Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Không Cắt Đứt Đường Mòn HCM Dẫn Đến Biến Cố 30.04.1975?

13/04/202117:46:00(Xem: 1831)

* CIA thống kế  quân số, chiến cụ của  CSBV  chuyển qua đường HCM.
* White House: Chỉ cắt đứt đường mòn HCM nếu miền Bắc không chịu đàm phán
* CIA-DIA dự báo vào tháng 03.1974: QKII sẽ không giữ nổi nếu bị tấn công...
* CIA:  Chiến tranh tại Việt Nam  làm rạn nứt quan hệ Liên Xô và Trung Cộng

Dao Van

Phần trình bày sau liên quan đến  các tiểu mục trên được tóm lược dựa vào các tài liệu từ các cơ quan như Tòa Bạch Ốc, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia,  Bộ  Ngoại giao,  Cơ quan CIA, DIA được giải mật  và công bố trên Thư Viện CIA (2016-2017) về  kế hoạch của  CSBV chuẩn bị mở cuộc tổng tấn công miền Nam 1975.

** Quân số và chiến cụ CSBV  qua đường mòn HCM

 Theo bản văn của  Tòa Bạch Ốc được phổ biến trên Thư viện CIA: " Thống kê về nhân lực và Nguồn cung cấp của Cộng quân << Statistics on Enemy Manpower and Supplies >>:  "Trong hơn một thập kỷ qua , những người Cộng sản đã sử dụng rộng rãi lãnh thổ Nam Lào như một tuyến đường chính để xâm nhập người và vật dụng  vào miền Nam Việt Nam. Hệ thống hậu cần phức tạp này - được gọi  là đường mòn Hồ Chí Minh - với chiều dài con đường  hơn 1.500 dặm  và mạng lưới đường mòn khá công phu. Đường mòn này được xây dựng và bảo trì bởi khoảng 40.000 - 50.000 binh sĩ hậu cần cộng với lực lượng an ninh và quốc phòng.

  Trong năm năm qua, Cộng sản đã sử dụng đường mòn Hồ Chí Minh để xâm nhập ít nhất 630.000 lính quân đội Bắc Việt vào Nam Việt Nam. Cùng  thời điểm này,  với một tuyến đường vận chuyển công phu qua Campuchia, được sử dụng để di chuyển vũ khí và đạn dược cần thiết  phục vụ cho chiến tranh ở miền Nam Việt Nam. Từ năm 1965 có khoảng  100.000 tấn thực phẩm đã được chuyển qua Lào cho các lực lượng Cộng sản. Số lượng vũ khí được vận chuyển vào miền Nam Việt Nam qua đường mòn Hồ Chí Minh trong năm năm qua vượt quá 400.000.
  Khoảng 50.000 tấn đạn dược hoặc tương đương 600 triệu viên đạn, chúng cũng được vận chuyển qua Lào."

* Công dụng của các cảm biến điện tử

Công dụng của các thiết bị (con  bọ/bug) hay cảm biến điện tử,  và việc cài đặt  .  Theo trang US History:" Hàng rào McNamara<< McNamara Line >>: Các cảm biến (bọ) có khoảng 20.000 cái tất cả, có thể đo địa chấn hoặc âm thanh, một số được cắm một nửa thiết bị sâu trong lòng đất, một số khác được thả bằng dù để chúng sẽ được treo trên cây.  Có ba loại chính:

- Loại Acoubuoy, dài 36 inch và nặng 26 pound, được ngụy trang và thả xuống đất bằng dù;
- Loại Spikebuoy, dài 66 inch và nặng 40 pound, cắm trên mặt đất như phi tiêu cắm trong bãi cỏ với ăng ten được ngụy trang giống với cỏ dại;
- Loại ADSID (Máy phát hiện địa chấn xâm nhập bằng không khí),giống như loại Spikebouy nhưng nhỏ hơn, kích cỡ là 31 inch và nặng 25 pounds -loại cảm biến này được sử dụng rộng rãi nhất.

Ngoài 3 loại trên, còn có loại cảm biến khác được thiết kế để thâu  nhận được mồ hôi và nước tiểu. Còn loại có tên  “Black Crow"  được cài đặt để có thể thâu nhận được khí thải động cơ xe tải từ khoảng cách 10 dặm."

 *  Thu nhận tín hiệu  từ  khu vực đường mòn HCM

Theo bản nghiên cứu của  Đại Học Montclair:" Câu chuyện đằng sau hàng rào điện tử  << THE STORY BEHIND THE MCNAMARA LINE. >>:  Các xe chuyển vận  trên Đường mòn Hồ Chí Minh chủ yếu bằng  xe tải.  Một loại máy bay mới được phát triển để phá hủy xe tải. Những máy bay này  gọi là những  pháo cơ, được trang bị các thiết bị quan sát ban đêm như hệ thống truyền hình mức ánh sáng thấp và máy dò bức xạ hồng ngoại. Các thiết bị này đặt  trên máy bay có thể phát hiện ra từ  người, đến các đốm lửa khi nấu ăn, những xe cộ vừa mới tắt máy. Một loại cảm biến nhiệt khác phát hiện tia đánh lửa mỗi khi đề máy cho xe nổ. Các mục tiêu trên một khi bị phát hiện  sẽ bị phá hủy bởi súng  bắn nhanh và viên đạn có kích thước là 40 mm. Với tốc độ bắn lên tới 6.000 viên đạn mỗi phút, những khẩu súng này có thể hoạt động ở độ cao từ 5.000 đến 1.000 feet, vượt ra ngoài tầm bắn súng phòng không của đối phương cỡ nòng nhỏ. Loại súng được trang bị cảm biến và súng  tự động được gọi là PAVE SPECTER. Phía Không quân cho biết  pháo cơ PAVE SPECTER có thể  phá hủy 68 xe tải trong một giờ.''

    "Ngoài các thiết bị định vị mục tiêu từ trên không, còn  hàng  loạt các cảm biến dưới  mặt đất được rải và cài đặt  trên đường mòn hoặc treo trên cây. Một khi bị phát hiện và có sự đụng chạm vào cảm biến, thời thiết bị sẽ tự hủy. Các thiết bị loại này  được vận hành bằng pin và có thể vận hành kéo dài vài tháng. Một số cảm biến phát hiện sự chuyển động hoặc âm thanh. Dữ liệu thu nhận từ  các cảm biến này được truyền đến các máy thu âm đặt tại các trạm dưới mặt đất, hoặc trên máy bay, bay trong khu vực. Từ các trạm này, dữ liệu thu  nhận được sẽ chuyển đến một trung tâm xử lý  tại một căn cứ quân sự thuộc tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan."

      Theo các tin tức nêu trên, phía Mỹ nắm vững từ quân số, đến quân dụng  phía  CSVN chuyển vận từ miền Bắc  vào miền  Nam tại sao Mỹ không ngăn chặn hay phá hủy. Bản văn của Tòa Bạch Ốc trích dẫn sau cho biết lý do.

 ** Việc  tập kích miền Bắc hay việc cắt đứt đường mòn  HCM tùy thuộc vào các cuộc  thương nghị.

        THE WHITE HOUSE - MEMORANDUM - TOP SECRET/SENSITIVE EYES ONLY -   November 25, 1970 - MEMORANDUM FOR HENRY A. KISSINGER- FROM: Winston Lord

-Theo bản văn của Tòa Bạch Ốc được phổ biến trên Thư Viện CIA : " SV Văn thư về việc Leo thang?  <<  The White House- Memorandum: ESCALATION? 25.11.1970 >>: Bây giờ chúng ta tính đến viễn cảnh về  một loạt  kế hoạch  khác cho các cuộc tập kích, hoặc cho duy trì các vụ đánh bom, hoặc thả mìn phong tỏa  cảng Hải Phòng, hoặc cắt đứt đường mòn Hồ Chí Minh với các lực lượng trên mặt đất-sustained bombings, or mining Haiphong Harbor, or sealing the Ho - Chi Minh Trail with ground forces. Về mặt lý thuyết, một khi phía bên kia không chịu  đàm phán,  chúng ta phải dùng biện pháp quân sự, trong khi chúng ta vẫn còn một số phương án khác-If the other side will not negotiate, the theory goes, we must move militarily while we still have some assets."

Tại sao Mỹ không cắt đứt đường mòn HCM và  việc  tập kích ra miền Bắc hay cắt đứt đường mòn HCM tùy thuộc  vào các cuộc  thương  nghị? Phải chăng qua chiến tranh tại Việt Nam,  đã làm rạn nứt mối quan hệ  giữa hai nước Liên Xô và Trung Cộng? Câu trả lời sẽ không thuyết phục người đọc nếu không kèm  tài liệu dẫn chứng cụ thể thời bạn đọc sẽ cho là viết theo cảm tính, tin giả (fake news)... Vì lý do này,  người viết có thói quen thường kèm  xuất xứ, ghi lại nguồn chính của các tài liệu  dẫn chứng vào bài viết để bạn đọc dễ dàng đối chiếu. Hy vọng phần trình bày sau sẽ giải đáp được phần nào về câu hỏi nêu trên.(Theo tài liệu giải mật cho biết phía VNCH có đưa ra kế hoạch tiến quân ra miền Bắc, nhưng bị Mỹ từ chối. Người viết sẽ trình bày vụ này khi thuận tiện).

 

**  Chiến tranh tại Việt Nam  làm rạn nứt quan hệ Liên Xô và Trung Cộng

   * Ngày 04.07.1965 - TT Johnson đọc diễn văn tại John Hopkins đưa ra đề nghị  đàm phán:" Hòa bình không cần binh đao <<  Peace without Conquest.>>"...trong cuộc thảo luận hoặc thương lượng với các chính phủ liên quan- in discussion or negotiation with the governments concerned".

    * Ngày 08.03.1965 Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng << U.S.Marines land at Da Nang >>

   * Ngày 13.08.1965 cơ quan CIA báo cáo: "Phản ứng của phía    Liên Xô  về việc Đàm phán << Soviet Attitude Toward Negotiations -p7 >>Sự cân nhắc thận trọng  của Kosygin vào cuối tháng 2 về  một giải pháp cho Việt Nam "tại bàn hội nghị" đã gây ra phản ứng giận dữ từ phía Bắc Kinh  và sự phản đối trong riêng tư từ phía Hà Nội, qua việc các nhà lãnh đạo Liên Xô cho biết không có triển vọng thực tế nào vào các cuộc đàm phán cả-the Soviet leaders decided that without realistic prospects for negotiations there was nothing to be gained by further public initiatives.. Việc  phía  Liên Xô phản bác hòa đàm  khiến cho phía Trung Quốc có cớ cáo buộc  rằng họ đang hy sinh lợi ích của Hà Nội - Such proposals would only expose the USSR to Chinese accusations that it was sacrificing Hanoi's interests and capitulating to US pressure. Chính sách của Liên Xô về việc đàm phán  do đó vẫn không thay đổi kể từ mùa xuân năm ngoái và người Nga cho biết họ không có cách nào khác một khi  cuộc không kích chống lại miền Bắc Việt Nam còn tiếp tục."

SINO-SOVIET RELATIONS: FROM WORSE TO WORST

 Theo Thư viện CIA " Intelligence   Memorandum - Sino-Soviet Relations - Top Secret: "Quan hệ Xô-Trung: Từ xấu đến tồi tệ nhất << Sino-Soviet Relations: From worse to worst p.10 >>:  Các cơ quan  truyền thông của Mạc-Tư-Khoa đã tuyên truyền  rất nhiều về  đề tài "thông đồng" giữa Trung Quốc và Mỹ nhằm bôi nhọ Bắc Kinh, đặc biệt cáo buộc Bắc Kinh về hành vi phản bội Bắc Việt. Phía  Liên Xô nghĩ rằng đường lối  này được sử dụng có thể đem lại hiệu quả tốt với những người Cộng sản và với các lực lượng tiến bộ khác, cho nên Mạc-Tư-Khoa  tiếp tục tấn công vào mặt này.  Các cuộc không kích gia tăng  vào miền Bắc Việt Nam vào tháng 12 đã mang đến cho Liên Xô một cơ hội tốt hầu có lý do  thay đổi chủ ý. Liên Xô đã tiến hành công tác tuyên truyền làm gia tăng  sự nghi ngờ của Hà Nội (với Bắc Kinh)  và còn làm mất uy tín của Trung Quốc bằng cách nhấn mạnh rằng, sự phản ứng  quá yếu của Bắc Kinh đối với các cuộc thả bom, làm gia tăng  quan hệ Trung-Mỹ trước chuyến thăm (TQ) của Tổng thống Mỹ. Tờ báo Sao Đỏ  của quân đội Liên Xô đã buộc tội Chu Ân-Lai rằng ông ta có thể đã  có  thể "ngăn chặn các cuộc thả bom " chỉ bằng cách là hủy  bỏ chuyến viếng thăm của " người bạn mới  tại Tòa Bạch Ốc" (Bổ túc thêm  TT << Nixon arrives in China for talks >> là ngày 21.02.1972)


** Cuộc chiến mùa xuân 1975

NATIONAL SECURITY COUNCIL- SECRET / SENSITIVE - URGENT  ACTION MEMORANDUM FOR: SECRETARY KISSINGER -- FROM: WILLIAM L. STEARMAN - SUBJECT: North Vietnamese Intentions - October 19, 1973

Theo bản văn của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (19.10.1973) phổ biến  trên Thư Viện CIA: " Toan tính của Bắc Việt << National Security Council-North Vietnamese Intentions >> : Theo ước tính tình báo quốc gia về triển vọng ngắn hạn tại Việt Nam đã đi đến kết luận rằng việc Cộng sản mở cuộc tấn công vào mùa khô năm 1974 là gần kề,  từ phạm vi nhỏ, sau đó sẽ tăng tốc trong những tháng tới. Chúng tôi tán đồng với ước tính  về ý định của Hà Nội có  khả năng sẽ leo thang -  tạo ra các cuộc tấn công từng địa phương - làm tăng cơ hội  mở ra chiến tranh toàn diện."

   " Đó là sự lựa chọn  thực tế và  Hà Nội sẽ lựa chọn mục tiêu mở cuộc tấn công lớn vào mùa khô này, và  rằng Hà Nội sẽ mở cuộc tấn công sớm, hơn là chờ đợi để  tấn công vào  mùa khô 1974-1975. Quyết định của Hà Nội về thời gian sẽ dựa vào tình hình ở miền Nam và dựa vào lập trường  của phía Hoa Kỳ, Liên Xô và Trung Quốc."

  "Tuy nhiên, phía các quốc gia Cộng sản dường như đang thúc giục phía CSBV  kiềm chế, phải cân nhắc về khả  năng Hoa Kỳ sẽ lại tham gia vào cuộc chiến. Về tình hình viện trợ quân sự từ Liên Xô và Trung Quốc vẫn tiếp tục nhưng có lẽ sẽ giảm số lượng. Liên quan đến  phản ứng của Hoa Kỳ, Hà Nội nhận xét  về cơ hội các lực lượng Mỹ  trở lại tham gia  cuộc chiến  "là nhỏ". Cuộc chiến tại  Trung Đông có thể làm giảm thêm nỗi lo về sự trả đũa của Hoa Kỳ với Hà Nội, nhưng phía Bắc Việt không loại bỏ hoàn toàn khả năng  việc Hoa Kỳ tái tham gia vào cuộc chiến."

  "Nếu Hà Nội không phát động cuộc tấn công trên toàn quốc vào mùa khô này, theo NIE dự đoán sẽ có các cuộc  đụng độ qui mô nhỏ, để đo lường khả năng chiến đấu và phòng thủ  lãnh thổ của  quân đội VNCH . Tuy nhiên, tỷ lệ cao về một cuộc tấn công lớn sẽ diễn ra khi mùa khô 1974-1975 đến gần."

   " Chúng tôi đồng tình với  kết luận ghi trong bản  ước tính và  đồng ý với các nhà phân tích, đã dự liệu việc địch quân sẽ sớm mở cuộc tấn công hơn là trì hoãn. Chúng tôi đồng ý rằng Bắc Việt có ý định - như là một ưu tiên hàng đầu: - để giải quyết tình hình ở miền Nam theo hướng có lợi cho họ và việc mở ra cuộc chiến  toàn diện là gần như không thể tránh khỏi - ít nhất là trong vòng 18 tháng tới. Chúng tôi xem Vùng I  là khu vực đe dọa lớn nhất. Tuy nhiên, một khi không có sự hỗ trợ từ trên không của Hoa Kỳ,  hoặc Mỹ không  tiếp tế  cho QLVNCH sẽ  khiến phía Cộng sản có lợi thế đáng kể."

 

Để bạn đọc có cái nhìn khái quát hơn về tình hình quân sự của VNCH theo đánh giá bởi 3 cơ quan Bộ Ngoại Giao, CIA và DIA thực hiện vào tháng 3.1974 tiêu đề : "Đánh giá khả năng quân sự của Miền Nam Việt Nam << South Vietnam: A Net Military Assessment >>: Kết quả sẽ ra sao nếu có cuộc tấn công trên  quy mô lớn lại nổ ra ở miền Nam Việt Nam trong vài tháng tới? Nếu Cộng sản phát động một cuộc tổng tấn công, chúng tôi tin rằng họ sẽ chiếm  giữ một số  lãnh thổ lâu dài. Chính phủ Việt Nam có thể sẽ không  ngăn chặn được cuộc tấn công của Cộng sản nếu Hoa Kỳ không cung cấp hỗ trợ vũ khí đạn dược trong quy mô lớn. Hơn nữa, tác động tâm lý  về sự  thành công của Cộng sản  của cuộc tấn công có thể đáng kể hơn  so với  tác động  về  phương diện quân sự. Do đó,  tình huống có thể xảy ra là phía  Chính phủ Việt Nam sẽ không thể giành lại thế chủ động nếu không có sự hỗ trợ của không quân và hải quân của Hoa Kỳ."
Trở về điều kiện  Mỹ cắt đứt đường mòn Hồ Chí Minh.Về mặt lý thuyết, một khi phía bên kia không chịu  đàm phán,  chúng ta sẽ phải dùng biện pháp quân sự ". Điều này cho thấy đúng  như  tuyên bố của Tướng  Westmoreland năm 1995 tại Nam Cali  rằng: " ...chúng  tôi  không  bao  giờ  được  quyền đế cắt  đứt  con  đường  (HCM)   dù  chúng  tôi  dư  sức  làm  điều  đó,...  vi`   việc  cắt  đứt  con  đường  này  sẽ  giảm thiểu các chiến lược của chúng tôi rất nhiều".  Và như viết ở trên, dù đã được  cảnh báo rằng nếu " Mỹ không  tiếp tế  cho QLVNCH sẽ  khiến phía Cộng sản có lợi thế đáng kể", nhưng quân viện cho VNCH  vẫn không được phía Mỹ tiến hành. Phải chăng để hoàn thành mục tiêu chiến lược  của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam  nên << Mỹ bức tử VNCH để hợp tác với Tàu  chống Liên Xô >>? (Việt Báo ngày 03.03.2021) 
      Bổ túc thêm về ý kiến cho rằng nếu như Quân Lực VNCH còn mạnh thời Mỹ sẽ tạo ra  vụ "Lam Sơn 719" thứ hai để làm  tiêu hao lực lượng của Miền Nam Việt Nam hầu Mỹ dễ bề thao túng.  Xin tùy quyền thẩm định của bạn đọc.

Đào Văn 

Ghi chú: Các hàng chữ trong ngoặc kép <<--->> là nguồn của bản văn Anh ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
01/07/202209:49:00
✱ BRICS 2009: Loan báo sự cần thiết cho một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, nhằm thay thế sự thống trị của đồng đô la Mỹ ✱ BRICKS 2022: Một liên minh mới nhằm chống lại trật tự thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo, đồng thời mở rộng dấu ấn kinh tế và chính trị ✱ Ông Tập (2022): Toàn cầu hóa kinh tế là một yêu cầu khách quan đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất và là một xu thế lịch sử không thể cưỡng lại ✱ Ông Putin (2022): Nga đang phát triển "các cơ chế trao đổi đồng tiền dự trữ quốc tế" để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và đồng euro ✱ Cambridge Org (2021): Mặc dù nhóm BRICS đã đề xuất việc phi đô la hóa - Nhưng trong hiện tại một loại tiền tệ khác sẽ không có khả năng sớm thay thế đồng đô la ✱ Sputnik News, Nga (2022). Thực tế đã cho thấy, Mỹ và đồng minh đang là các quốc gia có nền kinh tế mạnh dẫn dắt kinh tế thế giới nên việc thay đổi trật tự ấy không hề dễ dàng ✱ The Soldiers Project: Quân đội Mỹ hiện nay có 750 căn cứ quân sự trú đóng tại trên 80 quốc gia...
01/07/202209:40:00
Đôi lúc, tôi vẫn nghe các bạn đồng hương (và đồng thời) than thở: “Bọn trẻ ở Hoa Kỳ không mấy đứa biết tôn kính người già.” Có vị còn chua chát thêm: “Bây giờ thì đâu mà chả thế, chứ nào có riêng chi Mỹ.”
29/06/202208:45:00
Những lời chứng của Cassidy cùng những nhân vật từng làm việc trong nội các chính phủ tiền nhiệm đã cho thấy thêm nhiều chi tiết và sự thật cùng các bằng chứng quan trọng về một kế hoạch có tính toán nhằm lật đổ kết quả cuộc bầu cử tổng thống hợp pháp, mà những người trong cuộc cũng thừa hiểu là hành động của họ là bất hợp pháp. Hay khác hơn là họ đang làm điều phi pháp. Đó là lý do những kẻ dự phần đã xin ân xá dù chưa bị kết tội. Chính họ tự hiểu rằng mình đang phạm tội nên cần được nắm trong tay lệnh ân xá trước khi bị kết tội.
28/06/202221:13:00
Nhưng chính vì quan niệm hẹp hòi như vậy mà bao nhiêu năm nay, Việt Nam bị lên án đã chà đạp quyền con người, chỉ đứng sau lưng Trung Quốc ở Á Châu. Từ Liên hiệp Quốc (LHQ), Liên hiệp Châu Âu (European Union, EU) đến Hoa Kỳ và các Tổ chức theo dõi Nhân quyền và các quyền Tự do trên Thế giới đều đồng loạt đặt Việt Nam vào vị trí “rất thấp” trong bảng số đánh giá trên Thế giới...
28/06/202221:08:00
Báo Tiền Phong vừa ái ngại loan tin: “Đang ngủ, bé gái 4 tuổi bị rắn cạp nia bò vào nhà cắn tử vong… Trưa ngày 22/5, trao đổi trên báo Công an Nhân dân, ông Sô Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, 5 ngày sau khi bị rắn cạp nia cắn, cháu Sô Thị Như N., dân tộc Chăm (SN 2018, trú ở buôn Ma Y, xã Phước Tân) đã tử vong rạng sáng 22/5...
27/06/202206:40:00
Quyền bỏ phiếu là công cụ để định hướng đất nước đi theo ý nguyện mà đại đa số người dân Hoa Kỳ mong muốn.
24/06/202214:54:00
Án lịnh Roe v. Wade xem phá thai là một quyền hiến định vào năm 1973, giới hạn thẩm quyền các tiểu bang trong việc phá thai. Đảo ngược án lịnh này sẽ cho phép các tiểu bang, hầu hết sẽ là các tiểu bang Cộng Hòa đưa ra lịnh cấm hay các biện pháp nghiêm ngặt hơn về quyền phá thai của phụ nữ, hay xa hơn và chắc chắn sẽ là các vấn đề liên quan đến người đồng tính, ngừa thai..., vốn được đa số người dân chấp nhận.
24/06/202214:23:00
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
23/06/202216:52:00
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
22/06/202221:59:00
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.