Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump và Trump Organization Gian Lận Ở Nhiều Lãnh Vực, Trump Sẽ Bị Truy Tố

05/07/202109:24:00(Xem: 1575)

 

blank

 

Trong vài ngày qua báo chí đã loan tin Trump Organization, một công ty gia đình, và Allen Weisselberg, Tổng Giám Đốc Tài Chánh của công ty đã bị tòa án hình sự Manhattan, New York buộc vào 15 tội nghiêm trong (felony counts) liên quan đến âm mưu gian lận thuế trong 15 năm kể từ 2005, bao gồm tội cướp đoạt (defraud), mưu phản (conspiracy), gian lận thuế, giả mạo hồ sơ thuế, giả mạo hồ sơ kinh doanh. 

 

Cựu Tổng Thống Donald Trump không bị buộc tội trong phiên tòa tại thành phố New York vào ngày 1-7-2021 vừa qua. Tuy nhiên ông có rất nhiều rủi ro bị kết án hình sự trong những ngày tháng sắp tới, chậm nhất có thể vào cuối năm nay, dựa trên sự kiện và tài liệu đã được công khai hóa bao gồm hồ sơ tòa án, những bài tường thuật của báo chí, tài liệu quốc hội, và những nguồn khác. 

 

Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letilia James và Chưởng Lý Quận Hạt Manhattan Cyrus Vance, Jr. từng công khai tuyên bố nguyên tắc của cuộc điều tra liên quan đến cựu Tổng Thống Trump và Trump Organization là trách nhiệm về ai người đó chịu. Giá trị căn bản của luật pháp Hoa Kỳ là không ai, dù quyền cao chức trọng bao nhiêu, cũng không đứng trên pháp luật. 

 

TIỀN ĐÚT LÓT STORMY DANIELS 

 

Bằng chứng cho thấy rằng Donald Trump đã chỉ thị Michael Cohen, luật sư cá nhân của ông, bí mật trả tiền cho hai phụ nữ để mong liên hệ tình dục của ông với hai người này không bị tiết lộ làm hại cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông. Điều này vi phạm luật tranh cử của Hoa Kỳ và nó rất có thể đã thay đổi kết của bầu cử 2016. 

 

LS Cohen được hoàn trả những số tiền này qua Trump Organization nhưng sổ sách của công ty đã không ghi lại chính xác. Số tiền $130,000 ông Cohen trả cho cô đào Stormy Daniels (tên thật là Stephanie Clifford), được Trump Organization bồi hoàn nhưng ghi là “chi phí pháp lý” (legal expenses). Tổng cộng Cohen được hoàn trả là $420,000 vào cuối năm 2017, bao gồm $60,000 liên quan đến những chi phí tranh cử. Việc Trump liên hệ đến những chi tiêu trên đây đã được ghi chú đầy đủ trong hồ sơ kết tội Cohen trước đây. Hiện nay Cohen còn đang ở trong thời gian thi hành bản án này. 

 

PHÚC LỢI BÊN LỀ

 

blank

 

Một trường hợp giả mạo sổ sách kế toán tương tự liên quan đến “phúc lợi bên lề” (fringe benefits) dành cho Allen Weisselberg và một vài người trong gia đình của ông. Phúc lợi bên lề bao gồm học phí, tiền thuê chung cư và xe hơi. Tỗng số phúc lợi bên lề dành cho Weisselberg trị giá $1.76 triệu. Tiền thuế trên $1.76 triệu là $900,000 Wesselberger đã không trả mà trái lại ông còn được hưởng tiền thuế bồi hoàn là $133,000. 

Tòa án hình sự Mahattan, New York đã kết tội Weisselberg và Trump Organization về giả mạo sổ sách và trốn thuế liên quan đến phúc lợi bên lề. Trump hay biết tất cả mọi chi tiêu của Trump Organization và nổi tiếng là một quản trị gia vi mô (micro-manager). Bằng chứng trong hồ sơ tòa án cho thấy chính cựu Tổng Thống Trump đã ký chí phiếu hàng chục ngàn dollar để trả học phí cho cháu của Weisselberg. 

 

Khi dùng lợi tức bên lề để trả công cho nhân viên, Trump Organization đã không khấu trừ lương của nhân viên để trả thuế lương bổng cho chính phủ. 

 

CHI PHÍ MIỄN THUẾ 

 

Trump Organization khai đã trả $26 triệu cho chi phí tư vấn (consultant fee). Nhều phần số tiền này thực sự dùng để trả cho những người trong gia đình của Trump nhưng Trump Organization khai man là chi tiêu được khấu trừ vào lợi tức để không phải trả thuế (deductible expenses).

 

Ngoài ra, Trump Organization khai đã chi tiêu $45 triệu cho việc bảo vệ môi trường liên quan đến hai tài sản của công ty. Số tiền này cũng được Trump Organization xem là chi tiêu được khấu trừ vào lợi tức của công ty. 

 

Trong 10 năm của 15 năm vừa qua, Trump không trả thuế lợi tức liên bang một xu nào, và chỉ trả $750 thuế lợi tức liên bang mổi năm trong 2016 và 2017 nhờ số tiền trừ thuế và đang là một trong những điều mà những công tố viên đang điều tra về cá nhân cựu Tổng Thống Trump. 

 

LỪA BỊP BẢO HIỂM VÀ NGÂN HÀNG

 

blank

 

Trump Organization bị tố cáo là đã thổi phồng trị giá tài sản để xin vay nợ và mua bảo hiểm. Trong khi đó lại dùng những con số khác để khai thuế. Cá nhân Trump rõ ràng đã biết rõ và chỉ thị những điều này. Trong khoảng thời gian 2005 đến 2016 của cuộc điều tra, Trump là sở hữu chủ và là chủ tịch của Trump Organization. Weisselberg chỉ là Tổng Giám Đốc Tài Chánh (chief finance officer) của công ty. Trump chịu trách nhiệm trực tiếp đối với Trump Organization. 

 

Tài liệu về thuế tại thành phố New York của Trump Organization do ProPublica tìm được vào tháng 10, 2019 cho thấy có nhiều điểm mâu thuẫn. ProPublica là một tổ chức vô vị lợi có trụ sở ở Manhattan, thành phố New York. 

 

Trump Organization khai lợi tức từ việc cho thuê nhà với cơ quan cho vay tiền gấp đôi con số khai với sở thuế vào cùng một năm 2017. Tài sản ở 40 Wall Street bị lỗ dù giá cho thuê dưới mức thị trường. Do đó cần phải vay một số tiền lớn mới có thể giúp cơ sở này đứng vững. Trump Organization đã phải khai man nhiều thứ để có thể vay nơ như nâng cao tỉ lệ thuê với chiều hướng gia tăng, chi phí thấp. 

 

Một số khai báo mâu thuẫn khác liên quan đến tài sản ở Wall Street bao gồm (1) Chi phí bảo hiểm vào 2017 là $744,521 theo hồ sơ khai thuế, trong khi đó con số này là $457,414 theo hồ sơ vay nợ. (2) Trump Orgnization khai trả thuế cho thuê nhà cho chính phủ vào 2015 là $1.65 triệu. Cuộc điều tra cho thấy Trump Orgnization chỉ trả có $1.24 triệu. 

 

Trường hợp của Trump International Hotel and Tower tương tự như vậy. Đối với cơ quan thuế vụ Trump Organization khai thu được tiền cho thuê là khoảng $822,000 trong năm 2017, nhưng đối với cơ quan cho vay tiền, Trump Orgnization khai thu được tiền cho thuê là $1.67 triệu. 

 

Theo những chuyên viên về tài chánh và thuế vụ, hồ sơ thuế và hồ sơ vay tiền có thể có những con số khác nhau. Nhưng trong trường hợp của Trump Orgnization, những sự sai biệt quá lớn không thể giái thích một cách hợp lý. GS Nancy Wallace của University of California – Berkeley, chuyên về tài chánh và bất động sản, nói rằng những sự khác biệt này là dạng gian lận (versions of fraud), Những thứ này không tốt và không tốt tức là có tiềm năng có tội. 

 

LỐI THOÁT CỦA WEISSELBERG

 

Theo Martin Sheil, một cựu chuyên gia của IRS, Weisselberg hiện nay có ba lựa chọn.

 

(1) Chống lại buộc tội và sẽ phải chịu kết án (rất có thể là 2-6 năm hoặc nhiều hơn trong nhà tù của New York). 

(2) Nhận tội nhưng không hợp tác với công tố viên (rất có thể lãnh 1 năm tù).

(3) Nhận tội và hợp tác (được tạm tha bổng và bị phạt dân sự). 

 

Ngoài Weisselberg, vợ, con trai và cháu của ông cũng bị liên lụy đến vụ án của Trump Organization vì cả hai cũng nhận được phúc lợi bên lề của Trump Organization mà không khai thuế. Riêng con trai của Weisselberg còn làm việc với Trump Organization. Jeff McConney, kiểm sát viên (controller) lâu đời của Trump Organization, đã hợp tác với công tố viên và đã làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn, chưa kể đến Michael Cohen, cựu luật sư của Trump. McConney đã được miễn truy tố theo luật của New York. 

 

Jennifer Weisselberg, con dâu cũ của Allen Weisselberg lâu nay cũng đã hợp tác với công tố Viên. Cô này đã cung cấp hồ sơ ly dị với Barry, con trai của Weisselberg cho các công tố viên. Hồ sơ có đầy đủ chi tiết về lương bổng và phúc lợi bên lề hai vợ chồng nhận được từ Trump hay Trump Organization. 

 

Luật pháp khá rõ ràng. Nhiều chứng cớ hiển nhiên. Xem ra lối thoát duy nhất còn lại đối với Weisselberg là nhận tội và hợp tác với các công tố viên để đưa mọi việc ra ánh sáng. Trong trường này cựu Tổng Thống Trump với sắc suất rất cao sẽ không tránh khỏi nhà tù. 

 

Theo kinh nghiệm của những người có kinh nghiệm với tòa án, Weisselberg trong tình trạng hoang mang lo sợ, cần vài ngày hay vài tuần để nhận thức quyết định thế nào cho hợp tình và hợp lý với bản thân và với vợ con.

Mặt khác, Weisselberg có thể cương quyết trung thành với Trump sau nửa thế kỷ làm việc cho công ty gia đình, bảo vệ Trump, dù phải chịu thiệt thòi. 

 

NGÕ CỤT CỦA TRUMP

 

Một trong những võ khí của Trump để cố thoát ra khỏi vụ án này là chối bỏ mọi trách nhiệm đối với những việc xẩy ra ở Trump Organization. Đây là một vấn đề dễ thấy và tốn thời gian của tòa. 

 

Những kế toán viên, thư ký, người giữ sổ sách, và những nhân viên khác không chịu trách nhiệm về những việc những người giám sát bảo làm và không nhận được phúc lợi nào khi thi hành nhiệm vụ. Trump phải chứng minh hoàn toàn nhờ vả vào những chuyên viên nếu muốn đổ lỗi hết cho họ, nhưng không dễ dàng chút nào. Dưới Weisselberg còn nhiều nhân chứng khác. Trong trường hợp này Trump sẽ tạo mâu thuẫn, bị cô lập ngay trong nội bộ. 

 

Trump cũng có thể đổ lỗi hết cho Trump Organization vì theo luật của New York, công ty có thể bị lãnh trách nhiệm về những vi phạm hình sự của những nhân viên cao cấp trong khi làm nhiệm vụ mà công ty giao phó. Tuy nhiên luật pháp cũng không ngăn cấm những công tố viên truy tố cá nhân những viên chức cao cấp của công ty.   

 

Võ khí thứ hai của Trump là thời hiệu (statute of limitation). Thời hạn để truy tố những vi phạm hình sự nghiêm trọng thường là 5 năm để tránh tình trạng mất mát bằng chứng và trí nhớ phai nhạt. Thí dụ những vi phạm của Trump vào 2016 như vụ hối lộ viên chức Ukraine và cản trở công lý vào năm 2016 phải bị truy tố vào thời hạn chót là 2021. Tuy nhiên, nếu việc vi phạm tiếp diễn lâu dài và cuộc điều tra đòi hỏi, thời hạn truy tố có thể nới rộng. Luật pháp cho phép thời hiệu kéo dài thêm ba năm.  

 

Cựu Tổng Thống Trump sẽ có những ngày đen tối nhất trong cuộc đời của ông trong thời gian không còn bao xa. 

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

 

1. Martin I. Sjeil, “Allen Weisselberg’s post-indictment strategic considerations,” Just Security, July 2, 2021.

2. Andrea Bernstein, “Trump’s family business, CFO Weisselberg are charged with tax crimes,” NPR, July 1. 2021.

3. Norman Eisen, et al, “New York State’s Trump investigation: an analysis of the reported facts and applicable law,” Brookings Institution, June 26, 2021.

4. Ankush Khardori, “Trump is far more vulnerable to federal prosecution than people think,” Slate, November 12, 2020. 

5. Nguyễn Quốc Khải, “Thuế: cơn ác mộng của Tổng Thống Trump,” 17-10-2019.

6. Kenneth W. Boyd, “Tax fraud by the numbers: the Trump timeline,” CPA Accounting Institute for Success, October 19, 2019.

7. Harry Cheadle, “What you need to know about the new allegations of Trump’s Financial Fraud,” Vice US, October 16, 2019.

8. Paul Morigi, “Which Trump will take the fall for years of tax fraud?” Vanity Fair, October 16, 2019.

9. ProPublica Editorial Partner, “Never-before-seen Trump tax documents show major inconsistencies,” ProPublica, October 16, 2019.

10. Arthur Villa santa, “Trump tax documents show possible financial fraud, could face criminal penalties,” International Business, October 16, 2019.

11. Sonam Sheth, “Newly uncovered tax documents show Trump kept ‘2 sets of books’ and may have committed financial fraud,” Business Insider, October 16, 2019.

12. Sonam Sheth, “Trump may have committed tax fraud by fabricating a loan to avoid paying income taxes on nearly $50 million,” Business Insider, September 6, 2019.

13. Paul Waldman, “The government is working overtime to keep Trump’s tax return secret,” The Washington Post, October 1, 2019.

14. Kathryn Watson, “New York tax officials reviewing New York Times report on alleged Trump tax fraud,” CBS News, October 3, 2019.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
31/07/202106:06:00
Nhiều người Việt ở Mỹ tiếc ngẩn ngơ khi nghe tin hàng trăm ngàn liều vaccine ở những tiểu bang Cộng Hòa có nguy cơ phải bỏ đi vì hết hạn sử dụng, lý do là vì nhiều người dân ở đây không muốn chích ngừa covid-19...
30/07/202110:12:00
Tuần qua, sau khi phổ biến bức thư phản đối Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam (VCPMC) ở trong nước, là tổ chức đã tự nhận tác quyền nhạc phẩm Sài Gòn Ơi, Vĩnh Biệt do tôi sáng tác. Thì ngay sau đó tin đồn thất thiệt, nói rằng: “Trung tâm Asia đã bán cho Việt Cộng” lại được phát tán trên Internet.
24/07/202117:03:00
Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung chứng kiến khi hậu biến đổi một cách khắc nghiệt: từ những vụ cháy rừng lịch sử ở California cho đến những trận bão có sức tàn phá ngày càng khủng khiếp ở vùng vịnh Mexico. Hầu hết các nhà khoa học trên thế giới cho rằng nguyên nhân của sự biến đổi khí hậu này là do khí thải công nghiệp CO2.
18/07/202115:53:00
Trung Hoa là một quốc gia quá đông dân, nông nghiệp lạc hậu, mỗi khi bị mất mùa thì nạn đói xảy ra ở nhiều nơi, nhất là ở những vùng không có đất canh tác. Vì thế, người Tàu từ bỏ quê hương, đến các quốc gia khác với hy vọng tìm được miếng cơm no bụng. Có câu: “Chỗ nào có ngọn cỏ là có người Trung Hoa”.
15/07/202113:43:00
Chưa có một thống kê, hay khảo sát ý kiến cộng đồng nào thực hiện chỉ riêng cho cộng đồng gốc Việt về vấn đề sở hữu súng. Nhưng qua trao đổi ý kiến cá nhân với nhiều người Việt sống tại các thành phố có cộng đồng gốc Việt lớn, đa số người Việt không ủng hộ việc sở hữu súng giết người hàng loạt.
13/07/202109:03:00
* MACV: Nhu lặp lại quan điểm giảm số lượng người Mỹ xuống khoảng từ 500 đến 3.000 hoặc 4.000. * CIA: Căng thẳng đáng kể đã nảy sinh giữa Việt Nam và Mỹ về “sự xâm phạm” chủ quyền của VN * TT Kennedy: Đại sứ Lodge có toàn quyền hành xử đối với tất cả các hoạt động công khai và bí mật * Bộ trưởng McNamara ủng hộ việc cứu ông Diệm, nhưng Đại sứ Lodge không ủng hộ việc này
06/07/202118:48:00
* Đại sứ Lodge nên cảnh báo rõ ràng cho Diệm biết về sự nguy hiểm khi đàm phán với VNDCCH * Khánh muốn biết rõ liệu Mỹ sẽ hỗ trợ một khi "Quân đội" hành động để tiếp quản đất nước hay không. * Nếu Mỹ cắt viện trợ và nếu Diệm nhượng bộ và sa thải Nhu thì không cần phải đảo chánh. * Muốn được trả lời ngay về yêu cầu: liệu Mỹ có đảm bảo nơi trú ẩn an toàn cùng với gia đình họ trong trường hợp các Tướng thất bại hay không?
06/07/202111:22:00
Nếu hiểu được như vậy, thì chú bệnh nhân của Bác Sĩ Ngô Bá Định có thể sẽ nói với các chính trị gia rằng: “tui có quyền lựa chọn đảng Cộng Hòa, hay đảng Dân Chủ tùy theo quyền lợi của tui. Nhưng xin đừng đem con ma CNXH ra hù dọa tui nữa. Xưa rồi Diễm…”
05/07/202114:50:00
Ngày nay, nhiều quốc gia có luật cấm đa thê, nhưng đây đó vẫn tồn tại chế độ đàn ông có nhiều vợ, thường mang danh nghĩa của tôn giáo. Ở bang Texas, Hoa Kỳ, đã có hai tổ chức mang danh nghĩa tôn giáo để thực hành chế độ đa thê, đó là giáo phái Branch Davidians ở Waco, Texas do giáo chủ David Koresh lãnh đạo. Tổ chức nầy bị tấn công phá tan hồi tháng hai năm 1993.
29/06/202118:37:00
Trong quá khứ báo chí Việt Nam đã bàn nhiều đến vấn đề "hòa giải Nam - Bắc 1963", phần sau người viết tóm lược tài liệu của phía Mỹ. Gồm tài liệu của Hội Đồng An Ninh quốc gia, tài liệu của Bộ Ngoại Giao, và tài liệu của cơ quan CIA giải mật công bố năm 2016 về sự kiện này, nhưng trước hết xin lược qua tài liệu của cơ quan CIA liên quan đến tiêu đề.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.