Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu chuyện phở Tank Noodle tại Chicago

07/03/202116:26:00(Xem: 2741)
Theo sau công bố của Bộ Lao Động buộc tiệm phở Tank Noodle, tức Phở Xe Tăng tại Chicago của một gia đình gốc Việt phải trả lại cho nhân viên gần 700 ngàn đô la bị xem là đánh cắp lương bổng của họ (wage theft), thì  chính quyền tiểu bang này lại vừa tiếp tục xem xét Tank Noodle có phải trả lại 150 ngàn tiền tài trợ gián đoạn kinh doanh mà tiệm này đã xin được từ chính phủ hay không. Vì nguồn tiền này yêu cầu các cơ sở thương mại được cho phải hoạt động và tuân thủ đúng theo luật lệ hiện hành.

Trong thông cáo báo chí từ Bộ Lao Động Hoa Kỳ vào tuần qua thì các thanh tra đã phát hiện tiệm phở Việt này vi phạm nhiều luật lệ lao động FLSA, không trả lương cho một số nhân viên mà chỉ dùng tiền tip khách cho để thay lương. Một số nhân viên khác thì chỉ được nhận được mức lương cố định dù họ có phải làm thêm bao nhiêu giờ, không được nhận tiền phụ trội ngoài giờ theo luật định. Hơn thế nữa, tiền tip không phải chỉ chia cho nhân viên phục vụ mà còn chia cho cả cấp quản lý tiệm của gia đình, điều bị luật ngăn cấm. Tiệm phở không lưu giữ giấy tờ, sổ sách nên Bộ Lao Động đã tính ra số tiền buộc phải trả lại cho khoảng 60 nhân viên gần 700 ngàn đô nói trên.

Câu chuyện phở Xe Tăng không phải là chuyện cá biệt trong cộng đồng gốc Việt tại Mỹ nếu ai đó thật sự chỉ ra những tiệm ăn hay cơ sở thương mại đã từng bắt chẹt, ăn chặn tiền lương nhân công tại địa phương mình. Trên thực tế, Bộ Lao Động đã từng ra thông cáo tương tự về những tiệm hay chợ gốc Việt thuê mướn nhân viên không có giấy tờ hợp pháp để dễ dàng lạm dụng sức lao động của họ với giá rẻ mạt. Năm 2015 Bộ Lao Động cũng từng buộc một chợ Việt tại Texas trả lại 416 ngàn đô la cho nhân viên vì cùng các vi phạm nói trên.

Theo luật liên bang hiện hành, mức lương tiền mặt tối thiểu riêng cho nhân viên làm việc trong lãnh vực nhận tiền tip là $2.13 trên mức $7.25 chung. Tuy nhiên lương tối thiểu tại các tiểu bang khác nhau, như tại tiểu bang Illinois (Chicago) thì lương tối thiểu chung là $11 và tiền mặt tối thiểu là $6.60/giờ. Nếu các nhân viên nhận lương và tip không đủ mức lương tối thiểu thì các chủ nhân phải bù vào theo luật. Nên dù giấu hay không có hồ sơ lương bổng lưu giữ thì các chủ nhân cũng buộc phải trả tiền đã ăn cắp của nhân viên theo tính toán của bộ.


Chuyện ăn chặn lương của Tank Noodle có lẽ sẽ không rầm rộ và được chú ý ở cấp quốc gia nhiều đến vậy nếu  không có vụ gia đình chủ nhân tiệm này đã bay lên Washington DC ủng hộ tổng thống Donald Trump, góp phần ngăn chận cuộc bầu cử "bị đánh cắp" trong vụ bạo loạn ngày 6 tháng Một đã gây xôn xao dư luận. Hình ảnh được các thành viên gia đình hãnh diện đưa lên trang mạng xã hội với những hàng chữ như "Jan6 Get Wild!fightfortrump" không ngờ gặp sự chống đối dữ dội của cư dân tại đây, buộc tiệm đã chống chế về hành động của mình khi đưa ra tuyên bố rằng "quốc gia cần hàn gắn, chúng tôi sẽ làm phần của mình và kêu gọi cộng đồng cũng vậy". Dù kêu gọi "chiến đấu cho Trump" và tuyên bố "cần hàn gắn" xem ra là hai điều trái ngược.

Phở Tank Noodle hoạt động tại Chicago từ 20 năm qua, được xem là một tiệm bề thế và đang có kế hoạch khai trương tiệm thứ nhì. Nhìn con số nhân viên từng làm việc tại đây, cũng như lập tức trả lại số tiền rất lớn cho nhân viên mà không có sự khiếu nại, thì có thể thấy đây là tiệm phở phát đạt, lợi nhuận khá cao. Trả lời với Today, con trai chủ tiệm phở là Thiên Lý bảo rằng, "Chúng tôi là di dân, cha mẹ tôi là di dân. Chúng tôi yêu đất nước này, họ đến đây tay trắng và tạo dựng nên sự nghiệp...".   Một câu chuyện di dân thành đạt nhưng chẳng mấy gì đáng để hãnh diện khi bị truyền thông bản xứ xem là ăn chặn, gian tham với đồng hương mình.

Việc bóc lột công sức những người di dân xảy ra khắp mọi nơi, với nhiều người nhưng đáng xấu hổ khi nó được sử dụng đối với chính những đồng hương khốn khổ của mình, những người đến sau và cần mẫn, chấp nhận những công việc với mức lương  thấp nhất và cam chịu sự ức hiếp. Trong bài xã luận tuần này đăng trên tờ Chicago Sun Times viết về vụ phở Tank Noodle, tác giả kết luận rằng, "Khi những (chủ nhân) di dân lạm dụng đồng hương mình, đó là điều ác độc".

Kết luận của Chicago Sun Times đã kết thúc câu chuyện về một gia đình di dân gốc Việt, những người đến Mỹ tay trắng rồi tạo dựng và thành công tại Mỹ qua nhiều đời tổng thống, nay ủng hộ cuồng nhiệt Donald Trump cũng như đã ăn chặn đồng hương ra sao. Nhưng ắt câu chuyện sẽ còn được quay trở lại nếu có những tuyên bố từ sở thuế vụ trong tương lai. 

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
06/06/202110:29:00
Tại vì nền giáo dục miền Nam Việt Nam đã đặt nặng vấn đề Đức Dục và Công Dân Giáo Dục trong học đường ngay từ các lớp tiểu học. Chính chương trình Công Dân Giáo Dục và Đức Dục trong học đường tại miền Nam Việt Nam đã tạo nên người công dân lễ độ, biết liêm sĩ, biết khiêm tốn và biết tự trọng; tạo nên nhân cách oai phong và quân kỹ của người Lính VNCH – một nhân cách vượt trội, hơn hẳn hành động lén lút, rụt rè, lẫn trốn và đôi mắt láu liên của anh bộ đội cụ Hồ.
06/06/202110:18:00
Trong vòng một năm đầu chấp chánh, ông Ngô Đình Diệm đã bị người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Sài Gòn đề nghị tước bỏ chức vụ thủ tướng đến 2 lần, lần đầu vào tháng 11.1954 và lần 2 vào tháng 4.1955. Trong khi đó, phía Cao Ủy Pháp tại Đông Dương Tướng Ely thúc dục Đại Sứ Mỹ Collins vận động Bộ Ngoại Giao truất quyền Thủ Tướng của ông Ngô Đình Diệm.
05/06/202114:22:00
“Ngôi mộ” tại Đại học Yale là nơi sinh hoạt của hội kín Skull and Bones, ở đó nhiều điều bí ẩn thường được nói tới, nhưng bí ẩn vẫn còn bao trùm vì thành viên của hội là những nhân tài được tuyển chọn kỹ lưỡng, đã và đang có ảnh hưởng rất lớn đối với nước Mỹ và cả với thế giới. Những tài phiệt xuất thân từ Liên đoàn Ivy League, trong đó có thành viên của hội kín S&B được nhắc đến như là một thế lực ngầm ngoài chính quyền, đã có tác động mạnh đến sinh hoạt của cả thế giới.
01/06/202109:49:00
Nước Úc đã thành công trong việc chuyển đổi từ chủ nghĩa quốc gia phân biệt chủng tộc nước Úc của người da trắng sang chủ nghĩa quốc gia đa văn hóa (Multiculturalism) là một bài học cho người Việt tìm hiểu và học hỏi. Chấp nhận chủ nghĩa đa văn hóa là chấp nhận nối kết mọi tư tưởng, tình cảm, truyền thống, ước mong, ý hướng trong tâm trí của mọi người Việt từ khắp nơi trên thế giới, còn quan tâm đến vận mệnh quốc gia và dân tộc Việt Nam.
30/05/202109:04:00
Phần tóm lược sau dựa vào các văn bản từ phía Mỹ gồm tài liệu của Bộ Ngoại Giao, của UB Ngoại Giao Thượng Viện, của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược CSIS Washington, và của Viện Nghiên cứu Brooking; Về phía nước Đức dựa theo bản văn của viện Nghiên cứu Chính trị CWP, và một số bản tin của các cơ quan truyền thông của Anh, Pháp và Nga liên quan đến chương trình hạt nhân của Bắc Hàn từ thời chính phủ Clinton (1994) Chính phủ Bush (2003) đến chính phủ hiện tại.
28/05/202109:14:00
Lý Minh Hán tốt nghiệp Đại Học Bắc Kinh năm 1969. Đã cho xuất bản cuốn sách bằng Hoa Ngữ tựa đề “Ái Tình Dữ Cách Mạng” (Tình Yêu và Cách Mạng) tại Hồng Kông để tránh bị kiểm duyệt ở Hoa Lục. Rất ít người Việt đọc cuốn sách nầy. Nội dung sách ghi lại mối tình đồng tính 50 năm giữa Hồ Chí Minh và Chu Ân Lai.
20/05/202117:54:00
Chuyện gì đang xảy ra liên quan đến vụ điều tra về tài chính và thuế của Tổ chức Trump khiến bang Florida phải chuẩn bị ngăn cản việc dẫn độ? Theo bản tin của báo Daily Mail " Thống đốc Ron DeSantis có thể ngăn chặn việc dẫn độ nếu Trump bị truy tố ở New York trong cuộc điều tra về tài chính
18/05/202109:14:00
Đề tài về chính phủ sau rèm "the shadow government" hay còn gọi là Nhóm Siêu Quyền Lực-The Bilderberg Group, một đề tài gây nhiều sự chú ý từ Châu Mỹ đến Châu Âu trong quá khứ lẫn hiện tại, và hồ sơ về tổ chức này lại được thư viện của tổng thống Dwight D. Eisenhower lưu trữ. Phần trình bày sau tóm lược dựa vào thông cáo báo chí của nhóm Siêu Quyền Lực/SQL và các bản tin của các hãng thông tấn và báo chí liên quan đến tiêu đề.
17/05/202113:35:00
Chúng ta hãy nói cho rõ ràng. Chẳng ai tranh cãi rằng Do Thái hay bất kỳ chính phủ nào không được quyền tự vệ hoặc bảo vệ người dân của mình. Vậy sao cụm từ này cứ được lặp đi lặp lại năm này qua năm khác, từ cuộc chiến này đến cuộc chiến khác? Và tại sao một câu hỏi hầu như chẳng bao giờ được đặt ra là, "người dân Palestine có những quyền gì?".
15/05/202115:15:00
Covid-19 khởi phát vào cuối năm 2019 tại Vũ Hán, trở thành đại dịch nhanh chóng lây lan ra toàn cầu. Đến nay, nó đã gây nhiễm gần 160 triệu người, giết hại hơn 3,3 triệu người. Một tổ chức nghiên cứu của Mỹ mới đây ước tính số tử vong rất có thể gấp đôi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.