Ai Ngăn Cản Tướng Đỗ Mậu Làm Thủ Tướng Năm 1964, Tướng Khánh Hay Tướng Khiêm, và Giải Ngũ Với Lý Do...?

18/06/202119:07:00(Xem: 2765)
* Đại sứ Lodge hứa với Tướng Khánh sẽ cấp phi cơ bay ra nước ngoài nếu chỉnh lý (30.01.1964) ...
* Bộ Ngoại Giao: Tướng Dương Văn Minh chuẩn bị làm đảo chánh (15.04.1964) nhưng phía Mỹ...
Cơ quan CIA (1964-2015): " Phó Thủ tướng Đỗ Mậu... đã từng đi vận động  nhằm thay thế tướng  Khánh" (19.05.1964) trong chức vụ thủ tướng
* Cơ quan CIA (1964-2016): Các tướng "già" bị buộc phải giải ngũ

Dao Van

Để trả lời cho câu hỏi trên, không gì bằng mời bạn đọc lược qua tình hình chính trị  Việt Nam,  từ tháng 1 năm 1964 đến tháng 12 năm 1964 qua  các sách báo tiếng Việt, và tài liệu của hai cơ quan là Bộ Ngoại Giao và  CIA  được giải mật phổ biến trên thư viện online cuối năm 2016, ghi lại các sự kiện trong giai đoạn này để bạn đọc rộng đường dư luận.
 
** Sách báo tiếng Việt
    * Theo tác giả Phạm Bá Hoa (Đại Tá Chánh văn phòng của tướng Trần Thiện Khiêm)
  " * Đảo Chánh ngày 30 tháng 1 năm 1964 - " ..."Mờ tối ngày 29/1/1964, sau khi từ bộ tư lệnh Quân Đoàn III về đến nhà, Trung Tướng Khiêm gọi tôi đến nhà ông ngay. Ông ra lệnh:
   “Vào sáng sớm mai, tôi + Trung Tướng Khánh + và Đại Tá Viên (Cao Văn), lật  đổ  nhóm ông Minh ông Đôn, vì các ông này có kế hoạch đưa Việt Nam đến trung lập mà trung lập thì sớm muộn cũng vào tay cộng sản...". "---"
      "Đúng 3 giờ sáng ngày 30 tháng 1 năm 1964. Đại Tá Cao Văn Viên và Tiểu Đoàn Nhảy Dù lặng lẽ  qua cổng số 1 Tổng Tham Mưu với nhiệm vụ sẵn sàng tác chiến, nếu như có đơn vị nào đó kháng cự lại". "---"
 
    "Lúc bấy giờ trong nhà Trung Tướng Khánh, chỉ có Trung Tướng Khánh, Trung Tướng Khiêm, Đại Tá Viên, người Việt Nam có vẻ là thân tín của Trung Tướng Khánh, một viên chức Hoa Kỳ, và tôi. Trung Tướng Khánh lên tiếng trước như là người chủ tọa:
- “Thôi, mọi việc xong rồi. Bây giờ thì anh Khiêm làm đi”.
Trung Tướng Khiêm, tay phải gỡ kiến xuống và tay trái lau kiếng,... ông xoay qua Đại Tá Viên, vừa cười vừa nói:
- “Phần tôi đến đây là đủ rồi. Tôi không thích chính trị đâu, hay là anh Viên nhận đi”.
- “Các “toa” không nhận thì “moa” đành nhận thôi”.
Trung Tướng Khánh nói nhận ở đây, là nhận chức Chủ Tịch Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng, tức Quốc Trưởng, và kiêm luôn chức Thủ Tướng". "---"
 " * Biểu dương lực lượng ngày 13 tháng 9 năm 1964 -  " Sự “mâu thuẫn một chiều” từ phía Trung Tướng Nguyễn Khánh đối với Đại Tướng Trần Thiện Khiêm, như cái hố ngày càng rộng và sâu thêm, cơ hồ khó mà hàn gắn lại nếu không nói là không thể hàn gắn được"."---". "  Và rồi Trung Tướng Nguyễn Khánh có cái cớ mà tôi nghĩ là nguyên nhân của Trung Tướng Khánh, để ông xuống tay với người bạn đồng khóa và rất thân của ông"."---"
    "Ngày 13 tháng 9 năm 1964, 07 giờ sáng, tôi đưa Đại Tướng Trần Thiện Khiêm và gia đình gồm vợ và hai con của ông, cùng với Đại Úy Nguyễn Trọng Hồng -sĩ quan tùy viên- lên phi cơ đi Đà Lạt và dự trù trở về Sài Gòn vào buổi chiều cùng ngày". - "Khi về đến nhà là nghe tiếng súng ròn rã ở hướng Bộ Tổng Tư Lệnh, và hướng Bộ Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô. Tôi chạy sang Bộ Tổng Tư Lệnh. Đang mở cửa văn phòng thì gặp ngay Đại Tá Huỳnh Văn Tồn, Tư Lệnh Sư Đoàn 7 Bộ Binh (đồn trú ở Mỹ Tho) cũng vừa đến. Với nụ cười cố hữu trước khi vào chuyện, ông hỏi: - “Đại Tướng đâu rồi anh Hoa?

- “Đại Tướng và gia đình đi Đà Lạt, nhưng khoảng 8 giờ mới đến trên đó. Có chuyện gì vậy Đại Tá?
- “Chúng tôi “Biểu Dương Lực Lượng” để cảnh cáo ông Khánh. Có cách nào anh liên lạc được với Đại Tướng sớm hơn không?"- “Cuộc Biểu Dương Lực Lượng” ngày 13 tháng 9 năm 1964, chỉ diễn ra trong khoảng mười tiếng đồng hồ thì lặng lẽ rút lui. Ngay sau đó, Trung Tướng Đức bị bắt tại Cần Thơ đưa lên phi cơ về Sài Gòn"."---" 

  " * Đại Tướng Khiêm bị cách chức. Sau một tuần bị quản thúc trong một dinh thự tại Đà Lạt, ông và gia đình được Trung Tướng Khánh cho về Sài Gòn. Những ngày tiếp theo, Đại Tướng Khiêm rất buồn và không vào văn phòng làm việc". "---"
   Trung Tướng Khánh ra lệnh Đại Tướng Khiêm bàn giao chức vụ Tổng Trưởng Quốc Phòng cho ông" - "  Như vậy, Trung Tướng Khánh, Chủ Tịch Hội Đồng Quân Lực, Thủ Tướng, nay kiêm thêm chức Tổng Trưởng Quốc Phòng"."---"
Ngày 7 tháng 10 năm 1964, Đại Tướng Trần Thiện Khiêm và gia đình rời Việt Nam Cộng Hòa trên chuyến bay của Air France đi Paris để “lưu vong” dưới danh nghĩa thật là vinh dự (!): “Thay mặt chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa sang Anh quốc và Đức quốc, cám ơn hai quốc gia đồng minh đã và đang giúp Việt Nam Cộng Hòa chống cộng sản”.
 [1]
  * Theo tác giả  Đỗ Mậu
Theo cuốn VNMLQHT của tác giả Hoành Linh Đỗ Mậu, sách xuất bản 1986 chương 18 có đoạn viết:
" Khi các tướng Nguyễn Khánh, Trần Thiện Khiêm, Cao Văn Viên,... chỉnh lý cuối tháng Giêng năm 1964 thì tôi đang là ủy viên Chính trị của Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng cũ và đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông Tin của chính phủ Nguyễn Ngọc Thơ". "---"
  " Ngày 7-2, (1964) Hội Đồng Quân Đội Cách Mạng quyết định cử tướng Dương Văn Minh giữ quyền hành Quốc trưởng và cử tướng Khánh thành lập chính phủ.  Ngày 8-2, chính phủ Nguyễn Khánh ra đời với thành phần nội các dưới đây:---  Phó Thủ tướng đặc trách Văn hóa Xã hội: Thiếu tướng Đỗ Mậu"."---" 
  " Ngày 27-8-64, Hội Đồng Quân Đội Cách Mạng bầu Tam Đầu Chế gồm ba tướng Dương Văn Minh, Nguyễn Khánh và Trần Thiện Khiêm làm ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia, và giao cho chính phủ Nguyễn Khánh tiếp tục nhiệm vụ với công tác khẩn cấp triệu tập một Quốc dân Đại Hội trong vòng hai tháng"."---"
   " Tuy nhiên, mới đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Văn hóa Xã hội trong khoảng thời gian quá ngắn ngủi, từ đầu tháng Hai đến cuối tháng Bảy năm 1964, và chưa thực hiện được gì cho đại cuộc thì đầu tháng Tám, tướng Khánh, tướng Khiêm cử tôi đi Đại Hàn tham dự lễ Độc Lập của nước bạn và để cảm ơn đã giúp đỡ Quân đội Việt Nam Cộng Hòa một số dụng cụ thuốc men"."---" 
   " Tôi đang dự định đi thăm Hoàng Thành của vua Hiro Hito và Cố đô Kyoto thì bỗng nhận được công điện của tướng Khánh gọi về ngay. Về đến Sài Gòn, nhìn quang cảnh Thủ đô xáo trộn do Hiến chương Vũng Tàu gây ra, tôi chua xót nhìn quê hương đắm chìm trong gió bụi hận thù và phân hóa. Bây giờ thì tôi hiểu vì sao Khánh và Khiêm không cử ông Đệ Nhất, Đệ Nhị Phó Thủ tướng đi Đại Hàn mà lại cử tôi vốn chỉ là Đệ Tam Phó Thủ tướng. Thì ra họ nghi ngờ tôi có thể dựa vào lực lượng sinh viên và Phật tử để chống đối lại Hiến chương Vũng Tàu vô chính trị và độc đoán của họ. Chả trách ngay sau ngày chỉnh lý, họ đưa Đại tá Lê Nguyên Khang từ Phi Luật Tân về thay thế cháu tôi là Trung tá Nguyễn Bá Liên (đang là Tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến)." - " Thì ra tuy họ muốn lợi dụng tên tuổi và uy tín của tôi nhưng vẫn e ngại nên đã âm mưu vô hiệu hóa các bạn hữu và con cháu của tôi ngay khi họ vừa chỉnh lý xong. Chả trách họ đẩy tôi đi Đại Hàn để gạt đi một phần tử có thể chống đối họ trong việc múa may quay cuồng tung hô lẫn nhau tại Vũng Tàu, chung quanh cái Hiến chương quái đản đó"."---"
    "Chính tình Việt Nam vẫn sôi động, những xáo trộn vẫn liên tiếp xảy ra tại Sài Gòn và Huế, rồi ông Phan Khắc Sửu lên làm Quốc trưởng, ông Trần Văn Hương làm Thủ tướng, Thượng Hội Đồng Quốc Gia ra đời, Trung tướng Nguyễn Khánh trở về quân đội giữ chức Tổng Tư lệnh, hai Đại tướng Dương Văn Minh và Trần Thiện Khiêm đi ra nước ngoài. Do áp lực của một số tướng trẻ với Quốc trưởng Phan Khắc Sửu, các tướng "già" (trong đó có tôi) buộc phải về hưu kể từ 30-12-1964". "---"
    "Không ngờ vào khoảng ba giờ đêm 20-12-1964, Đại tá Nhiêu, một cộng sự viên của Khánh và đang là Giám đốc Sở Trung Ương Tình Báo, đi xe jeep cùng với ba binh sĩ võ trang đến nhà riêng của tôi mời tôi đến gặp Hội Đồng Tướng Lãnh đang nhóm họp tại Bộ Tổng Tham Mưu." - "Đến bảy giờ sáng, tướng Nguyễn Hữu Có, lúc bấy giờ là Tư lệnh Quân đoàn II đóng ở Pleiku, vào gặp tôi và cho biết: "Tôi được lệnh Hội Đồng Tướng Lãnh mời anh em lên cao nguyên ở một thời gian". Tướng Có mời tôi lên xe và đưa ra phi trường Tân Sơn Nhất"."---"
    "Từ đó, tôi ở vào tình trạng "quản thúc vô hạn định" trên thành phố đìu hiu này.[2]
 
Phần sau là tóm lược trích đoạn các bản văn trên thư viện Bộ Ngoại Giao và thư viện của cơ quan CIA.
** Tài liệu của Bộ Ngoại Giao
   * Thư viện online của Bộ Ngoại Giao- Đại Sứ Lodge hứa với Tướng Khánh sẽ cấp phi cơ bay ra nước ngoài nếu...
 
29.01.1964 -Theo điện văn của Đại Sứ Lodge gửi từ Sài Gòn  về Hoa Thịnh Đốn  ngày 29.01.1964:
"1-Tin rằng sẽ rất tốt nếu nói với Tướng De Gaulle rằng chúng tôi thu  nhận được  nhiều báo cáo từ các nguồn tin đặc biệt về âm mưu trung lập của Pháp-to tell General De Gaulle that we have many reports from particularly responsible sources about French neutralist plot,, bao gồm tiền của Pháp, và các điệp viên  của Pháp, và yêu cầu ông ta ngừng các hoạt động này. Chúng ta nên tạo cho ông ta cảm giác bị áp lực. Đó là chiến thuật tốt nhất để bắt đầu vì một số việc ông ta đang làm đã đi ngược lại lợi ích quan trọng của chúng ta."

" Đối với Tướng Khánh, ông ta vô cùng băn khoăn về chủ nghĩa trung lập của Chính phủ Việt Nam điều mà ông ta cho rằng sẽ diễn ra vào ngày mai hoặc thứ sáu. Ông ta nghĩ rằng nếu nó  không bị dẹp tan, thì  chủ nghĩa trung lập có thể thành công bởi   tâm lý  mệt mỏi vì chiến tranh của  những người Việt Nam, kể cả các Sĩ quan trẻ của QLVNCH-because of war weariness among the Vietnamese, including the Junior ARVN Officers. Các quan điểm khác của ông ta  là:
 
"2.a- Ông ta  tin tưởng  rất mạnh mẽ  về cảm nghĩ  của Pháp trong tất cả những điều này. Khi được Đại tá Jasper Wilson, Cố vấn Quân đoàn I, theo đề nghị của tôi, ông ta xác định các Tướng Đôn, Kim và Xuân về mặt công khai  thì chống lại chủ nghĩa trung lập, nhưng thực tế  là có giao dịch  với người Pháp- but as actually dealing with the French. Ông ta nói rằng Kim và Đôn là cựu Sĩ quan OSS của Pháp, họ vẫn là Công dân Pháp, rằng họ “thân Pháp một cách điên cuồng”-that they are “rabidly pro-French”, và nói thêm rằng Tướng Đính đi theo vì tiền-General Dinh would go along for the money.
 
b- Khánh coi Tướng  Minh là  “người yêu nước trung thực”, nhưng ông ta “bị cô lập”. Thậm chí ông ta đã gửi tiền về Pháp vào dịp Giáng sinh và đã mua một ngôi nhà ở Pháp-But even he has sent money to France at Christmas time and has bought a home in France.


 c-  Do đó, Tướng Khánh nói “chúng tôi muốn ở vị  thế mạnh“we want to be in a position of strength”. Khi nói “Chúng tôi”, ông ta giải thích  có nghĩa là  phía ông ta,(bao gồm) Tướng Khiêm của Quân đoàn III, Tướng Trí của Quân đoàn II, 90% Quân đội và 70% thành phần Chính phủ Dân sự hiện tại.

d-  Ông ta muốn Hoa Kỳ đảm bảo rằng phía Mỹ  phản đối chủ nghĩa trung lập. Trả lời điều này, Đại tá Wilson chỉ đưa ra lời phát biểu của tôi (Lodge) trên báo chí mà Tướng Khánh nói là hoàn toàn thỏa đáng đối với ông ta.

e-  Sau đó, ông ta muốn Hoa Kỳ  bảo đảm rằng phía Mỹ sẽ đưa gia đình ông ta hiện đang ở Đà Nẵng ra khỏi đất nước-Then he wants U.S. assurance that we will get his family, who are now in Da Nang, out of the countrynếu được yêu cầu. Tôi nói rằng tôi không thể cấp quyền tị nạn ở bất cứ nơi đâu ngoài Tòa Đại sứ ở Sài Gòn, và  tôi (Lodge) sẽ cung cấp một phi cơ  để gia đình Tướng Khánh có thể lên máy bay tại Đà Nẵng - I would provide a plane in Da Nang provided General Khanh’s family could get to the plane.

f- Ông ta muốn sử dụng Đại tá Wilson làm người liên lạc riêng với Mỹ và đã yêu cầu Wilson ở lại Sài Gòn và nếu có thể, lấy hai chiếc [chưa giải mật] Để ông  ta và Witson có thể duy trì liên lạc vô tuyến vì điện thoại không an toàn. hệ thống. [3 dòng văn bản từ nguồn chưa được giải mật-3 lines of source text not declassified] "[3]
 
   * Điện tín của Đại sứ Lodge gửi về Mỹ v/v Tướng Dương Văn Minh tổ chức đảo chánh 
15.4.1964 -  " Từ một nguồn rất đáng tin cậy báo tin  sau khi McNamara rời đi, rằng Minh “Lớn”  tuyên bố vào chiều thứ Tư  rằng ông ta đang lên kế hoạch đảo chính để lật đổ Khánh-“Big” Minh stated on Wednesday afternoon that he was planning a coup to overthrow Khanh . Việc này cần được  theo dõi chặt chẽ vì tình hình có thể phát triển, đó là  điều  chúng tôi muốn ngăn cản-we wish to discourage. Khánh trong hiện tại là người được tin tưởng ở đất nước này.[4]
 
   * Điện tín của Đại sứ Lodge về việc tiếp cận với TT Thích Trí Quang
14.05.1964 "Tướng Khánh cho biết ông đã thảo luận vấn đề này rất lâu với ông Đại sứ, và hy vọng rằng ông Đại sứ sẽ dùng ảnh hưởng của mình đối với Trí Quang để khuyên  ông ta chấp nhận một thái độ  ôn hòa hơn. Đại sứ nói đã thử liên lạc, tuy nhiên ông sẽ  chuẩn bị để thử lại, cùng với các nỗ lực khác để tác động đến Trí Quang hầu có thái độ hòa giải hơn đối với người Công giáo. Đại sứ nói thêm rằng các nhân viên Đại sứ quán thường  gặp  Trí Quang-The Ambassador added that Embassy officers frequently saw Tri Quang, và có lẽ họ có thể ảnh hưởng đến ông ta-and that perhaps they could influence him. Tướng Khánh cho rằng cách làm sau này có thể tốt hơn-General Khanh said this latter approach might be the better one."[5]
 
** Thư viện của Cơ Quan CIA
  * CIA and The Generals - Theo tập tài liệu có tên CIA and The Generals phổ biến trên thư viện của cơ quan CIA năm 2009: "Vào lúc 03 giờ 15 phút ngày 30 tháng Giêng,  điện đàm  từ Wilson tại trụ sở lữ đoàn dù rằng Khánh dự định di chuyển 'trong một giờ' để  tiến hành những thay đổi trong thành phần của chính phủ... Minh đã được thông báo về việc này và đồng ý.  Tuyên bố của chúng tôi là Thủ tướng Thơ phải ra đi.  Chính quyền mới đã bắt giữ năm đồng nghiệp của họ với lý do âm mưu với Pháp. Họ sắp xếp "Big Minh" làm quốc trưởng - nhưng đưa  các tướng Đôn, Kim, Định, Xuân, và Nguyễn Văn Vỹ  quản thúc tại thị trấn nghỉ mát Đà Lạt". (p.18)
    "Với áp lực của Hoa Kỳ, Khánh đã thả các “tướng DaLat” -Don, Dinh, Xuan, Kim, and Vy vào cuối tháng 5 năm 1964." (p.21)
    "Tướng Trần Thiện Khiêm, một người liên lạc lâu năm với Miller, đã đóng một vai trò  không rõ ràng trong chính phủ  Khánh: có thể là kẻ chủ mưu các cuộc biểu tình chống Khánh vào mùa Hè năm 1964-possibly  the instigator of anti-Khanh demonstrations during  the  Summer  of  1964, đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng của Khánh.  Vào đầu tháng 10, Khánh chống lại Khiêm, cử ông sang Tây Đức trong một phái đoàn ngoại giao bí mật."(p.27)[6]
 
  * Xích  mích giữa hai tướng Khiêm và Mậu.
21.04.1964 - Bản văn của CIA  thiết lập ngày 21.04.1964, phổ biến ngày 15.12.2015: " Có xích mích giữa Phó Thủ tướng Phụ trách Văn hóa Xã hội Đỗ Mậu và Bộ trưởng Quốc phòng Khiêm-South Vietnam: There is friction between Deputy Prime Minister for Social and Cultural Affairs, Do Mau, and Defense Minister Khiem. Đỗ Mậu đã bị  phê bình gay gắt  bởi người kế nhiệm ông ta là Cục trưởng Cục An ninh quân đội, người được bổ nhiệm bởi Khiêm.. Do Mau has been highly critical of his successor as chief of the military security service, who was appointed by Khiem". [7]
 
  *  Ngăn chặn chuyển  giao chức vụ thủ tướng
16.05.1964 - Theo bẩn văn của cơ quan CIA thiết lập ngày 16.05.1964 và phổ biến trên thư viện online ngày 09.10.1997: "Chiều ngày 16 tháng 5 ----- được biết ----- rằng Đỗ Mậu với sự đồng ý của tướng Nguyễn Khánh sẽ  trở thành Thủ tướng trong vài ngày tới On the afternoon of 16 May -----learned -----that Do Mau would, with Gen Nguyen Khanh’s consent, become Prime Minister within the next few day----- Khánh chỉ đơn giản là chuyển giao chính phủ cho Đỗ Mậu và Khánh sẽ đảm nhận chức vụ chưa loan báoKhanh would simply turn over the -- of government to Do Mau and Khanh would assume some  lesser unspecific post -Một phụ nữ Việt Nam có mối quan hệ tốt với  giới chức cao cấp trong Chính phủ Việt Nam đã nói với bà Lodge vào khoảng trưa ngày 16 tháng 5 rằng sẽ có sự thay đổi trong ban lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam vào ngày 19 tháng 5 và điều ngạc nhiên là bà Lodge không biết điều này A Vietnamese woman with good connections in high GVN circles had told Mrs Lodge at about noon on 16 May that there would be a change in the leadership of the GVN by 19 May and was surprised that Mrs Lodge was not aware of this.[...] Khiêm tuyên bố rằng ông không coi tình hình là nguy hiểm và mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát. Ông ta bày tỏ sự cảm kích vì đã được thông báo - Khiem stated --that he did not consider the situation dangerous, and that everything was under control. He  expressed appreciation at having been informed. [...] Vì các quan chức chủ chốt (Khánh và Khiêm) hiện đã được thông báo, nên có lẽ họ sẽ thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn không cho sự việc diễn ra  như tin tức loan truyền- Since the key officials (Khanh and Khiem ) have now been informed, they will presumably take necessary steps to prevent the reportedly contemplated action from taking place." [8]
 
 Câu chuyện trên ghi  nhận ngày 16.05.1964, nhưng ba ngày sau, là ngày 19.05.1964, phía CIA phổ biến bản tin:
*   Việc vận động nhằm thay thế tướng Khánh
19.05.1964 - Theo báo cáo của  CIA thiết lập ngày 19.05.1964 và phổ biến trên thư viện online ngày 15.09.2015:
   "a. Khánh đã cho thấy là đang có những những hoạt động nhằm thay đổi thành phần chính phủ."
   "b. Dường như ông ta biết rõ là có một số thuộc cấp không chỉ than phiền về cách làm việc của ông mà còn âm mưu  chống lại ông ta"-.He seems quite aware that some of his subordinates have not only been complaining of his way of doing things but have also been intriguing against him.
    c. Một người trong số này là Phó Thủ tướng Đỗ Mậu, người được đồn đoán là đã từng đi vận động  nhằm thay thế ông Khánh-.One of these is Deputy Premier Do Mau, who, rumor has it, has been maneuvering to replace Khanh. Trong khi coi nhẹ khả năng của Đỗ Mậu thực hiện việc này,  Khánh vẫn có thể đưa ra một số hành động để cắt bớt vây cánh của ông ta- While discounting Do Mau's ability to pull this off, Khanh may nevertheless take some action to clip his wings". [9]


Dao Van 2

*
 Đơn từ chức của  ông Đỗ Mậu

01.10.1964 - Theo  bản văn của CIA thiết lập ngày  01.10.1964, phổ biến trên thư viện CIA ngày 14.12.2016:
"Thủ tướng Khánh tiếp tục thanh trừng những phần tử gây tranh cãi trong chính phủ  của ông ta. Tướng Khiêm, một thành viên của bộ ba quân sự cầm quyền, sẽ sớm lên đường thực hiện chuyến công du kéo dài tới các nước châu Âu, bề ngoài để bày tỏ lòng biết ơn của Việt Nam đối với viện trợ của họ. Đại tá Phạm Ngọc Thảo, một kẻ lập mưu đảo chính, cũng dự kiến ra đi sớm-an inveterate coup plotter, is also slated for early departure. Ông ta  sẽ được bổ nhiệm vào Đại sứ quán Việt Nam tại Washington. Cả hai sĩ quan này đã được cho là mục tiêu của nhóm các tướng trẻ, những người đã giành được vị trí chỉ huy quân sự qua việc  trấn áp cuộc âm mưu đảo chính ngày 13 tháng 9(1964)."
 
"Trong sự thay đổi nhân sự khác, ông Khánh đã chấp nhận đơn từ chức của Phó Thủ tướng Đỗ Mậu từ lâu Khanh has accepted the long-pending resignation of Deputy Premier General Do Mau, thuyên chuyển về Bộ Quốc phòng- assigning him to the Defense Ministry.. Hôm qua, các tướng trẻ đã đưa ra một thông cáo tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với Khánh, có thể là một phần của cuộc mặc cả với ông ta về những thay đổi này-possibly as their part of a bargain struck with him regarding these và có lẽ  sẽ còn có những  thay đổi nhân sự khác-and perhaps other personnel changes." [10]
Kích động chống chính phủ Trần Văn Hương
27.11.1964 - Theo bản văn của cơ quan CIA thiết lập ngày 27.11. 1964 và phổ biến trên thư viện ngày 21.12.2016
" Thủ tướng Hương của Nam Việt Nam đã kiên quyết đối phó với việc kích động chống lại chính phủ-South Vietnam's Premier Huong has dealt firmly with agitation against his government. Cảnh sát và lính nhẩy dù đã giải tán hai cuộc biểu tình vào ngày 22 tháng 11 tại Sài Gòn-Police and paratroops broke up two demonstrations on 22 November in Saigon. Bất chấp những lời kêu gọi tôn trọng  luật pháp của Hương-Despite Huong's subsequent appeals for discipline, các cuộc biểu tình mới đã xảy ra và sự chống đối  đã lan rộng đến các học sinh trung học-new demonstrations have occurred and disorders have spread among high school students. Các giới chính trị và  Phật giáo dường như ngày càng phản kháng-Political and Buddhist circles seem increasingly restive.
Có dấu hiệu cho thấy các cuộc biểu tình được khởi động lần đầu tiên bởi nhiều chính khách chuyên nghiệp-There are indications that the demonstrations were first set off by various professional politicians cũng như bởi  Chuẩn tướng Đỗ Mậu-politicians as well as by Brigadier General Do Mau, phó thủ tướng dưới quyền của Khánh , và là người chỉ trích Hương-a vice premier under Khanh and critic of HuongMặc dù các nhà lãnh đạo Phật giáo đã phủ nhận sự tham gia ban đầu và tuyên bố đã công khai kêu gọi sự  kiềm chế-and have publicly counseled restraint, nhưng họ thừa nhận có sự tham gia rộng rãi của Phật giáo-they admit extensive Buddhist participation."[11]

* Về chuyện Các Tướng già buộc phải về hưu" (1964)
11.12.1964 - Theo bản văn của cơ quan CIA thiết lập ngày 11.12. 1964  và phổ biến trên thư viện ngày 21.12.2016:
"Mặc dù đã cam kết hỗ trợ chính phủ về quân sự , tuy nhiên, những dấu hiệu không hài lòng với  Tướng Khánh vẫn tồn tại bởi nhóm " tướng  trẻ" -signs of dissatisfaction with armed forces chief General Khanh persist among some of the "young Turk" generals. Họ nghi ngờ Khánh vẫn còn nuôi tham vọng chính trị-They suspect Khanh of still harboring political ambitionsHọ  buộc ông ta phải  ủng hộ Hương- to force him into a strong pro-Huong commitment, hạn chế quyền hạn của ông ta đối với các quyết định về quân sự-to curb his authority for independent military decisions , và cho giải ngũ một số sĩ quan cao cấp có thể tạo ra một cuộc binh biến quân sự khác- and to retire some top staff officers may precipitate a new military shake-up."[12]

 Với phần trình bày trên nhất là qua các bản văn của Bộ Ngoại Giao và cơ quan CIA, hy vọng bạn đọc  có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi nơi tiêu đề.
Đào Văn
Ghi chú: Người viết có thói quen thường hay vô các thư viện online để tìm  kiếm  tài liệu mới công bố. Phía cơ quan CIA họ ghi ngày thiết lập bản văn, ngày chấp thuận cho loan tải, và ngày công bố bản văn trên thư viện, nên dễ dàng nhận diện tài liệu online mới hay cũ. Trường hợp cũ quá thì họ lấy đi. Còn phía  Bộ Ngoại giao họ chỉ công bố ngày thiết lập mà thôi, nên không biết ngày, tháng, năm của bản văn  BNG phổ biến trên thư viện.  Tuy nhiên theo thói quen tìm kiếm  tài liệu mới, các bản văn người viết gửi đến bạn đọc do phía BNG phổ biến khoảng mấy năm gần đây.  Có một số chữ hay  những dòng chữ họ chưa muốn cho đọc nên họ xóa đi, tài  liệu phía CIA cũng gặp trường hợp này. -DV
Nguồn:

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
27/01/202322:58:00
Andrew Lâm là tác giả của cuốn Birds of Paradise Lost, Perfume Dreams: Reflections on the Vietnamese Diaspora, anh đoạt giải PEN Open Book 2006, và East Eats West: Writing in Two Hemispheres. Anh là một nhà bình luận thường xuyên của NPR, và các bài tiểu luận của anh đã xuất hiện trên New York Times, Los Angeles Times, Mother Jones và nhiều tạp chí khác. Bài “Ghosts in America”
19/01/202308:08:00
Niềm hy vọng đó nay đã trở thành sự thật. Vào ngày Thứ Năm, 19 tháng Giêng, 2023, qua chương trình thử nghiệm mở rộng có tên là Welcome Corps, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã chính thức loan báo và dự định sẽ cho phép khoảng 5000 người tị nạn thuộc nhiều chủng tộc được tư nhân bảo lãnh đến Hoa Kỳ trong niên khóa 2023. Cũng tương tự như Canada, chương trình “Bảo Trợ Tư Nhân” của Mỹ cũng đòi hỏi phải có 5 cá nhân ký tên bảo trợ cho một gia đình, bất kể số thành viên, miễn là các nhà bảo trợ phải chứng minh hội đủ số tiền là $2275.00 dollars cho mỗi đầu người tị nạn, đồng thời phải thông qua các cuộc điều tra lý lịch (background checks), cùng tham dự các buổi hướng dẫn về định cư.
06/01/202309:12:00
Phỏng vấn Ni Sư Thích Nữ Thuần Bạch từ Thiền Viện Diệu Nhân, Sacramento, California, chi nhánh của Thiền Trúc Lâm, Việt Nam. / Interview Ven. Thích Nữ Thuần Bạch from Diệu Nhân Monastery, Sacramento, California, belonging to the Trúc Lâm sect of Zen Buddhism in Vietnam.
26/11/202214:38:00
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
21/11/202221:29:00
Trong cuộc bầu cử vừa qua, Warnock dẫn đầu với 49,3%, hơn đối thủ thứ nhì ở 48.5%, nhưng không cao trội đủ quá bán và phải tiếp tục tranh cử vòng nhì run-off vào ngày 6/12/2022. Trong một cuộc tranh cử ngang ngửa như thế, ta có thể nghĩ đối thủ của ông phải là người tài đức không kém. Thật ra không phải vậy. Đối thủ của Warnock là Herschel Walker, một tay cầu thủ bóng bầu dục không chút kinh nghiệm chính trị hay hoạt động công ích. Walker tự nhận từng bị chứng rối loạn tâm thần, gọi là Rối loạn Đa nhân cách. Y cho rằng những chấn thương tâm lý lúc nhỏ đã gây nên căn bệnh này, và tự hào khoe rằng đã được chữa khỏi, nếu không “y đã giết vợ", theo lời của y trong buổi nói chuyện trước quân nhân và được tán thưởng nhiệt tình.
01/11/202210:53:00
Jay Chen (Trần) là Thiếu Tá Trừ bị Hải quân Hoa Kỳ, là Uỷ viên Quản trị Cao đẳng Cộng đồng Mt. San Antonio, và là chủ doanh nghiệp nhỏ. Ông tranh cử vì mục tiêu dịch vụ y tế giá cả phải chăng, ràng buộc chính phủ trách nhiệm giải trình lớn hơn, và giúp mọi người tiếp cận giáo dục dễ dàng hơn. Tìm hiểu thêm tại vi.chenforcongress.com
19/10/202211:40:00
Sự thật: Luật Giáo Dục của California đã cấm mọi hình thức tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản từ một Đạo Luật có từ năm 1976.
12/10/202215:50:00
Việc khai thác chiêu bài “chống cộng” một cách quá mức như lần này của bà Michelle có vẻ đã phản tác dụng. Nhiều người Việt- kể cả những cựu quân nhân VNCH, những cử tri Cộng Hòa- đã bày tỏ sự phản đối chiêu bài chính trị dối trá này.
11/10/202217:36:00
Hôm thứ Hai tuần trước, báo Daily Beast tường thuật rằng Walker đã trả tiền cho cô bạn gái để đi phá thai vào năm 2009, bằng chứng đưa ra bao gồm biên lai, bản copy của chi phiếu Walker đã trả lại tiền cho cô này và một cái card chúc cô sớm phục hồi sức khoẻ. Washington Post đã không xác minh các cáo buộc này. Với tư cách là một ứng cử viên, Walker đã ủng hộ lệnh cấm tuyệt đối đối với việc phá thai, không có ngoại lệ đối với tội hiếp dâm, loạn luân hoặc sức khỏe của người mẹ. Ban đầu, ban vận động của Walker đã phủ nhận lời cáo buộc và hứa sẽ khởi kiện vào ngày hôm sau, nhưng không có vụ kiện nào được nộp cả.
04/10/202219:17:00
Đức Phật dạy: Nhẫn-nại là đức-hạnh cao-thượng. Sự kiên nhẫn được coi là cao nhất, khó thực hành nhất, cũng là cao thượng nhất.