các khác biệt đối lập, hợp tan, tranh chấp tả hữu của cuộc sống qua nhiều câu chuyện trong huyền sử, ca dao tục ngữ, được thể hiện ngay trong ngôn ngữ và cuộc sống hằng ngày, hẳn có khả năng đưa ra một tầm nhìn mới hợp thời đại, mở ra nước Đại Việt thời 2000, tiếp nối Đại Việt 1000 (Lý-Trần), tương xứng với bề dày lịch sử và văn hoá trải dài hàng vạn năm, từ huyền sử sang chính sử.
28/10/202115:46:00
Ngành Chiến Tranh Chính Trị thực hiện các phương thức binh vận, dân vận, đồng minh vận và địch vận, thông qua những hình thức tuyên truyền, nổi bật nhất là chương trình Dạ Lan, những em gái hậu phương và những anh trai tiền tuyến. Về địch vận, chiêu hồi được nâng lên tầm cao thuộc chính sách quốc gia. Từ năm 1963 đến tháng tư 1975 đã kêu gọi được 230,000 hồi chánh viên trở về với chính nghĩa quốc gia.
26/10/202110:38:00
Cái tin vũ nữ Cẩm Nhung bị tạt acid gây xôn xao trong giới thượng lưu, thường lui tới các vũ trường. Báo chí đăng tấm hình rất xinh đẹp của Cẩm Nhung, đã gây xúc động và thương tiếc của người Sài Gòn và cả Miền Nam VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.