Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bang Florida Bảo Vệ TT Trump Chống Lại Việc Dẫn Độ Nếu Bị Truy Tố Ở New York

20/05/202117:54:00(Xem: 1486)
* Thống đốc DeSantis bang Florida ngăn chặn việc dẫn độ nếu...
* Bồi thẩm đoàn được trao quyền điều tra  và buộc đến hầu tòa...
* Trump Organization đã được thông báo về việc thay đổi  tính chất của  cuộc điều tra từ dân sự sang hình sự.

Dao Van


Chuyện
  đang xảy ra liên quan đến vụ điều tra  về tài chính  thuế của Tổ chức Trump khiến bang Florida phải chuẩn bị ngăn cản việc dẫn độ? Theo bản tin của báo Daily Mail Thống đốc  Ron DeSantis  thể ngăn  chặn việc dẫn độ nếu Trump bị truy tố ở New York trong cuộc điều tra  về tài chính Ron DeSantis could block the extradition of Trump if he is indicted in New York probe of his finances." (13.05.2021)

 
Để bạn đọc hiểu thêm về nguyên nhân xa gần liên quan đến  vụ việc trên người viết tóm lược lại câu chuyện dựa vào các bản tin của  BBC News,  Daily Mail (Anh quốc)  và của Fox News (truyền thông cánh hữu).
 
Theo bản tin Daily Mail ngày 13.05.2021"Các  viên chức thực thi pháp luật ở Palm Beach đã chuẩn bị cho kịch bản này- law enforcement officials in Palm Beach have been preparing for the scenario - Thống đốc Florida Ron DeSantis là đồng minh thân thiết và là bạn của Trump."
   "Cuộc điều tra hình sự của công tố viên  quận Manhattan đối với cựu tổng thống đang đi đến giai đoạn cuối cùng và một điều khoản trong luật Florida dẫn độ khá tối nghĩa có thể có lợi cho Trump nếu ông ta bị truy tố."
    "Trong quy chế của Florida về dẫn độ giữa các tiểu bang, thống đốc của tiểu bang có quyền can thiệp về việc liệu 'một người bị buộc tội có nên tuân thủ ' việc thực thi pháp luật từ một tiểu bang khác hay không- the state's governor has the power to intervene over whether an indicted 'person ought to be surrendered' to law enforcement officials from another state." [1]

 
Cuộc điều tra gian lận thuế và ngân hàng
Về cuộc điều tra liên quan đến 8 năm thuế và hồ sơ kinh doanh của Trump Organization, theo BBC News ngày 16.11.2020-" Là tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump được hưởng sự bảo vệ đặc biệt khỏi các vụ kiện, dù là hình sự hay dân sự.   Giờ đây, sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ông Trump sẽ sớm một lần nữa trở thành một người dân thường.  Điều đó có nghĩa là ông sẽ mất các đặc quyền dành cho tổng thống, và phải đối mặt với cáo buộc của những người đã nộp đơn kiện ông và những công tố viên."
    "Một khi ông ấy mãn nhiệm, bầu không khí sẽ thay đổi", Daniel R Alonso, cựu công tố viên liên bang Mỹ và tiểu bang New York, nói với BBC.
    Những gì chúng ta biết: Đó là một "tấn công chính trị", một luật sư của Trump Organization nói thế về cuộc điều tra của công tố viên Vance vào tháng Tám năm 2019."

    "Ông Vance vừa đưa ra yêu cầu cung cấp tài liệu, được gọi là trát đòi hầu tòa. Ông yêu cầu xem nhiều năm hồ sơ tài chính, bao gồm cả tờ khai thuế của ông Trump, cho tám năm liên tiếp.   Sau đó, ông Trump đã tìm cách chặn trát đòi, lập luận trước tòa rằng nó là hành vi quấy rối chính trị. Vào tháng 10, một tòa án phúc thẩm liên bang không đồng ý với ông Trump, nói rằng hồ sơ khai thuế của ông nằm trong phạm vi điều tra của các công tố viên."
    "Khi yêu cầu hồ sơ khai thuế hồi tháng 8, ông Vance đề cập đến "các báo cáo công khai về hành vi phạm tội có thể xảy ra trên diện rộng và kéo dài tại Trump Organization", bao gồm các cáo buộc về việc gian lận ngân hàng và gian lận bảo hiểm có thể xảy ra. Một hồ sơ khác của tòa án vào tháng 9 đã đề cập đến gian lận thuế như một tội phạm giả định có thể được thiết lập, nếu bằng chứng được tìm thấy để hỗ trợ nó."

"Ở New York, một số loại gian lận thuế có thể bị coi là trọng tội, có thể bị kết án tù dài hạn. Tuy nhiên, hiện tại, "các báo cáo công khai" về những tội ác có thể xảy ra mà văn phòng của ông Vance trích dẫn chỉ là cơ sở để điều tra, không có gì khác.   Nhưng  đối với ông Trump, tầm quan trọng của vụ này rất lớn."

"Jonathan Turley, giáo sư luật tại Đại học George Washington, nói với BBC:  "Các cuộc điều tra tội phạm quan trọng nhất là những cuộc điều tra về hồ sơ thuế và ngân hàng của ông ta. "Nhưng liệu có một vụ án hình sự hay không thì vẫn chưa rõ."   Nếu ông Vance có được hồ sơ khai thuế của ông Trump, thì có thể có một vụ án hình sự mà cũng có thể không. Dù thế nào thì công tố viên Vance cũng cần những hồ sơ khai thuế đó để chuyển cuộc điều tra về phía trước."

* Điều tra gian lận bất động sản

"Những gì chúng ta biết: Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James là một cái gai khác với phe của ông Trump.   Kể từ tháng 3 năm 2019, bà James đã dẫn đầu một cuộc điều tra dân sự về việc liệu Trump Organization có phạm tội gian lận bất động sản hay không.
    Một lần nữa, gốc rễ của cuộc điều tra này lại dính líu đến Cohen, người vào tháng 2 năm 2019, nói với Quốc hội rằng ông Trump đã thổi phồng giá trị tài sản khối bất động sản của mình để đảm bảo các khoản vay nhưng lại đánh giá thấp chúng để giảm thuế.
   Lời khai của Cohen cho bà James là cơ sở để tìm kiếm thông tin về đế chế tài sản của ông Trump. Giống như ông Vance, bà James đã phải đấu tranh tại tòa án để có được thông tin đó."


"Eric Trump, phó chủ tịch điều hành của Trump Organization và là con trai của tổng thống, đã cáo buộc bà thực hiện đòn "trả thù chính trị". Mặc dù vậy, ông ta đã tuân thủ yêu cầu ngồi làm chứng với văn phòng của bà vào tháng 10.
     Khi đương nhiệm, ông Trump có thể lập luận rằng ông quá bận rộn để giải quyết các vụ kiện. Bây giờ, ông không thể lấy cớ đó.

     Bà James có thể đối xử với ông Trump một cách ít tôn kính hơn, buộc ông phải ngồi để thẩm vấn theo lời tuyên thệ, giống như con trai ông đã phải làm." [2]
Mặc dầu vào tháng 7.2020 phía Tối Cao Pháp Viện đã buộc phía Tổ hợp Trump phải  trao ra  hồ sơ thuế 8 năm, nhưng phía tổng thống Trump không giao nộp vì viện cớ thiếu thiện ý, nên  phía công tố viên  ở Nữu Ước lại phải nhờ  Tòa Tối Cao can thiệp, theo bản văn của BBC ngày 23.02.2021:
" Donald Trump đã bị Tòa án Tối cao Hoa Kỳ yêu cầu giao hồ sơ thuế và những hồ sơ tài chính khác cho các công tố viên ở tiểu bang New York.
   Cựu tổng thống Mỹ đã từ chối công bố các hồ sơ nói trên trong vài năm qua, bất chấp tiền lệ là các ứng cử viên tổng thống nên làm như vậy.
    Một tòa án cấp dưới trước đó đã ra phán quyết rằng những hồ sơ này cần thiết cho một cuộc điều tra hình sự.
    Các tài liệu về tài chính phải được đưa ra làm bằng chứng cho đại bồi thẩm đoàn xem xét một cách bí mật, và sau này chỉ có thể được công khai như một phần của bản cáo trạng.

     Đại bồi thẩm đoàn được công tố viên lập ra để xác định xem có đủ bằng chứng để truy tố hay không. Bồi thẩm đoàn được trao quyền điều tra và có thể đưa ra trát tòa buộc mọi người phải ra làm chứng.
    Quyết định của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ là một đòn giáng mạnh vào ông Trump, người trong nhiều tháng qua đã dùng cuộc chiến pháp lý để tìm cách không cho bồi thẩm đoàn xem hồ sơ tài chính của mình.

    Tháng 7 năm ngoái, Tòa án Tối cao ra phán quyết rằng hồ sơ tài chính của ông Trump có thể bị các công tố viên ở New York xem xét.   Tuy nhiên, các luật sư đại diện cho ông Trump phản đối phán quyết đó, cho rằng phán quyết không được đưa ra với thiện ý.


Hôm thứ Hai, tòa án đã bác bỏ lập luận đó của các luật sư.  Ông Trump đã liên tục phủ nhận các hành vi sai trái và gọi cuộc điều tra về các vấn đề thuế của ông là một "cuộc săn phù thủy".


Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, ông Trump cáo buộc các công tố viên New York đã nhắm vào ông một cách không công bằng và nói rằng Tối cao Pháp viện "đáng lẽ không bao giờ nên để xảy ra 'cuộc mò kim dưới đáy biển này". [3]
Phần đầu bài viết  có dòng chữ: Chuyện gì đang xảy ra liên quan đến vụ điều tra  về tài chính và thuế của tổ chức Trump khiến bang Florida phải chuẩn bị ngăn cản việc dẫn độ?  Để trả  lời cho câu hỏi này, người viết tóm lược bản tin của Fox News ngày 19.05.2021:

" Tổ chức Trump phải đối mặt với sự giám sát về cách họ định giá cổ phần của mình khi tìm cách giảm thuế và cho vay-The Trump Organization faces scrutiny over the way it has valued its holdings as it has sought tax breaks and loans,, một báo cáo cho biết Bộ Trưởng Tư Pháp bang New York Letitia James đã đưa ra một tuyên bố với Fox News vào tối thứ Ba, xác nhận sự thay đổi trong cuộc điều tra về tổ chức Trump.
Vụ việc hiện đã trở thành một cuộc điều tra hình sự sau khi ban đầu chỉ là vấn đề dân sự, tuyên bố cho biết.
      "Chúng tôi đã thông báo cho Tổ chức Trump rằng cuộc điều tra của chúng tôi về tổ chức này không còn mang bản chất dân sự thuần túy nữa", phát ngôn viên của James Fabien Levy viết trong một tuyên bố. The case has now become a criminal investigation after initially being a civil matter, the statement said.
    "Chúng tôi hiện đang tích cực điều tra Tổ chức Trump với tư cách tội phạm, cùng với DA Manhattan. Chúng tôi không có bình luận gì thêm vào lúc này- We are now actively investigating the Trump Organization in a criminal capacity, along with the Manhattan DA. We have no additional comment at this time."

    "Văn phòng của James đã điều tra các vi phạm có thể xảy ra của Tổ chức Trump về cách họ định giá tài sản của mình khi tìm cách giảm thuế và cho vay, WABC-TV của Thành phố New York đưa tin."

"Tổ chức Trump đã được thông báo về việc thay đổi  tính chất của  cuộc điều tra vào cuối tháng 4The Washington Post đưa tin."
   
    "Khi văn phòng của James theo đuổi các cáo buộc dân sự, rủi ro tiềm tàng đối với Tổ chức Trump được cho là chỉ về tài chính. Nhưng vụ việc thay đổi  thành một vụ án hình sự làm tăng khả năng các hình phạt khác đối với bất kỳ quan chức nào của Tổ chức Trump, nếu họ bị kết tội, tờ Post đưa tin.
 Tổ chức Trump từ chối bình luận. Tổ chức này trước đó đã phủ nhận mọi hành vi sai trái, tờ Post đưa tin."[4]
 
Phần trên cho biết, với  sự hợp tác của nhân chứng  " Cohen cho bà James cơ sở để tìm kiếm thông tin về đế chế tài sản của ông Trump cho nên "vụ việc hiện đã trở thành một cuộc điều tra hình sự sau khi ban đầu chỉ là vấn đề dân sự".   Phải chăng qua  diễn biến mới của cuộc điều tra đã  khiến cho "các  viên chức thực thi pháp luật ở Palm Beach đã chuẩn bị cho kịch bản này"(13.05.2021), sau khi Tổ chức Trump đã được thông báo về việc thay đổi tính chất của  cuộc điều tra vào cuối tháng 4"?  Theo Fox News, một nhân chứng khác  là  việc cô con dâu cũ của Giám đốc tài chính Trump dù đã  nhận được trát hầu tòa [5]  nhưng đương sự hợp tác với văn phòng công tố  bằng cách cung khai và  nộp tất cả  tài liệu cho Manhattan DA, nên đương sự không phải ra trước  bồi thẩm đoàn để bị đối chất.  Cũng theo  Fox  News  ngày  04.04.2021:

"Văn phòng DA của Manhattan đã tống đạt trát đòi hầu tòa và hiện đã thu giữ các tài liệu từ căn hộ của Jennifer Weisselberg, con dâu cũ của Giám đốc tài chính Tổ chức Trump Allen Weisselberg.
   Trường hợp Allen Weisselberg đã được loan báo  công khai là đang bị điều tra như một phần trong cuộc điều tra rộng rãi của Cyrus Vance về các doanh nghiệp của gia đình Trump. Jennifer Weisselberg sống với con trai của Allen Weisselberg là Barry từ năm 1996 và sau đó kết hôn vào năm 2004. Họ ly hôn vào năm 2018."

    "Các hồ sơ tài chính mà các nhà điều tra tiểu bang thu được hôm thứ Năm tuần này là "liên quan đến Barry và Allen và cô ấy [Jennifer]  trở thành một phần của gia đình đó vì kết hôn với Barry" và khai thuế cùng với chồng cô ta trong suốt hai mươi năm qua, một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra nói với Fox News. Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên cô ta cung cấp tài liệu  hữu ích cho văn phòng công tố, nhưng "đây là lần đầu tiên họ lấy đi mọi thứ-it is the first time that they took everything."

"Trên thực tế, các công tố viên tiểu bang  đang tìm kiếm: "Bất kỳ và tất cả hồ sơ tài chính của Barry Weisselberg qua thủ tục ly hôn, bao gồm cả ở hồ sơ  thuộc tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng , hồ sơ thuế, báo cáo giá trị ròng và các hồ sơ tài chính khác, bao gồm hồ sơ tài chính liên quan đến Tổ chức Trump [bao gồm, nhưng không giới hạn, Sân vận động Wollman tại Công viên Trung tâm và Băng chuyền Công viên Trung tâm]. " Barry hiện làm việc cho Tổ chức Trump và phụ trách Sân vận động Wollman ở Công viên Trung tâm Manhattan."
 
"Cùng với ba chiếc hộp chất đống tài liệu, các nhà điều tra  cũng lấy đi một máy tính xách tay. Theo một nguồn tin khác, đây là máy tính cũ của Jennifer có chứa "thông tin liên quan đến các giao dịch tài chính của Barry". Jennifer Weisselberg  đã "hợp tác hoàn toàn với công tố viên quận hạt và cung cấp bất kỳ thông tin nào mà họ yêu cầu", người phát ngôn của cô, Juda Engelmayer cho biết. Vì Jennifer Weisselberg đã cung cấp tất cả các tài liệu mà Manhattan DA đang tìm kiếm, cô ấy không còn phải xuất hiện trước bồi thẩm đoàn - Since Jennifer Weisselberg has turned over all the documents that the Manhattan DA was looking for, she no longer has to appear before the grand jury."
"Văn phòng của Manhattan DA đã từ chối bình luận. Fox News đã gửi thư yêu cầu tới đại diện của Tổ chức Trump, Barry Weisselberg và Allen Weisselberg, nhưng họ vẫn chưa trả lời. "[6]
 
Theo  bản tin ghi trên, cùng với sự hợp tác của cựu luật sư của TT Trump là Cohen, phía cô con dâu cũ  của người quản lý tài chính cho Tổ chức Trump là "Jennifer Weisselberg đã cung cấp tất cả các tài liệu mà Manhattan DA đang tìm kiếm";  Phải chăng " cuộc mò kim dưới đáy biển" có tiến triển nghĩa là Bộ Trưởng Tư Pháp  bang New York  và Manhattan DA đã tìm thấy   chứng cớ để rồi thay đổi tính chất của cuộc điều tra từ dân sự sang điều tra hình sự, cho nên  Thống đốc  bang Florida đã phải chuẩn bị để "ngăn  chặn việc dẫn độ nếu (TT) Trump bị truy tố ở New York"?

Đào Văn

Nguồn:

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
18/06/202119:07:00
Để trả lời cho câu hỏi trên, không gì bằng mời bạn đọc lược qua tình hình chính trị Việt Nam, từ tháng 1 năm 1964 đến tháng 12 năm 1964 qua các sách báo tiếng Việt, và tài liệu của hai cơ quan là Bộ Ngoại Giao và CIA được giải mật phổ biến trên thư viện online cuối năm 2016, ghi lại các sự kiện trong giai đoạn này để bạn đọc rộng đường dư luận.
16/06/202109:55:00
Chính Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng đã sưu tầm tài liệu của Ngũ Giác Đài về việc công chúng Mỹ đã bị lừa dối trong chiến tranh Việt Nam. Cho đến nay, việc xuất bản các tài liệu này vẫn còn hậu quả về niềm tin của người Mỹ đối với chính trị. “Tên tôi là Daniel Ellsberg. Năm 1969, tôi làm việc tại Tập đoàn Rand với công việc nghiên cứu mà sau này được biết đến là Tài liệu Ngũ Giác Đài (Pentagon Papers), với 7.000 trang tối mật mà Hoa Kỳ đưa ra các quyết định về Việt Nam từ năm 1961 đến 1968."
16/06/202109:23:00
Nói đến tự do chính trị thì phải trở lại các điều mà Đảng Cộng sản sau này gạt bỏ, gồm quyền lập hiến và các quyền chính trị được ghi rõ trong Hiến Pháp năm 1946. Các hiến pháp sau này chỉ là những bản sao các Cương lĩnh của đảng Cộng sản, đều đã không được mang ra trưng cầu dân ý, vì thế muốn giải quyết những bế tắc tại Việt Nam thì phải bắt đầu lại từ đầu.
12/06/202110:44:00
* Đại Tá Savani (1986): "Tôi ra lệnh hành quyết Thế để trả thù cho tướng Chanson" * TM Sơn (2002): "Mẹ tôi tin rằng ba tôi bị mưu sát trong dinh Độc Lập, sau đó đưa xác ra mặt trận cầu Tân Thuận" * Đại Tá Lansdale (2018): "Vào lúc 5 giờ chiều Thế bị thương đến gặp Glansdale báo cáo đang bị đụng độ tại cầu Tân Thuận... Ngay khi nghe xong báo cáo (thiếu pháo binh), Lansdale vội đến Dinh Độc Lập gặp ông Diệm...lúc 8 giờ tối NĐ Nhu đi vào phòng họp để thông báo rằng TM Thế vừa tử trận" * CIA công bố bản văn sau 64 năm bảo mật (1955-2019): "Tướng Thế bị tử nạn... khi đang tiến hành các cuộc hành quân"
06/06/202110:29:00
Tại vì nền giáo dục miền Nam Việt Nam đã đặt nặng vấn đề Đức Dục và Công Dân Giáo Dục trong học đường ngay từ các lớp tiểu học. Chính chương trình Công Dân Giáo Dục và Đức Dục trong học đường tại miền Nam Việt Nam đã tạo nên người công dân lễ độ, biết liêm sĩ, biết khiêm tốn và biết tự trọng; tạo nên nhân cách oai phong và quân kỹ của người Lính VNCH – một nhân cách vượt trội, hơn hẳn hành động lén lút, rụt rè, lẫn trốn và đôi mắt láu liên của anh bộ đội cụ Hồ.
06/06/202110:18:00
Trong vòng một năm đầu chấp chánh, ông Ngô Đình Diệm đã bị người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Sài Gòn đề nghị tước bỏ chức vụ thủ tướng đến 2 lần, lần đầu vào tháng 11.1954 và lần 2 vào tháng 4.1955. Trong khi đó, phía Cao Ủy Pháp tại Đông Dương Tướng Ely thúc dục Đại Sứ Mỹ Collins vận động Bộ Ngoại Giao truất quyền Thủ Tướng của ông Ngô Đình Diệm.
05/06/202114:22:00
“Ngôi mộ” tại Đại học Yale là nơi sinh hoạt của hội kín Skull and Bones, ở đó nhiều điều bí ẩn thường được nói tới, nhưng bí ẩn vẫn còn bao trùm vì thành viên của hội là những nhân tài được tuyển chọn kỹ lưỡng, đã và đang có ảnh hưởng rất lớn đối với nước Mỹ và cả với thế giới. Những tài phiệt xuất thân từ Liên đoàn Ivy League, trong đó có thành viên của hội kín S&B được nhắc đến như là một thế lực ngầm ngoài chính quyền, đã có tác động mạnh đến sinh hoạt của cả thế giới.
01/06/202109:49:00
Nước Úc đã thành công trong việc chuyển đổi từ chủ nghĩa quốc gia phân biệt chủng tộc nước Úc của người da trắng sang chủ nghĩa quốc gia đa văn hóa (Multiculturalism) là một bài học cho người Việt tìm hiểu và học hỏi. Chấp nhận chủ nghĩa đa văn hóa là chấp nhận nối kết mọi tư tưởng, tình cảm, truyền thống, ước mong, ý hướng trong tâm trí của mọi người Việt từ khắp nơi trên thế giới, còn quan tâm đến vận mệnh quốc gia và dân tộc Việt Nam.
30/05/202109:04:00
Phần tóm lược sau dựa vào các văn bản từ phía Mỹ gồm tài liệu của Bộ Ngoại Giao, của UB Ngoại Giao Thượng Viện, của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược CSIS Washington, và của Viện Nghiên cứu Brooking; Về phía nước Đức dựa theo bản văn của viện Nghiên cứu Chính trị CWP, và một số bản tin của các cơ quan truyền thông của Anh, Pháp và Nga liên quan đến chương trình hạt nhân của Bắc Hàn từ thời chính phủ Clinton (1994) Chính phủ Bush (2003) đến chính phủ hiện tại.
28/05/202109:14:00
Lý Minh Hán tốt nghiệp Đại Học Bắc Kinh năm 1969. Đã cho xuất bản cuốn sách bằng Hoa Ngữ tựa đề “Ái Tình Dữ Cách Mạng” (Tình Yêu và Cách Mạng) tại Hồng Kông để tránh bị kiểm duyệt ở Hoa Lục. Rất ít người Việt đọc cuốn sách nầy. Nội dung sách ghi lại mối tình đồng tính 50 năm giữa Hồ Chí Minh và Chu Ân Lai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.