Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những “Giá Trị” Của Đảng Cộng Hòa Và Cộng Đồng Gốc Việt - Bài Một: Bảo Vệ Quyền Sở Hữu Súng

15/07/202113:43:00(Xem: 990)

gun
Vào ngày 25/06/2021, trong buổi họp báo khai trương Trung Tâm Cộng Đồng Gốc Á ở vùng Little Saigon Quận Cam, bà Ronna McDaniel- Chủ Tịch Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia RNA-  đã giải thích với phóng viên báo Người Việt về  việc mở văn phòng này rằng theo bà, suy nghĩ của cộng đồng gốc Việt cùng chí hướng với giá trị của đảng Cộng Hòa.

Có thật vậy không?

Hãy thử lần lượt xem xét các “giá trị” mà Đảng Cộng Hòa đang bảo vệ, và đánh giá nó theo góc nhìn của cộng đồng gốc Việt. Trong bài này đề cập đến bảo vệ quyền sỡ hữu súng.

Dễ dàng nhận thấy Đảng Cộng Hòa luôn luôn bảo vệ quyền sở hữu súng của người dân Mỹ. Sau mỗi vụ nổ súng hàng loạt cướp đi sinh mạng của dân thường, trẻ em, học sinh trong trường học, các nhà lập pháp Dân Chủ tìm cách thắt chặt hơn việc kiểm soát súng tại Hoa Kỳ, và họ thường xuyên gặp thất bại trước lập trường cương quyết bảo vệ súng của phía Cộng Hòa. Đó cũng là lý do Đảng Cộng Hòa có được sự ủng hộ tuyệt đối của Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia NRA.

Theo New York Times, mỗi năm súng cướp đi sinh mạng của khoảng 40,000 người Mỹ. Nước Mỹ đứng đầu thế giới về tỉ lệ người dân sở hữu súng và tỉ lệ người dân chết vì súng, bỏ rất xa những quốc gia khác. Ở Mỹ số lượng súng sở hữu bởi thường dân là khoảng 120 súng/100 dân. Tỉ lệ người Mỹ chết vì súng là 120 người/ 1 triệu dân (thông kê 2017). Trong khi đó, nước đứng thứ nhì là Pháp, với các con số tương ứng là 20 súng/100 dân và 25 người chết vì súng/1 triệu dân.

Lập luận quan trọng nhất mà phía Đảng Cộng Hòa đưa ra khi bảo vệ quyền sở hữu súng đó là Tu Chính Án Thứ Hai của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Sở hữu súng là một quyền thiêng liêng của người Mỹ được qui định bởi Hiến Pháp, không thể bị tước bỏ. Sau mỗi vụ nổ súng hàng loạt, các chính trị gia đảng Cộng Hòa thường lập luận rằng “người giết người, chứ súng không giết người”, và muốn kiểm soát nhiều hơn những người tâm thần chứ không muốn tăng cường kiểm soát súng.

Người Mỹ cần có súng để bảo vệ chính mình và gia đình. Nhiều người cho rằng người dân Mỹ không tin tưởng hoàn toàn vào chính quyền, cho nên cần có súng để bảo vệ mình trước cảnh sát, nhân viên công lực cũng có súng.

Một số lý giải khác thuộc khía cạnh lịch sử, văn hóa. Người Mỹ dành lại độc lập từ người Anh một phần là do người dân thời đó có súng. Nền văn hóa “cao bồi”, “bắn chậm thì chết” vẫn còn đậm nét tại nhiều tiểu bang miền Nam của Hoa Kỳ, một nền văn hóa rất đặc trưng, dễ thấy qua những phim cao bồi Mỹ. Nó có từ thời kỳ lập quốc và mở rộng bờ cõi, khi những chàng cao bồi hiên ngang đeo súng ngang hông, mang súng để bảo vệ chính mình chứ không thể chờ công lý được thực thi bởi chính quyền.Cũng cần nhắc thêm một điều: đảng Dân Chủ đề nghị luật không phải để tước bỏ quyền sở hữu súng. Họ chỉ muốn kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng hơn đối với những người mua súng, và muốn giới hạn việc sở hữu súng giết người hàng loạt, tức là các loại súng trường tự động, bắn liên thanh. Chỉ có vậy thôi mà cũng chưa làm được.

Tất nhiên, bảo về quyền sở hữu súng là chuyện dài của nước Mỹ, có kẻ bênh người chống, cho nên những tranh cãi còn dài dài, đến nay vẫn chưa đi đến đâu. Phạm vi bài viết này chỉ nhìn theo cộng đồng gốc Việt.

Theo một nghiên cứu của Pew Research vào năm 2017 (https://www.pewresearch.org/social-trends/2017/06/22/the-demographics-of-gun-ownership/ ), trong số những người sở hữu súng ở Mỹ,  người da trắng là nhiều nhất, chiếm tỉ lệ 49%. Kế đến là người da đen 32%, rồi đến người gốc Hispanic 21%. Còn lại là tất cả những sắc dân khác gộp lại, trong đó có người gốc Á, rồi trong người gốc Á mới là người gốc Việt. Điều này cho thấy rõ ràng là người Việt sở hữu súng chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Bảo vệ quyền sở hữu súng không phải là bảo vệ quyền lợi của đa số người gốc Việt.

Chưa có một thống kê, hay khảo sát ý kiến cộng đồng nào thực hiện chỉ riêng cho cộng đồng gốc Việt về vấn đề sở hữu súng. Nhưng qua trao đổi ý kiến cá nhân với nhiều người Việt sống tại các thành phố có cộng đồng gốc Việt lớn, đa số người Việt không ủng hộ việc sở hữu súng giết người hàng loạt. Nhiều người Việt theo Cộng Hòa sống ở Houston nói rằng họ lo lắng trước tình trạng bạo lực súng tại Mỹ, nhưng đành chịu vì sở hữu súng là một thói quen có từ lâu đời của người dân Mỹ tại các tiểu bang bảo thủ như Texas. Đại đa số các bâc phụ huynh gốc Việt có con em học tại các trường trung tiểu học Mỹ đều cảm thấy bất an sau những vụ nổ súng trong trường học xảy ra liên tiếp trong nhiều năm qua. Họ lo cho vấn đề an ninh của con em mình, nhưng đành phó thác nó cho chính quyền, vì hiểu rằng kiểm soát súng là một vấn đề nan giải ở Mỹ. Nhập gia thì phải tùy tục thôi.

Còn với người Việt sống tại các quốc gia khác như Úc, Châu Âu? Mỗi khi nói đến tình trạng bạo lực súng đạn ở Mỹ, họ chỉ lắc đầu ngao ngán, và cho rằng vấn đề này chỉ có thể có ở nước Mỹ mà thôi!

Nói tóm lại, giá trị “bảo vệ quyền sở hữu súng” của Đảng Cộng Hòa chắc chắn không phải là một giá trị chung với cộng đồng gốc Việt.

Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
30/07/202110:12:00
Tuần qua, sau khi phổ biến bức thư phản đối Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam (VCPMC) ở trong nước, là tổ chức đã tự nhận tác quyền nhạc phẩm Sài Gòn Ơi, Vĩnh Biệt do tôi sáng tác. Thì ngay sau đó tin đồn thất thiệt, nói rằng: “Trung tâm Asia đã bán cho Việt Cộng” lại được phát tán trên Internet.
24/07/202117:03:00
Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung chứng kiến khi hậu biến đổi một cách khắc nghiệt: từ những vụ cháy rừng lịch sử ở California cho đến những trận bão có sức tàn phá ngày càng khủng khiếp ở vùng vịnh Mexico. Hầu hết các nhà khoa học trên thế giới cho rằng nguyên nhân của sự biến đổi khí hậu này là do khí thải công nghiệp CO2.
18/07/202115:53:00
Trung Hoa là một quốc gia quá đông dân, nông nghiệp lạc hậu, mỗi khi bị mất mùa thì nạn đói xảy ra ở nhiều nơi, nhất là ở những vùng không có đất canh tác. Vì thế, người Tàu từ bỏ quê hương, đến các quốc gia khác với hy vọng tìm được miếng cơm no bụng. Có câu: “Chỗ nào có ngọn cỏ là có người Trung Hoa”.
13/07/202109:03:00
* MACV: Nhu lặp lại quan điểm giảm số lượng người Mỹ xuống khoảng từ 500 đến 3.000 hoặc 4.000. * CIA: Căng thẳng đáng kể đã nảy sinh giữa Việt Nam và Mỹ về “sự xâm phạm” chủ quyền của VN * TT Kennedy: Đại sứ Lodge có toàn quyền hành xử đối với tất cả các hoạt động công khai và bí mật * Bộ trưởng McNamara ủng hộ việc cứu ông Diệm, nhưng Đại sứ Lodge không ủng hộ việc này
06/07/202118:48:00
* Đại sứ Lodge nên cảnh báo rõ ràng cho Diệm biết về sự nguy hiểm khi đàm phán với VNDCCH * Khánh muốn biết rõ liệu Mỹ sẽ hỗ trợ một khi "Quân đội" hành động để tiếp quản đất nước hay không. * Nếu Mỹ cắt viện trợ và nếu Diệm nhượng bộ và sa thải Nhu thì không cần phải đảo chánh. * Muốn được trả lời ngay về yêu cầu: liệu Mỹ có đảm bảo nơi trú ẩn an toàn cùng với gia đình họ trong trường hợp các Tướng thất bại hay không?
06/07/202111:22:00
Nếu hiểu được như vậy, thì chú bệnh nhân của Bác Sĩ Ngô Bá Định có thể sẽ nói với các chính trị gia rằng: “tui có quyền lựa chọn đảng Cộng Hòa, hay đảng Dân Chủ tùy theo quyền lợi của tui. Nhưng xin đừng đem con ma CNXH ra hù dọa tui nữa. Xưa rồi Diễm…”
05/07/202114:50:00
Ngày nay, nhiều quốc gia có luật cấm đa thê, nhưng đây đó vẫn tồn tại chế độ đàn ông có nhiều vợ, thường mang danh nghĩa của tôn giáo. Ở bang Texas, Hoa Kỳ, đã có hai tổ chức mang danh nghĩa tôn giáo để thực hành chế độ đa thê, đó là giáo phái Branch Davidians ở Waco, Texas do giáo chủ David Koresh lãnh đạo. Tổ chức nầy bị tấn công phá tan hồi tháng hai năm 1993.
05/07/202109:24:00
Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letilia James và Chưởng Lý Quận Hạt Manhattan Cyrus Vance, Jr. từng công khai tuyên bố nguyên tắc của cuộc điều tra liên quan đến cựu Tổng Thống Trump và Trump Organization là trách nhiệm về ai người đó chịu. Giá trị căn bản của luật pháp Hoa Kỳ là không ai, dù quyền cao chức trọng bao nhiêu, cũng không đứng trên pháp luật.
29/06/202118:37:00
Trong quá khứ báo chí Việt Nam đã bàn nhiều đến vấn đề "hòa giải Nam - Bắc 1963", phần sau người viết tóm lược tài liệu của phía Mỹ. Gồm tài liệu của Hội Đồng An Ninh quốc gia, tài liệu của Bộ Ngoại Giao, và tài liệu của cơ quan CIA giải mật công bố năm 2016 về sự kiện này, nhưng trước hết xin lược qua tài liệu của cơ quan CIA liên quan đến tiêu đề.
29/06/202109:16:00
Năm 1963, nhóm bạn trẻ chúng tôi đang sống và làm việc tại tỉnh Côn Sơn, rất nôn nao trước tin tức những người tham gia đảo chánh ngày 11-11-1960, và người mưu sát tổng thống Diệm đã được đưa ra trại tù Côn Đảo trên chiếc tàu Hải Quân HQ.401 vào ngày 31-3-1967. Nôn nao muốn được gặp mặt để thấy rõ hình dung của những nhân vật đã từng được báo chí nhắc đến, đồng thời tìm hiểu thêm tin tức của người trong cuộc. Riêng đối với tử tù đã ám sát ông Diệm, câu hỏi mà chúng tôi cần có câu trả lời, anh ta là người quốc gia hay Cộng Sản?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.